02/12/2023
2241
Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể Hiệp Hành Với Giáo Phận
 
Đáp lại lời mời gọi của Thượng Hội đồng Giám Mục thế giới và thưa lời xin vâng  trong tình con thảo với giáo phận mẹ Xuân Lộc, chị em Tỉnh dòng Nữ tỳ Thánh Thể lên đường thi hành sứ mệnh tại Trung tâm hành hương Đức mẹ Núi cúi vào ngày 14 tháng 10 cũng là ngày cử hành Thánh lễ khai mạc Nhà nguyện Thánh Thể.
Ngày dấu ấn tình yêu này xin không kể ở đây, vì đã có Ban truyền thông giáo phận đưa tin rồi. Nhưng điều muốn nói là sự đóng góp nhỏ bé của những Nữ tỳ Thánh Thể trong tinh thần hiệp hành với mẹ giáo phận.
Được biết, chị em chúng tôi là người lên sau các hội dòng Nữ tỳ Chúa Giê-su Linh mục, Phao-lô Thiện Bản, Phao-lô thành Chatres, Đa-minh Tam Hiệp. Cũng vì là em út, nên chúng tôi được Quý Đức cha, nhất là Đức cha Giu-se, Đức ông Vinh-sơn, cha Quản Lý và các chị thuộc các hội dòng đi trước yêu thương, chỉ bảo cặn kẽ.
Có những độc giả thắc mắc và đặt một số câu hỏi, tôi xin mạo muội trả lời:
 1. Các chị Nữ tỳ ... làm gì trên đó ? Dạ thưa, sứ mạng của chúng tôi là dâng lời cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa trong Nhà Nguyện Thánh Thể.
 2. Thời gian bao lâu? Thưa hàng ngày, như lời Đức Cha Giáo phận căn dặn: bắt đầu từ bình minh cho tới chiều tà, để danh Chúa được ca tụng, tán dương.
 3. Có cha hỏi: Các chị làm gì khi ngồi trước Thánh Thể cả 1 giờ, 2 giờ? Chắc tôi không kéo dài được nửa tiếng đồng hồ.... Tôi mỉm cười trả lời: “Ơn gọi của chúng con là Nữ tỳ Thánh Thể mà! Nữ tỳ phải luôn sẵn sàng bên cạnh Chủ để phụng lệnh...”. Thực ra, chúng con có phương pháp chầu của Thánh Eymard là Tổ phụ chúng con và là vị Đại Tông Đồ Thánh Thể. Phương pháp có 4 bước dựa theo tâm tình trong thánh lễ. Đó là: thờ lạy – chúc tụng và tạ ơn - đền tạ - xin ơn. Nhưng khi chầu, chúng con có thể dừng lại lâu hơn ở tâm tình nào được khơi lên trong lòng. Nên có khi trong một giờ chầu, chúng con chỉ thực hiện được hai hoặc ba bước thôi ạ.
 4. Các chị cầu nguyện những gì ?
 • - cho thế giới với những biến động đang xảy ra khắp nơi,
 • cho con người, nhất là những người nghèo, cùng khổ, những người đang sống trong vùng chiến tranh, thiên tai...
 • cho gia đình, người thân, bạn hữu,
 • cho những người cùng tôn giáo hay khác đạo,
 • cho những người đối nghịch với niềm tin Ki-tô giáo.
 • cho những khách hành hương đến với TTHH Đức Mẹ Núi Cúi ....
Mỗi ngày, những gì chúng tôi đọc được trên báo chí hoặc được nghe tin trên báo đài, chúng tôi liền đưa vào cuộc nói chuyện với Chúa Giê-su Thánh Thể. Vì trong Luật dòng số 5 của chúng tôi có nói: Chúng tôi muốn nhìn thực tại nhân loại và thế giới trong ánh sáng Thánh Thể... và đón nhận tất cả trong lời cầu nguyện, đó là yếu tố tiên quyết của sứ mệnh chúng tôi.
 1. Vậy các chị hạnh phúc nhất rồi? Dạ, nói theo sự thiêng liêng thì... chúng tôi là những Maria ngồi bên chân Chúa, lắng nghe Chúa và nói cho Chúa nghe. Nói nhỏ, có những người “ghen tỵ thánh thiện” với chúng tôi đấy! Nhưng nói theo bản tính con người thì
“Quỳ lâu, gối mỏi, chân chồn...
Gật gù, lên xuống... tâm hồn miên man.
Chị em vẫn cứ bền gan
Chúa thương trông thấy, liền ban ơn lành”....
Thật sự Quý Đức cha hiểu được tâm trạng này nên các ngài rất thông cảm và còn dặn: chúng con có thế nào, thì cứ thế ấy trước mặt Chúa, miễn là cứ hiện diện trước Thánh Thể Chúa, dù ngồi hay quỳ... Các chị dòng bạn cũng chia sẻ sứ vụ Chầu Thánh Thể với chúng tôi khi họ xếp được thời gian, cả chú bảo vệ cũng vào viếng Chúa khi chúng tôi có việc cần.
Sứ mệnh thì cao cả. Phận người thì mong manh. Mỗi lần quỳ trước thánh Thể, chúng tôi ý thức bản thân tội lỗi và bất toàn, chỉ nương tựa và trông cậy vào lòng thương xót của Chúa mà thôi.
Thưa bạn đọc.... Nữ tỳ Thánh Thể chúng tôi góp phần nhỏ bé cùng mẹ giáo phận trong sứ mệnh cầu nguyện. Nếu có dịp, kính mời quý vị, khi đi hành hương Đức mẹ Núi cúi, nhớ ghé kính viếng Ông Chủ của chúng ta tại Nhà nguyện Thánh Thể. Ông chủ này ngày đêm mong chờ và sẵn sàng tiếp đón chúng ta bất cứ lúc nào.
Vâng, niềm vui bên Thánh Thể Chúa không bút giấy nào tả xiết hoặc giải thích được, chỉ có những ai tiến vào trong tương quan thần linh này mới cảm nghiệm được thôi. Nếu ông bà, anh chị em và cả các bạn nhỏ thiếu nhi, những ai muốn có trải nghiệm, xin mau thực hành để nhận ra sự hiện diện đồng hành đầy yêu thương của Thiên Chúa chúng ta qua bí tích Thánh Thể, đặc biệt trong Mùa Vọng này nhé!
 
Ngày đầu Mùa Vọng 2024
 Nữ tỳ Thánh Thể 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...