27/11/2023
3985
Đại hội Giới trẻ Giáo phận Xuân Lộc 2023 tại Gx. Thánh Tâm
Chủ đề : “Người trẻ hiệp hành: Lãnh nhận- Trao ban”
 
Chiều Chúa Nhật 26.11.2023, đã có khoảng 4,000 bạn trẻ Công Giáo Giáo phận Xuân Lộc đã đến Vườn Vượt Qua của Giáo xứ Thánh Tâm- Giáo hạt Hố Nai để tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo phận. Con số tham dự viên còn tăng lên đến gần 4200 khi một số tham dự viên là các tu sĩ trong và ngoài Giáo phận hoặc đến từ các thành phần khác.

“Người trẻ hiệp hành: Lãnh nhận- Trao ban” là chủ đề của ngày Đại hội Giới Trẻ Xuân Lộc 2023. Chủ đề này gắn kết với tinh thần hiệp hành của Giáo Hội, được Lời Chúa soi rọi từ Sách Công vụ Tông đồ “Cho thì có phúc hơn nhận” (Cv 20,35). Hai Linh mục trẻ Martino Bùi Duy Quyền và Giuse Phạm Hoàng Thái dẫn chương trình thật sôi động và hào hứng. Đại hội liên tục hô vang băng reo “Giới trẻ Xuân Lộc: Hiệp Hành- Hiệp nhất- Yêu thương”, cùng nhau hát và thực hiện vũ điệu bài hát chủ đề cho Đại Hội “Tuổi trẻ sống đời chứng nhân” do Ns. Dương Nhân sáng tác.
Trong sự đa dạng màu sắc áo đồng phục của các bạn trẻ cùng với những bảng cờ các giáo hạt được thiết kế bắt mắt, cộng thêm những quả bong bóng đủ màu, cũng như biết bao cung bậc cảm xúc của các bạn trẻ đã góp phần làm cho không gian và bầu khí Đại hội thêm sinh động và thực sự thu hút. Không chỉ tạo nhiều điểm nhấn ấn tượng cho các tham dự viên đang có mặt, nhưng qua phương tiện truyền thông đăng tải trên các trang MXH của Giáo Phận đã khiến số lượt người theo dõi, xem đạt đến con số 21,000 như một hình thức kết nối hiệp thông với các bạn trẻ khác không thể hiện diện tại Đại Hội được.


Đúng 14g30, Cha Gioakim Phan Công Chính - Đặc trách Giới trẻ Giáo phận đã cùng với các bạn trẻ hát lời kinh xin Chúa thánh hóa và tuyên bố khai mạc ngày Đại Hội Giới trẻ Giáo phận. Trong phần khai mạc, Cha Đặc trách Gioakim gợi lên lòng biết ơn nơi các bạn trẻ được thể hiện qua những tràng pháo tay giòn giã: tạ ơn Chúa, tri ân quý Đức Cha, quý Cha và của biết bao người đã góp phần làm nên ngày Đại hội.
Phần giao lưu sôi động và tràn đầy sức sống của các bạn trẻ làm cho bầu khí thật nóng và bừng sáng lên. Sức trẻ ấy, sự sôi động ấy nơi các bạn kéo dài gần hai tiếng đồng hồ mà vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt. Tinh thần trẻ được thể hiện qua sự sôi động có được trong ngày Đại hội chính nhờ vào lửa từ bên trong tâm hồn của các bạn và nơi hai Linh mục dẫn chương trình.


16g20, Cha TĐD Đaminh Nguyễn Tuấn Anh đên và chia sẻ với các bạn chủ đề: Trao Ban và Nhận Lãnh. Trong bài chia sẻ, trước khi đề cập đến các ý chính, Cha TĐD Đaminh đã nói rằng, Lời Chúa mà các bạn trẻ đọc trong châm ngôn “Cho thì có phúc hơn nhận” (Cv 20,35) quả là một thách đố, khó khăn với người trẻ khi mà các bạn bị ảnh hưởng của một xã hội đề cao chủ nghĩa bản thân, thích nhận hơn cho. “Người trẻ các con có sẵn sàng nghe Lời Chúa và thi hành?”. Sau đó, ngài đề cập đến ba ý chính: (1) cho đi và nhận lãnh- hai nhịp cuộc đời; (2) cho thì có phúc hơn nhận; (3) phục vụ là một cách cho đi đẹp lòng Chúa. Khi trình bày, Cha TĐD Đaminh dùng thêm những lý luận, giải thích, ví dụ đời thường, gần gũi dễ hiểu để các bạn trẻ hiểu ba ý chính này. Nếu nhận và cho là hai nhịp cuộc sống, thì ngay cả một em bé cũng đã có món quà tinh thần để cho ông bà, cha mẹ, anh chị của nó, dù đôi khi “cho và nhận không cùng bình diện như nhau”. “Các bạn đã nhận đủ rồi, giờ đã đến lúc các bạn cần cho đi.” Nếu “Cho thì có phúc hơn là nhận” là vì khi cho đi cách vô vị lợi, người cho có được một sự gắn bó với tình yêu của Chúa. Và ý sau cùng, “phục vụ là một cách thức cho đi” của Cha Đa minh là lời mời gọi người trẻ Công Giáo dấn thân, phục vụ cách nhưng không, phục vụ vì nhu cầu, ý muốn người khác. Cha nói, người phục vụ đích thực là người luôn để ý xem người khác cần gì để phục vụ họ. Cùng với ân sủng Chúa, món quà cho đi, nếu người trẻ thực hiện, sẽ trổ sinh hoa trái, và họ sẽ trở nên chứng nhân của tình yêu Chúa. Kết thúc bài chia sẻ, các tham dự viên đã cùng với Cha TĐD, quý Cha hát bài “Kinh Hòa bình” trong tâm tình cầu nguyện, lắng đọng và thật ý nghĩa.

Sau ít phút giải lao, các bạn trẻ tham dự Đại hội đã được hiệp thông trong Thánh Lễ Mừng Lễ Chúa Kitô Vua do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ với Đức Cha Gioan có Cha TĐD Đaminh, Cha Gioakim- Đặc trách GTGP, quý Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt, quý Cha, và đặc biệt là Cha Cố Gioan Baotixita dù ngài đã gần bách niên chi lão nhưng vẫn muốn đồng hành với người trẻ.
Thật tuyệt vời khi bầu khí sôi động trong ít phút trước của phần giao lưu đã biến mất để nhường chỗ cho một không gian hoàn toàn khác : bầu khí thánh thiêng với sự thinh lặng dành cho Thánh Lễ.


Mở đầu Thánh Lễ, Đức Giám mục Giáo phận khẳng định “Giáo Hội yêu mến các bạn trẻ. Đức Thánh Cha Phanxicô rất yêu mến các con”, quý Đức Cha, Cha Tổng Đại diện, quý Cha, các Dì, các Thầy, mọi người trong Giáo phận, quý Cha Xứ, Cha Phó, mọi người trong Giáo xứ Thánh Tâm “đều yêu quý các con”. Tình yêu này được cụ thể hóa khi những người trẻ đang được đón nhận tất cả sự phục vụ của mọi người trong Đại Hội này. Đó là tinh thần hiệp hành trong Giáo Hội, trong Giáo phận nhà. Trên hết tất cả, Đức Cha nói, “Giới trẻ nằm trong trái tim Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Vua Vũ Trụ và là Mục Tử Nhân lành của mỗi người chúng con.” Đó chính là sứ điệp trong ngày lễ Chúa Giêsu Kitô- Vua Vũ trụ, trong ngày Đại Hội mà người trẻ lãnh nhận khiến họ hăng say sống tuổi trẻ của mình với định hướng từ Tin Mừng.

Trong bài giảng chia sẻ với các bạn trẻ, Đức Cha Gioan nhấn mạnh đến ý tưởng then chốt “Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Vua Vũ Trụ và là Mục Tử Nhân lành của con người, mỗi người.” Ý tưởng này được soi dọi từ các Bài đọc, Thánh vịnh-đáp ca và Tin Mừng trong ngày lễ. Trong ý tưởng thần học và suy chiêm, con người được đụng chạm đến Đấng là Thiên Chúa, là Vua Vũ Trụ đã hạ mình thật thấp hèn để ở với, ở giữa con người. Đấng ấy cũng là Vị Mục Tử nhân lành chăm sóc, chữa lành chiên và đưa về các con chiên của Người đã bị lạc xa. “Cùng với Giáo Hội, chúng ta chiêm ngắm hình ảnh Vị Mục Tử nơi Chúa Giêsu Kitô, Mục Tử đã hy sinh tính mạng vì đoàn chiên, để cho chiên được sống và sống dồi dào.”

Đức Cha gợi cho các bạn trẻ ba điều và ngài mong muốn những người trẻ Công Giáo của Giáo phận Xuân Lộc thực hiện.
  • Điều mong mỏi đầu tiên :“Từng mỗi người các con hãy sắm lấy cho mình một cuốn Kinh Thánh.” Vì sao? Vì chính từ Kinh Thánh sẽ dạy cho con người biết về Thiên Chúa là Đấng nào, yêu thương và tín trung với con người ra sao mặc cho con người phản bội lại Thiên Chúa, cũng như từng người biết chính bản thân mình yếu đuối ra sao. Nơi Kinh Thánh, mỗi người sẽ được chỉ đạy để sống đức tin, đức cậy và đức mến hướng về Thiên Chúa.
  • “Hãy chăm lo sống các Bí tích,” là ý thứ hai mà Đức Cha khuyên nhủ người trẻ. “Vì qua các Bí tích, Giáo Hội thông ban ơn Chúa cũng như nuôi sống và chữa lành đời sống thiêng liêng cho con người.”
  • Ý sau cùng người trẻ được mong đợi thực hiện “Hãy sinh hoa trái đời sống người tín hữu qua việc làm việc lành, cũng như sống lòng thương xót cho tha nhân.” Không cần làm những việc lớn lao hay ở đâu xa, nhưng “Các con hãy làm bằng tất cả khả năng trong tầm tay của mình…Và như vậy, Chúa Giêsu Kitô-Vua Vũ trụ sẽ đi vào tâm trí các con, giúp các con sống sứ điệp Lời Chúa ‘Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.’ (Mt 25,40)” Có như thế, Đức Cha khẳng định “Các con sẽ được hưởng niềm vui cùng Chúa chúng ta, Chúa Giêsu Kitô-Vua Vũ trụ và là Vị Mục Tử Nhân Lành.”
Lời khuyên của Đức Cha ít nhiều đã hiện thực trong ngày Đại Hội này: Đã có rất đông các bạn trẻ đến với Bí tích Hòa Giải và dường như chẳng có ai thờ ơ với việc lãnh nhận Mình Thánh Chúa trong Thánh Lễ họ được tham dự.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, Anh Trưởng của Ban Trị sự GTGP đã thay mặt các bạn trẻ để dâng lên Đức Cha Giáo phận, quý Đức Cha, Cha Đặc trách GTGP cũng như quý Cha Đặc trách GTGH, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, các giáo xứ đã tham gia công tác hậu cần, mọi hội đoàn của Giáo xứ Thánh Tâm, cùng tất cả những ân nhân, những cộng tác viên âm thầm đã phục vụ vô vị lợi để ngày Đại Hội GTGP diễn ra tốt đẹp và dần đến kết thúc.

Đức Cha đáp từ, như ngài nói: “mọi tâm tình biết ơn đã được tỏ bày, nhưng Đức Cha vẫn muốn ngỏ lời cám ơn với các Anh Chị Em trong Ban trị sự GTGP vì đã góp phần rất lớn cho Đại hội được tổ chức thuận lợi.” Và ý tưởng huấn dụ sau cùng Đức Cha nói với người trẻ, chính là nhắc lại chủ đề của ĐHGTGP “Các con hãy mang về và giữ lấy các từ: Lãnh nhận- Trao ban, vì chúng ta lãnh nhận rất nhiều, đặc biệt lãnh nhận Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể. Các con hãy trao ban cho mọi người, đặc biệt cho những người bé nhỏ, những người chưa biết Chúa.”
Sau khi Thánh Lễ kết thúc, các bạn trẻ được dùng bữa tối trong tình hiệp nhất, yêu thương với nhau do ban tổ chức chuẩn bị chu đáo theo từng giáo xứ, giáo hạt, các thành phần đã đăng ký.

Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ giao lưu với quý Linh mục trẻ của Giáo Phận và các ca sĩ khách mời. Sự hiện diện của ca sĩ Tuyết Mai và phần trình bày các bài thánh ca của Angelo Band đến từ TGP Sài Gòn đã làm cho bầu khí càng thêm thu hút và ý nghĩa.
Hi vọng qua đại hội lần này, ít nhiều để lại trong các bạn trẻ của Giáo Phận những tâm tình cũng như thao thức được lãnh nhận và quảng đại trao ban.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...