10/03/2015
17234

HỘI ĐẠO BINH ĐỨC MẸ


DANH HIỆU VÀ NGUỒN GỐC

Legio Mariae là một hội đoàn của người Công giáo, được Giáo Hội phê chuẩn, để hoạt động theo tinh thần chiến đấu của người lính, dưới sự chỉ huy của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội để chống lại những gì là ác đức, xấu xa (Thủ Bản, số 1 & 5).

Legio tự phát hình thành vào ngày 7 - 9 - 1921, do một nhóm giáo dân thiện nguyện tại Dublin, Ireland.

 MỤC ĐÍCH

-   Thánh hóa hội viên bằng việc cầu nguyện với tinh thần và nhân đức của Mẹ Maria.

-   Hoạt động tông đồ dưới sự lãnh đạo của giáo quyền địa phương bằng cách xây dựng những quan hệ tốt trong xã hội, nhằm mục tiêu đưa “men Tin mừng đến với bột nhân loại”.

 HOẠT ĐỘNG

      Hoạt động đặc trưng nhất của Legio Mariae chính là việc tham dự hội họp presidium hằng tuần thật đều đặn, đúng giờ và hoàn thành công tác như: thăm viếng bệnh nhân, an ủi người nghèo khổ, làm việc bác ái… Các chiến sĩ Legio Mariae luôn thi hành công tác tông đồ với lòng can đảm và trung thành tuyệt đối, hết sức nhẫn nại dù gặp khó khăn thử thách. Trong buổi họp presidium hằng tuần, các chiến sĩ chia sẻ cho nhau các “thành tích chiến đấu” cách khiêm tốn, chân thành.

 

LEGIO MARIA GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

1. Hình thành và phát triển:

Sau khi giáo phận Xuân lộc được thành lập (năm 1965 tách ra từ giáo phận Sài gòn), Legio Maria của giáo phận sinh hoạt như một đoàn thể Công giáo Tiến hành tại các giáo xứ, với tên gọi ĐẠO BINH ĐỨC MẸ, và dần dần quy tụ các Curia vùng Hố Nai, Biên Hòa, Bình Giả, Gia Kiệm... thành 1 Comitium đầu tiên gọi là Comitium Xuân Lộc.

Đất nước chuyển mình (1975), Legio bắt đầu đi vào khúc quanh mới đầy khó khăn, một số đơn vị chỉ còn sinh hoạt cầu nguyện, một số khác rút vào hoạt động thầm lặng, thậm chí có đơn vị đã giải tán.

Đầu thập niên 80, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng đã vực dậy và tổ chức Legio Maria trong giáo phận đi vào trong sinh hoạt thầm lặng và tránh để hiểu lầm, từ đây Đạo Binh Đức Mẹ (Legio Mariae) tại nhiều giáo xứ mang tên gọi khác: “Hội cầu nguyện”, “Gia đình cầu nguyện”, “Con cái Đức Mẹ”... Giữa những thử thách sóng gió, anh chị em quân binh vẫn vững tin vào Đức Mẹ và kiên trì giữ vững tinh thần Legio.

Đầu thập niên 90, bầu khí đổi mới đất nước, nhiều đơn vị bắt đầu sinh hoạt lại tại các giáo xứ vùng Hố nai, Biên Hòa, Long Khánh, Bình Giả, Gia kiệm... Đức Cha Phaolô Maria đã quan tâm rất nhiều đến những hoạt động của anh chị em quân binh. Ngài đã trao cho Cha Đaminh Ngô Công Sứ giúp anh em Lêgio Mariae từng bước tái lập lại sinh hoạt của hội.

Cha Linh Giám Comitium Long Khánh đại diện các Cha Linh Giám giáo phận đệ đơn xin phép hoạt động lên Đức Giám Mục giáo phận và chính quyền tỉnh Đồng Nai. Ngày 24 tháng 02 năm 2009, chính quyền nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho Legio Mariae giáo phận được hoạt động công khai và Đức Giám Mục giáo phận đã đặt Cha Đaminh Ngô Công Sứ - Quản hạt Xuân Lộc, Linh Giám Comitium Long Khánh, làm đại diện chính thức của Legio Mariae giáo phận Xuân Lộc.

2. Các cha Linh giám

  • Cha Micae Hoàng Phú Bảo SDB Chánh xứ Phước Thành (1996) Linh giám Comitium Bà Rịa (nay thuộc giáo phận Bà Rịa).
  • Cha Đaminh Ngô Công Sứ (1996) Linh giám Comitium Long Khánh.
  • Cha GB. Trần Văn Hộ, Chánh xứ Hòa Bình Linh giám Comitium Biên Hòa.
  • Cha Laurenso Phạm Thanh Xuân (2002)  Linh giám Comitium Gia Phương.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...