03/05/2015
7562
GIÁO HẠT HỐ NAI
1. Thống kê
Giáo hạt Hố Nai từ 1975 - 2013
 
Năm Giáo xứ Giáo họ/ Giáo điểm Linh mục Tu sĩ Giáo dân
Nam Nữ
1975 14 3 36 35.587
1985 17 26 36 195 37.786
1995 17 14 53 239 49.890
2005 17 33 11 188 62.672
2013 17 57 52 343 74.583
 
 
 
 
 
 
 
 


2. Quá trình hình thành và phát triển
Từ ngày di cư vào Nam (1954), Giáo hạt Hố Nai thuộc Giáo phận Sài Gòn, trải dài từ cầu Săn Máu đến ngã ba Dầu Giây, do Cha Phêrô Vũ Trọng Thư làm quản hạt. Đến năm 1965, khi Giáo phận Xuân Lộc được tách ra từ Giáo phận Sài Gòn, thời Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn - Giáo hạt Hố Nai thuộc về Giáo phận Xuân Lộc và được chia thành 2 Giáo hạt là Hố Nai I và Hố Nai II. Hạt Hố Nai I do cha Gioan Baotixita Trần Ngọc Thọ làm quản hạt, còn hạt Hố Nai II do Cha Cẩm làm quản hạt. Thời Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng, hạt Hố Nai lại được chia thành hạt Hố Nai, hạt Hòa Thanh và hạt Phú Thịnh như hiện nay.
Trên địa bàn Giáo hạt có 1 bệnh viện, nơi các thầy Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa đang làm việc, 3 trường tiểu học, 3 trường cấp II và 1 trường cấp III của nhà nước, 1 trường tiểu học của Giáo xứ Thánh Tâm và 4 trường mầm non, mẫu giáo của các dòng, 1 nhà nuôi dạy trẻ khuyết tật, 1 viện mồ côi và 1 nhà dưỡng lão.
 • Địa dư: Giáo hạt Hố Nai hiện nay có 17 Giáo xứ, trải dài trên 4 km thuộc quốc lộ I, từ cầu Săn Máu đến Giáo xứ Thánh Tâm.
 • Số Giáo dân: 74.583 Giáo dân.
 • Cơ sở: Giáo hạt có 17 nhà thờ Giáo xứ, 6 nhà nguyện thuộc 6 dòng tu.
3. Tình hình nhân sự
 • Quản hạt hiện nay: Cha Đaminh Bùi Văn Án.
 • Các Linh mục: 57
 • Tu sĩ: 6 dòng tu lớn là: dòng Đaminh Martinô, dòng Đaminh Thánh Tâm, dòng Đaminh Thái Bình, dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa, dòng Mến Thánh Giá Bắc Hải và dòng Thánh Thể nam.
4. Một số sinh hoạt tiêu biểu
 • Về mặt đức tin: Với truyền thống giữ đạo của cha ông từ ngày di cư, và hầu hết các Giáo xứ đều là toàn tòng công giáo, nên đời sống đức tin của người tín hữu thể hiện rất mạnh mẽ. Các tín hữu trung thành với các sinh hoạt trong các Giáo xứ, tích cực và thường xuyên tham dự phụng vụ và lãnh nhận các bí tích. Ngoài ra, phải kể đến sự đóng góp to lớn của các dòng tu. Vì có nhiều dòng lớn trên địa bàn và hầu hết lại là những nhà mẹ, ngày đêm cầu nguyện cho Giáo hạt mà đời sống đức tin của tín hữu được củng cố vững mạnh hơn. Nơi đây rất nhiều người thường xuyên lui tới để cầu nguyện, học hỏi và tĩnh tâm.
 • Về mặt tông đồ: Tại các Giáo xứ, người tín hữu rất tích cực làm việc tông đồ như thăm viếng bệnh nhân, giúp đỡ những người nghèo… và nhất là việc quan tâm giúp đỡ, hay dạy Giáo lý cho những người dự tòng, nhờ đó mà hằng năm Giáo hạt có đến hàng trăm người xin trở lại đạo. Đặc biệt, các sinh hoạt của anh chị em Legio Maria và huynh đoàn Đaminh đạt thành quả rất đáng khích lệ.
 • Về mặt xã hội: Thấm nhuần tinh thần bác ái Kitô Giáo nên mọi tín hữu trong Giáo hạt tích cực sống tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Giáo hạt đã đẩy mạnh việc chăm sóc và giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất đối với những người gặp hoàn cảnh khó khăn, thiên tai bão lụt… Mỗi đợt cứu trợ như thế trị giá hai, ba trăm triệu đồng.
 
Tổng kết về mục vụ Ngũ Niên:
 • Về đời sống đạo đức: Giáo dân đã trở nên sốt sắng và gắn bó với Chúa hơn qua việc đón nhận bí tích hòa giải, tham dự thánh lễ, các giờ chầu, các giờ phụng tự và đưa được nhiều linh hồn trở về với Chúa. Việc bỏ lễ ngày Chúa Nhật đã giảm và nhiều người tham dự thánh lễ ý thức hơn.
 • Về đời sống luân lý: Các tệ nạn xã hội đang thời kỳ bành trướng, nhưng nhờ chương trình mục vụ Ngũ Niên mà các tệ nạn này dường như có sự thuyên giảm hay ít ra là dừng lại. Nhiều vấn đề nan giải trong hôn phối đã được cứu gỡ.
 • Về đời sống đức tin: Các gia đình, các bạn trẻ đã quan tâm đến việc học hỏi Giáo lý nhiều hơn qua chương trình mục vụ Ngũ Niên của Giáo phận.
 • Về đời sống xã hội: Đây là dịp để người Công Giáo thể hiện tinh thần bác ái Kitô Giáo, nhiều nhà tình thương trong các xứ đạo được xây dựng và đường quê ngõ hẻm được khai thẳng và tráng nhựa, nhiều người nghèo được giúp đỡ.


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...