16/02/2021
5602
https://www.youtube.com/watch?v=ysCRPZyEjxo

CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ 
TRONG ĐẠI DỊCH VIRUS CORONA
Khai mạc:  Thánh hóa
Kinh Chúa Thánh Thần
Kinh ăn năn tội
(Sau kinh ăn năn tội đánh hiệu lệnh di chuyển tới chặng thứ nhất. 
(Khi tới chặng thứ nhất, đọc và cộng đoàn quỳ)
Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa, vì Chúa đã dùng Thành giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.
1.   Nơi thứ nhất: Quan Philatô luận giết  Đức Chúa Giêsu
Lời Chúa theo thánh Luca: “Ông Philatô chấp thuận điều họ yêu cầu, và trao Đức Giêsu cho đám đông  làm theo ý họ muốn” (Lc 23,24-25)
Suy niệm: Philatô đã đánh mất lương tâm khi rửa tay như vô can trước sự dữ đang diễn ra. Ông có thể ngăn chặn, nhưng vì bảo vệ chức quyền ông đã làm ngơ trước bất công.
Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho các nhà lãnh đạo hôm nay đủ khôn ngoan để nhận ra sự thật về mối nguy hiểm của đại dịch, và với lương tâm ngay chính họ biết đặt lợi ích người dân lên trên quyền bính bản thân.
Đọc kinh : nơi thứ nhất 
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 
 
2.   Nơi thứ hai: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá
Lời Chúa theo thánh Gioan: “Bấy giờ ông Philatô trao Đức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Chính Người vác lấy thập giá đến nơi gọi là Núi Sọ, tiếng Hípri là Golgotha” (Ga 19, 16-17).
Suy niệm: Người ta vẫn nói sự dữ là do ma quỷ gây ra, nhưng kỳ thực ma quỷ vẫn phải mượn tay con người. Chính con người đã gây nên những tai hoạ cho nhau. Những đại dịch xảy ra phần nhiều là do môi trường đã bị phá huỷ bởi tham vọng và ích kỷ của con người. 
 Xin nhờ vào cuộc khổ nạn đau thương của Chúa tha thứ cho những tội ác mà con người gây nên, và ban cho những ai đang mê lầm bởi danh lợi thú thế biết sám hối ăn năn về tội ác mình đã gây ra.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy thứ tha những lầm lỗi của con. Vì tội lỗi con đã chồng chất gánh nặng thập giá cho tha nhân. Xin Chúa giúp cho những ai đã vì lỗi lầm của mình mà gây nên khổ đau cho những người chung quanh biết quay trở sám hối ăn năn và khắc phục những hậu quả để làm cho môi trường đáng sống và thân thiện hơn.
Đọc kinh : nơi thứ hai
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng 
3.   Nơi thứ ba: Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất
“Tiên tri Isaia viết : Người bị đâm thâu cạnh sườn vì lỗi lầm của chúng ta, bị nghiền nát vì tội ta. Người mang lấy hình phạt thay ta, để ta được an bình, và nhờ vào thương tích của Người mà chúng ta được chữa lành”.
Suy niệm: Con Thiên Chúa làm người, để cho loài người trở nên con Thiên Chúa. Nếu conngười sống ở bên nhau mà biết giữ gìn vệ sinh chung và sống liên đới cảm thông thì môi trường sẽ trong lành và hạnh phúc biết bao. Nhưng ngôi nhà chung đã không được bảo vệ và ý thức đủ nên dịch bệnh đã lan tràn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã ngã xuống vì sức nặng của thập giá, xin Chúa nhìn đến những nỗi đau của người dân trong vùng đang bị nhiễm Virus Corona. Họ phải sống cách ly và bị cô lập trong sự thiếu thốn lương thực và thiếu cả sự cảm thông. Xin ban cho họ sức mạnh để vững tin vào Chúa hầu vượt qua giai đoạn thử thách hôm nay.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 
4. Nơi thứ bốn: Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá
Lời Chúa theo thánh Gioan: “Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người. (Ga 19,24-27).
Suy niệm: “Trong những thời khắc bi thảm này, xin Mẹ Maria của chúng ta, người đã đồnghành với Chúa Giêsu Con Mẹ, trong suốt hành trình thập giá. Xin Mẹ cũng đồng hành với  các bác sỹ và nhân viên y tế đang liều mạng sống để cứu những người bị nhiễm virus corona ”.
Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, chúng con khẩn cầu Mẹ hãy lấy tình hiền mẫu để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của loại virus chết người này. Xin Mẹ hãy đưa đôi bàn tay kỳ diệu của Mẹ để che chở và chữa lành các cho bệnh nhân. Và chính chúng con cũng đang hoang mang lo sợ bị lây nhiễm, chúng con xin được nép mình trong tà áo từ bi của Mẹ.
5. Nơi thứ năm: Ông Simon vác thánh giá đỡ Đức Chúa Giêsu
Lời Chúa theo thánh Marcô: “Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simôn, gốc Kyrênê. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giêsu. (Mc 15,21-22).
Suy niệm: Lúc khó khăn mới biết ai là bạn ta. Trong lúc Chúa Giêsu đau đớn thân xác tận cõi lòng, mà không thấy các tông đồ đâu, nhưng lại có Simon, một người ngoại giáo, vác đỡ thánh giá Chúa. Hình ảnh ông Simon lăn xả giúp đỡ Chúa là hình ảnh ta có thể nhận thấy nơi những bác sĩ, y tá, nhân viên công lực ở tuyến đầu của dịch Corona. Họ làm việc vì tình nhân loại cho dầu họ phảiđối chọi với nguy cơ lây nhiễm và sự chết cho chính họ. Áp lực mà họ chịu đựng thật lớn lao. Sự hy sinh và lòng quả cảm của họ đáng được trân trọng và biết ơn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cảm kích tấm lòng của ông Simon khi vác đỡ thập giá Chúa. Xin Chúa cũng bảo vệ những người đang hy sinh ngày đêm chăm sóc các bệnh nhân , xin Chúa bảo vệ họ khỏi lây nhiễm và ban cho họ đủ sức khoẻ để cứu chữa và phục vu anh chị em bệnh nhân.
6. Nơi thứ sáu: Bà Veronica trao khăn cho Đức Chúa Giêsu lột mặt
 “ Chúa Giêsu đã nói: thật Thầy bảo cho các con, mỗi khi các con làm những việc lành cho một trong những người bé mọn nhất là làm cho chính Thầy vậy”
Suy niệm: Ước gì thế giới hôm nay có nhiều người biết vượt qua sự ích kỷ, lười biếng của bản thân, dám lột bỏ khuôn mặt lạnh nhạt, để quảng đại phục vụ tha nhân, ngõ hầu làm cho hình ảnh bà Veronica sống lại nơi thế giới hôm nay. Thế giới hôm nay cần nhiều Veronica để khích lệ, an ủi các nạn nhân dịch Corona, các nạn nhân của chiến tranh, thiên tai. . .
Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong đàng thánh giá này, chúng con cầu xin cho các nhà lãnh đạo trên thế giới biết hiệp nhất, bắt tay nhau tìm kiếm phương pháp ngăn chận dịch Corona, và chấm dứt chiến tranh trên thế giới, cho nhân loại được sống trong an bình, hạnh phúc và no ấm. Amen.
7. Nơi Thứ bảy: Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai
Lời Chúa: “Vậy, Đức Giêsu bước ra ngoài, đầu đội vương niệm bằng gai, mình khoác áo choàng đỏ. Ông Philatô bảo họ: Các người cứ đem ông này đi mà đóng đinh vào thập giá, phần ta, ta không tìm thấy lý do để kết tội ông ấy” (Ga 19,5-6).
Suy niệm: Chúa Giê-su đã ngã xuống đất để hiểu hơn về những tủi nhục bởi gánh nặng thập giá, và tủi nhục vì sự thờ ơ, bỏ rơi của đồng loại. Hình ảnh này ta vẫn thấy thật đau xót khi những nạn nhân ở vùng dịch bệnh bị cách ly, bị xa lánh, và bị bỏ rơi. Nhiều người đã chết trong vô vọng vì thiếu tình thương của đồng loại.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nhìn đến nỗi tủi khổ của các bệnh nhân và ban ơn nâng đỡ họ. Xin cho nhân loại chúng con cũng nhận ra Chúa nơi những người khổ đau để biết sống cảm thông với nhau hơn.
8. Nơi thứ tám: Đức Chúa Giêsu đứng lại yên ủi con thành Giêrusalem
Lời Chúa theo thánh Luca: “ Khi thấy dân chúng theo Chúa, và có nhiều phụ nữ khóc thương Chúa. Chúa quay lại nói với họ rằng : hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc cho Ta, hãy khóc cho phận mình và con cháu chị em”.
Suy niệm: chúng ta hãy hình dung những khuôn mặt thẫn thờ đau khổ của những người cha người mẹ, của những đôi vợ chồng, của những em bé đang mất đi người thân, hay đang chứng kiến người thân quằn quại trong đau đớn bệnh tật. Đàng thánh giá này chúng ta hãy xin Chúa đứng lại yên ủi các gia đình đang gặp cảnh đau thương này.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót và ủi an những ai đang đau khổ vì mất đi người thân Xin Chúa ban cho họ được sức mạnh và bình an sau chuỗi ngày gian nan khốn khó. Amen
9. Nơi thứ chín:  Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba
Lời Chúa theo thánh Mat-Thêu: “Những ai bền đỗ đến cùng sẽ được ơn cứu thoát” (Mt 10,22).
Suy Niệm: Đại dịch và thiên tai cứ dồn dập đến với nhân loại chúng ta. Trong đàng thánh giá này chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của thiên tai và dịch bệnh được sức mạnh và niềm an ủi, trước những đau khổ và mất mát lớn lao mà họ phải chịu đựng. 
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, đường Thánh Gía của Chúa dài lê thê và gồ ghề. Xin Chúa nhìn đến những khổ đau của nhân loại chúng con đang liên tiếp gánh chịu. Xin Chúa nâng đỡ các nạn nhân đang chán chường thất vọng vì biết bao nghịch cảnh xảy đến với họ.
10. Nơi thứ mười: Quân dữ lột áo Đức Chúa Giêsu
Lời Chúa theo thánh Matthêu: “Bấy giờ lính của tổng trấn đem Đức Giêsu vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người. Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ” (Mt 27,27-28).
Suy niệm: Chúng lột áo Người ra và chia nhau áo Người. Ôi! khốn nạn thay con người, sao dã tâm trục lợi từ những người khổ đau. 
 hôm nay trong những tiếng rên siết của biết bao bệnh nhân, trong những nỗi sợ hãi dịch bệnh bùng phát của đám đông nhân loại, thế mà, nhiều người lại lợi dụng dịch bệnh Corona để kiếm lợi nhuận từ các bệnh nhân và các trang thiết bị y tế cộng đồng.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con người hơn nhau ở tấm lòng biết cho đi chứ không phải biết tích luỹ. Xin cho nhân loại chúng con biết mở rộng trái tim yêu thương để chia sẻ giúp đỡ nhau. Xin loại trừ nơi chúng con tính ích kỷ và tham lam để biết sống chia sẻ với những anh em đang gặp khó khăn.
 11. Nơi thứ mười một: Quân dữ đóng đinh Đức Chúa Giêsu
Lời Chúa theo thánh Gioan: “Khi đến nơi gọi là Đồi Sọ, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. (Ga 23,33-34).
Suy niệm: Con người ngày xưa đã đóng đinh Con Thiên Chúa, thì nay họ vẫn tiếp tục đóng đinh nhau. Những nhát búa, những mũi đinh, những mũi đòng  của người với người vẫn đang đầy đoạ nhau. Tình người đã chết không phải trên đỉnh đồi Calve mà đã chết từ trong tâm hồn của con người. Chúa Giê-su trong đau khổ chỉ được nâng đỡ bởi Chúa Cha, chúng ta hãy xin vì của khổ nạn của Chúa Giê-su, xin Chúa Cha tha thứ cho tội lỗi nhân loại. Xin đừng vì tội lỗi của một số người mà giáng tai hoạ xuống trên địa cầu.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sám hối ăn năn vì những lần chúng con đóng đinh nhau bằng sự ghen ghét, hận thù. Xin giúp chúng con biết sám hối mỗi ngày, để giao hoà với Chúa và sống hoà thuận với nhau.
12. Nơi thứ mười hai:  Đức Chúa Giêsu sinh thì trên thánh giá
 “ Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. Nhắp xong, Đức Giêsu nói: Thế là đã hoàn tất” (Jn 19, 29 – 30)
Suy niệm: Sống bên nhau nhưng xa lòng, chung giường mà khác mng. Ở đời sợ nhất là cô đơn. Cô đơn là không ai quan tâm tới mình. Cô đơn là người thân đã coi mình đã chết. Ở đàng thánh giá này chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của Corona cũng đang bị cô đơn, bị xua đuổi, bị cách ly. Họ đang cô đơn sống lây lất từng ngày vì phải cách ly với anh em.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cảm nghiệm cái chết cô độc như bị ruồng bỏ tất cả, kể cả Thiên Chúa Cha, nhưng Chúa đã thực thi tới cùng. Xin đừng để chúng con rơi vào tuyệt vọng, nhưng luôn tín thác vào sự quan phòng của Chúa. Xin giúp chúng con đừng bao giờ cô lập nhau vì ích kỷ và thiếu tình yêu nhưng luôn bao bọc nhau trong mọi khó khăn cuộc đời.
13. Nơi thứ mười ba: Tháo đanh Đức Chúa Giêsu xuống mà phó ở tay Đức Mẹ
Lời Chúa theo thánh Gioan: “Sau đó, ông Giuse, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giêsu xuống. (Ga 19,38).
Suy niệm: Một Thiên Chúa toàn năng ma quỷ phải khuất phục, sóng gió phải lặng yên, người chết thì sống lại, người què đi được, kẻ câm nói được, người mù được thấy, người bệnh được khỏi, giờ đây, Ngài như bất lực trước sự tàn bạo của con người.
Và hôm nay, trong cơn dịch bệnh này con người mới thấy mình qúa nhỏ bé trước sự dữ. Con người mới khiêm tốn nhìn nhận sự yếu kém của mình. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể phục hồi sự sống cho con người, như chính Đức Giê-su đã được an táng trong mồ nhưng ba ngày sau sống lại.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, kẻ kiêu ngạo đã từng nói rằng: khi văn minh tiến bộ cũng là nấm mồ chôn chặt Thiên Chúa. Xin Chúa tha thứ cho những kiêu căng phạm thượng của con người. Chúng con vẫn tin rằng chỉ Thiên Chúa mới có quyền năng trên tất cả mọi sự, và chỉ nơi Ngài mới có thể ban lại bình an cho thế giới.
14. Nơi thứ mười bốn: An táng Đức Chúa Giêsu trong hang đá
“ Tại nơi đóng đinh có một thửa vườn, trong vườn này có một ngôi mộ chưa có chôn ai. Vì là ngày lễ nghỉ của người Do thái, và vì ngôi mộ gần kề nên họ đã đặt xác Chúa Giêsu tại ngôi mộ này”.
Suy niệm: Nấm mộ là dấu chỉ của một sự chết tang thương. Là chiến thắng của sự dữ. Nhưng Chúa Giê-su đã bước ra khỏi mộ. Ngài đã đánh bại thần chết. Sự phục sinh đã khơi lên cho nhân loại niềm hy vọng về bình minh ló dạng sau đêm đen, về một niềm vui sau những khổ đau, đắng cay, miễn là con người biết chôn đi những thói hư tật xấu, những đam mê thấp hèn để Chúa Phục sinh sẽ cứu chữa chúng ta khỏi mọi sự dữ.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa bầu khí u ám , lo âu của dịch bệnh. Con người ở thời đại văn minh vẫn bó tay chịu chết trước sự dữ, nhưng niềm tin vào Chúa phục sinh cho chúng con niềm hy vọng khi biết cậy dựa vào Chúa thì cuộc đời chúng con sẽ an vui. Chúng con xin phó thác cuộc đời chúng con cho Chúa. Xin Chúa mãi mãi là khiên che thuẫn đỡ cho cuộc đời chúng con . Amen
         Kết thúc:
         Đọc 1 kinh lạy Cha – kính mừng – sáng danh
Trong năm Thánh Giuse xin đọc kinh kính Thánh Giuse để lãnh ơn toàn xá
         Phép lành   
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
 
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...