10/08/2023
916

CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN – A

Lời Chúa: 1V. 19, 9a.11-13a; Rm. 9, 1-5; Mt. 14, 22-33
-----------------------------

Mục lục

 1. Tình Phụ Tử Của Thiên Chúa Quan Phòng (Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền,OSB)
 2. Đừng sợ  (Tgm. Giuse Vũ Văn Thiên)
 3. Chung tay đánh bại Covid (Lm. Jos Tạ Duy Tuyền)
 4. Hãy bước ra  (Lm. Giuse Hoàng Kim Toan)
 5. Thiên Chúa là Đấng không làm sợ  (Jorathe Nắng Tím)
 6. Con Thiên Chúa (Lm. Vũ Đình Tường)
 7. Từ sóng gió con thuyền Phêrô đến sóng gió cuộc đời (Lm. Phaolo Phạm Trọng Phương)
 8. Làm nên những việc lạ lùng (Maria Phạm Anh,  MTG.Thủ Đức)
 9. Cấp cứu  (Trầm Thiên Thu)
 10. Sức mạnh của tình yêu (Lm. Jos DĐH.Gp. Xuân Lộc)
 11. Thuộc về Chúa  (Lm. Giuse Nguyễn)
 12. Có dừng chân nhưng không đứng lại  (Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa)
 13. Thiên Chúa của chúng ta (Lm. Bosco Dương Trung Tín)
 

TÌNH PHỤ TỬ CỦA THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG

Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền,OSB

        Qua Lời Tổng Nguyện của Chúa Nhật Thường Niên XIX, Năm A này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: chúng ta đã được phúc gọi Thiên Chúa là Cha, nên chúng ta phải ngày càng hiếu thảo với Người, để chúng ta đáng được hưởng gia nghiệp mà Thiên Chúa đã hứa ban.

Thật vậy, Chúa Nhật XIX Thường Niên là Chúa Nhật của tình phụ tử, tình Cha chí ái: các bản văn Lời Chúa được các nhà phụng vụ lựa chọn đều xoay quanh chủ đề này. Mở đầu bằng bài đọc một của giờ Kinh Sách, ngôn sứ Hôsê cho thấy: Thiên Chúa như người cha nhân từ, bị con cái đối xử bạc bẽo: Khi Ítraen còn là đứa trẻ, Ta đã yêu nó, từ Aicập Ta đã gọi con Ta về, nhưng ta càng gọi chúng, chúng càng bỏ đi. Trái tim Ta thổn thức, ruột gan Ta bồi hồi. Mặc dù, bị con cái đối xử bạc bẽo, nhưng, ngôn sứ Hôsê cho biết: Thiên Chúa vẫn một dạ xót thương, và Người không hành động theo cơn nóng giận. Điều này được sách các Vua quyển thứ nhất nói đến trong bài đọc một của thánh lễ: Ngôn sứ Êlia đang bị bách hại, ông những mong Thiên Chúa ra tay can thiệp, tiêu diệt những kẻ đang truy cùng diệt tận ông. Tuy nhiên, Thiên Chúa không hành động theo cơn nóng giận: không ở trong gió bão, không ở trong trận động đất, không ở trong lửa, nhưng, lại hiện diện qua làn gió hiu hiu…

Bài đọc hai của giờ Kinh Sách trích từ sách Đối Thoại của thánh Catarina về Thiên Chúa là Cha Quan Phòng, thánh nữ có cùng tâm tình với thánh Phaolô khi nói: Làm sao con có thể yên tâm khi thấy con được hưởng sự sống, còn dân Chúa lại chìm trong sự chết? Trong bài đọc hai, thánh Phaolô viết cho những tín hữu Rôma: là những người dân ngoại, thánh nhân cho biết: mặc dù, họ không phải là con cháu của các tổ phụ về mặt huyết thống, nhưng, họ vẫn thuộc về dõng dõi của các ngài, vẫn là con cái của Thiên Chúa, và khi thánh Phaolô nói điều này, thì ngài đã cam chịu bị nguyền rủa bởi những người đồng bào của mình, và chấp nhận bị xa lìa Đức Giêsu về mặt huyết thống.

Bài Đáp Ca, với Thánh Vịnh 84, vịnh gia cho thấy Thiên Chúa là Cha nhân ái qua việc Người tỏ lòng nhân hậu và ban ơn cứu độ cho chúng ta. Thiên Chúa nhận chúng ta làm nghĩa tử qua việc Người ban cho chúng ta Ngôi Lời, Con Một của Người, làm Đấng trung gian hòa giải giữa chúng ta với Người, để: tín nghĩa, ân tình được hội ngộ; hòa bình, công lý được giao duyên. Người sẵn sàng ban ơn cứu độ cho ai kính sợ Người, để vinh quang của Người hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

Trong bảy ơn Chúa Thánh Thần, ơn đạo đức đi trước ơn kính sợ, khi nghe nói tới “đạo đức”, chúng ta nghĩ ngay tới các nhân đức. Tuy nhiên, ơn đạo đức (Piety, don de piété) dịch đúng phải là: ơn hiếu thảo, là đạo làm con. Một người con năng chạy đến với cha là người con có hiếu. Ơn kính sợ cộng với ơn hiếu thảo khiến ta: kính sợ Chúa như con cái yêu mến, kính sợ Cha hiền. Ơn hiếu thảo là một ơn riêng của Chúa Thánh Thần, và với ơn này, chúng ta mới dám gọi Thiên Chúa là Cha của mình (x. Ga 4,6; Rm 8,15). Các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin cho mình: ngày càng hiếu thảo với Chúa, để ta đáng được hưởng gia nghiệp Chúa hứa ban.

Chúng ta phải hiếu thảo với Chúa bằng cách nào? Thưa, bằng cách tin tưởng, phó thác như con thơ trong tay Cha nhân hiền. Chắc hẳn, chúng ta đã từng chứng kiến cảnh: ông bố tung đứa con bé nhỏ của mình lên không trung, có em thì thích thú, phấn khởi, bảo bố tung nữa đi, nhưng, cũng có em lại quấy khóc, và đòi bố mau mau bỏ mình xuống đất, đâu là điểm khác nhau giữa hai em bé này?

Chúng ta ở trong trời đất này, đầu đội trời chân đạp đất, chúng ta không thể đi trên nước, nhưng, thánh Phêrô lại xin được đi trên mặt nước mà đến với Đức Giêsu. Khi tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, thánh nhân đã đi được trên nước, nhưng, khi thấy gió nổi lên, thì đâm sợ, mà bị chìm xuống, và bị Chúa trách: kém lòng tin. Nếu chúng ta tin tưởng mình đang ở trong vòng tay của Chúa như con thơ đang được bố tung hứng, thì sóng gió cuộc đời có hề chi, ngược lại, chúng ta lại còn thấy thích thú, phấn chấn nữa là khác.

Bài Tin Mừng cho thấy Thiên Chúa là Cha quan phòng, luôn có mặt để giải cứu con cái mình thoát những điều nguy hại. Tin Mừng thuật lại: Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay. Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói: “Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa!” Thiên Chúa không tạo dựng vũ trụ, rồi để mặc cho nó vận hành theo những quy luật của nó, nhưng, Thiên Chúa là Cha nhân hậu, Người luôn nhập cuộc, Người đã xuống thuyền cùng với con người, đồng cam cộng khổ với con người. Con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, ấy thế mà, Thiên Chúa lại muốn trở nên giống con người trong thân phận phàm nhân. Người đã lấy nhân tính khốn cùng và tội lỗi của Ađam làm đám mây che khuất thần tính vĩnh cửu của Người. Thiên Chúa sẵn sàng ban ơn cứu độ cho những ai kính sợ Người. Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan, nhưng, chúng ta kính sợ Chúa: không như người đầy tớ khiếp sợ ông chủ hà khắc, mà là, kính sợ Chúa như con thơ kính sợ Cha hiền. Xin cho chúng ta biết ngày càng sống hiếu thảo với Chúa để đáng được hưởng gia nghiệp Chúa hứa ban. Ước gì được như thế!

Về mục lục

ĐỪNG SỢ

Tgm. Giuse Vũ Văn Thiên

Trong những ngày này, làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 đang bùng phát và có nguy cơ lây lan nhanh chóng trong cộng đồng tại đất nước chúng ta. Mọi người đều lo lắng hoang mang, nhất là tại một số tỉnh thành có nhiều người nhiễm bệnh, được coi như ổ dịch. Những biện pháp phòng và chống dịch bệnh đã được triển khai với hy vọng dịch bệnh sẽ sớm bị khống chế. Giữa bối cảnh đầy lo âu và hoang mang lo lắng, Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta: “Đừng sợ!”.

Mặc dù đã theo Chúa được một thời gian, quan niệm và niềm tin của các môn đệ vào thày mình vẫn còn non nớt và lệch lạc. Nhiều lần họ bị Chúa quở trách là yếu lòng tin, hoặc chỉ nhìn mọi việc theo quan niệm trần tục. Thánh Matthêu hôm nay kể lại, khi thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ, các ông tưởng là ma và sợ hãi kêu la. Chúa Giêsu trấn an các ông: “Cứ yên tâm, chính Thày đây, đừng sợ!”. Xem ra ông Phêrô vẫn chưa tin đó là Thày Giêsu, nên đưa ra một đề nghị đồng thời cũng là một thách thức: “Nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài”. Những gì được trình bày tiếp theo trong trình thuật cho chúng ta thấy: nếu Chúa sẵn sàng chấp nhận thách thức đó, thì con người lại không đủ can đảm và niềm tin. Phêrô cũng bước đi trên mặt biển, nhưng chẳng vững được bao lâu, vì đức tin của ông dao động, nên ông có nguy cơ chết đuối. Sự sợ hãi của con người khiến họ nghi ngờ quyền năng và tình thương của Thiên Chúa. Cũng vì sợ hãi, mà có nhiều người tín hữu mang một niềm tin hỗn tạp, tức là vừa tin vào Chúa và cũng tin vào các thần linh qua những thực hành mê tín dị đoan đi ngược lại với giáo huấn của Chúa. Như thế, niềm tín thác vào Chúa đòi hỏi vượt lên mọi nghi ngờ, đến mức chấp nhận mọi rủi ro, vì tin có Chúa luôn phù giúp.

Giữa cơn hoạn nạn do đại dịch Covid-19, có những câu hỏi được đặt ra: Thiên Chúa ở đâu mà không cứu giúp con người? Câu hỏi này không mới, nhưng nó được đặt ra ở mọi thời đại, giữa chiến tranh tàn khốc, giữa các cuộc diệt chủng, giữa nạn đói hoặc thiên tai. Thiên Chúa vẫn hiện diện giữa chúng ta. Đau khổ luôn là một huyền nhiệm. Con người cố gắng tìm hiểu mà không có câu trả lời thoả đáng. Tuy vậy, chúng ta xác quyết rằng: Thiên Chúa không bao giờ là nguyên nhân gây nên sự dữ, vì như thế là đối nghịch với bản tính của Ngài là tốt lành và nhân hậu bao dung. Đau khổ do chính con người tạo ra, bằng cách này hay cách khác, chủ quan hay khách quan. Thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, đói khát là do con người tàn phá thiên nhiên, làm mất đi sự quân bình sinh thái Chúa đã tạo dựng. Một số người giàu sống ích kỷ co cụm. Một số quốc gia độc tài không quan tâm đến công bằng xã hội và quyền lợi nhân phẩm của con người. Cũng phải kể đến sự lãng quên Thiên Chúa, thậm chí loại trừ Ngài ra khỏi gia đình và cuộc sống. Sự kiêu ngạo lớn nhất của con người thời nay là tự coi mình có khả năng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sinh mạng, cuộc sống, hiện tại và tương lai. Họ không cần đến Thiên Chúa. Họ coi Ngài như vật cản đà tiến của xã hội và hạn chế tự do của con người. Giữa một cuộc đời đầy bất ổn, Chúa vẫn nói với chúng ta: Đừng sợ!”.

“Đừng sợ!”, vì Chúa là Đấng quyền năng. Ngài tạo dựng nên vũ trụ và muôn vật muôn loài từ hư vô, đồng thời điều khiển vũ trụ trong trật tự kỳ diệu. Chúng ta gọi Chúa là Đấng Quan phòng, tức là Ngài yêu thương, che chở và hướng dẫn chúng ta là tạo vật của Ngài. Tin vào quyền năng của Chúa sẽ giúp con người tìm thấy bình an. Bài đọc I kể với chúng ta: ngôn sứ Elia đang gặp nguy hiểm trước sự truy đuổi của vua Akháp, sau khi thách thức với 450 tiên tri thờ thần Ba-an trên núi Carmen. Trong khi các tiên tri thần Baan kêu cầu, hô hoán, rạch mình mẩy mà không có hiệu quả, thì ông Elia đã chiến thắng khi cầu nguyện xin lửa từ trời xuống thiêu đốt của lễ. Sau cuộc đấu này, vua Akháp và hoàng hậu tìm giết ông. Ông tìm đến núi Khôrép để gặp Chúa. Cuộc gặp gỡ này giúp ông xác tín vào sứ mạng, đồng thời giúp ông lấy lại tinh thần và nghị lực để tiếp tục thi hành sứ mạng Chúa trao. Thiên Chúa không tỏ mình trong bạo lực, động đất, núi lửa, nhưng trong làm gió hiu hiu, tượng trưng cho sự thanh bình, khiêm tốn và an hoà.

“Đừng sợ!”, vì Chúa là Cha yêu thương. Đức Giêsu đã dùng nhiều câu chuyện dụ ngôn để diễn tả tình thương vô bờ của Thiên Chúa. Ngài là Cha nhân hậu, luôn muốn cho con cái mình những điều tốt lành. Ngài cũng luôn bao dung tha thứ những lầm lỗi của con người, với ước mong cho họ được hạnh phúc đời này cũng như đời sau. Tín thác vào tình thương của Chúa, chúng ta không còn sợ hãi, nhưng cảm nhận sự bình an trong cuộc đời, nhất là sự bình an nội tâm, “tâm bất biến giữa cuộc đời vạn biến”.

“Đừng sợ!”, vì Chúa là Đấng chữa lành những vết thương tinh thần và thể xác của con người. Chúa Giêsu là gương mặt dịu hiền đầy thương xót của Chúa Cha. Người đã chữa lành mọi thứ bệnh tật, kể cả sự chết và tội lỗi. Hãy đến với Chúa để được Ngài băng bó tâm hồn tổn thương của chúng ta. Hãy đến với Chúa để được Ngài chữa lành những bệnh tật thể xác và tâm hồn. “Đức tin đã cứu con!”, nhiều lần Chúa Giêsu đã tuyên bố như thế. Đến với Chúa mang theo niềm tín thác cậy trông, chúng ta sẽ được Chúa chữa lành.

“Đừng sợ!”, vì Chúa là Đấng Thẩm phán chí công. Cuộc sống hôm nay, thật giả lẫn lộn, nhiều người mất niềm tin nơi đồng loại. Hãy chuyên tâm làm việc thiện, không phải lấy tiếng khen của người đời, nhưng là để thực hiện lời Chúa dạy. “Đong đấu nào, sẽ nhận lại đấu ấy”, Chúa không để ai bị thiệt thòi và không để lòng quảng đại bị quên lãng. Thực tế đã chứng minh điều ấy. Mặc dù bị hiểu lầm, Tông đồ Phaolô vẫn không nản chí, vì ông tin có lương tâm và có Chúa Thánh Thần làm chứng cho sự trung tín ngay thẳng của mình (Bài đọc II).

“Đừng sợ!”, vì Chúa vẫn luôn hiện diện trong cuộc đời, dù nhiều khi ta không nhận ra Ngài. Đừng nghĩ là một “bóng ma” ám ảnh đời ta, nhưng là Ánh sáng, là Đấng soi đường về chân hạnh phúc. Hãy kêu cầu Chúa và hãy xác tín nơi Ngài. Trình thuật của Mátthêu cho thấy lòng tin của ông Phêrô các môn đệ đã được phục hồi sau khi Chúa nắm lấy tay Phêrô để kéo ông lên. Các ông bái lạy Người và thốt lên: “Quả thật Người là Con Thiên Chúa”. Các ông đã mạnh mẽ tuyên xưng Đức tin và đẩy lui nỗi sợ hãi.

Giữa cuộc đời bấp bênh và đầy nguy cơ này, chúng ta hãy đến với Chúa. Xin Người kéo chúng ta lên khỏi nỗi sợ hãi trước những hiểm nguy đang rình rập chúng ta. Có Chúa, cuộc đời chúng ta sẽ vui tươi và an bình.

Về mục lục

CHUNG TAY ĐÁNH BẠI COVID

Lm.Jos Tạ duy Tuyền

Quý vị có bao giờ rơi vào vũng lầy khổ đau tuyệt vọng, hay bối rối hoang mang trước khókhăn của cuộc đời không? Có lẽ trong những lúc gặp bất trắc xảy đến thì điều chúng ta cần chính là có một cánh tay tình thương chạm vào ta và truyền thêm sức mạnh, để vết thương trong ta được xoa dịu, để lòng ta được bình yên hầu can đảm vượt qua những đoạn đường nghiệt ngã.

Đây là bàn tay nâng đỡ mà ai cũng cần ít nhất vài lần trong đời, vì sống trong cuộc đời có mấy ai luôn mỉm cười thanh thản trước những đổi thay bất chợt, mà dường như luôn sững sờ lo sợ trước đổi thay!  Vì biển đời mênh mông vô tận, trong lòng nó luôn chất chứa những đợt sóng ngầm, nó sẽ sẵn sàng kéo con thuyền ta ra xa và nhấn chìm bất kỳ lúc nào nếu ta không kịp tỉnh táo và đủ sức để đối phó.

Nhìn vào đàn ngỗng bay hình chữ V cũng là một bài học về sự trợ giúp lẫn nhau mới vượt xa ngàn dặm để tránh mùa đông. Khi chúng bay theo hình chữ V thì nhịp vỗ cánh của con bay sau sẽ tiếp sức cho nhịp vỗ cánh của con bay trước, cứ thế mà chúng tiết kiệm được 70% công lực thay vì bay một mình. Điều lý thú là khi con dẫn đàn thấm mệt thì nó sẽ lùi lại để con thứ hai hoán vị với mình, nó không bao giờ độc tài lãnh đạo cả.

Vì thế mà sự khôn ngoan người xưa nhắc nhở ta rằng :

Đi như một bầy chim 
Vượt vùng trời băng giá
Đừng một mình ra khơi
Biển đời nhiều sóng cả 

Cuộc đời chúng ta ngoài sự nương tựa để dìu nhau qua gian khó, còn có một bàn tay sẵn sàng dìu dắt chúng ta qua biển đời gian nguy, đó chính là bàn tay Thiên Chúa. Ngài luôn đồng hành cùng chúng ta. Ngài luôi dõi bước theo hành trình cuộc đời chúng ta. Hành trình cuộc đời chúng ta không đơn độc nhưng luôn có Chúa đi bên cuộc đời chúng ta.
Bài phúc âm Chúa nhật 19 Năm A kể rằng vào canh tư đêm tối, khi thấy con thuyền các tông đồ đã ra giữa biển khơi, bị sóng đánh chập chờn vì ngược gió. Chúa Giê-su đã đi trên mặt biển mà đến với các ông. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hồn mà nói rằng: “Ma kìa!”, và các ông sợ hãi kêu la lớn tiếng.

Lập tức, Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ!”. Và Phê-rô đã muốn thể hiện sự can đảm của mình liền xin đi trên mặt nước như Thầy, nhưng lòng ông bất an. Sóng gió đã nhấn chìm ông dần dần cùng với sự sợ hãi. Trong hoảng loạn ông đã đưa tay ra xin Chúa nắm lấy và cứu ông ra khỏi sự dữ.

Và hôm nay, trong đại dịch Covid, dường như Chúa vẫn đang mời gọi chúng ta hãy trao vào tay Chúa những lo lắng, những sợ hãi vì sự dữ đang bủa vây chung quanh. Hãy tin Thiên Chúa vẫn luôn  dõi mắt theo hành trình của chúng ta. Ngài không bao giờ để chúng ta đơn độc. Ngài mời gọi chúng ta hãy vững tin vào Ngài. Con người chúng ta có thể bất lực trước sự dữ nhưng với quyền năng Thiên Chúa sẽ luôn thắng vượt sự dữ. Ngài sẽ đánh bại sự dữ vì Ngài đã từng nói: “anh em đừng sợ vì Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33)

Đồng thời, Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy nương tựa vào nhau để cùng nhau vượt qua sóng gió trên dòng đời. Chúa muốn chúng ta hãy là chứng nhân cho tình thương và hiệp nhất của anh em con một Cha trên trời. Đây là điều mà Đức Thánh Cha Phanxico cũng từng nhắc nhở chúng ta, khi ngài viết: “Giống như một cơn bão bất ngờ, cơn khủng hoảng virus corona đã khiến tất cả chúng ta đau khổ, và với tình cảnh bi thảm này cho thấy rõ bản tính dễ tổn thương của con người, bị giới hạn , nhưng nó lại cho chúng ta cơ hội để hướng cuộc sống chúng ta trở về với Thiên Chúa; nó mời gọi chúng ta dùng cuộc sống phục vụ tha nhân, và cuối cùng ngài mời gọi các tín hữu đừng để mình nhiễm Corona nhưng hãy để mình nhiễm tình yêu Thiên Chúa để chúng ta có thể “Truyền nhiễm” tình yêu từ trái tim này sang trái tim khác.

Truyền nhiễm tình yêu thương qua việc sống tiết kiệm, thanh đạm để có thể liên đới và chia sẻ cho những người đang đối diện với thiếu thốn hay khổ đau trực tiếp vì Covid.
Truyền nhiễm tình yêu thương còn là ý thức của cộng đồng cùng chung tay đánh bại Covid. Mỗi người hãy biết sống mình vì mọi người và đừng bắt mọi người vì mình. Mình vì mọi người qua việc ý thức đeo khẩu trang, giữ vệ sinh chung nơi công cộng và thực hiện giãn cách để tránh lây lan. . .

Cuộc đời ai mà không cần sự nâng đỡ, bao bọc của người khác. Thật không ngoa khi nói rằng chúng ta đều lớn lên trong tình thương giúp đỡ của người khác cụ thể là cha mẹ, là thầy cô, bạn bè … Thế nên, hãy sống có ích cho tha nhân. Hãy đến với tha nhân để xoa dịu nỗi đau cho họ, để dìu họ đi qua những khổ đau, để giúp họ đứng dậy làm lại cuộc đời.

Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta lòng mến nồng nàn để sẵn lòng  mang tình yêu và lòng nhân ái đến cho anh chị em chung quanh. Nguyện xin Chúa ban thêm đức tin và đức cậy để chúng ta luôn biết cậy dựa vào ơn trợ giúp của Chúa và an bình sống trong sự quan phòng của Ngài. Amen

Về mục lục

HÃY BƯỚC RA

Lm Giuse Hoàng Kim Toan

Khi Chúa gọi Abram bỏ thành Ur, nơi ông đã có một gia sản, cuộc sống ổn định, ra đi đến một miền đất mới chưa bao giờ biết tới.

Khi Chúa gọi ông Abraham hiến tế đứa con duy nhất do lời hứa của ông.

Khi Chúa gọi Moisê, người đang chăn chiên, đi về nói chuyện với Pharaô phóng thích dân của ông khỏi kiếp nô lệ.

Khi Chúa dẫn dân của Người qua hành trình 40 năm hoang mạc…

Biết bao lần Chúa thử thách lòng tin của dân Người.

Và khi Chúa Giêsu xuất hiện tại Galilê, gọi các môn đệ bỏ thuyền, bỏ lưới để theo chân Người không nơi tựa đầu.

Và khi Chúa dùng chỉ năm chiếc bánh và hai con cá để nuôi năm ngàn người.

Và hôm nay Chúa lại gọi Phêrô bước xuống mặt nước và đến với Chúa đang đi trên mặt biển.

Khi Chúa gọi bạn đang lo âu nhiều chuyện, chỉ có một chuyện cần?

Khi Chúa mời bạn đi vào thanh vắng, khi bên ngoài đang ồn ào huyên náo?

Khi bóng tối đang bao trùm, sự dữ tràn lan, Chúa gọi bạn bước ra vùng ánh sáng.

Khi bạn đang sống tự do cá nhân chủ nghĩa, hưởng thụ, Chúa gọi bạn từ bỏ để bước vào lối sống Tin Mừng.

Khi bạn đang cố chiếm hữu, Chúa bảo bạn hãy từ bỏ.

Khi bạn đang hận thù ghen ghét, Chúa bảo bạn hãy tha thứ và khoan dung.

Có lẽ còn nhiều và nhiều điều nữa Chúa đang mời gọi: “Hãy đến!”, “Hãy bước ra”

Về mục lục

THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG KHÔNG LÀM SỢ

Jorathe Nắng Tím  

Một chân lý vô cùng quan trọng là Thiên Chúa của Đức Giêsu không bao giờ làm sợ, vì Ngài là Tình Yêu (1 Ga 4,8), “điều Chúa phán là lời chúc bình an” (Tv 84,9), và ở Ngài “tín nghiã ân tình nay hội ngộ, hoà bình công lý đã giao duyên. Tín nghiã mọc lên từ đất thấp, công lý nhìn xuống tự trời cao” (Tv 84,11-12).

Chân lý ấy đã thực hiện nơi ngôn sứ Êlia, khi ông bị truy lùng bởi Giêraben đã  đến được núi Hôrép sau bốn mươi đêm ngày trốn chạy vất vả, ở đây, ông đã được gặp Thiên Chúa và Ngài đã không chỉ an ủi, nâng đỡ ông mà còn tỏ cho ông và dân Ngài biết: Thiên Chúa của họ là Thiên Chúa không làm sợ hãi như “ngẫu thần” mà thiên hạ tin thờ, nhưng yêu thương, nhân hậu và đến với con người trong cơn gió nhẹ nhẹ của bình an khi phán với ông: “Kià Đức Chúa đang đi qua. Gió to bão lớn xẻ núi non, đập vỡ đá tảng trước nhan Đức Chúa, nhưng Đức Chúa không ở trong cơn gió bão. Sau đó là động đất, nhưng Đức Chúa không ở trong trận  động đất. Sau động đất là lửa, nhưng Đức Chúa cũng không ở trong lửa. Sau lửa là tiếng gió hiu hiu” (1 V 19,11-13).

Tin Mừng Mátthêu thì thuật lại sự kiện Đức Giêsu đi trên mặt nước vào khoảng canh tư đến với các môn đệ đang hoảng sợ trên thuyền “khi thuyền đã xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió”(Mt 14,24).

Đến với các ông đang hoảng hốt vì thuyền sắp chìm, cũng như khuyến khích Phêrô cứ đến với Ngài khi bước đi trên mặt nước, Đức Giêsu đã tỏ uy quyền của Ngài trên sự dữ và trấn an các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ !” (Mt 14,27).

“Đừng sợ!” là tâm tình Đức Giêsu gửi trao chúng ta trong mọi hoàn cảnh đắng đót, tình huống thất vọng; là lời chúc bình an phục sinh của Ngài cho chúng ta giữa những thử thách tưởng không thể vượt qua; là lời hứa cứu độ của Ngài cho chúng ta, những tội nhân biết ngước trông lên và cầu khẩn Ngài thương xót, như Ngài đã “ban bình an” cho các môn đệ của Ngài sau khi sống lại (x. Ga 20, 19; Lc 24,37).

Vâng, con thuyền chòng chành tưởng như sắp chìm vì bị sóng đánh và ngược gió là thuyền đời của mỗi người và là thuyền Giáo Hội. Như thánh Phaolô đã chia sẻ: “Có Đức Kitô chứng giám, tôi xin nói sự thật, tôi không nói dối, và lương tâm tôi, được Thánh Thần hướng dẫn, cũng làm chứng rằng: lòng tôi rất đỗi ưu phiền và đau khổ mãi không ngơi” (Rm 9,1-2), chúng ta cũng đau khổ, ưu phiền như ngài, và  Giáo Hội cũng không ngừng bị thử thách đủ cách, đủ mức độ. Nhưng có Thiên Chúa là Đấng không bao giờ làm sợ, nhưng luôn có mặt chở che, bênh đỡ, ban bình an như Ngài đã từng can thiệp trong đời sống cá nhân và đời sống Giáo Hội, chúng ta có đủ lý chứng và nền tảng để tin vào Lời Hứa của Đức Giêsu, Thiên Chúa: “Thầy đây, đừng sợ !” (Mt 14,27) vì “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

Về mục lục

CON THIÊN CHÚA

Lm Vũđình Tường

Sau khi cho năm ngàn người ăn no, Đức Kitô nói với các tông đồ xuống thuyền đi qua bờ bên kia, Ngài lưu lại giải tán dân chúng và cầu nguyện. Gốc ngư phủ, các tông đồ có nhiều kinh nghiệm sóng to, bão lớn, các ông tiếp tục chèo chống con thuyền tiến tới. Trong đêm tối, các ông trông thấy sự lạ. Điều này chưa từng xảy ra, có người bước trên đầu sóng tiến về phía các ông. Các ông sợ hãi. Đây là sự thật hay do quáng gà, mệt mỏi, vất vả, thiếu ngủ khiến mắt nhìn cò hoá quốc. Rồi các ông nghe được giọng nói quen thuộc, ‘Thầy đây, đừng sợ’. Vẫn còn hoài nghi, Phêrô lên tiếng, ‘Nếu quả là Thầy, xin cho con đi trên mặt nước đến với Thầy’ c.28a. Được phép, Phêrô nhảy xuống nước tiến về phía Đức Kitô, thình lình cơn sóng khổng lồ trào đến che khuất tầm mắt, ông hoảng sợ, la lớn, ‘Thầy ơi, cứu con’ c.30. Sau khi hai thầy trò lên thuyền, Đức Kitô ra lệnh cho gió yên, sóng lặng. Mọi người trong thuyền kinh ngạc, bái lậy Ngài xưng tụng, ‘Quả thật, Ngài là Con Thiên Chúa’ c.33. Điều này chứng tỏ Đức Kitô có toàn quyền trên thiên nhiên. Ngài có quyền ban sự sống và trên thần chết.

Phúc Âm không cho biết ai là chủ thuyền? Chắc chắn không phải là một trong số các tông đồ. Có thể Đức Kitô mượn hoặc thuê thuyền của ai đó. Điều quan trọng trong bài không phải là chủ quyền của con thuyền. Hình ảnh con thuyền chính là hình ảnh của Giáo Hội Chúa nơi trần gian. Con thuyền Giáo Hội gặp hoạn nạn ngay từ buổi sơ khai. Từ những ngày đầu tiên và liên tục kéo dài cho đến hiện nay, chưa lúc nào con thuyền Giáo Hội thiếu sóng to, gió cả. Bắt bớ, tù đầy, chém giết, đốt sách vở, tịch thu tài sản, chiếm đoạt nhà đất, bão táp do tham vọng lãnh tụ, vua chúa trần gian tạo ra liên tục. Bao triều đại đã đi qua, bao vua chúa đã ngã gục, bao chính thể bị đào thải, bao í thức hệ bị loại bỏ, bao chủ thuyết bị xoá sổ, con thuyền Giáo Hội vẫn tiến, lúc nhanh, lúc chậm. Có lúc con thuyền Giáo Hội như mất hút, chìm sâu dưới làn sóng, trào lưu, rồi con thuyền đó lại vượt sóng tiến lên. Tương tự như các tông đồ, vất vả chèo, chống, mệt mỏi, đói khát, kiệt sức, mất ngủ, các ngài vẫn kiên trì, giữ vững tay chèo. Các nhà lãnh đạo trong Giáo Hội bị đánh tơi bời, bị giải thể, bị đầy ải. Tử vì đạo sớm gặp Đức Kitô. Kẻ sống sót tiếp tục chèo chống, chờ đợi lâu hơn, rồi cũng có ngày gặp Đức Kitô. Tin vào Đức Kitô xác định rõ mục đích và điểm đến của cuộc lữ hành. Hiện nay con thuyền Giáo Hội phải đương đầu về cả đối nội lẫn đối ngoại. Vấn đề xấu hổ, muối mặt hoàn cầu chính là việc lạm dụng tình dục trẻ em trong hàng ngũ tu sĩ. Kế đến là thiếu ơn gọi tu trì và ít người tham dự các buổi lễ cuối tuần làm cho đời sống sinh hoạt Giáo Hội bị nghèo nàn. Vấn đề chọn người lãnh đạo có khả năng, tài ba cũng là vấn nạn lớn. Ngoài xã hội các phong trào mọc lên như nấm, như phong trào bình quyền, phong trào đòi tái định nghĩa truyền thống gia đình do tổ chức đồng tình luyến ái phát động. Phong trào áp đặt chủ nghĩa quốc gia, dân tộc vào tôn giáo. Vấn đề thay đổi lề lối suy nghĩ, đòi tự làm chủ cuộc sống, đòi đặt tài năng và trí tuệ con người lên trên sự không ngoan Thiên Chúa. Giới thương mại có đủ tài chánh thu hút thành phần có khả năng quảng bá chủ trương tiêu thụ, cạnh tranh, giai cấp, chọn phái tính và hưởng lạc, chính xác hơn, nhanh hơn, bắt khách hơn. Tiếng nói của Giáo Hội bị coi là thứ yếu, đơn độc một mình lên tiếng phản đối, khuyến cáo về vấn đề đạo đức suy đồi, tha hoá và các hủ hoá xã hội.

Cá nhân cũng như đoàn thể đều có những khó khăn riêng, bệnh tật, già nua bị đào thải. Tất cả những điều đó cho thấy con người bất toàn. Cuộc sống là một hành trình và thế giới luôn có những bất ổn do xu hướng chính trị khác nhau tạo ra. Tư tưởng mở mang bờ cõi đã lỗi thời. Cá nhân này chiếm của người này, đoạt của người khác đã bị loại bỏ. Ngày nay người ta học sống chung hoà mình. Thời gian tranh chấp đã lỗi thời, xa xưa, đã mãn, đã đi vào dĩ vãng. Hầu hết lãnh tụ các quốc gia đã từ bỏ tư tưởng chiếm đất, lấn biển. Người ta dồn hết khả năng tài chánh và năng lực trí óc vào việc thám hiểm vũ trụ, tìm kiếm cách chống tác hại môi trường; tìm cách cung cấp rau xanh, thực phẩm tốt, nước uống trong lành cho mọi người, cho mọi dân tộc. Các phòng thí nghiệm tìm cách diệt vi khuẩn, chữa bệnh các loại và cùng nhau làm cho cuộc sống thoải mái hơn, đời bớt đau khổ hơn.

Bên cạnh thiên tai và khó khăn do con người gây nên, cuộc sống vẫn rất tốt, vẫn có nhiều niềm vui. Chúng ta sống trong lo sợ và hy vọng, sống vừa cạnh tranh để cùng tiến vừa nâng đỡ. Trên đường đi đến bờ bên kia, tông đồ Đức Kitô gặp gian nan, khốn khó, chèo chống con thuyền ngoài khơi. Cuối cùng các ông gặp Đức Kitô và sống yên bình. Kitô hữu không sống trong bi quan, nhưng sống lạc quan bởi Đức Kitô cùng đồng hành với ta trong cuộc sống. Kitô hữu luôn khiêm nhường nhận biết cuộc sống trần thế luôn có quyết định sai, luôn có hành động trái. Đời sống luôn có bất ổn kèm theo. Bất ổn do lãnh đạo tạo ra cũng có. Bất ổn do chính mình gây nên cũng nhiều. Kitô hữu luôn nhớ rằng khi khó khăn xảy đến Đức Kitô đưa tay cứu vớt. Khi nào Ngài dơ tay, cá nhân ta không có quyền quyết định. Đức Kitô tự Ngài quyết định bởi Ngài biết khi nào và làm ra sao là do của Ngài. Kitô hữu cần học hỏi cách đón nhận. Chúng ta xin học biết ơn đón nhận ơn Chúa ban.

Về mục lục

TỪ SÓNG GIÓ CON THUYỀN PHÊRÔ ĐẾN SÓNG GIÓ CUỘC ĐỜI

Lm. Phaolô Phạm Trọng Phương

Từ việc bị lật xe tại Quảng Bình làm chết 15 người; từ việc nổ nhà máy tại Beirut, Lebaon, làm chết hàng trăm người và bị thương hơn 5000 người; lũ lụt, chấu chấu xuất hiện đầy dẫy, động đất và thiên tai đang hoành hành gần 3 tháng nay tại Trung Quốc; nhất là gần 1/2 năm đại dịch Virus Covid 19, đã giết chết gần triệu người, bị nhiễm bệnh với con số khủng lồ không đếm hết được vì đang lây lan từng giây phút trên toàn thế giới,….

Con thuyền của các môn đệ đã bị gió cản trở làm cho việc chèo chống khó khăn và mệt mỏi! Con thuyền bị ngược gió này đang nhắc nhở các môn đệ, nhất là Phê-rô rằng con thuyền không có Thầy là con thuyền đầy gian nan và thử thách; con thuyền vắng bóng sự hiện diện của Thầy Giê-su là con thuyền đối diện với nhiều sự cản trở của ác thần và sự dữ! Con thuyền ngược gió của các môn đệ cần sự trợ giúp của Chúa hơn là tự sức mình chèo chống; (chuyện cá nhân, gia đình hay tập thể sẽ khó giải quyết nếu thiếu đi đời sống cầu nguyện, sự phó thác và lòng trông cậy vào Chúa; ví dụ: gia đình gặp phải sự suy đồi của một người con, người chồng rượu chè, cờ bạc, nghiện ngập,…) Đây là sóng gió cuộc đời, đây là sóng gió của gia đình, nếu tự mình chèo chống và giải quyết thì sinh ra phàn nàn, kêu ca, chán chường, thất vọng và đương nhiên sẽ rất khó đạt được kết quả, nhưng ngược lại, như các môn đệ, khi có sự hiện của Đức Giê-su trên thuyền thì gió đã lặng im và thuyền đã cập bến an toàn, cũng vậy, đứng trước sự chông chênh con thuyền gia đình, mỗi chúng ta hãy biết mời Chúa đi vào con thuyền đó để “gió” sẽ yên và “biển” sẽ lặng! Mọi chuyện sẽ qua kèm theo bình an và hạnh phúc nếu trong từng giây phút của cuộc đời, mỗi người trong chúng ta biết dành một vị trí cho Chúa trong “chiếc thuyền cuộc đời”! Vì “không có Thầy anh em chẳng làm được gì” (Ga 15,5), vì thế, để mọi đường đi nước bước của chúng ta trên “con thuyền cuộc đời” vượt qua được sóng gió là đau khổ, bệnh hoạn tật nguyền, là cô đơn hẻo lánh, là tai ương hoạn nạn,… chúng ta phải biết cầu nguyện, đọc Lời Chúa, Viếng Thánh Thể, là Lần Chuỗi Mân Côi, nhất là siêng năng tham dự Thánh lễ mỗi ngày để qua đó mỗi người luôn luôn gặp gỡ Chúa và được Ngài ở cùng trong mọi biến cố vui buồn của cá nhân, của gia đình!

Quả thật, con thuyền cuộc đời không thể không có gian nan và thử thách, điều quan trọng là chúng ta phải chấp nhận đối diện và chèo chống! Tuy nhiên, nếu chúng ta tự cậy sức mình, tự cho mình là giỏi, tự hào mình giàu có, khôn ngoan, mà không cần sự trợ giúp của người khác, hay loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi “cuộc chơi”, ra khỏi con thuyền thì không chóng thì chầy, con thuyền cuộc đời đó không những gặp khó khăn và gian nan, nhưng sẽ mau chìm bởi quá kiệt sức và đầy “nước” của những thất vọng và đau thương! Vì thế, sự hiện diện của Chúa nơi con thuyền cuộc đời và cuộc sống hết sức cần thiết cho nhân loại nói chung, cho mỗi chúng ta nói riêng! Vì thế, mỗi người hãy tìm mọi cách làm sao “mời” cho được Chúa ngồi vào một vị trí quan trọng trong con thuyền đời mình để có Chúa sẽ có bình an, có Chúa sẽ có hạnh phúc, có Chúa sẽ dễ dàng chèo chống con thuyền đó dẫu có “ngược gió” bởi những lo toan, nhân tai và thiên tai! Được như thế, mỗi người chúng ta sẽ luôn vui vẻ và dấn thân trên mọi nẻo đường mà không ngại khổ và ngại khó! Được như thế, chúng ta dễ dàng mang niềm vui, bình an và hạnh phúc đến cho anh chị, nhất là cho những người đang phải gồng mình vất vả chèo chống những “ngược gió” trên đường đời bởi họ “chưa biết” hay không chịu đón nhận sự trợ giúp của ai đó, nhất là sự trợ giúp của Thiên Chúa Tình Yêu, là Vị Thiên Chúa luôn sẵn sàng đến – gõ cửa và vào nhà nếu người nhà mở cửa và sẽ ở lại để ban ơn giúp sức cho người ấy và chắc chắn rằng gia đình đó, cá nhân đó sẽ được chữa lành và nhận được ân lộc tràn đầy cho con thuyền cuộc đời! Amen!

Về mục lục

LÀM NÊN NHỮNG VIỆC LẠ LÙNG

Maria. Phạm Anh

Chúng ta cảm thấy thán phục khi nhìn thấy những em khiếm thị thổi sáo, đánh đàn thật hay. Và cả những người khuyết tật, họ làm được những việc mà có lẽ nhiều người trong chúng ta không thể làm được, như anh Nick Vujicic, tuy là một người khuyết tật cả tay và chân nhưng anh lại là một nhà diễn thuyết nổi tiếng. Hôm nay, chúng ta cũng thấy ngạc nhiên về hình ảnh ông Phêrô đi trên mặt nước mà đến với Đức Giêsu, chuyện này con người chẳng thể làm được. Đó là một phép lạ. Cũng vậy, trong cuộc sống, chúng ta có thể thực hiện được những việc mà tưởng chừng như chưa bao giờ chúng ta làm được. Nhưng làm sao có thể thực hiện được những điều ấy? Phải chăng phép lạ xảy đến là điều tự nhiên chẳng có khó khăn gì?

Chúng ta mong muốn có những phép lạ xảy ra trong cuộc đời chúng ta lắm chứ! Nhưng đã bao giờ chúng ta dám mơ ước những điều vượt ra khỏi “vùng trời” quen thuộc của bản thân? Chẳng hạn, có khi nào chúng ta dám đứng trước đám đông, hay bứt phá đi ra khỏi vùng quê của mình để lập nghiệp, hoặc thử sức lãnh trách nhiệm trong một hội đoàn, trong giáo xứ, ở nơi làm việc? Và còn khó khăn hơn khi chúng ta can đảm dám bước ra khỏi chính bản thân, ra khỏi những “lời dị nghị, đàm tiếu” của người khác để đến với tha nhân, đến với một người đã xúc phạm đến chúng ta. Tâm hồn rộng mở, quan điểm đổi mới để chúng ta tha thứ cho người khác, đón nhận người khác khi họ sai lỗi, hư hỏng trở về! Thật là khó! Nếu chúng ta chỉ nhìn vào bản thân, chúng ta không thể thực hiện những chuyện ấy được. Nhưng giống như Thánh Phêrô: “từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giêsu” (Mt 14, 29), chúng ta can đảm xin Chúa cho con được thực hiện, và dám mơ ước, dám bước ra khỏi những gì là “thói quen” để làm được những điều vĩ đại. Theo kinh nghiệm của Thánh Augustino, ngài đã nói: “ông này bà kia nên thánh, tại sao tôi không nên thánh”?, trong khi ngài đang ở trong tình trạng tội lỗi, ăn chơi, dùng những lý luận sắc bén để phản bác lại Giáo hội. Thế mà khi trở về ngài đã trở thành một vị đại thánh, ngài làm Giám mục, và dùng khả năng mà Chúa đã ban để bảo vệ đức tin của Hội thánh. Chúng ta hãy bước ra khỏi “lối sống cũ” để đi đến “những chân trời mới”, ở đó Thiên Chúa sẽ thực hiện những phép lạ mà chúng ta không thể ngờ tới

Việc bước ra ấy chẳng dễ chút nào như kinh nghiệm của ông Phêrô đi trên mặt nước, khi thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và ông đã chìm (Mt 14, 30). Quả thật, việc bước ra ấy là cả một quá trình chiến đấu, chiến đấu với chính bản thân và cả những khó khăn của hoàn cảnh nữa. Chẳng hạn, khi lập nghiệp, chúng ta ngại đến một môi trường mới, bởi “vốn liếng” chưa có, không người thân giúp đỡ, sợ thất bại. Hay khi lãnh trách nhiệm trong giáo xứ, chúng ta sợ mất thời gian, công sức và e dè do không có khả năng. Hoặc khi chúng ta đi bước trước đến với tha nhân, chúng ta sợ người khác coi là hèn nhát, không có bản lĩnh, chịu thua… Tất cả những điều đó là những sóng lớn làm cho chúng ta không dám bước ra khỏi “vùng an toàn”, chúng ta chẳng còn gì để bám víu. Nhưng chính lúc đó, chúng ta hãy học gương của Thánh Phêrô, hãy thưa lên với Đức Giêsu: “Thưa Ngài, xin cứu con với” (Mt 14, 30). Ban đầu, có thể, chúng ta không nhận ra được dấu vết, và bàn tay Thiên Chúa đang hành động ,nhưng chúng ta hãy tin tưởng. Ngài luôn có đó, Ngài đang hiện diện và cùng đồng hành với chúng ta. Ngài không thực hiện những việc hoành tráng như chúng ta vẫn nghĩ, nhưng là sự âm thầm. Trong kinh nghiệm của Tiên tri Giêrêmia: Thiên Chúa không ở trong bão tố, động đất, lửa, nhưng Người ở trong tiếng gió hiu hiu (x 1V 19, 11-13a). Chính những lúc khó khăn ấy, chúng ta hãy thinh lặng để cảm nhận, và giữ lấy bình an- nguồn sức mạnh chúng ta tựa nương. Chắc hẳn, chúng ta biết bài hát Dấu chân (Thông Vi Vu) diễn tả hình ảnh Thiên Chúa đang đi song hành bên ta, và khi chúng ta mệt nhoài, cô đơn và tưởng như phải chống trả một mình, nhưng chính lúc đó, Thiên Chúa đã ẵm chúng ta trên cánh tay của Ngài. Chúng ta hãy cứ tin tưởng và can đảm cộng tác vào những ơn mà Thiên Chúa ban, để chúng ta cùng Ngài thực hiện trong công trình tốt đẹp của Ngài dành cho mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa, đã từ lâu con chỉ ngồi trong cái vỏ ốc- khung trời của con mà mong phép lạ xảy ra, con đã ở yên vị trong đó mà không dám bước ra. Giờ đây, xin cho con can đảm, dám mơ ước những điều cao xa và dám buông bỏ để Chúa thực hiện phép lạ trên cuộc đời của con. Con biết với sức riêng con thì không thể, bởi con sợ, sợ vất vả, sợ tổn thương, sợ thất bại,… Nhưng xin cho con luôn nhớ và tin tưởng có Chúa luôn hiện diện ban ơn cho con, cùng đồng hành với con. Giống như một đứa trẻ đang tập đi, dù biết ngã nhiều lần và rất đau, nhưng khi nhìn thấy ánh mắt yêu thương của ba mẹ đang mong chờ nó tiến tới, thì nó nhanh nhảu bước tới. Cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, con cũng hăng hái chạy tới để sà vào vòng tay yêu thương của Chúa đang sẵn chờ con. Amen.

Về mục lục

CẤP CỨU

Trầm Thiên Thu

Có nhiều dạng cấp cứu, không thể trì hoãn – tai họa, tai nạn, bệnh tật, áp bức, bách hại,… cụ thể và rõ ràng nhất là những người nhiễm covid-19 trong thời gian này: “Lạy Chúa, vì danh dự của Ngài, xin cho con được sống. Bởi vì Ngài công chính, xin cứu con khỏi bước ngặt nghèo.” (Tv 143:11)

SOS là tín hiệu cấp cứu phát bằng vô tuyến điện báo hoặc cách phát khác, nghĩa là có sự nguy hiểm nghiêm trọng, cấp bách đang đe dọa và yêu cầu trợ giúp. Quy ước tín hiệu SOS được đề xuất lần đầu tiên tại Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín trên biển ở Berlin năm 1906, được quốc tế phê chuẩn năm 1908 và được sử dụng rộng rãi từ đó.

Để dễ nhớ, SOS có thể được hiểu là “Xin Cứu Tàu Chúng Tôi” (Save Our Ship – Titanic là con tàu đã sử dụng tín hiệu SOS khi bị đắm vào tháng 4-1912), “Xin Cứu Linh Hồn Chúng Tôi” (Save Our Souls), hoặc “Xin Gởi Cứu Trợ” (Send Out Succour), và còn các nghĩa khác… Thật ra không có ý nghĩa riêng nào nên hoàn toàn sai khi đặt các dấu chấm giữa các mẫu tự đó. SOS được chọn vì là tín hiệu ngắn, dễ nhận biết và có thể gửi đi nhanh chóng.

Có nhiều thứ sóng – tốt và xấu, nhưng thường là sóng dữ. Khi nói đến sóng, người ta nghĩ ngay tới biển với những con sóng. Sóng có lúc rất hiền hòa, rất thơ mộng khi sóng “mơn man vỗ mạn thuyền,” do đó mà người ta áp dụng nghĩa này cho vấn đề trừu tượng và gọi là “lãng mạn.” Sóng cồn dù dữ dội nhưng là sóng nổi, không đáng sợ bằng sóng ngầm, không thể nhìn thấy. Sóng còn khủng khiếp hơn nếu đó là sóng bạc đầu hoặc sóng thần, điển hình là sóng thần tại Nhật Bản ngày 11-03-2011 đã cuốn mất khoảng 16.000 người và quét sạch mọi thứ vào lòng biển khơi. Biển vừa hiền vừa dữ, sâu thẳm và bao la, lòng biển không bao giờ lặng, luôn động, dù có lúc nhìn biển rất tĩnh.

Biển đời cũng vậy, có đủ loại sóng. Sóng còn gọi là ba đào (dậy sóng – ba: sóng, đào: nổi dậy.) Chúng ta đang miệt mài hành trình lữ hành trần gian, lênh đênh trên biển đời, luôn gặp những loại sóng đời – đủ dạng và đủ cỡ. Không vững tay chèo là thuyền đời chìm ngay. Vì thế, lúc nào chúng ta cũng phải phát tín hiệu báo khẩn: SOS, lạy Thiên Chúa! Thật vậy, ngày nay sóng dữ “bách hại tôn giáo” nổi lên khắp nơi. Có phải là lúc đang ứng nghiệm chương 11 sách Đaniel chăng? Nói về vua phương Bắc mặc sức tung hoành, chống lại vua phương Nam.

Thiên Chúa hiện diện mọi nơi và thể hiện trong mọi sự, kể cả những thứ chúng ta cho là không tốt, nhưng Thiên Chúa tốt lành, không bao giờ làm điều xấu. Các loại đau khổ và những thứ không tốt xảy ra cho chúng ta, không phải Ngài không biết, nhưng Ngài cho phép nó xảy ra theo tự nhiên để dạy chúng ta bài học giá trị. Có thể đó là hậu quả do sai lầm của chúng ta hoặc của người khác, nhưng cũng có thể là để làm vinh danh Chúa – như trường hợp người mù bẩm sinh. (Ga 9:1-3) Tội lỗi cũng có tính liên đới: Xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, không ngăn nắp gây dơ bẩn, rồi bệnh tật,… Lối sống thụ động cũng gây hệ lụy tất yếu. Có rất nhiều liên đới như vậy.

Ngày xưa, ông Êlia vào một cái hang và nghỉ đêm tại đó. Chúa hỏi ông làm gì ở đó. (1 V 19:9) Rồi Ngài nói với ông: “Hãy ra ngoài và đứng trên núi trước mặt Đức Chúa. Kìa Đức Chúa đang đi qua.” (1 V 19:9) Gió to, bão lớn xẻ núi non, đập vỡ đá tảng trước nhan Đức Chúa, nhưng Đức Chúa KHÔNG ở trong cơn gió bão. Sau đó là động đất, nhưng Đức Chúa KHÔNG ở trong trận động đất. Sau động đất là lửa, nhưng Đức Chúa cũng KHÔNG ở trong lửa. Sau lửa có tiếng gió hiu hiu.

Vừa nghe tiếng đó, ông Êlia lấy áo choàng che mặt, rồi ra ngoài đứng ở cửa hang. Ông nhận biết Đức Chúa đang ở trong làn gió nhẹ đó. Quả thật, lúc đó có tiếng hỏi ông như trước: “Êlia, ngươi làm gì ở đây?” (1 V 19:13) Ông thưa: “Lòng nhiệt thành đối với Đức Chúa, Thiên Chúa các đạo binh, nung nấu con, vì con cái Israel đã bỏ giao ước với Ngài, phá huỷ bàn thờ, dùng gươm sát hại các ngôn sứ của Ngài. Chỉ sót lại một mình con mà họ đang lùng bắt để lấy mạng con.” (1 V 19:14) Ông phải chạy trốn làn sóng bách hại. Thiên Chúa đã cấp cứu ông.

Quả thật, không dễ dàng lắng nghe tiếng Chúa hoặc nhận biết ý Chúa, vì thế mà chúng ta phải không ngừng cố gắng lắng nghe để nhận biết ý Ngài, rồi tiếp tục cố gắng chấp nhận và thực hiện, người có lòng nhiệt thành đối với Chúa thì sẽ để ý Chúa nên trọn chứ không mong ý mình nên trọn. Về lĩnh vực này, chúng ta lại thường có xu hướng trái ngược, vì chúng ta luôn thích “xin được như ý” theo kiểu theo ý mình chứ không theo ý Chúa.

Với kinh nghiệm tâm linh, Thánh Vịnh gia chia sẻ: “Tôi LẮNG NGHE điều Thiên Chúa phán, điều Chúa phán là lời chúc bình an cho dân Người, cho kẻ trung hiếu và những ai hướng lòng trí về Người. Chúa sẵn sàng ban ơn cứu độ cho ai kính sợ Chúa, để vinh quang của Người hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.” (Tv 85:9-10) Thiên Chúa đại lượng, nhưng Ngài chỉ ban ơn cho những người cần, Ngài không ép ai.

Chắc chắn ở đâu có Chúa thì mọi sự đều tốt đẹp. Gặp “xui xẻo” thì phải xét lại cách sống của mình. Thánh Vịnh gia nói: “Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ, hoà bình công lý đã giao duyên. Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp, công lý nhìn xuống tự trời cao. Vâng, chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc và đất chúng ta trổ sinh hoa trái. Công lý đi tiền phong trước mặt Người, mở lối cho Người đặt bước chân.” (Tv 85:11-14) Điều này cũng có nghĩa là ở đâu vắng bóng Thiên Chúa thì sẽ hoang vu, thậm chí là nguy hiểm và ảnh hưởng tính mạng.

Vậy phải làm sao? Không gì hơn là mau chóng gọi cấp cứu và đón Chúa vào lòng, càng sớm càng tốt, trước khi công lý được áp dụng, trước khi hết thời gian thương xót. Thiên Chúa vẫn kiên trì chờ đợi chúng ta trở về như người cha nhân hậu mong ngóng đứa con hoang đàng trở về. (Lc 15:11-32) Ai khôn ngoan thì biết tỉnh thức đợi chờ Ngài như mười trinh nữ khôn ngoan chờ đón chàng rể, (Mt 25:1-13) vì thời gian như thoi đưa, không chờ đợi ai. Lý do? Bởi vì “Chúa đã gần đến,” (Pl 4:5) “ngày Chúa quang lâm đã gần tới,” (Gc 5:8) và “thời giờ đã gần đến.” (Kh 1:3; Kh 22:10) Đó là không ngừng rèn luyện Đức Tin, để khi gặp thử thách sẽ không bị chao đảo, không như hạt giống rơi vào đất sỏi đá hoặc bụi gai.

Bất cứ ai biết tỉnh thức chờ Chúa như vậy thì không thể ngồi yên, luôn như biển động, luôn nổi sóng bồn chồn – lúc mạnh, lúc nhẹ. Thánh Phaolô cũng đã đứng ngồi không yên. Ông thề có Đức Kitô chứng giám, rồi nói sự thật chứ không nói dối, nhờ Thánh Thần hướng dẫn: “Lòng tôi rất đỗi ưu phiền và đau khổ mãi không ngơi.” (Rm 9:2) Tại sao vậy? Thánh Phaolô giải thích: “Giả như vì anh em đồng bào của tôi theo huyết thống, mà tôi có bị nguyền rủa và xa lìa Đức Kitô, tôi cũng cam lòng. Họ là người Israel, họ đã được Thiên Chúa nhận làm con, được Người cho thấy vinh quang, ban tặng các giao ước, lề luật, một nền phụng tự và các lời hứa; họ là con cháu các tổ phụ; và sau hết, chính Đức Kitô, xét theo huyết thống, cũng cùng một nòi giống với họ. Người là Thiên Chúa, Đấng vượt trên mọi sự. Chúc tụng Người đến muôn thuở muôn đời. Amen.” (Rm 9:3-5) Có Chúa thì hạnh phúc và vinh dự, cụ thể là luôn thản nhiên, bình an.

Tuy nhiên, con người thường có tính xấu: nói rồi quên, hứa rồi thôi. Phàm nhân thật là khốn nạn, vì không chỉ nghe người khác nói mà chứng kiến tận mắt, thế mà vẫn chưa tin. Ôi, con người thật tồi tệ!

Trình thuật Mt 14:22-33 đề cập việc Phêrô xin cấp cứu: Vào một buổi chiều nọ, có lẽ trời quang mây tạnh, đẹp lắm, thú vị lắm. Sau khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho hàng ngàn người ăn no, Đức Giêsu liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Ngài giải tán dân chúng, vì chắc chắn dân chúng lưu luyến Ngài, khoái Ngài lắm, không thể về được, dù trời đã gần tối. Mãi mới giải tán được. Khi giải tán họ xong, Ngài lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến, Ngài vẫn ở đó một mình.

Chúa Giêsu luôn thích sống tĩnh lặng để kết hiệp với Chúa Cha qua lời cầu nguyện. Ngài luôn căn dặn mọi người phải cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. (Lc 22:40-46) cầu nguyện là sức sống và sức mạnh của linh hồn: Thứ nhất là cầu nguyện, thứ nhì mới là hoạt động.

Trong lúc Chúa Giêsu ở một mình và cầu nguyện, chiếc thuyền chở các môn đệ đã ra xa bờ vài cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. Lúc đó khoảng canh tư – tức là quá nửa đêm về sáng, Ngài đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. Thấy Ngài đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: “Ma đấy!” Họ sợ hãi và la lên. Ngài liền bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14:27) Nghe vậy, ông Phêrô bán tín bán nghi nên liền thưa: “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.” (Mt 14:28) Ngài ôn tồn: “Cứ đến!” Ông Phêrô mạnh dạn bước ngay xuống khỏi thuyền, đi trên mặt nước mà đến với Ngài. Rất ngon lành. Thế nhưng khi thấy GIÓ thổi, ông đâm SỢ, hồn xiêu phách lạc, chín vía lên mây ráo trọi, và bắt đầu CHÌM, ông la toáng lên: “Sư Phụ ơi, xin cứu đệ tử với!” (Mt 14:30) Đức tin cần thiết nhưng không đơn giản.

Và cuộc đời của mỗi chúng ta cũng vậy, chẳng hơn gì Phêrô đâu. Biển đời chỉ mới gợn sóng lăn tăn thôi, vậy mà thuyền đời của chúng ta đã tròng trành tưởng chừng chìm đến nơi. Lòng tin tích góp bao năm, bỗng “bốc hơi” như muốn cạn kiệt; cây đức tin vun tưới bao năm, bỗng héo úa mau chóng. Ôi, lạy Chúa! Đức tin chỉ “sống” khi dòng đời êm ả, khi tiệc tùng linh đình, khi ung dung rung đùi, khi được người ta tâng bốc lên tận mây xanh,… Còn khi gặp phải gió xoáy hoặc gió lốc, con-thuyền-đức-tin quay tít như chong chóng, mất cả phương hướng. Kém cỏi thật, và khổ thật!

Khi thấy đệ tử Phêrô ngoi ngóp trong dòng nước, Chúa Giêsu liền đưa tay nắm lấy ông và nói: “Người đâu mà KÉM TIN vậy! Sao lại HOÀI NGHI?” (Mt 14:31) Lời trách nhẹ nhàng mà đau điếng. Đó cũng là lời trách mà Thầy Giêsu đang nói với mỗi chúng ta hôm nay, ngay bây giờ. Lời trách thẳng thắn nhưng đầy ắp yêu thương, vì Ngài muốn chúng ta thực sự trưởng thành trong đức tin.

Sau khi hai thầy trò đã lên thuyền thì gió yên, biển lặng ngay. Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Ngài và nói: “Quả thật, Ngài là Con Thiên Chúa!” (Mt 14:33) Đó là bài học đức tin vô giá mà Chúa Giêsu dạy chúng ta ngay trong những lúc chúng ta gặp cơn sóng gió của cuộc đời. Ước gì chúng ta khả dĩ nhận biết mình yếu kém về đức tin, nhờ đó mà có thể cố gắng chăm sóc cây đức tin ngày càng lớn mạnh, luôn đổ thêm nhiên liệu đức tin để ngọn đèn tâm linh không lúc nào lu mờ.

Về thể lý, có thể có người chưa phải cấp cứu; nhưng về tâm linh, chắc chắn chúng ta đã nhiều lần cần cấp cứu. Thật vậy, cuộc đời không như thảm lụa hoặc như chiếu trải hoa hồng. Thiên nhiên còn lúc nắng, lúc mưa, lúc hạn hán, lúc mưa dầm, thậm chí là áp thấp hoặc bão tố. Cụ Nguyễn Công Trứ đã đã đặt vấn đề: “Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai?” Giữa sóng gió cuộc đời, dù nhỏ hay lớn, ước gì chúng ta vẫn luôn khả dĩ xác tín với Đức Giêsu Kitô: “Quả thật, Ngài là Con Thiên Chúa!” (Mt 14:33) Đặc biệt là luôn gọi tổng đài Thiên Đàng để được Thầy Giêsu cấp cứu: “SOS, Chúa ơi!”

Thánh Tiến sĩ Teresa Avila xác định: “Tất cả tội lỗi đều do thiếu đức tin mà ra.” Câu này đáng để chúng ta “giật mình” để cố gắng tự chấn chỉnh và làm cho đức tin phát triển mỗi ngày một hơn.

Lạy Thiên Chúa toàn năng, gian trần đầy bất trắc, xin cấp cứu chúng con, gia tăng tín lực và ái lực để chúng con kiên vững trong mọi hoàn cảnh như Tổ Phụ Ápraham, Thánh Gióp, Đức Maria và Đức Giuse, nhất là trong loại sóng dữ corona vỗ mạnh hiện nay. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

Về mục lục

SỨC MẠNH CỦA TÌNH YÊU

Lm. Jos DĐH.

Bằng kinh nghiệm, tiền nhân chúng ta rất tự tin khi quả quyết: nắng tốt dưa, mưa tốt lúa. Khởi đi từ trái tim biết rung nhịp cảm mến: gia đình huyết tộc, bà con anh chị em giữa tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau, người người xa gần không ngại gắn kết với nhau: bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. Nhờ có đời sống nghiêm túc, kỷ luật, biết làm chủ bản thân, những nguy hiểm, đau khổ, sự thất bại, không làm cho họ phải khiếp sợ hay gục ngã, bỏ cuộc. Bằng những kiến thức phổ thông, người ta phân biệt được trắng đen, tính toán được lợi nhuận trong công việc làm ăn. Nhờ chiếc điện thoại thông minh, dù xa xôi cách trở, ai cũng có thể nhìn thấy hình ảnh của nhau, tham khảo ý kiến người khôn ngoan, bậc hiền tài.

Nhờ sự hiện diện của Đức Giêsu, tất cả những ai đi trên con thuyền giáo hội vượt biển trần gian, đều đến bến bờ bình an. Tiến trình Phêrô và các bạn của ông năm xưa, chèo chống con thuyền vượt sông nước đầy khó khăn, song quả là kỳ diệu, khi tình yêu thương và quyền năng Đức Giêsu được thể hiện. Cha ông chúng ta thật chí lý khi nói: nhìn người đẹp thì thích mắt, ở gần người tài giỏi thì không phải ưu tư lo lắng, trước mọi tình huống ; nhưng ta sẽ bình an, tự tin, khi sống với bậc khôn ngoan, có lý có tình trong cư xử. Các môn đệ sợ hãi bởi thuyền ngược gió, bởi sự khôn ngoan và sức mạnh của các ông quá giới hạn so với biển cả trần gian bủa vây tư bề. Đức Giêsu đã cho các môn đệ và những người ở trên con thuyền thấy điều gì ? Có phải đó là sức mạnh của niềm tin hiệp nhất, sức mạnh của tình yêu Giêsu, hay sự hiện diện đầy quyền năng của Thầy Giêsu ?

“Hãy yên tâm, Thầy đây, đừng sợ”. Tiếng gọi mời, lời trấn an, đầy thân thương, còn đó khi người ta đặt tin tưởng, kêu cầu như các môn đệ, như Phêrô: “lạy Thầy, xin cứu con”. Sức mạnh của quyền lực trần gian cùng lắm bảo vệ ta vượt qua phút chốc vinh dự tạm thời: còn tiền, còn bạc, còn đệ tử, ….! Sức mạnh của đôi trai tài gái sắc, chỉ bảo đảm trong khung thời gian tương đối: tình chỉ đẹp khi còn dang dở ! Sức mạnh của tình yêu quê hương, liệu có bền vững không ? hay chỉ tồn tại trong ký ức tuổi thơ: quê hương là chùm khế ngọt, quê hương là con diều biếc, quê hương là con đỏ nhỏ, … ! Sức mạnh của tình Chúa, sẽ mở ra một khung trời mới đầy tình người, không toan tính hơn thiệt: “lạy Thầy, nếu quả là Thầy, xin truyền cho tôi đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy. Chúa Giêsu trả lời Phêrô: hãy đến”.

Trong giáo dục, bậc tiền bối vẫn nhắc: nhặt được tiền của rơi rớt đã là hiếm, tình yêu ở đời thì đầy, nhưng tình yêu thật biết tìm nơi đâu ? Trên con thuyền vượt biển, tất nhiên là có nguy hiểm, nhưng nếu không tin vị thuyền trưởng và các thuỷ thủ, bạn hãy tìm phương tiện khác, kẻo vì bạn mà hành trình trở nên rắc rối. Con thuyền đầy ắp kỷ niệm có Phêrô và các bạn, con thuyền hiện tại và tương lai, đều có sức mạnh Giêsu tình yêu, nếu có sự bất an hoặc nghi ngờ, ta nên suy xét mình sống vô kỷ luật hoặc đang đi nhầm thuyền. Chính vì thiếu niềm tin nơi Vị Thầy, những học trò năm đó mới hoảng loạn trông gà hoá cuốc: “ma kìa”. Cũng vì còn nặng tính “tham – sân – si” ở đời, nên các môn đệ chưa nhận biết quyền năng vượt trội nơi sức mạnh của tình yêu Giêsu.

“Chính Thầy đây, đừng sợ”. Lời yêu thương đó, Đức Giêsu còn mơ ước cả nhân loại chúng ta hôm nay phải nghe được. Lời cầu cứu hết sức khẩn thiết của Phêrô: “lạy Thầy, xin cứu con”, chắc chắn Chúa Giêsu còn muốn cả người tội lỗi và người thánh thiện, hãy tiếp tục nghe, tin tưởng cậy trông, sức mạnh tình yêu Chúa. Đức Giêsu sẽ rất vui, khi đoàn thuỷ thủ và tất cả mọi người ở trên con thuyền giáo hội, cập bến an toàn. Trong tình huống lo lắng hoảng sợ của các môn đệ, ít nhiều cũng nhắc nhớ hậu thế, đừng bao giờ sống vu vơ vô kỷ luật đến độ Chúa phải quở trách: “người hèn tin, tại sao mà nghi ngờ”. Chúa Giêsu sẽ mãi mãi là hiện thân lòng thương xót nơi trần thế, hãy ở trong con thuyền giáo hội, dù giông bão, vẫn có Thầy.

Trong ngôn ngữ tình yêu có câu: thuyền ai lơ lửng bên sông, có lòng đợi khách hay không, hỡi thuyền ? Bến bờ thì mọi lúc mọi thời đều mong đợi thuyền cập bến, bến bờ còn thao thức ở trên thuyền các thành viên đều vượt qua gian khổ trong an vui hạnh phúc. Hành trình vượt biển hồ năm xưa có sự chỉ đạo của Thầy Giêsu, các môn đệ cho thấy nhờ sức mạnh đầy quyền năng của tình yêu Giêsu, các ông chiến thắng mọi ưu tư sợ hãi, nhờ các ông tin, các ông nghe được tiếng trấn an: “chính Thầy đây, đừng sợ”. Trong tương quan giữa tình Chúa và tình người, dấu hiệu khả thi nhất vẫn là hãnh diện vì có bình an và hạnh phúc. Trong hành trình vượt biển trần đời, mỗi người đều được mời gọi hãy ở trên con thuyền của giáo hội, hãy sống kỷ luật, sống trong tình yêu và sức mạnh của tình yêu, bến bờ Giêsu luôn trông ngóng đợi chờ con thuyền cập bến có thật đông đủ các thành viên chúng ta. Amen.

Về mục lục

THUỘC VỀ CHÚA

Lm. Giuse Nguyễn

Trang Tin Mừng hôm nay cho ta thấy một vấn đề căn bản trong đời sống đức tin: Khi ta chọn Chúa, khi ta theo sự hướng dẫn của Chúa thì đời ta bình an, hạnh phúc dù dưới chân ta sóng thần, động đất đang ập đến, dù trước mặt ta sóng gió phong ba đang ùa về, dù chung ta quanh ta ngàn hiểm nguy đang bủa vây giăng mắc… Ngược lại, những lúc ta không chọn Chúa, ta không hướng lên Chúa thì là những lúc ta cảm thấy sợ hãi và mất bình an dù xung quanh ta có đủ đầy mọi thứ, cũng chẳng có sự dữ nào… Phêrô xin Chúa cho ông đi trên mặt biển mà đến với Chúa, Chúa cho ông làm được điều đó. Nhưng khi gặp gió nổi lên thì ông sợ hãi và bắt đầu chìm xuống. Cũng may lúc đó ông còn nhớ đến Chúa và van xin: “Thưa Ngài, xin cứu con với!” Chúa đã đưa tay nắm lấy ông và hai thầy trò cùng nhau lên thuyền, lúc đó trời yên biển lặng. Hình ảnh Phêrô có thể đi trên mặt nước là vì ông đang tin tưởng vào Chúa, ông đang nhắm mục đích đời mình là đến với Chúa. Đến khi sóng gió nổi lên, ông sợ quá không còn nhìn lên Chúa nữa mà nhìn xuống dưới chân mình nên ông đã bắt đầu chìm.

Có một vị tu sĩ trẻ đến gặp Mẹ Têrêxa để than phiền về việc bề trên của thầy đã thuyên chuyển thầy đi chỗ khác trong khi thầy đang phục vụ người cùi. Anh ta nói với Mẹ Têrêxa: “Thưa Mẹ, ơn gọi của con là phục vụ người cùi, vậy mà bề trên của con đã thuyên chuyển con đi lo việc dạy học, con rất bất bình về việc này”. Mẹ Têrêxa từ tốn nhìn thẳng vào mắt chàng tu sĩ trẻ và nói: “Ơn gọi của con không phải là lo cho người cùi, cũng không phải lo cho học sinh, nhưng ơn gọi của con là thuộc về Đức Kitô. Ơn gọi chúng ta không phải là làm được điều này việc nọ chuyện kia, nhưng làm sao để chúng ta thuộc về Đức Kitô. Đây cũng là kinh nghiệm của tôi tớ Chúa, ĐHY Px. Nguyễn Văn Thuận. Khi ngài bị bắt và biệt giam trong tù. Ban đầu ngài không chấp nhận nổi việc mình là một Giám Mục trẻ, tài năng, Giáo Phận và Giáo hội đang mong đợi sự dẫn dắt của mình. Vậy mà bây giờ mình bị biệt giam, không làm gì được cho Giáo hội… Bỗng một hôm có tiếng từ đáy lòng nói cho ngài biết: “Con phải biết phân biệt giữa Chúa và việc của Chúa. Những việc con làm cho Giáo hội, cho Giáo phận là tốt, nhưng đó là việc của Chúa chứ không phải là chính Chúa. Nếu Chúa muốn con giao những việc đó lại cho Chúa thì con cứ giao lại cho Ngài, Ngài làm tốt hơn con nhiều, phần con hãy chọn Chúa chứ đừng chọn việc của Chúa”. Và từ lúc đó ngài nhận ra cùng đích của cuộc đời mình là thuộc về Chúa, là sống gắn bó với Chúa, chứ không phải để làm những việc của Chúa. Khi đã thuộc về Chúa, khi đã gắn bó với Chúa thì Chúa muốn mình làm việc gì, Chúa muốn mình ở đâu, Chúa định đoạt số phận mình ra sao, mình cũng sẵn sàng vâng theo, vì mình đang chọn Chúa, nên chọn luôn thánh ý của Chúa.

Đời sống đạo của ta phải là sự chọn theo Chúa một cách liên lỉ. Ngày xưa dân Do Thái đã đi khập khiểng, lúc chọn Chúa, lúc chọn thần Ba-an, lúc chọn thần A-sê-ra… Thiên Chúa gọi đó là tội ngoại tình. Ngày hôm nay thần minh của ta không còn là Ba-an, hay A-sê-ra nữa, nhưng ta vẫn tôn thờ nhiều vị thần minh khác. Ta chưa hẵn loại trừ Chúa, nhưng ta tôn thờ những thần minh khác ngang hàng với Thiên Chúa.

Những thần minh đó là tiền bạc. Sở dĩ gọi tiền là thần vì chúng ta tôn thờ nó, ta lệ thuộc vào nó và để cho nó chi phối cuộc sống mình. Để có được đồng tiền ta cậy dựa vào “thần bài”, “thần đề”, “thần gà”, “thần sắc” và nhiều phương thế bất chính khác. Còn khi ta sử dụng đồng tiền như phương thế để làm cho đời sống thêm hạnh phúc hơn, và là dịp để ta làm việc bác ái thì quá tốt.

Thần minh của ta đôi khi là “con heo”, biểu tượng của những đam mê nhục dục, của những ăn uống say sưa, bài bạc rượu chè.

Thần minh của ta đôi khi là “con công”, biểu tượng của những ăn mặc diêm dúa, lố bịch, chạy theo những kiểu thời trang hiện đại, những siêu xe, những điện thoại thông minh đời mới và hàng loạt những máy móc khác… Tất cả những điều này nếu không để ý nó sẽ là “thần minh” để lôi kéo ta khỏi Chúa, nó làm cho ta không còn giờ để nghĩ về Chúa, và lúc đó thuyền đời ta sẽ rất bấp bênh vì không có Chúa cùng đồng hành, cuối cùng sẽ có nguy cơ bị nhấn chìm giữa lòng đại dương.

Mặt khác, một khi đã xác định lý tưởng đời mình là “thuộc về Chúa”, thì ta sẽ hướng lên Chúa để nghe lời Chúa dạy, để theo đường Chúa đi và làm theo những điều Chúa hoạch định.

Tuy nhiên, làm sao để ta luôn hướng lên Chúa mới là điều quan trọng. Một số lý do để ta không còn hướng lên Chúa.

Lý do trước tiên là vì ta hướng đến những đối tượng khác ngoài Chúa. Khi ta để cho tâm hồn mình bị một “bóng hồng” nào đó lôi kéo thì ta không còn thời giờ, sức lực, năng lực hướng đến Chúa nữa. Có “anh thanh niên” lâu ngày không đi lễ, hỏi ra mới biết thất tình. Cô gái dễ thương, xinh đẹp, ngoan hiền, đạo đức lâu ngày không thấy sinh hoạt với cộng đoàn, tìm hiểu kỹ mới biết cô đã là “thư ký riêng” của một giám đốc…  Rõ ràng vì một đối tượng nào đó đã làm cho ta xa Chúa.

Lý do thứ hai để ta không hướng lên Chúa là vì ta đang “hướng xuống” những xấu xa, những thấp hèn. Sở dĩ Phêrô đi được trên mặt biển là vì ông hướng nhìn lên Chúa. Đến khi ông nhìn xuống mặt biển, thấy hãi hùng quá nên ông đã sợ và mất niềm tin. Khi tâm hồn ta cao thượng, nghĩa là ta hướng đến những giá trị cao siêu trên trời, thì chúng ta sẽ gặp Chúa. Nhưng khi tâm hồn ta bị những thứ thấp hèn lôi kéo thì ta không thể thấy Chúa được. Những thứ thấp hèn đó là những đam mê, những nết xấu, nó cứ trì trệ khiến con người của ta không thể vươn lên được mà cứ ì ạch mãi thôi. Có người tốt lành lắm, nhưng bị nhục dục lôi kéo làm điều lỗi đạo với gia đình. Có người siêng năng làm việc lắm, nhưng làm được bao nhiêu tiền là đổ vào sòng bạc…

Khi đã nhìn thấy được hai nguyên nhân chính để ta không thể hướng lên Chúa là vì ta hướng đến đối tượng khác ngoài Chúa, hoặc vì ta nhìn xuống những thứ thấp hèn, thì chúng ta hãy biết nhìn lại chính mình đang bị những thứ nào lôi kéo để ta biết gỡ bỏ những ràng buộc đó, cho tâm hồn của mình thanh thoát để thuộc về Chúa.

Một sự thật làm ta thêm mạnh mẽ là Chúa vẫn hiện diện trong từng biến cố vui buồn của cuộc đời ta. Dù ta thế nào Chúa vẫn yêu thương ta. Nhưng nếu ta không hướng về Chúa, không làm theo những gì Chúa chỉ dạy, con người của ta sẽ dần hư hoại và mất đi bình an, hạnh phúc. Chúa vẫn hiện diện và cứu giúp ta trong từng biến cố. Vì vậy ta hãy biết gạt bỏ những lôi kéo, những ràng buộc để hướng nhìn lên Chúa, nhất là trong những lúc khó khăn, nguy hiểm để nói như thánh Phê rô: “Lạy Chúa xin cứu giúp con”.

Xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria, thánh cả Giuse, Cha Phanxicô và các thánh, cho con thanh thoát, nhẹ nhàng mà sống theo thánh ý Chúa để con mãi thuộc trọn về Chúa thôi!

Về mục lục

CÓ DỪNG CHÂN NHƯNG KHÔNG ĐỨNG LẠI

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa

 Là Kitô hữu, chúng ta thường nghe cụm từ “hành trình đức tin”. Tin là một quá trình bước đi không ngừng, tiến mãi về phía trước để gặp Đấng vô hình. Thỉnh thoảng có dừng chân nhưng không bao giờ đứng lại.

Sau khi hỉ hoan về phép lạ cả thể mà Thầy đã thực thi cho gần vạn người no nê, các tông đồ lại phải chưng hửng lần nữa vì lệnh của Thầy: Hãy lên đường! Hãy xuống thuyền mà qua bờ bên kia! Cám dỗ dừng chân đứng lại và nghỉ ngơi trên thành công, trên chiến thắng vẫn luôn có đó với phận người. Sau khi khánh thành một công trình hoành tráng, sau khi hoàn thành một cuộc lễ hay một cuộc tổ chức lớn bé, thì dừng chân, ngồi lại để lượng giá, kiểm thảo để rút kinh nghiệm là điều cần thiết, nhưng để đứng lại chiêm ngắm vinh quang là một cám dỗ triền miên và thật khó lường hậu quả.

Khi xây dựng một công trình nào đó thì chuyện hay đi lui đi tới ngắm nghía công trình là chuyện bình thường như cơm bữa. Ai lại không thích ngắm nghía vinh quang của mình. Ai lại không thích nghe người ta trầm trồ về cái gọi là thành công của mình. Hễ có khách đến thăm thì phải tìm dịp giới thiệu cho được những gì mình đã “ra tay”.

Các tông đồ năm xưa chẳng hơn gì chúng ta hôm nay. Dù chỉ là những người giúp phân phát bánh – cá, nhưng các ngài làm như chính tay mình thực thi kỳ công “phép lạ hóa bánh”. Theo Tin mừng thánh Gioan thì việc người dân muốn tôn Chúa Giêsu làm vua có thể là do dân chúng tự phát nhưng rất có thể là do sự gợi ý có chủ đích của nhóm mười hai, những vị rất tham “ngồi bên hữu, bên tả Thầy trong vinh quang” (x.Mc 10,35-40). Đêm đã về. Dân chúng đã no nê. Chúng mình cũng đáng được hả hê nghe bao lời chúc tụng chứ. Chuyện bất ngờ đã đến, dù không ai thích thú chút nào. Thầy ra lệnh tất cả xuống thuyền ngay. Còn Người thì giải tán dân chúng và lên núi cầu nguyện một mình.

Bỏ vinh quang, bỏ thành công rực rỡ để ra đi là một điều không dễ chút nào. Cảnh đời phía trước mịt mùng khó tiên liệu và sóng gió ba đào là chuyện dường như khó tránh. Các tông đồ hôm ấy đã phải đương đầu với hiện thực ấy. Sóng thì to, gió thì lớn. Thuyền đang chơi vơi nghiêng ngã. Lòng các ngài cũng ngã nghiêng theo gờ cạnh con thuyền. Tâm trạng của tiên tri Êlia năm nào cũng không khác gì. Sau chiến tích oanh liệt hạ gục những 450 sư sãi thần Baal, Êlia đã phải trốn chạy khỏi sự truy đuổi, tìm diệt của hoàng hậu Giêdabel. Sau vinh quang thì tai họa liền kề.

“Ra đi là chết trong lòng một ít”. Chẳng có sự dứt bỏ nào mà chẳng có xót xa hay đau đớn, nhất là phải từ bỏ những thành công huy hoàng hay những hạnh phúc êm ả, cho dù chúng là hữu hạn của đời thường. Hạnh phúc đích thực vẫn ở phía trước. Đó là Thiên Chúa, Đấng không chỉ chờ đợi mà đang tiến tới để đón gặp chúng ta.

Tin là bước đi, là ra đi, tiến về phía trước, về nơi chưa hề biết như Abraham ngày nào. Bỏ quê hương, xứ sở, bỏ cả gia tộc thân yêu để lên đường. Có đó sự xót dạ khi ra đi và nỗi bâng khuâng khi tiến về phía trước. Nào là sóng gió cuộc đời, nào là phong ba tình người, tất thảy như đang chờ đợi để dập vùi, đánh đắm con thuyền đời ta. Một Phaolô hết lòng hết dạ với người đồng hương Do Thái đã khẳng định: “Quả vậy, giả như vì anh em đồng bào của tôi theo huyết thống, mà tôi có bị nguyền rủa và lìa xa Đức Kitô, thì tôi cũng cam lòng” (Rm 9,3). Hiểu cho đúng thì Phaolô không quay lưng với tôn giáo tổ tiên mà tiến lên một tầm cao mới trong hành trình đức tin khi đã được diện kiến Đức Kitô phục sinh, Đấng Thiên Sai mà tổ tiên ông hằng mong đợi, thế mà ngài vẫn mãi bị người đồng hương xem là phản đạo, bội giáo, bỏ đạo để rồi luôn tìm cách bắt giết. Một khi đã ra đi, tiến về phía trước thì cái giá cần trả không chỉ là gian nguy, khốn khó mà cả sự lo âu, phiền muộn. Ngài thú nhận: “Thưa anh em, có Đức Kitô chứng giám, tôi xin nói sự thật. tôi không nói dối, và lương tâm tôi, được Thánh Thần hướng dẫn cũng làm chứng cho tôi rằng: lòng tôi rất đổi ưu phiền, và đau khổ mãi không ngơi” (Rm 9,1-2).

Với Êlia, với Phaolô hay với các tông đồ khi ở trên thuyền chòng chành giữa biển đầy sóng gió, Thiên Chúa không bao giờ để các ngài cô đơn một mình. Người hằng ở với họ. Người luôn đồng hành với họ. “Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14,27). “Ơn Ta đủ cho con” (2Cr 12,9). “Thầy sẽ không để các con mồ côi” (Ga 14,18). Dù giữa biển khơi hay giữa đêm tối của cuộc đời, Đấng làm người mãi ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế (x.Mt 28,20). Chỉ một điều là hãy nhắm đích và tiến thẳng trong niềm tin.

Thỉnh thoảng cũng nên biết dừng chân để tự kiểm để định hướng hay chỉnh hướng, nhưng không được phép đứng lại. Đứng lại là một trong những thái độ tự hài lòng về thành công của chính mình. Từ chỗ hài lòng đến chỗ tự cao tự đại là một khoảng cách không mấy xa. Và hậu quả của sự tự kiêu, tự mãn như đã nhãn tiền. Chưa tính đến chuyện Chúa hạ kẻ tự kiêu và nâng cao người phận nhỏ (x.Lc 1,52), thì chính kẻ cao ngạo, họ đã tự đặt mình vào vị thế cheo leo và sẽ ngã chìm không biết lúc nào như Phêrô trong lần được Thầy ban cho cái ơn đi trên mặt biển (x.Mt 14,22-33).

Đứng lại cũng là một hành vi tỏ dấu sự nghi ngờ. Khi thiếu niềm tin hay khi lòng tin yếu kém thì ta rất dễ bị cám dỗ dừng lại, không can đảm tiến lên. Những cái sợ như sợ khó, ngại khổ, sợ thất bại…nhiều khi nhấn chìm chúng ta trong các trở ngại khách quan vốn dĩ không thể tránh của kiếp người.

Không ai là không một lần gặp chông gai, sóng gió. Không ai là không đã từng nhiều lần ngã quỵ vì gian truân, khốn khó. Chuyện ngã, chuyện té là chuyện bình thường của phận người. Điều quan trọng là biết chỗi dậy và tiến lên. Trong niềm tin vào tình yêu của Đấng đã tự nguyện làm bạn đời của ta là Đức Giêsu, ước gì chúng ta được như thánh tông đồ dân ngoại là “quên đi những gì phía sau để lao mình về phía trước” (Pl 3,13).

Về mục lục

THIÊN CHÚA CỦA CHÚNG TA

Lm. Bosco Dương Trung Tín

   “Hãy ra ngoài và đứng trên núi trước mặt Đức Chúa. Kìa Đức Chúa đang đi qua” (Is 19,11).

   Có 4 hình ảnh mà ngôn sứ Ê-li-a đã thấy. Đó là gió bão, động đất, lửa và gió hiu hiu. Qua đó, sẽ cho thấy Thiên Chúa chúng ta là Đấng nào.

   Hình ảnh thứ nhất: Gió bão. “Gió to bão lớn xẻ núi non, đập vỡ đá trước nhan Đức Chúa, nhưng Đức Chúa không ở trong gió bão” (x. Is 11,19b).

  Trên khắp thế giới, hằng năm chúng ta nghe thấy có nhiều cơn bão và đặc biệt có những cơn bão lớn gây thiệt hại nặng nề về tài sản cũng như thương vong cho con người. Đi kèm với bão là những cơn gió mạnh, chúng thổi bay tất cả. Người ta gọi đó là thiên tai. Dầu vậy, nếu không có bão, chắc cũng ít có mưa, nên bão cũng có lợi phần nào đó.

   Thế nhưng khi gặp những cơn bão lớn, con người chúng ta cũng hay than trời trách Chúa lắm. Tại sao Chúa lại để xảy ra như vậy? Người chết thì mất xác; người sống thì mất nhà mất của.

   Lời Chúa nói : “Nhưng Đức Chúa không ở trong gió bão”. Điều đó có nghĩa là Chúa không làm ra gió bão. Chúa không dùng gió bão để trừng phạt con người. Vì nếu khi trừng phạt thì Chúa sẽ trừng phạt người xấu; đằng này, khi có gió bão thì cả người tốt lẫn người xấu đều bị ảnh hưởng. Nói cho cùng, gió bão chỉ là những hiện tượng tự nhiên, mà khoa học đã chứng minh và tìm ra được nguyên nhân. Và nguyên nhân đó không phải là Chúa; mà là do khí áp nóng và lạnh chênh lệch quá lớn.

   Qua đó cũng nói lên rằng Chúa không phải là Đấng “tàn bạo”.

     Ngày nay, hình như càng có nhiều cơn bão lớn, không phải vì tội lỗi của con người nhiều mà do con người ngày càng phát minh ra những điều hay và đi kèm đó cũng gây ra không kém những tác hại cho môi trường sinh thái. Như rác thải nhựa hay các linh kiện điện tử; chặt cây, phá rừng,……..

  Hình ảnh thứ hai là động đất. “Sau đó là động đất, nhưng Đức Chúa không ở trong động đất” (x. Is 19,11c).

   Động đất cũng là một hiện tượng tự nhiên. Chúng gây là những thiệt hại kinh hoàng nếu kèm theo sóng thần. Theo các nhà khoa học, động đất là do các vụ nổ mạnh ở trong lòng đất, làm cho bề mặt của trái đất rung chuyển. Nếu nhỏ thì ta cảm thấy như có một làn sóng nhẹ bò qua chân của ta. Nếu mạnh từ 5 độ rích-te trở lên, sẽ làm rung chuyển các tòa nhà. Những tòa nhà cao tầng, đưa qua đưa lại như chiếc võng, người ta chạy ra ngoài mà sợ phát khiếp vì không biết chúng sẽ sụp đổ lúc nào. Còn các tòa nhà không xây kiên cố sẽ sụp đổ tan tành ngay thức khắc. Sự thiệt do động đất không nhỏ chút nào, nào là người chết, nào nhà cửa không còn. Động đất cũng không là hình phạt của Chúa. Và Chúa cũng không phải là “Tên bạo chúa”.

   Hình ảnh thứ ba là lửa. “Sau động đất là lửa, nhưng Đức Chúa cũng không ở trong lửa” (x. Is 19,12).

   Lửa ở đây, chúng ta có thể hiểu là những cuộc phun trào của các núi lửa. Ngày nay, vẫn còn các ngọn núi lửa phun. Chúng như một cột lửa khổng lồ, phun trào nham thạch; chúng chảy xuống núi như nước biển tràn và đốt cháy tất cả những gì chúng đi qua, với nhiệt độ trên 4000 độ. Ngay tại miệng núi lửa, chúng như cái chảo khổng lồ đang sôi sùng sục. Đó cũng chỉ là hiện tượng tự nhiên.

   Chúa không ở trong lửa, có nghĩa là Chúa không dựng nên núi lửa và cũng không dùng núi lửa phun để trừng phạt con người chúng ta. Chúa cũng không là Đấng Nóng Nảy như bà La-xát trong phim Tây Du Ký, muốn tru diệt con người đâu. Chúa Giê-su có dùng hình ảnh lửa này trong hỏa ngục. “Con người sẽ sai các Thiên Thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương xấu, gương mù và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, rồi quẳng chúng vào lò lửa, ở đó chúng phải khóc lóc và nghiến răng”(x. Mt 13,41-42).

   Hình ảnh thứ bốn là gió hiu hiu. “Sau lửa có tiếng gió hiu hiu” (x. Is 19,12b).

  Tiếng gió hiu hiu là tiếng gió thổi nhẹ, man mác, trái lại với gió to bão lớn; không mạnh mẽ như động đất; không ào ào, nóng bỏng như núi lửa phun. Nói cách khác trong gió hiu hiu có Chúa.  Thiên Chúa của chúng ta là “Thiên Chúa nhân hậu, từ bi; hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín” (x. Xh 34,6).

   Thiên Chúa ở trong thinh lặng và nhẹ nhàng. Thiên Chúa chúng ta giàu lòng xót thương; không dữ dằng; không tàn bạo; không trừng phạt con người như chúng ta nghĩ đâu. Chúa hằng yêu thương và ban mọi ơn lành cho mọi người, mọi nơi và mọi lúc. Ơn Chúa ban như mặt trời chiếu sáng trên kẻ xấu cũng như người tốt; như mưa xuống trên kẻ bất lương cũng như trên người công chính (x. Mt 5, 45).

    Quả thật, Chúa hằng mong muốn cho con người chúng ta được sống bình an và hạnh phúc ở đời này cũng như ở đời sau. Qua những hiện tượng tự nhiên đó, chúng ta càng phải thêm tin tưởng, hy vọng và yêu mến Chúa hơn. Thế nhưng, chúng ta là những người kém lòng tin như Phê-rô, cứ mãi hoài nghi và than trách Chúa thôi. Dầu vậy, như Phê-rô, chúng ta cứ an tâm mà đến với Chúa. Nếu có sợ hãi chi thì xin Chúa cứu giúp: “Lạy Chúa, xin cứu, xin giúp chúng con, Chúa ơi !!!”.

   Và nhất là chúng ta phải cố gắng sống tốt lành và thánh thiện, theo Lời Chúa dạy, để chúng ta đứng vững và không phải vào lửa hỏa ngục đời đời kiếp kiếp. Ngôi nhà của chúng ta sẽ không sụp đổ : “Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà mình trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây nhà trên nền đá” (x. Mt 7, 24-25).

   Chúa chỉ ở trong “tiếng gió hiu hiu” thôi, nên chúng ta hãy đến với Chúa trong sự thinh lặng và âm thầm. Trong cuộc sống sô bồ và sôi động của thế giới này, chúng ta hãy dành những giờ phút âm thầm và thinh lặng để gặp gỡ Chúa, để nói chuyện với Chúa; để cầu nguyện với Chúa. Ta sẽ có được sự bình an và sức mạnh để sống và làm việc trên trần gian này.

Về mục lục


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...