01/12/2023
617

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG NĂM B

Lời Chúa: Is 63,16b-17.19b; 64,2-7; 1Cr 1,3-9; Mc 13,33-37
-------------------------

Mục lục
 

 1. Niềm khát vọng khôn nguôi (Tgm. Giuse Vũ Văn Thiên)
 2. Đừng Mải Mê Thế Sự, Nhưng Biết Ham Thích Những Sự Trên Trời (E. Thanh Hiền, OSB)
 3. Quyết Tâm Làm Việc Thiện Mà Đón Chờ Chúa Đến (Emmanuel Ng.Thanh Hiền, OSB)
 4. Tỉnh thức  (Jorathe Nắng Tím)
 5. Yêu thương là sống tỉnh thức  (Bông Hồng Nhỏ, MTG.Thủ Đức)
 6. Canh thức chờ đợi ai? (Anna Cỏ May, MTG.Thủ Đức)
 7. Tỉnh thức  (Lm. Vũ Đình Tường)
 8. Thức tỉnh cầu nguyện (Lm. Giuse Trần Việt Hùng)
 9. Phải tỉnh thức  (Lm. Giuse Nguyễn Hữu An)
 10. Mùa Vọng, mùa mừng vui và hy vọng  (Lm. Anton Nguyễn Văn Độ)
 11. Hãy về cùng Cha  (Lm. Nguyễn Minh Hùng)
 12. Canh thức  (Trầm Thiên Thu)
 13. Canh thức. (Thiên San, MTG.Thủ Đức)
 14. Chờ đợi  (Teresa Nguyễn Mầu, MTG.Thủ Đức)
 15. Cuộc sống là biết chờ đợi  (Lm. Jos Tạ Duy Tuyền)
 16. Đợi chờ trong hi vọng (Lm. Trần Bình Trọng)
 17. Tỉnh thức và thức tỉnh  (Lm. Xuân Hy Vọng)
 18. Tỉnh thức để khỏi bị hủy diệt (Lm. Inhaxio Trần Ngà)
 19. Xuôi thuận  (Lm. Jos DĐH. Gp. Xuân Lộc)
 20. Hãy đợi đi, Chúa đang trở về  (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)
 

NIỀM KHÁT VỌNG KHÔN NGUÔI

Tgm. Giuse Vũ Văn Thiên

Thượng đế đã đặt để nơi sâu thẳm của cõi lòng con người khát vọng chân lý. Bất kể thuộc về nền văn hoá hay chủng tộc quốc gia nào, con người đau đáu một niềm đi tìm sự thật. Con người hướng về Chân lý như cây cỏ hướng về mặt trời, như dòng suối chảy về nguồn cội và như con thơ hướng về mẹ hiền. Dưới nhãn quan Kitô giáo, đích điểm mà con người đang kiếm tìm chính là Thiên Chúa. Ngài là Cội nguồn của Chân lý và cũng Cội nguồn của sự thánh thiện. Như thế, cuộc sống trần gian là một hành trình đi kiếm tìm Thiên Chúa. Chỉ khi nào gặp Thiên Chúa, con người mới tìm thấy sự bình an đích thực. Thánh Augustinô đã thốt lên: “Lạy Chúa, tâm hồn con khắc khoải khôn nguôi, cho đến khi nào được an nghỉ trong Chúa mới thoả mãn”. Sống ở trần gian, con người luôn hoài niệm về Thiên Chúa, luôn mang trong mình niềm khát vọng khôn nguôi và luôn cố gắng để đi tìm Chúa.

Mùa Vọng diễn tả niềm khao khát Chúa, đồng thời giúp cho chúng ta gặp gỡ Ngài. Ngôn sứ Isaia đã diễn tả nỗi mong chờ da diết của con người. Họ đang khao khát Chúa và muốn được gặp Ngài. Vẫn biết rằng Thiên Chúa chí thánh mà con người thì phàm hèn, nhưng trong lời cầu nguyện của mình, tác giả vẫn xin Chúa “xé tầng trời mà xuống” để vượt qua ranh giới giữa Thiên Chúa và con người. Bởi lẽ, ông xác tín rằng, có Chúa là có tất cả. Khi Chúa ghé mắt yêu thương thì con người sẽ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Khi suy tư về cuộc sống, con người thấy họ không thể sống mà không có Thiên Chúa. Vắng bóng Thiên Chúa, cuộc đời này sẽ trở nên vô nghĩa. Con người sẽ đi trong một hành trình vô định, tức là đi mà không biết mình đi về đâu.

“Trời cao hãy đổ sương xuống!”. Đó là nỗi khao khát của vũ trụ, của con người và của tạo vật. Như sương mai làm cho đất đai màu mỡ và làm cho muôn vật hồi sinh sau những tháng ngày khô khan hoang mạc, sự hiện diện của Chúa giúp tâm hồn tìm lại niềm vui.

Thực ra, Thiên Chúa không ở đâu xa. Ngài đang hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Phụng vụ của Mùa Vọng muốn nói với chúng ta: hãy mở rộng tâm hồn để đón nhận Ngài. Tin Mừng Chúa nhật thứ nhất mùa Vọng là lời kêu gọi tỉnh thức cầu nguyện. Giữa cuộc đời bôn ba nhiều bon chen tính toán, con người dễ bị lôi kéo theo những đam mê mà quên mất mục đích cuộc đời, để rồi lạc vào mê hồn trận của những toan tính đời thường. Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI đã viết: “Chủ nghĩa nhân bản loại trừ Thiên Chúa là một chủ nghĩa phi nhân. Chỉ có thứ nhân bản mở ra cho Tuyệt Đối mới có thể giúp ta cổ võ và đạt được những hình thức sống xã hội và dân sự – trên bình diện cơ cấu, tổ chức, văn hoá, đạo đức -, bằng cách nó giữ ta khỏi rơi vào tình trạng nô lệ cho những cái mốt, những cái thời thượng” (Thông điệp Bác ái trong Chân lý, số 78). Đây cũng là cám dỗ lớn nhất mà loài người từ thời nguyên thủy đã gặp phải, đó là muốn nên như Thiên Chúa và tin rằng có thể thay thế Ngài (x. St chương 3). Nhân loại của chúng ta hơn bao giờ hết đang cần đến Thiên Chúa. Tình trạng xã hội hôm nay kinh nghiệm rõ về điều này: một khi khước từ Thiên Chúa, hậu quả là cuộc sống đầy bạo lực, giết chóc, tệ nạn xã hội, lừa đảo dối trá, luân thường đạo lý suy đồi.

“Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ”. Mỗi chúng ta hiện hữu trên trần gian đều giống như người đầy tớ được ông chủ trao phó cho coi sóc tài sản. Người đầy tớ hay người quản lý đều phải trung thành cần mẫn với công việc. Những người chủ quan, lười biếng, thờ ơ với bổn phận chắc chắn sẽ phải lãnh nhận án phạt.

Thánh Phaolô nói với chúng ta về một khía cạnh khác của tình trạng tỉnh thức, đó là ăn rễ sâu trong giáo huấn của Chúa Giêsu, tức là đón nhận và thực thi lời dạy của Chúa. Nhờ thực thi Lời Chúa, người tín hữu luôn sẵn sàng chờ đón Chúa đến mà không phải lo sợ bất cứ điều gì, giống như một đầy tớ luôn chu toàn bổn phận thì không lo lắng về việc chủ trở về. Tác giả thư gửi giáo dân Côrinthô hài lòng về đời sống đức tin của các cá nhân cũng như của cả cộng đoàn, đồng thời khích lệ mọi người hãy gia tăng lòng mến, với niềm xác tín Chúa đang hiện diện và đồng hành với những ai tin tưởng yêu mến Người (Bài đọc II).

Mùa Vọng đã khởi đầu, chúng ta hãy thức tỉnh và ra khỏi cơn mê. Mùa Vọng và Mùa Giáng sinh không chỉ thể hiện qua những điệu nhạc du dương và những trang trí lộng lẫy, nhưng phải giúp người tín hữu gặp được Chúa, là Đấng Emmanuen, Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Chính Người là Đấng có thể lấp đầy những khát vọng thâm sâu của nhân loại và của cá nhân mỗi người.

Về mục lục

ĐỪNG MẢI MÊ THẾ SỰ,
NHƯNG BIẾT HAM THÍCH NHỮNG SỰ TRÊN TRỜI

 Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

Qua Lời Tổng Nguyện của Chúa Nhật Mùa Vọng Tuần II, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin cho mình: đừng mải mê thế sự, mà chẳng còn hăm hở đón mừng Con Chúa, nhưng, biết ham thích những sự trên trời, hầu được cùng Người vui hưởng phúc trường sinh.

Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, ngôn sứ Isaia đã kết án một thứ hoạt động quá ư phàm tục: Đấng tác tạo cả thành đô, các ngươi lại không nhìn, Đấng từ lâu làm nên mọi sự, các ngươi lại chẳng thấy… Đấng kêu gọi các ngươi than van khóc lóc, ấy thế mà, chỉ thấy hoan hỷ vui mừng: mổ bò, giết chiên, ăn thịt, uống rượu: Ăn đi, uống đi, vì ngày mai chúng ta sẽ chết.

Ca Nhập Lễ: Này dân Xion hỡi, Chúa sắp ngự đến cứu độ muôn dân. Ca Hiệp Lễ: Giêrusalem hỡi! Kìa Thiên Chúa đem hoan lạc đến cho ngươi. Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, Giám Mục Êuxêbiô, đã chú giải: Xion đây cũng chính là Giêrusalem, đã nhận được ơn cứu độ của Thiên Chúa, là thành được xây ở trên cao, trên núi của Thiên Chúa, nghĩa là trên Ngôi Lời, Con Một của Người. Thiên Chúa đã truyền cho Xion phải lên núi cao mà loan Tin Mừng cứu độ. Hãy mở một con đường cho Đức Chúa, đó là việc rao giảng Tin Mừng, tức là ước mong cho hết mọi người nhận biết ơn cứu độ của Thiên Chúa.

 Trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Isaia đã kêu gọi: Hãy mở một con đường cho Đức Chúa… Bấy giờ vinh quang Đức Chúa sẽ tỏ hiện, và mọi người phàm sẽ cùng được thấy. Bài Đáp Ca, với Thánh Vịnh 84, vịnh gia cầu xin: Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa, và ban ơn cứu độ cho chúng con. Câu Tung Hô Tin Mừng: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.

 “Đừng mải mê thế sự”, nhưng, “biết ham thích những sự trên trời” là tâm tình của thánh Phêrô trong bài đọc hai của ngày lễ hôm nay: Theo lời Thiên Chúa hứa, chúng ta mong đợi trời mới đất mới. Vì thế, trong khi mong đợi ngày đó, anh em phải cố gắng sao cho Người thấy anh em tinh tuyền, không chi đáng trách… Chúa không chậm trễ thực hiện lời hứa. Kỳ thực, Người kiên nhẫn đối với anh em, vì Người không muốn cho ai phải diệt vong, nhưng muốn cho mọi người đi tới chỗ ăn năn hối cải.

Ơn cứu độ mang tính phổ quát, dành cho tất cả mọi người, vì thế, trong bài Tin Mừng, ông Gioan Tẩy Giả đã đi trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế: Ông rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội. Mọi người từ khắp miền Giuđê và thành Giêrusalem kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Giođan.

“Dọn đường cho Chúa đến” bằng cách ăn năn hối cải: từ bỏ những quyến luyến trần thế, mà ham thích những sự trên trời, những sự ở trên trời là những sự gì, thì chỉ có người ở trên trời mới biết. Hồng phúc thay! Đức Giêsu đã xuống thế làm người, rao giảng cho con người trần gian biết có một “trời mới đất mới”, một cuộc sống đầy tràn hạnh phúc vĩnh cửu trên trời. “Lên trời” là về cùng Chúa Cha, và “ham thích những sự trên trời”, chính là yêu mến, và khát khao cho chính mình và người khác cũng được vào trong Vương Quốc của Đức Giêsu. Để vào Nước Trời, chắc chắn, chúng ta phải kết hiệp với cuộc vượt qua của Đức Giêsu, để sống mầu nhiệm vượt qua của chính mình: vượt qua những ràng buộc của nô lệ tội lỗi, vượt qua những rào cản của những đam mê trần thế. Ước gì chúng ta biết “ham thích những sự trên trời”, biết khước từ những dính bén trần tục đang trói buộc chúng ta, để đời sống của chúng ta trở nên chứng tá cho Đức Kitô, cho Nước Trời, ngay tại trần gian này.

Về mục lục

QUYẾT TÂM LÀM VIỆC THIỆN MÀ ĐÓN CHỜ CHÚA ĐẾN

 Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

 Qua Lời Tổng Nguyện của Chúa Nhật Mùa Vọng Tuần I, các nhà phụng vụ muốn chúng ta cầu xin cho mình: quyết tâm làm việc thiện mà đón chào Con Chúa đang ngự đến xét xử trần gian, nhờ đó, chúng ta sẽ được Người cho ở bên hữu và gọi vào hưởng phúc Nước Trời.

Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, vào những thời khắc bi thảm nhất của cuộc chiến bại, ngôn sứ Isaia dạy cho Dân Chúa biết cách thế để lại được Chúa thương, không phải bằng những nghi lễ lỗi thời, nhưng bằng một cuộc trở về tận thâm tâm: Hãy rửa cho sạch, tẩy cho hết, và vứt bỏ tội ác của các ngươi cho khỏi chướng mắt Ta. Đừng làm điều ác nữa. Hãy tập làm điều thiện, tìm kiếm lẽ công bình… Tội các ngươi, dầu có đỏ như son, cũng ra trắng như tuyết; có thẫm tựa vải điều, cũng hoá trắng như bông.

Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Syrilô đã trích lời của ngôn sứ Malakhi để cho thấy: Chúa sẽ giáng lâm lần thứ hai là để xét xử trần gian: Ai chịu đựng nổi ngày Người đến? Ai đứng vững được khi Người xuất hiện? Người như lửa của thợ luyện kim, như bột giặt của thợ giặt. Người sẽ ngồi để nung nấu và thanh tẩy, và thánh nhân cũng mượn lời của thánh Phaolô để nhắc nhở chúng ta: phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này.

Bài đọc một của Thánh Lễ, bài Đáp Ca, và Câu Tung Hô Tin Mừng là tâm tình nài xin Chúa trở lại xót thương và ban ơn cứu độ. Ngôn sứ Isaia xin Chúa xé trời mà ngự đến, cho núi non rung chuyển trước Thánh Nhan. Người ta chưa nghe nói đến bao giờ, tai chưa hề nghe, mắt chưa hề thấy: có vị thần nào, ngoài Chúa ra, đã hành động như thế đối với ai tin cậy nơi mình. Vinh gia, qua Thánh Vịnh 79, đã cầu xin: Lạy Thiên Chúa, xin phục hồi chúng con, xin toả ánh tôn nhan rạng ngời, để chúng con được ơn cứu độ.

Bài Tin Mừng chỉ vỏn vẹn có năm câu, mà câu nào cũng có từ “canh thức”. Canh thức vì không biết ngày nào giờ nào, và không biết khi nào Chúa đến. Qua các bài đọc và những yếu tố đi kèm, mà các phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay, chúng ta nhận thấy rằng: “Canh thức” chính là quyết tâm làm việc thiện trong khi chờ Chúa đến xét xử trần gian.

Chắc chắn, “canh thức” như thế thì không dễ chút nào. Do đó, trong bài đọc hai, thánh Phaolô đã khích lệ chúng ta: anh em không thiếu một ân huệ nào, trong lúc mong đợi ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, mặc khải vinh quang của Người. Chính Người sẽ làm cho anh em nên vững chắc đến cùng, nhờ thế không ai có thể trách cứ được anh em trong Ngày của Chúa chúng ta là Đức Giêsu Kitô.

Ân sủng luôn cần có sự tự do cộng tác của chúng ta. Câu Tung Hô Tin Mừng mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay: Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa và ban ơn cứu độ cho chúng con. Tình yêu đáp đền tình yêu, ân tình đền đáp ân tình. Một người con đi học xa nhà, nếu người đó cảm nhận được tình yêu của cha mẹ đã phải vất vả, chắt chiu từng đồng, để có tiền, gửi cho mình ăn học, thì người đó sẽ chăm chỉ học hành, và cố gắng sống tốt để không phụ ân tình mà cha mẹ đã dành cho mình. Ngược lại, nếu không nhận thấy tình yêu của cha mẹ, người đó sẽ dùng những “đồng tiền mồ hôi nước mắt” của cha mẹ mà phung phí vào việc chơi bời lêu lỏng, và trở nên hư đốn làm khổ cha khổ mẹ.

Nước Trời luôn mở cửa chào đón chúng ta. Chúa sẽ đến dẫn đưa chúng ta vào hưởng phúc muôn đời. Ước gì ngày Chúa đến, Chúa thấy chúng ta đang canh thức đợi chờ, xin cho chúng ta quyết tâm làm việc thiện để đón chờ Chúa, như Lời Tổng Nguyện mà các nhà phụng vụ muốn chúng ta cầu xin trong Chúa Nhật Mùa Vọng Tuần I này.

Về mục lục

.TỈNH THỨC

Jorathe Nắng Tím

Khi đợi chờ ai, ta thấp thỏm, bồn chồn ; khi trông ngóng ai, tâm hồn ta nôn nao, và thân xác ta khó yên vị một chỗ, nhưng quanh quẩn ra vào, liên hồi di động. Đó là chưa kể đối tượng mong đợi là người ta thiết tha thương mến, người ta chờ đợi là người ta đang rất cần gặp để được bênh vực, giúp đỡ, giải thoát, cứu sống, nên ở vào tình trạng trông đợi, trông mong, trông ngóng này, khó ai có thể ngủ yên, ngáy khò mà không tỉnh thức, thao thức, sốt ruột, nóng lòng.

Mùa Vọng khởi đầu với Tin Mừng Máccô nhắc chúng ta về tâm tình, thái độ và hành động của người trông đợi, mong chờ Thiên Chúa : “Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến : Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng… Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ” (Mc 13,33-36).

Ông chủ đây là Đức Giêsu, Đấng đã đến và sẽ bất thần trở lại với mỗi người. Hình ảnh ông chủ trở về nhà “lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng” diễn tả  thời khắc mà bóng đêm còn bao trùm, bóng tối còn che phủ, như bóng ma của thần dữ đang điên đảo săn mồi, ráo riết quần thảo tìm bắt các linh hồn, bởi “Satan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo” (Lc 23,31).

Trong văn hoá Do Thái, đêm tối là biểu tượng của thế giới đang chìm trong bóng tối của thần dữ, một thế giới bị quyền lực Tối Tăm thống trị, khống chế. Vì thế, sự trở lại của Đức Giêsu, qua hình ảnh trở về nhà của ông chủ, đối với các tín hữu sẽ là biến cố cắt đứt giai đọan thử thách, kết thúc thời gian bị thần dữ lôi cuốn, cám dỗ, mua chuộc, mồi chài để bước vào “ngày của Thiên Chúa”, đi vào rạng đông phục sinh của Đức Giêsu.

Điều quan trọng Đức Giêsu nhấn mạnh ở đây chính là các đầy tớ được đặt vào tình trạng trông ngóng “tích cực”, trông đợi “hoạt động”, trông chờ “tin tưởng”, trông mong “trung thành”, chứ không là chờ đợi “vô công rỗi nghề”, chờ trông buông thả, lười biếng, chờ mong lạnh lùng, vô vọng, vì trước khi đi xa, “ông chủ đã trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc”, như thánh Phaolô đã qủang diễn trong thư gửi giáo đoàn Côrinthô : “Trong Đức Kitô  Giêsu, anh em đã trở nên phong phú về mọi phương diện, phong phú vì được nghe lời Chúa và hiểu biết mầu nhiệm của Người. Thật thế, lời chứng về Đức Kitô đã ăn sâu vững chắc vào lòng trí anh em, khiến anh em không thiếu một ân huệ nào, trong lúc mong đợi ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta mặc khải vinh quang của Người” (1 Cr 1,5-7).

Như thế, tỉnh thức đồng nghiã với chu toàn bổn phận được trao, với tất cả khả năng và phương tiện được chủ ban cho ; tỉnh thức còn có nghiã tôn trọng, yêu mến, tin tưởng và trung thành với chủ, bởi chủ đã tín nhiệm các đầy tớ trước, khi trao quyền, và giao nhà cửa, gia sản cho đầy tớ trông nom, coi sóc.

Và nếu đầy tớ biết đợi chờ chủ với tinh thần trách nhiệm và nỗ lưc làm công việc  chủ chỉ định, nếu biết trông chờ chủ với tâm tình yêu mến, biết ơn trung tín, thì chủ có bất thần về “lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng”, hoặc bất cứ lúc nào khác sẽ không còn là vấn đề cả với chủ lẫn đầy tớ, vì qua tâm tình, thái độ và hành động của đầy tớ, chủ sẽ thừa biết những đầy tớ nào tôn trọng hay coi thường mình, tôi tớ nào trung tín hay mang tâm địa vô ơn, phản trắc, người gác cổng nào tỉnh thức canh chừng hay ươn lười, mê ngủ.

Thực vậy, không ai biết ngày giờ Chúa đến, cũng là ngày giờ mỗi người sẽ phải rời bỏ thế gian lên đường trình diện Chúa. Với người không tin được Thiên Chúa yêu thương và trao sứ vụ trong cuộc sống, thì ngày giờ định mệnh ấy thật rợn rùng, kinh khủng, không chỉ vì sẽ đến thình lình, bất ngờ, đột ngột, mà còn vì tính nghiêm trọng của phán quyết đời đời về số phận mỗi người của Thiên Chúa.

Nhưng với người môn đệ một lòng tín thác, một dạ trung thành, một đời phụng sự Chúa và phục vụ anh em, thì ngày Chúa đến sẽ là ngày hạnh phúc chứa chan, ngày hoan lạc đầy tràn, ngày đất trời giao duyên, ngày tôi tớ Chúa được thoả lòng  trông đợi, vì “chính mắt được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8), chính tay được nhận phần thưởng lớn lao trên trời (x. Mt 5,12), chính chân được bước vào Vương Quốc Chúa đã “dọn sẵn ngay từ thuở tạo thiên lập địa” (Mt 25,34), và niềm vui sẽ vô cùng bất ngờ, vĩ đại khi được chính Chúa “đưa vào bàn ăn và đến bên từng người mà phục vụ” (Lc 12,37).

Bước vào Mùa Vọng, muà trông đợi Chúa đến, xin Chúa thương xót và nâng đỡ đức tin của chúng con, để chúng con xác tín ơn gọi và sứ vụ của mình trong cuộc đời này, và như người đầy tớ trung tín luôn hết tình, hết mình yêu mến chủ và chu toàn bổn phận được trao phó, để bất cứ lúc nào, và ở đâu, chúng con luôn sẵn sàng và sẽ được diễm phúc thân thưa với Chúa như cụ già Simêon : “Muôn lậy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được nhìn thấy ơn cứu độ Chúa dành sẵn cho muôn dân” (Lc 2,29-30).

Về mục lục

YÊU THƯƠNG LÀ SỐNG TỈNH THỨC

Bông hồng nhỏ

 “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy đi phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức” (Mc 13, 33-34).

 Hôm nay, lời Thầy Giêsu âm vang trong lòng ta. Lời ấy dội thẳng vào tận sâu trong cõi lòng ta. Mỗi lần, ta không thể đón nhận và yêu thương người khác là vì họ quá khó thương là vì ta chưa sống Lời Chúa, chưa giống Chúa. Chúa yêu thương ta chẳng phải vì ta dễ thương, cũng không phải vì ta xứng đáng. Ngài yêu thương ta chỉ vì Ngài là Tình Yêu (1 Ga 4, 8). Tình yêu của ta rất giới hạn, ích kỷ và hẹp hòi lắm. Ta khác Chúa nhiều quá! Điều ấy làm cho ta đau buồn. Phải chăng, ta chưa sống thái độ canh thức để chờ đón Chúa đến? Ta đã ngủ mê trong những toan tính nhỏ nhen, bận rộn tìm kiếm danh vọng, tiền tài, muốn quy mọi sự về mình, để rồi những thứ ấy cản lối ta đến với anh em, làm sứt mẻ tình hiệp thông. Ai sẽ đánh thức ta khỏi cơn mê ngủ ấy, để ta có thể tỉnh thức ngóng chờ Chúa đến?

Ai ai cũng đều là “những đầy tớ” được ông chủ trao quyền, mỗi người được chỉ định mỗi việc khác nhau. Ai cũng phải gắng sức hoàn thành. Tất cả đều phải tỉnh thức, tất cả đều phải “cố gắng đạt cho được đức mến, và khao khát những ơn của Thần Khí…” (x. 1 Cr 14,1). Người bạn hôm qua cùng ta vui chơi, hôm nay đã lặng lẽ nằm xuống. Người hôm qua bất hòa với ta, ta hãy mau chóng làm hòa với họ, nếu không, giờ Chúa đến bất ngờ, ta sẽ không thể ra đi trong bình an. Chúa sẽ gọi ta ra đi: lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Ngày giờ Chúa đến rất bất ngờ. Chẳng ai biết được ngày giờ Chúa đến với mình. Thái độ tỉnh thức mà Thầy Giêsu muốn nói đến là gì? Phải chăng, đó là mối tình bác ái ta có đối với người khác. Nếu ta thực sự sống yêu thương như Chúa dạy, ta sẽ là người đầy tớ luôn tỉnh thức, sẵn sàng đón chủ trở về. Ngược lại, khi ta sống thiếu tình bác ái, không biết thương yêu anh chị em mình, ta sẽ không sẵn sàng để ra đi. Chúa đến với ta, thay vì mừng vui hớn hở, ta lại bàng hoàng sợ hãi. Thiếu yêu thương làm cho con tim ta héo úa, tàn phai.

Vì ta đang còn khác Chúa nhiều quá, nên ta không thể yêu thương và đón nhận người khác. Cái tôi của ta còn tự ái, tự kiêu, ghen ghét, đố kỵ, giận hờn, oán trách, nên trái tim ta chết dần chết mòn. Đã có lúc, ta mong muốn người khác phải thay đổi để mọi sự sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Ta luôn mong chờ người khác thay đổi, trong khi chính mình lại không thay đổi. Ta và họ đều có những công việc phải hoàn thành, tất cả đều phải tỉnh thức. Mỗi người đều được sinh ra để được thuộc về Thiên Chúa. Đến ngày sau hết, Chúa cũng sẽ chỉ hỏi ta về tình yêu ta đã trao ban cho anh chị em mình. Thật hạnh phúc cho ta nếu giờ Chúa đến mà ta đang sống yêu thương, đang miệt mài phục vụ. Chúa sẽ vui mừng đón ta vào hưởng hạnh phúc với Ngài. Mỗi giây phút sống yêu thương là mỗi phút giây ta đến gần hơn với Thiên Chúa, được giống Ngài nhiều hơn. Yêu thương là sống tỉnh thức, là sẵn sàng mở rộng tâm hồn đón Chúa đến, là hạnh phúc với những gì mình có, là vui chung niềm vui của người khác, là rộng lòng bao dung với những lầm lỗi của người khác, là can đảm thay đổi chính mình.

Lạy Chúa! Chúa vẫn đang từng ngày đến với con. Xin cho con lắng nghe được tiếng Chúa gọi, biết quên mình để sống yêu thương anh chị em như Chúa mời gọi. Nhờ đó, con cảm nhận đươc niềm vui đón Chúa vào trong căn nhà của tâm hồn con; để con cũng được chia sẻ niềm hạnh phúc của những người đầy tớ tỉnh thức đón chủ trở về. Amen.

Về mục lục

CANH THỨC CHỜ ĐỢI AI?

Anna Cỏ may

Khi hẹn nhau đi uống cafe, người đến trước thường chọn một vị trí ngồi đẹp, chỉ uống trà đá, và chuẩn bị mọi thứ thật tốt để chờ bạn đến. Khi người bạn đã tới, cả hai gọi nước uống và cùng trò chuyện. Đây là cuộc hẹn đã định trước thời gian, địa điểm. Tuy nhiên, vẫn có những cuộc hẹn không biết trước thời gian và địa điểm. Cuộc hẹn này đòi hỏi chúng ta phải luôn trong tư thế sẵn sàng, tỉnh thức và canh thức để gặp được bạn mình. Đó là cuộc hẹn Cánh chung của từng người.

Trong tâm tình Mùa Vọng, Chúa Giêsu đang mời gọi mỗi người chúng ta phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì chúng ta không biết khi nào thời ấy đến. Có thể, Ngài sẽ đến lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng (x. Mc 13, 33-35). Đây là cuộc hẹn không biết trước thời gian hay địa điểm. Vì vậy, mỗi người chúng ta phải canh thức. Canh thức là một thái độ chờ đợi, sẵn sàng để gặp người bạn của mình để khi bạn mình đến, họ sẽ hoàn toàn vui vẻ và hài lòng vì thái độ của mình.

Chúa Giêsu đến trao ban tình yêu. Ngài đến đem lại niềm vui và ơn cứu độ cho chúng ta. Còn chúng ta, chúng ta đã canh thức chờ đợi Ngài như thế nào? Trong bối cảnh xã hội hôm nay, dịch bệnh đang hoành hành, thiên tai lũ lụt vẫn còn đó, chúng ta dường như bất lực và buôn xuôi vì đang phải sống trong lo âu, sợ hãi, phải đối đầu với những khó khăn, thách đố. Giữa những thách đố đó, chúng ta có dành giờ để chuẩn bị tâm hồn đón chờ Chúa không? Là những người Kitô hữu, giữa những biến động của thế giới này, chúng ta có vững tin vào Chúa không? Cứ tin tưởng vào Chúa, Ngài sẽ làm cho chúng ta nên vững chắc đến cùng (x. 1Cr 1,8). Vì vậy, chúng ta hãy canh thức đón Ngài đến trong tâm hồn mình.

Lạy Chúa! Cuộc sống hôm nay đã làm cho chúng con lãng quên Chúa và xa rời Chúa. Xin cho chúng con biết dừng lại để nhìn vào tất cả mọi sự đang diễn ra cho chính mình và cho mọi người. Nhờ đó, chúng con xác tín lại niềm tin vào Chúa và đón nhận tình yêu của Chúa đang hoạt động nơi tâm hồn chúng con. Nhờ đó, chúng con biết chuẩn bị tâm hồn đón chờ Chúa đến. Amen.

Về mục lục

-TỈNH THỨC

Lm Vũđình Tường

Tỉnh thức luôn đi chung với nhau. Biết mình tỉnh có nghĩa là còn thức; tỉnh thì thức, không thể ngủ. Tỉnh thức là điều chủ nhân muốn gia nhân ông thực hiện. Dụ ngôn người kia trước khi đi xa, giao gia tài cho gia nhân coi sóc. Chủ nhân trong Phúc Âm hôm nay nói đến là Đức Kitô, gia nhân là môn đệ Đức Kitô và tài sản là dân Chúa. Tỉnh thức để làm công việc mà Tiên tri Isaiah sống hơn bảy trăm năm trước Đức Kitô đã tiên đoán, đó là ‘cho người mù sáng mắt, ban tự do cho kẻ bị đoạ đầy và mang ánh sáng, niềm tin cho người sống trong bóng tối, lầm lạc’ Is 42,7. Ngày chủ trở lại là giờ phán xét, ngày giờ này không được xác định, nhưng việc trở lại là chắc chắn. Bởi vì ngày giờ chủ trở lại không xác định, nên chủ khuyên gia nhân tỉnh thức, để bất cứ khi nào chủ về là sẵn sàng.

Tỉnh thức trong một thời gian ngắn không thành vấn đề, bởi việc đó dễ dàng. Tuy nhiên tỉnh thức trong thời gian lâu dài và việc khó, bởi tỉnh thức đòi cố gắng, phấn đấu chống lại đòi hỏi buồn ngủ, chán nản của cơ thể con người. Dụ ngôn ‘Mười Trinh Nữ’ Mt 25,1-11, đón chàng rể đến chậm tất cả đều ngủ vì họ chờ đợi trong thụ động, không làm gì cả. Môn đệ Đức Kitô trên vườn Cây Dầu cũng ngủ bởi các ông chờ đợi trong thụ động. Một mình Đức Kitô thức bởi Ngài chờ đợi trong hoạt động, Ngài quì cầu nguyện cùng Chúa cha, Ngài đi tới, đi lui với các môn đệ. Để tránh rơi vào trường hợp nhàm chán khi chờ đợi, đi đến buồn ngủ, Kitô hữu cần phải sinh hoạt, giúp cơ thể và tâm linh luôn tỉnh thức. Tốt hơn nữa là sinh hoạt chung với nhau, cùng khuyến khích nhau làm việc tốt lành, việc bác ái, cùng giúp nhau tỉnh thức. Khi không làm việc là cơ thể bắt đầu tiến sang tình trạng nghỉ, và nhỉ xả mệt thường dẫn đến buồn ngủ. Các em nhỏ luôn đi tới, đi lui, sinh hoạt, vận động vì thế các em không buồn ngủ. Chỉ cần chúng ngồi yên năm phút là chúng ngủ say. Rõ ràng nhất là khi lên xe, chỉ cần vài ba phút sau là các em ngủ ngon, bởi các em thụ động, không hoạt động. Người lớn cũng nằm trong trường hợp đó, khi cơ thể không sinh hoạt, khi đầu óc không suy nghĩ sẽ đi vào giấc ngủ. Để tỉnh thức cần phải hoạt động. Công việc đâu tiên cần làm chính là cầu nguyện. Cầu nguyện mang lại bình an cho tâm hồn vì thế cầu nguyện cũng rất dễ đưa ta vào giấc ngủ. Không dễ tránh cầu nguyện và ngủ ngồi đi chung với nhau. Điều này xảy ra bởi cầu nguyện diễn ra trong lúc cơ thể mỏi mệt. Vì thế cần thực nguyện cầu nguyện trong lúc cơ thể tỉnh thức. Cầu nguyện giúp hướng dẫn việc thực thi bác ái, bởi thực hành đức ái mà thiếu cầu nguyện dễ đi sai đường, nên cầu cầu nguyện hướng dẫn. Cầu nguyện và thực thi đức ái chính là cộng tác với Thánh Thần Chúa. Việc làm mà có Thánh Thần Chúa soi sáng, hướng dẫn thì không thể sai lầm. Thánh Thần Chúa hướng dẫn Kitô hữu làm công việc mà chính Đức Kitô đã làm khi Ngài sống nơi trần gian. Đó là làm cho tình yêu Chúa sống động trong cuộc sống tha nhân, giúp đỡ anh chị em nghèo đói, khổ cực, thiếu cơm ăn, nước uống trong sạch, kẻ vô gia cư Lk. 4,18tt.

Tỉnh thức còn là dấu chỉ của niềm tin bởi tin vào điều đã hứa nên tỉnh thức mong chờ điều đó đến, mong gặp lại người thân, người thương yêu. Khi biết người mình yêu thương, quí mến đến thăm mà không chuẩn bị đón người thân thương là đón tiếp cáxch vu vơ. Đón tiếp vu vơ làm cho khách cảm thấy nhạt nhẽo, không thật tình. Biết rõ Đức Kitô đến mà không chuẩn bị tâm hồn đón Ngài vào trong tâm hồn, ta tự hỏi mình là người môn đệ yêu mến Đức Kitô ra sao? Tỉnh thức chờ đón là dấu chỉ của niềm hy vọng bởi. Bởi hy vọng nên tỉnh thức chờ đợi. Đức Kitô hứa sẽ đến lần thứ hai. Vì thế Kitô hữu đón Ngài trong hy vọng, cậy trông và linh hoạt. Trong lúc chờ Ngài đến Kitô hữu hỗ trợ nhau bằng những sinh hoạt cộng đoàn. Cùng nâng đỡ nhau, yêu ủi nhau khi có người chán nản, hỗ trợ tinh thần khi có người mệt mỏi, thất vọng. Sinh hoạt chung với nhau sưởi ấm lòng tin, củng cố đức cậy và duy trì đức tin. Trở thành khí cụ bình an trong tay Chúa, thành cánh tay Kitô nối dài, thành bước chân Kitô thập giá là điều Đức Kitô mong mjốn nơi các môn đệ. Chính Đức Kitô không được lợi gì vì Ngài không thiếu. Lợi đây là lợi cho dân Chúa và đó là điều Đức Kitô mong muốn. Chúng ta cảm tạ Đức Kitô mời gọi chúng ta là tay, là chân của Đức Kitô.

Về mục lục

THỨC TỈNH CẦU NGUYỆN

Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Chúng ta bắt đầu bước vào Mùa Vọng của niên lịch Phụng Vụ mới, Năm B. Lời đầu tiên Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ: Chúng con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì chúng con không biết lúc đó là lúc nào (Mc 13,33). Lời của Chúa luôn là Lời hướng dẫn và cảnh tỉnh đời sống chúng ta. Đôi khi chúng ta cảm thấy nhàm chán vì sự nhắc nhở phải tỉnh thức luôn. Biết rồi, nói mãi! Giáo hội như người mẹ luôn luôn yêu thương và quan tâm đến con cái mình. Giáo hội đã trung thành dùng Lời Chúa trong Kinh Thánh để mời gọi chúng ta hãy đi trong đường lối của Chúa.

Cách đây khoảng 2700 năm, Tiên tri Isaia rao giảng cho dân Do-thái khoảng giữa những năm 742-701 B.C tại Giêrusalem. Hướng dẫn theo quan niệm thần học căn bản nói về Thiên Chúa thánh thiện và công chính đòi hỏi con phải người đáp trả tình yêu. Trong cơn thử thách, tiên tri Isaia biết rằng con người yêu đuối, đầy vết nhơ tội lỗi và sống lơ là với lề luật nhưng tiên tri Isaia vẫn van xin Chúa thương xót. Và đôi khi Isaia còn trách cứ tại sao Chúa để cho con người lạc xa đường lối của Chúa. Mặc dầu con người bị đoán xét nhưng Isaia tin rằng số người còn lại trong dân Chúa đã chọn vẫn được duy trì để đón nhận Vua Vũ Trụ từ dòng dõi Vua Đavit.

Con người trong mọi thời luôn có khuynh hướng tự lập và xuôi theo bản tính tự nhiên. Tìm thỏa mãn những khát vọng và ước muốn về cả tinh thần lẫn vật chất. Thiên Chúa rất kiên nhẫn đợi chờ trong sự hướng dẫn và huấn luyện dân riêng của Ngài. Người ta thường nói: Ngựa theo đường cũ hay tính nào tật ấy. Hướng thượng luôn là một mời gọi cố gắng không ngừng. Buông mái chèo, thuyền lại chảy xuôi theo dòng. Bước lên đường trọn lành thì chúng ta cần phải miệt mài, phấn đấu và ngước nhìn lên đích nhắm. Sống theo luật của Chúa, dân Chúa chọn cần phải hy sinh tránh xa những cách sống phàm tục và thoái hóa của cách sống tự nhiên. Qua lịch sử Cứu Độ, chúng ta biết Dân Do-thái ngày xưa cũng bị mê hoặc bởi biết bao cám dỗ của cuộc sống tục hóa, tự do, thờ thần ngoại bang và tìm thỏa mãn nhu cầu bản năng tự nhiên.

Trong bài Phúc âm, Chúa Giêsu nhắc nhở: Chúng con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì chúng con không biết lúc đó là lúc nào (Mc 13,33). Những lời dặn dò chỉ dậy của Chúa Giêsu đã cách xa chúng ta cả 2000 năm rồi. Hôm nay đây lời này còn có ý nghĩa gì? Đã biết bao nhiêu thời đại và thế hệ con người đã đi qua. Thế hệ này tiếp nối thê hệ kia đã đến và đã đi qua. Không có thế hệ nào hiện diện kéo dài mãi. Dù có các vua chúa quyền uy, những chế độ độc tài, những con người khát máu cũng lần lượt xuất hiện và rồi trở về cát bụi. Vinh quang đạt tới tột đỉnh trong xã hội, rồi cũng một ngày ra đi với cái xác không hồn và bàn tay trắng.

Qua nhiều thời đại, con người thời nào cũng bị nhiễm các thứ văn hóa hưởng thụ, vô thần, vật chất, tương đối và văn hóa của sự chết. Con người dần xa lối bước của Chúa. Nhất là trong thời buổi văn minh và tục hóa ngày nay, con người bị kéo lôi vào cuộc sống hưởng thụ vật chất liền tay. Có nhiều người không còn nhận ra những giá trị về tinh thần và luân lý đạo đức. Nhiều người chủ trương sống hiện thực. Tìm đáp ứng thỏa mãn mọi nhu cầu đòi hỏi cả tinh thần lẫn vật chất. Chỉ muốn cúi xuống tìm kiếm những nhu cầu hiện sinh mà quên đi nhu cầu khẩn khiết của tâm linh. Nhiều người không còn muốn nghĩ đến niềm tin vào Thượng Đế, cứu cánh của cuộc đời, không còn đến nhà thờ, không học hỏi Kinh Thánh và không cầu nguyện. Sống theo cá nhân chủ nghĩa, nghĩ rằng mình là tất cả và tự mình đủ cho chính mình.

Thánh Phaolô trong thơ gởi cho tín hữu Côrintô, đã cầu chúc anh chị em đầy ân sủng và bình an trong Chúa. Trong khi mong chờ Chúa Kitô tỏ hiện, thánh Phaolô khuyên dạy các tín hữu hãy tin tưởng nơi Chúa Kitô. Hãy sống trung tín và hiệp nhất với Ngài. Chúa đã ban cho chúng ta đầy đủ các ơn cần thiết để bền vững trong ơn Chúa. Ngày Chúa tỏ hiện không phải với đám đông hay tất cả mọi người cùng một lúc mà là mỗi người hãy tỉnh thức. Vì mỗi cá nhân có một ơn gọi, sứ vụ và số mệnh riêng. Mỗi người phải chu toàn bổn phận của mình.

Bước vào Mùa Vọng là mùa mong chờ. Mong chờ Chúa ngự đến thăm viếng tâm hồn chúng ta. Không phải Chúa chỉ xuất hiện như thần chết đến mang lại sự sợ hãi nhưng Chúa đến mang sự bình an. Chúa sẽ đến gặp gỡ chúng ta qua nhiều cách thế. Chúa gặp gỡ chúng ta nơi các Bí Tích, qua Lời Chúa, qua việc cử hành Phụng Vụ và chuyên tâm cầu nguyện lắng nghe tiếng Chúa. Nhất là Chúa đến với ta qua sự gặp gỡ các người anh chị em xung quanh. Chúng ta cần mở rộng cửa tâm hồn để đón Chúa. Biết rộng mở tâm hồn, ta sẽ đón nhận được nhiều thứ ân sủng. Như xưa Đức Trinh Nữ Maria đã rộng mở tâm hồn nói lời Xin Vâng, Chúa đã đến cư ngụ trong cung lòng Mẹ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tỉnh thức đón nhận ân sủng của Chúa. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng con sẽ không bị lỡ chuyến tàu. Ý thức rằng, con người có hướng để theo và có đích để nhắm. Cuộc lữ hành trần thế này sẽ có ngày chấm dứt và mọi người sẽ bước vào đời sống mới. Đời sống viên mãn hạnh phúc bên Chúa đời đời.

Về mục lục

PHẢI TỈNH THỨC

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Trong quyển “The legend of the Bells”, John Shea kể rằng: Sau khi tạo dựng các giống cây, Thiên Chúa muốn ban một món quà cho mỗi giống. Nhưng trước đó Ngài muốn làm một cuộc thử nghiệm để xem cây nào xứng đáng nhận món quà nào. Ngài bảo “Ta muốn các ngươi luôn tỉnh thức suốt 7 đêm”.

Những cây trẻ rất nôn nao nhận quà nên thức suốt đêm chẳng có gì khó khăn. Tuy nhiên sang đêm thứ hai thì điều ấy không còn dễ nữa. Hoàng hôn vừa buông xuống là một số cây đã ngủ thiếp đi. Đêm thứ ba, số cây ngủ tăng thêm. Và cứ thế. Qua khỏi đêm thứ bảy thì chỉ còn một số cây còn thức, đó là cây tuyết tùng, cây thông, cây vân sam, cây linh sam, cây nhựa ruồi và cây nguyệt quế.

Thiên Chúa rất vui lòng với những cây này. Ngài phán : “Các ngươi đã kiên trì một cách rất đáng khen. Ta ban cho các ngươi món quà đặc biệt là được xanh tươi mãi mãi. Các ngươi sẽ là những cây bảo vệ cho cả khu rừng. Ngay cả khi giá lạnh mùa đông làm cho những cây khác phải chết thì các ngươi và con cháu các ngươi vẫn sống và mãi mãi xanh tươi”. Từ đó trở đi, người ta gọi những cây ấy là những cây trường xuân.

Kitô hữu phải là những cây trường xuân giữa khu rừng nhân loại. Thế giới chung quanh có thể ngủ vùi hoặc dần dà khô héo, nhưng kitô hữu vẫn tỉnh táo, vẫn thức, vẫn mọc lên những chồi xanh tốt bằng cuộc sống chứng nhân của mình. Nói cách khác, kitô hữu vẫn yêu thương giữa một thế giới hận thù, vẫn sống hòa thuận giữa một thế giới đấu tranh, vẫn giữ vững tâm hồn chính trực giữa một thế giới dối gian, vẫn hy vọng giữa một thế giới tuyệt vọng, vẫn tỏa ánh sáng rạng ngời giữa một thế giới tối tăm.Nói một cách khác nữa, họ là những người thợ, những giáo viên, những y sĩ, những cha mẹ, những con cái … lúc nào cũng tận tuỵ chu toàn trách nhiệm của mình. Họ chính là những cây trường xuân.(FM)

Bài Phúc Âm (Mc13,33-37) Chúa nhật I Mùa Vọng chỉ có 5 câu mà đã có tới 4 lần dùng cụm từ “phải tỉnh thức”. Mở đầu là lời kêu gọi “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức!”. Kết thúc cũng là lời kêu gọi: “Thầy nói với anh em đây và với mọi người là phải tỉnh thức!”. Giữa hai lời kêu gọi đó, là một dụ ngôn ngắn kể chuyện: người kia sắp đi xa, ông để nhà lại cho đầy tớ trông coi, chỉ định cho mỗi người một việc và dạy phải tỉnh thức, vì không biết chủ về lúc nào. Sẽ không may mắn cho người đầy tớ nào, khi chủ bất thần trở về, bắt gặp còn đang ngủ mê.

Chúa Giêsu dạy phải tỉnh thức giống như người canh cửa, sẵn sàng đón tiếp khi Chúa đến thăm.Có hai trường hợp có thể nói là Chúa đến bất ngờ. Đó là cái chết đến bất ngờ, và Chúa đến viếng thăm qua cuộc sống thường ngày.Cái chết đến bất ngờ thì họa hiếm và chỉ một lần trong đời. Còn hằng ngày, Chúa đến với ta nhiều lần qua tha nhân, qua những người bất hạnh, những người cần được giúp đỡ, những người cần tình thương, những kẻ bé mọn, qua những biến cố cuộc sống. Không bao giờ được quên ngày Chúa đến trong thời gian kết thúc của thế giới và đến trong ngày cuối cùng của đời ta. Tích cực dùng thời gian hiện tại để chuẩn bị cho tương lai vĩnh cửu của mình. Tỉnh thức như người đầy tớ đợi chủ đi xa không biết về lúc nào. Thái độ tỉnh thức là “thắt lưng cho gọn” và “thắp đèn cho sẵn”. Luôn sẵn sàng để khi chủ về thì mở cửa và ân cần phục vụ. Như thế, tỉnh thức đi kèm với sẵn sàng và nhanh nhẹn.

Tỉnh thức để “đợi chủ về”. Người Kitô hữu chờ đợi Chúa đến trong vinh quang ngày quang lâm và chờ đợi Chúa đến trong giờ sau hết đời mình. Vì thế, người Kitô hữu sống cuộc đời hiện tại một cách rất nghiêm chỉnh, họ cố gắng làm phận sự ở đời thật tích cực vì biết rằng đó là Thánh ý của Chúa và vì biết rằng hạnh phúc đời đời của mình đang được chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Thánh Phaolô nhắc nhớ: “Anh em hãy tỉnh thức và hãy cầu nguyện luôn!. .. hãy đề phòng, đừng để cho lòng trí mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em“. Ngài còn khuyên: “những ai tưởng mình đứng vững, hãy coi chừng kẻo ngã” (1Cor 10,12).

Tỉnh thức không “chè chén say sưa”, là đừng quá đam mê những hưởng thụ đời này. Tỉnh thức không “lo lắng sự đời”, là không quá mê say danh, lợi, thú. Luôn tỉnh thức như khi đang lái xe, luôn nhìn trước ngó sau, tay ga vững vàng, chân thắng sẵn sàng, đi đường an toàn.Tỉnh thức là biết chuẩn bị cho đời sau bằng cách vươn tâm hồn lên những chân trời cao thượng. Người tỉnh thức sống ở đời này nhưng tâm hồn đã hướng về những giá trị tinh thần vĩnh cửu đời sau. Tỉnh thức để không đánh mất phẩm chất cao đẹp của mình.

Bài giáo lý về sách Công vụ Tông đồ trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô, sáng thứ tư, 04/12/2019, ĐTC Phanxicô dạy: người mục tử phải tỉnh thức, cha xứ phải tỉnh thức, chăm lo, các Linh mục phải tỉnh thức, Giám mục hay Giáo hoàng cũng vậy. Hãy tỉnh thức để bảo vệ đoàn chiên và chăm lo cho bản thân, hãy tự vấn lương tâm và nhìn xem nhiệm vụ chăm sóc này phải được thực hiện thế nào. Thánh Phaolô nói: “Anh em hãy ân cần lo cho chính mình và toàn thể đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt anh em làm người coi sóc, hãy chăn dắt Hội Thánh của Thiên Chúa, Hội Thánh Người đã mua bằng máu của chính mình” (Cv 20,28).

Tỉnh thức để nhận ra mưu mô của ma quỷ, tỉnh thức trước những lôi cuốn của thế gian, tỉnh thức trước những yếu đuối của con người xác thịt.Chúng ta đang sống trong một xã hội có quá nhiều cám dỗ. Một xã hội đầy dẫy các tệ nạn, có nhiều lối sống buông thả. Đó là môi trường là cơ hội thuận tiện cho ma quỷ ẩn núp và tấn công. Cám dỗ ngày càng nhiều và ngày càng tinh vi dưới muôn hình dáng vẻ. Vì thế, lời dặn dò của Chúa Giêsu ngày càng khẩn thiết: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ”. Cơn cám dỗ độc hại nhất mà con người cần phải luôn tỉnh thức canh phòng và trường kỳ chiến đấu bằng mọi cách, chính là lòng ích kỷ, quan niệm sống hẹp hòi, thiển cận của chính mình, chỉ biết có mình mà quên kẻ khác, chỉ biết thu vén lợi ích cho riêng mình mà quên quyền lợi kẻ khác.

Tại các ngã ba ngã tư của đường phố đều có đèn đỏ đèn xanh rõ ràng, nhắc hướng cần đi vào và cấm vượt ranh giới. Trong lương tâm, chúng ta không thấy rõ hệ thống đèn đỏ đèn xanh. Mình phải tự phán đoán, chọn lựa và phân định. Không tỉnh thức là đôi khi mình tự cho phép mình vượt đèn đỏ vô hình, và cũng không đi theo hướng đèn xanh chỉ dẫn. Vài lần thấy quen. Rồi thấy xung quanh vô số người cũng làm như vậy. Thế là thành thói quen phạm lỗi trên hành trình cuộc đời.

Tỉnh thức là thái độ của một gia nhân trung thành. Tỉnh thức và đợi chờ với niềm hy vọng là chủ sẽ trở về.

Tỉnh thức là tâm trạng của một con người luôn bình an, thư thái. Thái độ sống này giúp người Kitô hữu luôn làm cho mọi công việc hàng ngày trở thành lời nguyện tạ ơn chân thành.

Người tỉnh thức là người luôn cố gắng và nhiệt thành, biết thực thi những gì là chân thật, ngay chính và đáng quý chuộng.

Người tỉnh thức sống ở đời này nhưng tâm hồn đã hướng về những giá trị tinh thần vĩnh cửu đời sau. Thời gian hiện tại là thời gian quyết định đối với số phận đời đời của con người. Mỗi giây phút qua đi là không bao giờ trở lại. Thời giờ Chúa cho ta sống ở trần gian là vô cùng quý báu, đây là lúc gieo mầm cho đời vĩnh cửu.

Ngày Chúa đến sẽ khủng khiếp hoặc vui mừng là tùy cách sống hiện tại của mỗi người. Mọi hành động, mọi tư tưởng đều được phơi bày ra trước ánh sáng của công lý, không ai có thể che dấu một chi tiết nào.

Ngày Chúa đến trong vinh quang để xét xử muôn dân sẽ là ngày cứu độ cho những ai tỉnh thức và chuẩn bị sẵn sàng, nhưng sẽ là ngày kinh hoàng cho những ai đang mê ngủ trong đam mê tội lỗi.

Để tỉnh thức và cầu nguyện, chúng ta cần sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và ánh sáng soi dẫn của Lời Chúa.

Sau khi chịu phép Rửa Tội để trở nên một Kitô hữu, chúng ta dấn thân vào đời với nhiều thử thách của niềm tin, phải chịu nhiều cám dỗ của phận người lữ thứ. Nếu chúng ta tin rằng “Thiên Chúa đã tuôn đổ đầy tràn ơn Thánh Thần xuống trên chúng ta, nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng ta” (Tt 3,6) thì hãy vững tâm và tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng của Chúa Thánh Thần. Ngài sẽ không bao giờ xa rời chúng ta đâu! Điều quan trọng là chúng ta có thành tâm để cầu xin và nhờ cậy Ngài, hay là không thôi!

Hãy tin tưởng và trông cậy vào Chúa Thánh Thần. Bảy hồng ân của Chúa Thánh Thần luôn trao ban cho người: ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn nhận thức, ơn chỉ bảo, ơn dũng mạnh, ơn thánh thiện và ơn kính sợ Thiên Chúa. Hãy mở rộng tâm hồn đón nhận ơn Chúa Thánh Thần và hăng hái cộng tác với chương trình của Ngài, nhờ đó “Hoa trái của Thần Thần là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ” (Gl 5,22-23) sẽ tràn đầy trong tâm hồn và đời sống của chúng ta.

Việc gặp gỡ Chúa Thánh Thần rất dễ dàng. Chỉ cần hồi tâm lại, ý thức Ngài đang hiện diện ngay trong bản thân mình, và muốn được tan hòa vào trong Ngài. Chúa Thánh Thần sẽ mở tung cánh cửa ích kỷ. Ngài sẽ phá tan cánh cửa hẹp hòi. Ngài sẽ ban thêm sức mạnh. Ngài sẽ quét sạch mọi lớp bụi bặm rêu phong. Ngài sẽ đổ tràn vào hồn chúng ta nguồn sống mới giúp chúng ta chiến thắng mọi cám dỗ và hăng hái lên đường.

Xin Chúa cho chúng con như ngọn đèn chầu bên Nhà Tạm, thức luôn và sáng luôn trước nhan Chúa. Amen

Về mục lục

MÙA VỌNG, MÙA MỪNG VUI VÀ HY VỌNG

Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ

Năm phụng vụ mới được bắt đầu bằng Mùa Vọng. Tứ thời bát tiết Xuân, Hạ, Thu, Ðông, thay đổi tuần hoàn luân vòng chuyển đổi. Niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo cũng nằm trong chu kỳ ấy. Phụng vụ Giáo Hội cũng có các mùa như: Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh, Mùa Thường Niên, Mùa Chay và Mùa Phục Sinh. Giờ đây chúng ta bước vào Mùa Vọng, mùa của mừng vui và hy vọng, mừng vì Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta, hy vọng tiến bước trong cuộc lữ hành thiêng liêng hướng về Ðấng Thiên Sai muôn dân mong đợi đến với chúng ta trong ngày sau hết.

Bước vào Mùa Vọng, Giáo hội cùng với con cái mình hân hoan sống hai chiều kích cách sốt sáng và tràn đầy hy vọng:

– Một là tưởng niệm biến cố Nhập thể làm người của Đức Giêsu Con Thiên Chúa, sinh bởi Ðức Maria Đồng Trinh.

– Hai là chờ đợi Chúa trở lại trong vinh quang để “phán xét kẻ sống và người chết”, như chúng ta vẫn đọc trong kinh Tin Kính.

Vì sống cả hai chiều kích, nên người kitô hữu phải mặc tâm tình của dân Cựu Ước mừng Chúa đến lần thứ nhất và của chính mình ngày hôm nay hy vọng Chúa đến lần thứ hai.

Chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng Sinh

Kỷ niệm ở đây không đơn thuần là hoài niệm, không chỉ là những hình ảnh hay biểu ngữ để ghi nhớ, nhưng là một thực tại để sống.

Các bài đọc trong Mùa Vọng thứ tự vang lên mỗi tuần, giúp chúng ta sống lại lịch các biến cố sử ơn cứu độ của Đức Kitô trong nhân thế, khởi đi từ việc dân Do thái mong đợi và chuẩn bị Đấng Cứu Thế đến. Hỏi: Người đến để làm gì? Thưa: Người đến để “giải phóng” họ khỏi ách nô lệ, đặc biệt là nô lệ tội lỗi. Isaia đã loan báo, Gioan Tẩy Giả đã dọn đường, dân chúng cũng đã chịu phép rửa sám hối để đón chào Vị Cứu Tinh.

Chúa Giáng Sinh không chỉ là một biến cố hồng phúc đối với một số người hay một dân tộc nào khi xưa, nhưng còn là một biến cố ân phúc đối với toàn thể nhân loại ngày hôm nay. Đây là điều chúng ta đọc thấy trong phụng vụ lễ Giáng sinh: “Một Hài Nhi đã sinh ra cho chúng ta”. Vì thế, cần phải ý thức rằng, Lễ Giáng Sinh có một ý nghĩa trọng đại trong từng ngày sống chúng ta. Nhờ đó, chúng ta biết chuẩn bị tâm hồn mình như thế nào để xứng đáng mừng Chúa giáng sinh, hầu phát sinh hiệu quả ơn thánh và làm lớn mạnh công trình tình yêu mà Chúa muốn thực hiện nơi mỗi người chúng ta.

Chuẩn bị tâm hồn cho xứng để mừng Lễ Giáng Sinh

Chúng ta, thân phận phàm nhân làm sao xứng đáng được với Chúa, Đấng thánh thiện vô ngần được. Điều này đòi hỏi mỗi người phải canh tân, tu chỉnh cuộc đời, để đời ta trở nên chân thật hơn, khiêm tốn hơn, yêu thương hơn, cao đẹp hơn, bình an hơn.

Chúng ta cần phải thật tỉnh thức, lắng đọng tâm hồn cách đặc biệt trong Mùa Vọng trở về với Chúa, trở lại với anh em, và với chính mình để đón nhận một sức sống mới.

Đón chờ Chúa đến lần thứ hai

Lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay nhắc bảo chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng cho ngày Chúa lại đến để phán xét kẻ sống và kẻ chết, và nhất là lần Chúa viếng thăm vào chặng cuối đời của mỗi người chúng ta (x. Mc 13, 33-37).

Ðức Giêsu nói về ngày Người đến: “Ví như người đi phương xa, để nhà cửa lại… và căn dặn người giữ cửa lo tỉnh thức… Điều Ta bảo cho chúng con, thì Ta cũng bảo cho tất cả mọi người là hãy tỉnh thức” (x.Mc 13,33- 37). Vì không biết lúc nào chủ trở về nên “tỉnh thức” là thượng sách.

Vậy, chúng ta phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để khi Con Người là Đức Giêsu ngự đến trên mây trời, Người thấy chúng ta đang ở tư thế sẵn sàng, đứng thẳng, không phải xấu hổ cúi đầu, không bị ràng buộc bởi đam mê, nhưng vui sướng vì mình đã không uổng công chờ ngày Chúa đến.

Biết là như vậy, nhưng hỏi có ai học được chữ ngờ. Chúa Kitô “sẽ đến” viếng thăm lúc cuối đời mỗi người chúng ta. Chắc chắn là như vậy, nhưng ai biết được giờ nào. Thánh Phaolô mong rằng “anh em bền vững đến cùng, không có gì đáng trách trong ngày Chúa Kitô, Chúa chúng ta ngự đến” (x.1Cr 1, 3-9).

Chúa Giêsu Kitô sẽ đến vào lúc người ta không ngờ. Chỉ có người tỉnh thức mới không cảm thấy bất ngờ. Tỉnh thức có nghĩa là theo Chúa, lựa chọn những gì Chúa Kitô đã chọn, yêu thương những gì Chúa đã yêu, để có một cuộc sống phù hợp với mình. Khi Con Người đến …Chúa Cha sẽ chào đón chúng ta trong vòng tay yêu thương của Chúa, vì chúng ta giống Con của Thiên Chúa.

Tôi tớ Chúa, Đức Hồng Y Px. Nguyễn Văn Thuận chia sẻ cho chúng ta kinh nghiệm: “Nếu tôi biết ngày mai mình sẽ chết, thì hôm nay tôi sẽ sống một ngày đẹp nhất”. Thì ra, thường xuyên suy gẫm về sự chết là cách thế hữu hiệu nhất để sống cách tốt nhất. Chúng ta chưa sống từng ngày đẹp nhất là vì cứ tưởng mình còn lâu mới chết. Đó cũng là cám dỗ của ma quỉ để ta mê say cuộc sống này mà mất đi sự cảnh giác.

Thánh Augustinô cho chúng ta một bài học về sự đợi chờ: “Sống sao chết vậy”. Nếu chúng ta chờ đợi với tình yêu, Chúa đến, Người sẽ lấp đầy trái tim ta niềm vui chờ đợi Chúa. Ngày giờ Chúa đến là niềm vui không cùng cho những ai cầm đèn cháy sáng trong tay. Chính vì thế, Mùa Vọng giúp chúng ta chờ đợi Chúa đến trong yêu thương và an bình. Mùa của mừng vui và hy vọng là thế.

Chúng ta hãy đặt vào tay Mẹ Maria, Nữ Vương của niềm hy vọng, hiện tại và tương lai của đời ta. Amen.

Về mục lục

HÃY VỀ CÙNG CHA

Lm. Nguyễn Minh Hùng

Chúa nhật thứ nhất mùa Vọng, Chúa nhật đầu tiên của năm phụng vụ mới, bằng chính lời Chúa Giêsu, Hội Thánh lại nhắc nhở: Hãy tĩnh thức.

Tĩnh thức là điệp khúc của mùa Vọng. Vì thế, không chỉ hôm nay, nhưng là suốt mùa Vọng, chúng ta sẽ nghe nhiều về điệp khúc này.

Người tỉnh thức cũng chỉ là người bình thường. Nghĩa là họ vẫn có cảm xúc, vẫn gặp nghịch cảnh, khó khăn trong cuộc sống…

Nhưng về đời sống tâm linh, họ đầy tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa. Họ luôn cậy trông và hết lòng yêu mến Chúa. Về tương quan trần thế, họ giữ tâm trong sáng, công chính, rộng mở cho yêu thương, vị tha, bác ái lên ngôi.

Người tỉnh thức và chăm chỉ cầu nguyện sẽ luôn ý thức: Họ không bao giờ được phép dừng lại bên cạnh những cảm xúc, phiền não, thử thách đang diễn ra, nhưng vượt qua nó, siêu thoát với nó, biến nó thành phương tiện đạt tới ơn cứu độ bằng cách tháp nhập nó với công nghiệp của Chúa Kitô nhằm đền tội chính mình, đền tội thay cho trần gian…

Nói cách khác, người sống tỉnh thức và chìm lắng trong cầu nguyện vẫn có thể có nỗi đau nhưng họ không có nỗi khổ. Trong mọi hoàn cảnh, họ rộng mở với chính mình để tìm hạnh phúc cho mình, không để mình vướng vào những gì đang xảy ra.

Đàng khác, người sống tỉnh thức và chìm lắng trong cầu nguyện còn là người sống tốt lành, xa trácnh chước cám dỗ, xa tránh những nguy cơ phạm tội và hằng đặt mình trước nhan Chúa để không chiều theo sự xấu, sự tội…

Nói ngắn gọn: Cầu nguyện và tỉnh thức, theo nghĩa Kinh Thánh, đó là chuẩn bị tâm hồn bằng lối sống thanh sạch và vươn tới sự thánh thiện.

Chuẩn bị tâm hồn như thế là để chờ đợi ngày Chúa gọi ta rời bỏ cuộc đời. Bởi ngày Chúa gọi thật bất ngờ, không ai biết trước.

Ai đã chuẩn bị tâm hồn, thì ngày Chúa gọi sẽ là ngày hạnh phúc. Đó là ngày mà họ chính thức theo Chúa vào hưởng chính sự sống của Chúa, tận hưởng gia nghiệp mà Chúa dành cho tất cả mọi tôi tớ trung thành của Người.

Ngược lại, nếu Lời Chúa mời gọi mà ta không lắng nghe, không khắc ghi để thành lẽ sống cho mình, nghĩa là không tỉnh thức chuẩn bị cho ngày Chúa gọi, nhưng cứ ngụp lặn trong tội, không tha thiết gì đến việc phải trở về với Chúa, không có ý từ bỏ tội lỗi, đó là thái độ thiếu tỉnh thức, thiếu cầu nguyện.

Với tình trạng thiếu thốn ấy, nếu rơi vào ngày Chúa gọi, ta sẽ phải ra đi mang theo tất cả những nguy hiểm cho chính mình. Nếu để mình sống buông thả như thế, ta sẽ không còn cơ hội bước vào sự sống và hạnh phúc đời đời.

Vì thế, cầu nguyện và tỉnh thức là việc làm hết sức khẩn thiết và cấp bách. Ta hãy sống tỉnh thức và luôn kết hợp với Chúa trong cầu nguyện. Càng không thể biết giờ chết của mình ngày nào, giờ nào, càng phải chuẩn bị tâm hồn bằng tỉnh thức và cầu nguyện luôn luôn.

Hãy nhớ, chúng ta có một người Cha đầy lòng xót thương là chính Thiên Chúa của mình. Thiên Chúa yêu ta đến nỗi, luôn chờ đợi ta để ban ơn, để cứu sống và nâng niu ta.

Chỉ cần nhớ tới Cha, và quyết trở về cùng Cha, Người sẵn sàng thứ tha ngay, không đòi bất cứ một điều kiện nào.

Hãy tỉnh thức và hãy cầu nguyện để trở về với Cha chúng ta. Người là Chúa của lòng yêu thương, là Đấng từ bi muôn đời.

Hãy trở về với Cha, cậy dựa vào chính tình thương của Cha mà tỉnh thức và cầu nguyện.

Hãy sử dụng chính ân huệ Cha ban mà chuẩn bị tâm hồn chờ đợi thời gian đón tiếp Người đến mời gọi ta về cùng Người trong bình an và hoan lạc.

Về mục lục

CANH THỨC

Trầm Thiên Thu

Tín Nhân Sẵn Sàng Chờ Thiên Chúa Đến

Tôi Tớ Canh Thức Đợi Chủ Nhân Về

Mùa Vọng là thời gian chuẩn bị mừng đón Con Thiên Chúa giáng sinh làm người. Việc chuẩn bị này được tìm thấy trong sách ghi chép về Công nghị Saragossa, ở Tây Ban Nha năm 380 sau Công Nguyên. Công hội này tuyên bố các Kitô hữu đã rửa tội nên có mặt ở nhà thờ từ 17/12 đến 25/12, thời gian này không là Mùa Vọng trọn vẹn nhưng là sự khởi đầu. Các Giáo hội Đông phương bắt đầu cử hành Mùa Vọng từ thế kỷ VIII để thực hành việc “ăn chay nghiêm nhặt và kiêng khem” – vẫn phổ biến trong Chính Thống giáo Đông phương. Việc làm này cũng phản ánh tính tương tự với Mùa Chay. Màu tím là màu phụng vụ Mùa Vọng đối với Công giáo, còn các Giáo hội Đông phương sử dụng màu đỏ.

Tín nhân là lữ khách trần gian, cả đời là Mùa Vọng kéo dài. Thời gian lâu quá khiến người ta dễ “ngủ quên” hoặc khinh suất, thế nên phải luôn tự nhủ mà tỉnh thức, vì dễ sập bẫy của ma quỷ, như Thánh Phêrô đã cảnh báo: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.” (1 Pr 5:8) Tỉnh thức là biết mong chờ, luôn sẵn sàng, quyết tâm khó với chính mình. Thánh Vịnh gia xác định: “Hồn tôi trông đợi Chúa Trời, còn hơn lính gác mong trời hừng đông. Bởi Chúa luôn từ ái một niềm, ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.” (Tv 130:6-7) Đó là lời nhắc luôn mang tính thời sự.

Thời gian cứ trôi, mọi sự biến thiên. Ngày qua, tháng hết, một năm cũng khép lại. Một lần nữa, Mùa Vọng lại về, bắt đầu Năm Phụng Vụ mới. Cũng như xưa, Thiên Chúa vẫn tiếp tục nhắn nhủ: “Hãy coi chừng, hãy tỉnh thức, hãy sẵn sàng!” Đó là những mệnh lệnh cách mạnh mẽ cảnh báo, chắc chắn điều đó nghiêm trọng, thậm chí có thể nguy hiểm về phương diện nào đó. Hằng ngày, chúng ta có nhiều thứ phải cảnh giác từng giây, từng phút, không chỉ về thể lý mà cả tinh thần, tâm linh. Bất cứ dạng nguy hiểm nào cũng có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi.

Luôn phải cẩn trọng về tư tưởng vì nó sẽ biến thành lời nói; phải cẩn thận với lời nói vì nó sẽ biến thành hành động; phải cẩn thận với hành động vì nó sẽ biến thành thói quen; phải cẩn thận với thói quen vì nó sẽ biến thành tính cách; phải cẩn thận với tính cách vì nó sẽ biến thành số phận. Một chuỗi liên kết ngấm ngầm, nếu không cảnh giác sẽ nguy hiểm cho chính mình. Thật mà như đùa vậy!

Là con người, chúng ta luôn có những mơ ước và mong chờ kết quả mỹ mãn, cả trong đời thường và tâm linh. Giả sử chúng ta có đạt được ước vọng cháy bỏng nào đó, có vui mừng thế nào rồi cũng hết, thậm chí niềm vui còn có thể hóa thành nỗi buồn. Chắc chắn chỉ có Thiên Chúa mới là niềm vui trọn vẹn và vĩnh cửu. Ngày xưa ngôn sứ Isaia đã kêu lên: “Quả chính Ngài là Cha chúng con! Chúng con không được ông Ápraham biết đến, không được ông Israel nhìn nhận, còn Ngài, lạy Đức Chúa, Ngài mới là Cha, là Đấng cứu chuộc chúng con: đó là danh Ngài từ muôn thuở. Lạy Đức Chúa, tại sao Ngài lại để chúng con lạc xa đường lối Ngài? Tại sao Ngài làm cho lòng chúng con ra chai đá, chẳng còn biết kính sợ Ngài? Vì tình thương đối với tôi tớ là các chi tộc thuộc gia nghiệp của Ngài, xin Ngài mau trở lại.” (Is 63:16-17) Vắng Chúa thì khổ ngay, không thể an bình, ray rứt khôn nguôi.

Dễ thấy và dễ hiểu như trường hợp hai người yêu nhau, họ không muốn rời xa nhau một khoảnh khắc nào, xa nhau một ngày mà cứ tưởng lâu lắm. Tương tự, đứa bé cũng không muốn rời tay mẹ dù chỉ trong chốc lát, vắng mẹ một lúc thì đứa bé bật khóc vì bất an, lo sợ. Đối với Thiên Chúa, chúng ta còn cần Ngài hơn như vậy, nhất là những khi chúng ta bất xứng: “Từ lâu rồi, chúng con là những kẻ không còn được Ngài cai trị, không còn được cầu khẩn danh Ngài. Phải chi Ngài xé trời mà ngự xuống, cho núi non rung chuyển trước Thánh Nhan.” (Is 63:19)

Thiên Chúa quá đỗi kỳ diệu, vô hình mà hiện hữu, hữu hình mà không thể nhìn thấy. Cách hành động của Ngài cũng không thể dự đoán. Khi Ngài xuất hiện thì mọi thứ biến đổi: “Khi thấy Ngài làm những điều kinh hồn táng đởm mà chúng con không ngờ: Ngài ngự xuống: và núi non rung chuyển trước Thánh Nhan! Người ta chưa nghe nói đến bao giờ, tai chưa hề nghe, mắt chưa hề thấy có vị thần nào, ngoài Chúa ra, đã hành động như thế đối với ai tin cậy nơi mình.” (Is 64:2-3) Có những điều trái ý chúng ta nhưng thực sự là Ý Chúa. Ngài thấu suốt mọi sự, Ngài muốn điều có lợi nhất cho chúng ta, mặc dù chúng ta cảm thấy không vừa lòng hoặc cho là kém may mắn.

Kinh Thánh nói: “Ngài đón gặp kẻ sống đời công chính mà lấy làm vui và nhớ đến Ngài khi theo đường lối Ngài chỉ dạy. Kìa, Ngài phẫn nộ vì tội lỗi chúng con, nhưng khi mải đi theo các đường lối của Ngài, chúng con sẽ được cứu thoát. Tất cả chúng con đã trở nên như người nhiễm uế, mọi việc lành của chúng con khác nào chiếc áo dơ. Tất cả chúng con héo tàn như lá úa, và tội ác chúng con đã phạm, tựa cơn gió, cuốn chúng con đi.6 Không có ai cầu khẩn danh Chúa, cũng chẳng ai tỉnh dậy mà níu lấy Ngài, vì Ngài đã ngoảnh mặt không nhìn đến, và để cho tội ác chúng con phạm mặc sức hành hạ chúng con.” (Is 64:2-6)

Thiên Chúa có phương pháp giáo dục rất độc đáo, khác hẳn kiểu của phàm nhân. Ngài không cặn kẽ theo kiểu “nói toạc móng heo,” nhưng khéo léo làm cho chúng ta “sáng mắt” bằng cách để chúng ta ý thức mà tự nguyện đón nhận Ngài. Tại sao như vậy? Kinh Thánh cho biết: “Ngài là Cha chúng con; chúng con là đất sét, còn thợ gốm là Ngài, chính tay Ngài đã làm ra tất cả chúng con.” (Is 64:2-7) Thiên Chúa là Nghệ Sĩ siêu phi thường, mỗi chúng ta là một kiệt tác với mục đích trong ý định mầu nhiệm của Ngài.

Con người có nhiều thứ khao khát, nhất là lĩnh vực tinh thần, nhưng chắc chắn không có niềm khao khát nào bằng nỗi mong chờ Thiên Chúa, Đấng duy nhất (Xh 20:3; Xh 34:14; Đnl 4:35; Đnl 4:39; Đnl 5:7; Đnl 32:39; 2 V 5:17; Gđt 8:20; Kn 12:13; Is 43:10; Is 44:8; Is 46:9; Đn 14:41; Hs 13:4) mà chúng ta tôn thờ suốt đời. Mùa Vọng nhắc nhở về niềm khao khát cháy bỏng và lâu dài: “Lạy Mục Tử nhà Israel, Ngài là Đấng chăn giữ nhà Giuse như chăn giữ chiên cừu, xin hãy lắng tai nghe! Ngài là Đấng ngự trên các thần hộ giá, xin giãi sáng hiển linh cho dòng dõi Épraim, Bengiamin và Mơnase được thấy. Xin khơi dậy uy dũng của Ngài, đến cùng chúng con và thương cứu độ.” (Tv 80:2-3)

Thánh Vịnh gia cho biết: “Chúa ẩn mặt đi, chúng rụng rời kinh hãi; lấy sinh khí lại, là chúng tắt thở ngay, mà trở về cát bụi. Sinh khí của Ngài, Ngài gửi tới, là chúng được dựng nên.” (Tv 104:29-30) Biết chắc như vậy, Thánh Vịnh gia luôn mong chờ Thiên Chúa đến và luôn tha thiết cầu xin: “Lạy Chúa Tể càn khôn, xin trở lại, tự cõi trời, xin ngó xuống mà xem, xin Ngài thăm nom vườn nho cũ, bảo vệ cây tay hữu Chúa đã trồng, và chồi non được Ngài ban sức mạnh.” (Tv 80:15-16) Thiên Chúa siêu phàm, vắng Ngài chỉ trong tích tắc là chúng ta hóa hư vô ngay.

Chỉ vì “cái tôi” mà cuộc đời luôn rắc rối. Cá lớn nuốt cá bé, kẻ mạnh áp bức kẻ yếu, cuộc đời luôn có bất công, chỉ khổ cho những người ngước đầu không nổi vì yếu thế, la lớn không nổi vì bé miệng, có la khàn giọng cũng chẳng ai thèm nghe. Không chỉ vậy, họ còn bị những người có quyền lực đè đầu, bóp cổ và bịt miệng. Họ bị tước mất quyền căn bản nhất của con người là “quyền sống.” Và họ chỉ còn biết trông cậy vào Thiên Chúa: “Xin giơ tay bênh vực Đấng đang ngồi bên hữu là con người được Chúa ban sức mạnh. Chúng con nguyền chẳng xa Chúa nữa đâu, cúi xin Ngài ban cho được sống, để chúng con xưng tụng danh Ngài.” (Tv 80:18-19) Chế độ độc tài sinh ra những người độc ác, độc ác vì ngu dốt, ngu dốt sinh độc quyền, độc quyền sinh bất chấp. Dân đen thời nào cũng khổ!

Ai cũng có thể cảm nhận điều đó trong các trường hợp và mức độ khác nhau. Chắc hẳn ai cũng đã từng bị như vậy, cách này hoặc cách khác, từ gia đình tới xã hội, dù đời hay đạo. Khổ nhất là chúng ta bị thế lực bóng tối ma quỷ chèn ép. Thánh Phaolô bày tỏ với cộng đoàn Côrintô: “Xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ân sủng và bình an. Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa của tôi vì anh em, về ân huệ Người đã ban cho anh em nơi Đức Kitô Giêsu.” (1 Cr 1:3-4)

Không chỉ đề cập khoảng mong chờ của Mùa Vọng, Thánh Phaolô còn mạnh mẽ nói về cuộc tái lâm của Chúa Giêsu: “Trong Đức Kitô Giêsu, anh em đã trở nên phong phú về mọi phương diện, phong phú vì được nghe lời Chúa và hiểu biết mầu nhiệm của Người. Thật thế, lời chứng về Đức Kitô đã ăn sâu vững chắc vào lòng trí anh em, khiến anh em không thiếu một ân huệ nào, trong lúc mong đợi ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, mặc khải vinh quang của Người. Chính Người sẽ làm cho anh em nên vững chắc đến cùng, nhờ thế không ai có thể trách cứ được anh em trong Ngày của Chúa chúng ta là Đức Giêsu Kitô. Thiên Chúa là Đấng trung thành, Người đã kêu gọi anh em đến hiệp thông với Con của Người là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.” (1 Cr 1:6-9) Đấng ấy đang đến – theo nghĩa Mùa Vọng hằng năm và Mùa Vọng suốt đời, Ngài đến càng ngày càng gần.

Dĩ nhiên và chắc chắn rằng không ai biết lúc nào, thuộc tương lai xa hay gần, vì thế mà phải luôn canh thức và trông đợi, phải cảnh giác kẻo nghe theo tiên tri giả. Có những người lấy danh nghĩa sự thật nhưng toàn là giả dối, lừa bịp, với nhiều kiểu tà thuyết, phao tin giả, tin đồn nhảm nhí qua chiêu thức “sự lạ” đủ kiểu. Lời khuyên của tiền nhân vẫn mang tính thời sự: “Cẩn tắc vô ưu.” Ca dao nói chí lý: “Dù ai nói ngả nói nghiêng, tôi đây vẫn vững như kiềng ba chân.” Rất hợp với lời cảnh báo của Chúa Giêsu: “Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” (Mt 10:22; Mc 13:13)

Trình thuật Mc 13:33-37 ngắn gọn nhưng súc tích. Chúa Giêsu mạnh mẽ cảnh báo: “Anh em PHẢI coi chừng, PHẢI tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến.” Ngài dùng hình ảnh cụ thể đời thường: “Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa PHẢI canh thức.” Rồi Ngài căn dặn: “Vậy anh em PHẢI canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em PHẢI canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: PHẢI canh thức!”

Ngắn gọn chỉ 5 câu mà có tới 6 mệnh lệnh với từ “phải” – kèm theo 1 từ “coi chừng,” 1 từ “tỉnh thức,” và 4 từ “canh thức.” Điều đó cho thấy sự cấp bách của việc canh thức trong thời gian mong chờ Đức Giêsu Kitô. Không chỉ mùa thu mà bất cứ mùa nào, lá vàng hoặc xanh cũng có thể rụng bất cứ lúc nào, cũng không thể biết thời điểm rụng: Sáng sớm, trưa, chiều, tối, khuya hoặc nửa đêm về sáng.

Đó là thực tế mặc nhiên và minh nhiên, là sự thật rõ ràng, không ai lại không biết. Kinh Thánh nói: “Trước mặt con người là cửa sinh, cửa tử; ai thích gì, sẽ được cái đó.” (Hc 15:17) Hoàn toàn tự do, tùy ý, bất cứ ai cũng không bị bắt buộc. Vấn đề là có “biết sợ” hay không: Biết sợ thì biết coi chừng – cảnh giác, biết coi chừng thì cố gắng tỉnh thức, có tỉnh thức mới có thể canh thức và sẵn sàng. Nếu như thế thì không còn sợ nữa. Thật kỳ lạ!

Lạy Thiên Chúa, xin làm cho chúng con biết sợ mà không hoảng, sợ tích cực chứ không tiêu cực, chủ động chứ không thụ động, an tâm chờ đợi Ngài. Xin canh giữ chúng con đủ sức chống lại mọi mưu chước của ma quỷ và tay sai của chúng. Xin ngăn chặn đại dịch vẫn hoành hành khắp nơi, xin cứu chúng con thoát khỏi mưu ác của kẻ xấu. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

Về mục lục

CANH THỨC.

Thiên San

“Bố mẹ ơi! Chắc khoảng một hoặc hai giờ sáng con mới về tới nơi. Bố mẹ ra đường Đặng Văn Bi để đón con nhé. Khi nào gần đến, con sẽ gọi trước. Con cám ơn  Bố mẹ.”

Tuy phải thức dậy từ lúc một hoặc hai giờ sáng để đón con, nhưng bố mẹ nào cũng sẽ rất vui vì sắp được gặp lại người con yêu của mình. Giờ giấc không còn là vấn đề nữa mà là nỗi chờ mong sớm được gặp lại, được nhìn thấy người con bao năm xa cách. Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta hãy có tâm tình chờ đợi ngày Con của Người quang lâm với tâm tình mong mỏi, yêu thương và vui sướng như vậy. Tuy nhiên, ngày Đức Giêsu quang lâm không được báo trước cụ thể như người con trong câu chuyện trên. Ngày ấy sẽ rất bất ngờ. Bởi đó, Ngài mời gọi chúng ta hãy canh thức. Không còn là chuyện thức dậy lúc một, hai giờ sáng nhưng là một sự canh thức luôn luôn.

Chúng ta biết chắc rằng, dù muốn hay không, ngày Đức Giêsu quang lâm chắc chắn sẽ đến. Bởi đó, điều chúng ta cần làm là sống canh thức. Chúng ta hãy chọn cho mình một thái độ tích cực, như người đầy tớ đợi chủ trở về. Sự canh thức ấy chính là một thái độ, một lối sống theo Tin Mừng, theo giáo huấn của chính Đức Giêsu, của Giáo Hội. Thường chúng ta không sẵn sàng cho ngày đó vì chúng ta còn yêu quý mạng sống mình, vương vấn cuộc sống trần gian; vì nghĩ rằng, ngày ấy là ngày chúng ta lìa bỏ cuộc sống này. Hay khi chúng ta còn ngủ mê trong tội lỗi, trong những đam mê. Canh thức ở đây không hẳn là không ngủ về mặt thể lý nhưng hơn hết là một thái độ sống luôn quy hướng về Thiên Chúa. Thiên Chúa luôn cho chúng ta cơ hội để trở về. Bao lâu còn nghĩ đến, lưu tâm đến tương quan giữa ta với Thiên Chúa, với tha nhân, bấy lâu chúng ta sẽ biết sống canh thức. Người biết canh thức là người có một đời sống gắn bó với Thiên Chúa, một cuộc sống đượm tình bác ái, yêu thương với mọi người, dám yêu và cầu nguyện cho cả kẻ thù như chính Đức Giêsu đã dạy.

Cuộc sống hiện tại dễ làm cho chúng ta bận rộn, bị cuốn vào những lo lắng của công việc, của cuộc sống mưu sinh, của những vui hưởng nơi trần gian này. Mùa Vọng là mùa Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta sống chậm lại một chút. Chậm lại để biết rằng và để nhớ rằng mình đang chờ đợi ngày Chúa đến. Chúa đã đến trong lịch sử nhân loại và Ngài còn sẽ đến trong ngày Ngài quang lâm và nhất là đến với từng người chúng ta mà chúng ta không biết giờ nào ngày nào. Trong khi chờ đợi ngày Chúa quang lâm, chúng ta được lãnh nhận biết bao ân huệ Thiên Chúa đã ban. Chúng ta hãy cùng nhau dâng lời ca ngợi, cảm tạ Thiên Chúa về tất cả những gì Ngài ban cho ta bằng chính cuộc sống đầy niềm tin kính mến yêu đối với Thiên Chúa và yêu thương đối mọi người. Đó cũng là thái độ cần có cho việc sống sự canh thức mà Thiên Chúa mời gọi. chúng ta được mời gọi hãy luôn canh thức để đón Chúa đến. Chỉ cần Người ngõ cửa là ta mở ngày vì ta luôn canh thức chờ đợi Người.

Về mục lục

CHỜ ĐỢI

Têrêsa Nguyễn Mầu

Thật kỳ lạ! Trong cuộc sống vồn vã, hằng ngày, chúng ta luôn bận rộn và chạy đua với thời gian, nhưng tôi và bạn vẫn luôn có những giây phút “chờ đợi”. Chẳng hạn, bạn chờ để mua một món đồ, hay đợi để đón bé tan trường về nhà, hoặc đợi chờ người thân để cùng tham dự bữa cơm chung gia đình, …. Chờ đợi là một phần trong cuộc sống chúng ta. Đặc biệt, về đời sống thiêng liêng, trong năm Phụng vụ, Mẹ Giáo hội đã dành Mùa Vọng- mùa của đợi chờ và hy vọng, để chuẩn bị tâm hồn các tín hữu đón mừng đại lễ Ngôi Lời Nhập Thế, nhưng sâu xa hơn là sự chờ đón Đức Kitô ngự đến trong tâm hồn mỗi người, và chờ đợi Người ngự đến trong ngày cánh chung.

Theo tâm lý, con người thích những gì là mau lẹ, “có ngay kết quả”, nên sự chờ đợi dường như trở thành bắt buộc, vô nghĩa, thậm chí là bực dọc, chán chường, mất hy vọng. liệu rằng câu nói đúc kết kinh nghiệm của biết bao đời: “Chờ đợi là hạnh phúc!” còn hợp thời không? Tôi và bạn cùng cảm nghiệm về sự chờ đợi của người mẹ mang thai mong cho người con chào đời. Người mẹ phải kiên nhẫn mang người con trong chín tháng mười ngày. Khoảng thời gian ấy, bà mong ngóng từng ngày cho con mình lớn lên và khi cảm nhận đứa con đang cử động trong bụng, bà cảm thấy rất vui. Dẫu rằng, bà phải chịu bao vất vả, đau đớn, lãnh lấy bao khó khăn do sự thay đổi từ bên ngoài lẫn bên trong của bản thân. Đến khi con cất tiếng khóc chào đời là lúc niềm vui, hạnh phúc vỡ òa. Nhìn ngắm đứa con chào đời, tất cả khó khăn, đau đớn trở nên nhẹ nhàng, vì bà đã có người con là niềm hạnh phúc tuyệt vời. Đó là kết quả của sự chờ đợi. Như thế, chờ đợi quả là hạnh phúc!

Đó là những sự việc diễn ra trong thực tế cuộc sống, còn trong đời sống thiêng liêng một thực tại vô hình thì sao? Có sự chờ đợi chăng? Tôi cảm nhận, chắc chắn “là có”! Sự chờ đợi trong đời sống thiêng liêng là sự khao khát nguồn hạnh phúc, nguồn hạnh phúc ấy chính là Thiên Chúa. Chúng ta chờ đợi Thiên Chúa trong niềm hy vọng. Thánh vịnh gia đã cất lên lời khao khát ấy: “Linh hồn con đã khát khao Ngài, tấm thân này mòn mỏi đợi trông, như mảnh đất hoang khô cằn không giọt nước” (Tv 62, 2). Thật vậy, tâm hồn chúng ta cũng chỉ như những mảnh đất hoang khô cằn cần những giọt nước ân sủng của Thiên Chúa, tưới gội để làm cho mảnh đất nên màu mỡ. Hay với kinh nghiệm của một vị thánh được hạnh phúc cảm nếm những vết đinh của Đấng Chịu – Đóng – Đinh, thánh Gioan Thánh Giá đã bày tỏ kinh nghiệm tìm kiếm và khát khao, chờ đợi Thiên Chúa: “Người ẩn nơi nao, hỡi Đấng Chí Ái, mà bỏ em rên rỉ? Như một con nai, Người trốn biệt, sau khi đã làm em bị thương, em chạy ra, gọi với theo Người, thì Người đã đi” (Ca khúc tâm linh, Thánh Gioan Thánh Giá) . Trong tất cả mọi sự, con người đang tìm kiếm hạnh phúc, mà hạnh phúc thật chỉ có ở nơi Thiên Chúa: “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn” (Tv 61, 2).

Nhưng niềm khao khát, sự chờ đợi ấy được diễn tả như thế nào? Giống như người phụ nữ trong thời gian mang thai phải chuẩn bị mọi thứ: đồ dùng, những thứ cần thiết, nhưng trên hết là tâm lý và tình cảm của người mẹ dành cho con. Hay như người tôi tớ canh giữ cửa chờ khi chủ trở về là mở ngay (x. Lc 12, 35-36). Mùa vọng chính là thời gian chuẩn bị để đón chờ Chúa đến. Niềm khao khát, chờ đợi được diễn tả bằng chính sự thay đổi lối sống của mỗi người. Thánh Gioan Tẩy Giả mời gọi: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mt 3, 3). Tôi và bạn cùng sửa soạn con đường tâm hồn để chính Chúa Kitô sẽ đi đến gặp chúng ta. Chúng ta hãy đi sâu vào tận cõi lòng để lắng nghe tiếng Chúa, cùng tâm sự với Người, và xin Người thương xót chúng ta. Đồng thời, chúng ta hãy làm hòa với tha nhân, bỏ đi cái tôi ích kỷ, khoe khoang hay thu vén cho bản thân. Hay chúng ta sẵn sàng đi bước trước đến với người khác. Hoặc đơn giản, mỗi ngày hãy làm cho con đường của mình phủ đầy hoa hồng là những việc làm bác ái, yêu thương. Như vậy, mỗi ngày tôi và bạn thêm can đảm và tự tin để mời Chúa đến trong lòng.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã khắc ghi vào tâm trí, trong trái tim chúng con lòng khao khát thuộc về Chúa và chỉ nhờ Thiên Chúa, chúng con mới được cứu độ và vinh quang (x. Tv 61, 8). Xin cho chúng con luôn biết chờ đợi qua việc chuẩn bị tâm hồn để được Chúa tuôn trào ân sủng Tình Yêu Giáng Thế của Người trên từng người chúng con. Nhờ đó, mỗi ngày chúng con được hân hoan bước trên đường dương thế tiến về hưởng hạnh phúc quê Trời. Amen.

Về mục lục

CUỘC SỐNG LÀ BIẾT CHỜ ĐỢI

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Ai cũng bảo: “Sống là không chờ đợi”! Chờ đợi là dại. Chờ đợi là ngu. Nhưng có thật chúng ta sống mà không chờ đợi được ư? Thực ra, cuộc sống con người là đi vào vô vàn bến bờ chờ đợi, đến nỗi có người bảo rằng: “Không chờ đợi không phải là người!”

Hai chữ chờ đợi được thể hiện rất nhiều trong cuộc sống. Hàng trăm ngàn học sinh đi thi, họ chờ đợi suốt 12 năm hoặc còn hơn thế để cho hai ngày gay go và đầy lo lắng. Cha mẹ lo lắng chờ đợi con cái cũng suốt 12 năm hoặc còn hơn thế. Đi thi thì kẹt xe, đi về thì tắc đường, phải đi chầm chậm, phải kiên nhẫn nhích dần từng cm, phải chờ đợi để không xảy ra điều đáng tiếc, không xảy ra điều gì với con cái và người xung quanh..

Và trong tình yêu, có ai yêu nhau mà không từng chờ đợi nhau, trên những ghế đá công viên hay trên những con phố dài, trong những buổi chiều tà khuất bóng hoàng hôn, trong những cơn mưa tầm tã, trong những xao động của dòng đời, trong những bình yên của nỗi nhớ. . .

Ở Việt Nam có Núi Tô Thị hay còn gọi là núi Vọng Phu nằm ở thị xã Lạng Sơn gắn liền với truyền thuyết người con gái chung thủy ôm con chờ chồng đi lính nhiều năm không về mà hóa thành đá.

Chuyện kể rằng từ ngày chồng đánh giặc Phương Bắc, nàng Tô Thị ở nhà nhưng các quan lại tìm trăm phương ngàn kế ức hiếp để chiếm đoạt nàng làm thê thiếp. Nàng liền bế con lên Chùa Tam Thanh trú ẩn để cầu cho chồng mau chóng được trở về, và hằng ngày lên núi nhìn sang hướng Bắc ngóng chồng chinh chiến trở về.

Một hôm, trời nổi cơn giông. Mây đen kéo đầy trời. Gió rít lên từng hồi qua khe đá. Mưa như trút nước. Chớp lòe khắp núi. Nàng vẫn bế con đứng trơ trơ, đăm đăm nhìn về Phương Bắc. Toàn thân quả núi rung chuyển dưới những luồng sét dọc ngang. Mưa mỗi lúc một to. Tô Thị vẫn bế con đứng trơ trơ trên mỏm đá cao chót vót.

Sáng hôm sau, mưa tạnh, gió yên, mặt trời tỏa ánh sáng xuống núi rừng. Nàng Tô Thị bế con đã hóa đá tự bao giờ. Ngày nay, còn truyền lại câu ca:

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh…vv”

Chờ đợi của nàng Tô Thị là chờ đợi trong hy vọng chồng sớm trở về . Chờ đợi của nàng còn là chờ đợi với lòng chung thủy sắt son. Chờ đợi là một thử thách lòng trung thành và tính kiên nhẫn. Thế nên, người biết kiên nhẫn chờ đợi sẽ hạnh phúc biết bao khi đạt được điều mình mong đợi.

Mùa vọng là mùa của hy vọng, của đợi chờ ông chủ sẽ trở về. Thiên Chúa là ông chủ đã giao cho chúng ta vô số công việc ở trần gian này. Ngài đòi chúng ta phải tận tụy trong công việc. Ngài đòi chúng ta phải làm việc hết mình và đầy đủ trách nhiệm.

Chờ đợi ngày Chúa đến cũng đòi hỏi chúng ta đừng mê ngủ trong đam mê lầm lạc, trong ảo ảnh của trần gian. Cuộc sống này rồi cũng qua đi. Đừng vì những ảo vọng trần gian mà bán linh hồn cho ma quỷ. Hãy tỉnh thức để sống đúng với phẩm giá con người là “nhân chi sơ tính bản thiện”, đừng sống gian ác, đừng buông mình theo thói đời tội lỗi, đừng thả trôi theo đam mê xác. Hãy tỉnh thức để sống theo luân thường đạo lý, theo đường ngay chính của chân, thiện, mỹ. Hãy tỉnh thức để chúng ta luôn hành động như con cái sự sáng để nhờ đó, giờ Chúa đến chúng ta tràn ngập hân hoan vì luôn trung thành sống cho Chúa.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta luôn tỉnh thức trong từng giờ từng phút. Tỉnh thức để chúng ta sống nghiêm túc trong lời nói, việc làm của mình luôn đi theo lề luật của Chúa, hầu xứng đáng là người quản lý trung thành và tận tuỵ của Chúa. Amen

Về mục lục

ĐỢI CHỜ TRONG HI VỌNG

Lm Trần Bình Trọng

Hằng năm, mỗi khi mùa Vọng đến, thường cho loài người cảm giác mong mỏi, đợi chờ. Bốn tuần lễ mùa vọng tượng trưng cho thời gian lâu dài mà dân Chúa trong Cựu ước mong đợi Ðấng Cứu thế. Vì thế mà Thánh kinh Cựu ước được gọi là câu chuyện đợi chờ.

Bài trích sách ngôn sứ Isaia hôm nay ghi nhận tội lỗi của dân Chúa: tội bất trung và quên lãng ơn Chúa. Do đó vị ngôn sứ khẩn cầu Chúa thương xót mà ngự đến để giải thoát dân chúng khỏi cảnh lầm than và đưa dẫn họ về đường trung nghĩa: Vì tình thương đối với tôi tớ, là các chi tộc thuộc gia nghiệp của Ngài, xin Ngài mau trở lại (Is 63:17). Bằng lời cầu khẩn cho dân chúng, ngôn sứ Isaia khơi dậy nơi họ niềm hi vọng. Và dân chúng cũng nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của họ bằng niềm hi vọng đó. Trong khi họ mong đợi Chúa đến, họ cũng được nhắc nhở rằng Chúa cũng trông đợi họ bỏ đường tội lỗi để trở về với Chúa. Qua những bức thư gửi tín hữu Corintô, thánh Phaolô cho thấy giáo dân Corintô đang trải qua cơn khủng hoảng trong cộng đoàn. Cộng đoàn tín hữu Corintô thời đó bị phân tán bởi phe nhóm và sống trong cảnh vô trật tự sau khi thánh Phaolô rời cộng đoàn đi truyền giáo nơi khác. Vì thế thánh nhân khuyên họ sống trung thành cho đến cùng và đặt niềm hi vọng đợi chờ ngày Chúa đến lần thứ hai (1Cr 1:8). Còn giáo dân La mã thời bấy giờ thì đang trải qua cuộc bắt đạo. Thánh sử Marcô bảo họ phải tỉnh thức.

Phải chăng người tín hữu đời nay cũng đang gặp cảnh khó khăn thử thách về đời sống vật chất, tinh thần và thiêng liêng? Phải chăng có những người cảm thấy ưu tư khi thấy những giá trị luân thường đạo lí đã bị đảo lộn? Có những người cảm thấy mất mát khi thấy gia đình đổ vỡ, những liên hệ giữa ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái, cháu chắt đã trở nên lỏng lẻo, xa cách, nếu không nói là đã bị cắt đứt? Còn những ngưòi khác có thể cảm thấy lo âu khi thấy việc thực hành đức tin của con cháu đã trở nên bê trễ ?

Riêng đối với khối người di cư ra ngoại quốc, có những người có thể cảm thấy nhớ cảnh thân mật duới mái gia đình và cảnh quen thuộc của khu xóm, làng mạc, phố chợ khi xưa? Có những người cảm thấy luyến tiếc khi thấy con cháu không còn nhớ đến tổ tiên, họ hàng và không còn biết nói tiếng mẹ? Những người khác cảm thấy thua thiệt khi thấy khả năng ngôn ngữ của mình bị giới hạn? Có những người cảm thấy tủi hổ khi thấy mình già cả, bị con cháu cho qua mặt, không còn được coi là thích hợp và hữu dụng?

Thêm vào đó, người ta còn có thể gặp đau khổ, bệnh tật về thể xác hay tinh thần khiến nên đặt những câu hỏi tại sao. Tại sao Chúa gửi bệnh tật, đau khổ đến với ta? Tại sao Chúa gửi thánh giá, tai hoạ đến cho gia đình ta? Bệnh tật và sự chết là nhiệm mầu. Ta không hiểu được tại sao bệnh tật và sự chết đến với mỗi cá nhân vào thời điểm này?

Ðứng trước những cảnh khó khăn trắc trở, ngôn sứ Isaia nhắc nhở cho dân Do thái đặt niềm hi vọng vào Ðấng Cứu thế sẽ đến. Thánh Phaolô khuyên giáo dân Corintô phải trung thành đến cùng. Còn thánh sử Mác-cô nhắc đi nhắc lại cho giáo dân La mã đến bốn lần phải canh thức đợi chờ chủ đến (Mc 13:33, 35, 36, 37) vào lúc chập tối, lúc nửa đêm, lúc gà gáy, hay lúc tảng sáng. Tỉnh thức hay canh thức không phải là trạng thái tĩnh, ngồi chờ cách thụ động, nhưng là tư thế sẵn sàng chờ việc kế tiếp. Như vậy theo lời ngôn sứ Isaia, lời thánh Phaolô và lời thánh sử Mác-cô, ta phải cố gắng vươn lên để vượt thắng trở ngại, vượt lên trên hoàn cảnh thay vì để cho hoàn cảnh và trở ngại đè bẹp.

Mỗi người phải đặt cho mình một mối hi vọng nào đó: hi vọng con cái thành đạt, hi vọng có việc làm, hi vọng đời sống kinh tế gia đình sẽ được cải tiến, hi vọng đời sống đạo hạnh được phát triển, hi vọng mối liên hệ gia đình sẽ được phát triển, hi vọng ngày mai trời lại sáng. Còn hi vọng là còn cầu nguyện. Khi tuyệt vọng, người ta sẽ thôi cầu nguyện. Ðồi với người Do thái, thì Giavê là niềm hi vọng của họ. Ðộng lực khiến họ đặt hi vọng vào Ðức Giavê là những việc lạ lùng Người đã làm cho họ trong quá khứ. Ðối với ngưởi Kitô giáo, thì Chúa Cứu thế phải là nguồn hi vọng và là lẽ sống của mỗi người.

Mùa Vọng mà Giáo hội bắt đầu hôm nay là mùa hi vọng. Giáo hội dùng phụng vụ lời Chúa để khơi dậy trong ta lòng mong mỏi đợi chờ Chúa đến. Việc Chúa đến lần thứ nhất trong lịch sử loài người đã được thực hiện khi Chúa Cứu thế sinh tại Bêlem. Việc Chúa đến lần thứ hai cũng đã được thực hiện và còn tiếp tục được thực hiện khi Chúa đến bằng ơn thánh trong mỗi bí tích ta lãnh nhận, trong lời cầu nguyện và việc hi sinh bác ái ta làm. Việc Chúa đến lần thứ ba sẽ xẩy ra khi Chúa sai thiên thần đến gọi ta ra khỏi đời này. Việc Chúa đến lần bốn và là lần sau hết khi Chúa đến vào ngày sau hết để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Nếu ta tỉnh thức đợi chờ, thì Chúa đến vào giai đoạn nào đi nữa trong ba giai đoạn cuối, thì việc đợi chờ của ta sẽ là đợi chờ trong hi vọng. Còn nếu không tỉnh thức, thì việc đợi chờ sẽ trở thành đợi chờ trong lo âu, sợ hãi.

Lời cầu nguyện: xin cho được biết đợi chờ trong hi vọng:

Lạy Chúa, Chúa là nguồn hi vọng của người tín hữu.

Xin dạy con giữ vững niềm hi vọng vào việc Chúa đến,

để giải thoát con khỏi cảnh lầm than, sầu khổ và tội lỗi.

Xin cho con biết tỉnh thức đợi chờ trong hi vọng.

Xin đừng để con bao giờ ngã lòng trông cậy Chúa.

Và xin Chúa là niềm hi vọng và là lẽ sống của đời con. Amen.

Về mục lục

TỈNH THỨC VÀ THỨC TỈNH

Lm. Xuân Hy Vọng

Kính thưa quý ông bà và anh chị em! Hôm nay chúng ta cùng với Mẹ Giáo Hội bước vào Mùa Vọng, khởi đầu một năm phụng vụ mới. Khi đến thời gian này, chúng ta thường được nghe qua Lời Chúa, qua các bài giảng huấn, cũng như trong những cuộc tĩnh tâm dọn lòng đón mừng lễ Chúa Giáng Sinh nơi cộng đoàn, giáo xứ, là: Hãy tỉnh thức và hãy sẵn sàng! Nhưng chúng ta hãy tự hỏi mình: Thế nào là tỉnh thức? Thức tỉnh để làm gì? Thế nào là sẵn sàng và sẵn sàng cho điều gì? Hai thái độ và hành vi ấy có liên quan gì đến đời sống đạo, đời sống đức tin và đời sống cộng đoàn của tôi?

Trước hết, chúng ta nên biết rằng tỉnh thức không có nghĩa là thức trắng đêm không ngủ, ngồi chờ bình minh để rồi ngày hôm sau ngủ bù! Cũng không có nghĩa là: chẳng làm gì mà cứ thức chờ ai hoặc điều gì đó! Và khi nói đến thái độ và hành vi tỉnh thức này, không ít người trong chúng ta mong muốn, vì chúng ta thích ở lại trong những cơn mê muội, chìm đắm trong thói đời, dục vọng của chính mình, ngày ngày đê mê trong cơn say cho quên đi bao nỗi oán than, cơ cực của cuộc đời này!

Đây không phải là hành vi thể lý thuần tuý, mà cho bằng là một thái độ đúng đắn của đời sống đức tin, một hành vi đạo đức của việc cải hối trường kỳ, tự suy xét mình trước Chúa và mọi người tất cả bản thân chúng ta, lời ăn tiếng nói, động thái, tư tưởng, hành động cũng như những điều nên làm mà chúng ta sao lãng, thiếu sót hoặc cố ý tránh né. Lời Chúa hôm nay đánh động, thúc giục mỗi một người chúng ta, dù sống ở địa vị, bậc sống nào, hay lứa tuổi nào, v.v… thì chúng ta cũng được mời gọi tỉnh thức luôn trước tất cả những gì đi ngược lại với Lời Hằng Sống, giáo huấn của Hội Thánh, đời sống đức tin, ‘anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến’ (Mc 13, 33). Không những chúng ta được kêu mời tỉnh thức trước giờ nhắm mắt xui tay, trước ngày Cánh chung, mà chúng ta cũng phải tỉnh thức trong giây phút hiện tại, tỉnh thức trong đời sống đạo đúng nghĩa, tỉnh thức trước những thái độ khiến chúng ta xa rời Chúa và anh chị em, tỉnh thức trước hành vi vô luân, dửng dưng, xem thường đạo lý, giới răn yêu thương. Hơn nữa, tỉnh thức trước thói quen không tốt như dèm pha, xét đoán, kết án, chia rẽ, ngồi lê đôi mách, làm chứng gian, hiềm tị, ghen ghét, tự kiêu, tự mãn, khinh thường anh chị em, v.v…Người tỉnh thức và sống tỉnh thức là những ai bước đi trong ánh sáng Chúa (x. Is 2, 5) và biết mặc lấy cung cách, thái độ, hành vi, con người của chính Chúa Giê-su Ki-tô (x. Rm 13, 14; 1Cr 1, 9). Cụ thể hơn, họ là những người sống chân thật, chân thành, yêu mến, đón nhận mọi người, khiêm nhu, hạ mình và cầu tiến, không vui thoả với lời khen tặng, tâng bốc và cũng chẳng buồn khi đối diện với con người yếu hèn của chính bản thân! Họ chẳng bao giờ vui thích trước những người trót lưỡi đầu môi, và cũng chẳng buồn phiền khi nghe lời nhận xét, đánh giá. Họ đặt Lời Chúa là nền tảng sống, soi chiếu vào những ngõ ngách tâm hồn họ, và để Chúa thánh hoá, biến đổi, cũng như nỗ lực sống nhân đức, sống theo đường lối của ánh sáng (x. 1Cr 1, 5-7).

Khi chia sẻ về thái độ tỉnh thức sống đạo với các anh chị em giáo dân ở những vùng thường xuyên hứng chịu cảnh thiên tai, nhân tai như các nước Châu Phi, Trung Đông và tại đất nước Nhật Bản đây, hầu hết họ không thể hiểu được, và thường có thái độ ‘sống tới đâu hay tới đó’, ‘chẳng cần biết ngày mai ra sao’ hay cứ sống cho thoả dục vọng, ước muốn của bản thân vì dường như lối suy nghĩ ‘có tỉnh thức cũng đâu tránh được thiên tai’! Một trong những xu hướng thế tục ngày nay là loại bỏ Thiên Chúa, và cung phụng chính cái tôi của mình, và với thái độ như vậy dễ đưa chúng ta rơi vào cám dỗ: chẳng còn ai mình ta, và ta cứ sống cho thoả thích. Điều này không chỉ xuất hiện ở thời đại này, mà đã nhen nhúm từ trước kia, đến nỗi Thánh Phao-lô đã khuyến cáo mạnh mẽ các tín hữu thuộc giáo đoàn Rô-ma “đêm sắp tàn, ngày gần đến…bỏ những hành vi ám muội và mang khí giới ánh sáng…đi đứng đàng hoàng như giữa ban ngày, không ăn uống say sưa, không chơi bời dâm đãng, không tranh chấp ganh tị” (x. Rm 13, 12-13) và Ngài khuyên răn hãy tỉnh thức trước thói đời, lối suy nghĩ trần tục ấy; hãy trở về với ân sủng, đời sống làm con Thiên Chúa, con cái ánh sáng.

Sau cùng, thái độ sống sẵn sàng, luôn chuẩn bị mỗi giây phút trong ơn thánh Chúa mọi ngày, để rồi chúng ta có thể đứng vững trước mặt Con Người, “anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng…kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ” (Mc 13, 35-36). Chẳng phải khi ta không còn khoẻ nữa, ta mới lo về phần rỗi, đời sống thiêng liêng, mối tương quan với Chúa và với anh chị em! Không phải khi ta không thể nói được, không thể đi được, không thể kiểm soát được những hành động bình thường, thì ta mới tìm đến lòng vị tha, đến sự bao dung, tha thứ của Thiên Chúa, hoặc trở nên xót thương, thứ tha cho anh chị em, hay đi tìm dịp để nói lời xin lỗi, giải hoà v.v…! Chẳng phải khi ta ‘gần đất xa trời’, ta mới chạy đôn chạy đáo lo đời sống đức tin của mình! Và cũng không phải khi ta không còn thời gian nữa, thì lại hối hả, thúc bách, chạy đến cầu xin Chúa thương! Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy sống sẵn sàng trong mọi giây phút, dù vui hay buồn, dù thành công hay thất bại, dù được khen ngợi hay bị chê bai, dù thời tiết đẹp hay khắc nghiệt, dù được hậu thuẫn hay bị chống đối, dù khi hy vọng tràn trề hay rơi vào thất vọng ê chề, dù giàu có hay nghèo khó, dù vinh hoa hay tủi nhục, dù được yêu thương hay bị ghét bỏ, dù được để ý hay chẳng được đoái hoài, v.v…Trong mọi lúc, Thiên Chúa muốn chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng bước theo đường lối Ngài, thực thi Lời Ngài, mặc lấy con người Chúa Giê-su Ki-tô, đón nhận tất cả với trọn tâm hồn tín thác.

Giờ đây, chúng ta cùng nhau dành ít giây phút ngắn ngủi đặt mình trước nhan Thánh Chúa để nhìn lại cách sống, thái độ, hành vi của mỗi chúng ta hầu ta được tỉnh thức sau cơn mê dài xa rời ơn Chúa, và sẵn sàng sống đạo đức trong ân sủng Chúa giữa bao thăng trầm, trào lưu, triết thuyết hưởng thụ, những thói đời, tiêu chuẩn chóng qua của xã hội ngày nay.

Giữa thế sự trôi nhanh vội vã
Dòng đời xô đẩy ngã xa Chúa ơi!
“Hãy tỉnh thức và giữ Lời”
Sẵn sàng nghênh đón gọi mời thiết tha.
Bao lâu nay vẫn mải mê
Thức mà không tỉnh, lê thê sầu buồn.
Tỉnh nhưng chẳng thức buồn hơn
Chạy theo phù phiếm, cô đơn một mình
Giờ đây thức tỉnh hy sinh
Kiên tâm tín thác, an bình yêu thương. Amen!

Về mục lục

TỈNH THỨC ĐỂ KHỎI BỊ HỦY DIỆT

Lm. Inhaxiô Trần Ngà

Thất bại nặng nề vì không tỉnh thức

Vào thập nên 1960, một số nước thuộc Khối Ả-rập gồm Ai-cập, Gióc-da-ni, Sy-ri-a và I-rắc liên minh với nhau chống lại Ít-ra-en, một quốc gia mới được tái lập vào năm 1948, sau hai ngàn năm ly tán khắp nơi.

Trước nguy cơ đất nước mình sẽ bị khối Ả-rập đe dọa nghiêm trọng, sáng ngày 5 tháng 6 năm 1967, Ít-ra-en huy động hầu hết chiến đấu cơ của mình bất thần tung cánh tấn công phủ đầu các phi trường quân sự của Ai-cập và chỉ trong vòng một ngày, họ phá hủy hầu hết các chiến đấu cơ cũng như sân bay của Ai-cập khiến lực lượng không quân của nước này bị tê liệt hoàn toàn và bị tổn thất hết sức nặng nề. Sau đó, không quân Ít-ra-en tiếp tục tấn công vào chiến đấu cơ và các phi trường quân sự khác của các nước đồng minh của Ai-cập.

Một khi đã làm chủ bầu trời, không quân Do-thái tiếp tục bắn phá, hủy diệt các chiến xa và các mục tiêu dưới đất của phe Ai-cập và đồng minh.

Thế là chỉ sau 6 ngày chiến đấu, quân lực Ít-ra-en chiến thắng vẻ vang ngoài mong đợi, chiếm được nhiều lãnh thổ quan trọng của quân thù, còn liên quân Ả-rập đại bại và bị tổn thất hết sức nặng nề. [1]

Chính vì thiếu tỉnh thức trước đối thủ đáng sợ là Ít-ra-en, liên quân Ả-rập đã gánh lấy hậu quả vô cùng tai hại và đau thương!

Những địch thù đáng sợ chung quanh ta

Có rất nhiều kẻ thù vô hình đang vây bọc chung quanh ta, lăm le chiếm đoạt tâm hồn ta, hòng thống trị đời ta mà chúng ta không quan tâm, không nhận biết hoặc chủ quan khinh thường.

Đứng đầu những kẻ thù đáng sợ này là tham lam, là kiêu ngạo, là ghen ghét hoặc mê đắm dục tình…

Nói đến đây, có người nói rằng tham lam là thứ quái gì mà ta phải sợ! Địch thù lù lù trước mắt ta còn chưa sợ thì thá gì lòng tham là thứ vô hình.

Tuy nhiên, điều chúng ta thường thấy là chính lòng tham đã xui khiến rất nhiều người âm thầm giết hại đồng bào của mình bằng cách sản xuất đủ thứ thực phẩm độc hại để thu lợi cho mình; lòng tham đã xui khiến người ta tham ô không giới hạn, giết người không gớm tay và gây ra vô vàn tội ác… cũng chỉ vì để thu lợi cho mình.

Bên cạnh đó, những kẻ thù sừng sỏ khác như kiêu ngạo, ghen ghét, mê đắm dục tình… cũng đáng sợ không kém.

Cảnh giác với kẻ thù vô hình

Kẻ thù hữu hình thường mang theo súng đạn, mã tấu… rất dễ nhìn thấy nên ai cũng khiếp sợ và tỉnh thức canh phòng; còn kẻ thù vô hình như tham lam, kiêu ngạo, ghen ghét, tà dâm… như những viên thuốc độc bọc đường, xem ra thật hiền lành và hấp dẫn, nên mọi người đều mê đắm, mà quên đi chất độc tai hại bên trong. Chỉ có những người khôn ngoan hoặc được ơn Thánh thần soi sáng mới có thể nhận ra tác hại của chúng để đề phòng, cảnh giác.

Lạy Chúa Giê-su,

Dù chúng con có nhận biết những kẻ thù vô hình như tham lam, kiêu ngạo, ghen ghét, tà dâm… vô cùng độc hại, nguy hiểm khôn lường… nhưng xem ra chúng rất hấp dẫn và lôi cuốn nên chúng con không đủ bản lãnh để kháng cự mà chỉ muốn xuôi theo.

Xin ban cho chúng con có đủ nghị lực, có đủ sức mạnh tinh thần và sáng suốt tỉnh thức, không để chúng xâm chiếm tâm hồn và làm chủ ước muốn của chúng con. Nhờ đó, chúng con thoát khỏi ách thống trị của chúng và luôn trung thành với Chúa trọn đời. Amen.

[1] Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/  Chiến tranh sáu ngày

Về mục lục

XUÔI THUẬN

Lm. Jos DĐH.

Dù lắm tài nhiều mưu trong công việc làm ăn, tổ chức đời sống giỏi hay dở, đắc ý hay phật ý, bởi tiếng khen chê ở đời, thiên hạ vẫn nhất mực cho rằng: đầu có xuôi đuôi mới lọt. Theo quy luật tự nhiên, xe càng ít di chuyển, nguy cơ va chạm càng ít là đúng, nhưng các nhà sản xuất không có ý xuất xưởng xe với mục đích trưng bày. Trong tương quan xã hội, có phải vì quá chuộng người hiền tài, nên có câu: ba năm sống gần người dại, không bằng một phút sống gần người khôn ? Con người tự bản chất là sống có tình làng nghĩa xóm, người trước rước người sau cùng đến bến bờ hạnh phúc. Trong giáo dục, các chuyên gia quả quyết: hữu tâm tất thành sự, hữu đức tất thành nhân, với chủ trương thành đạt phải có đức, có tâm. Do đó, tài trí dù có hơn người, mà sống vô kỷ cương lễ giáo, mọi người sẽ xem như kẻ không đáng yêu, hư việc, uổng đời, đại loại là dốt đặc hơn lỏng chữ.

Bước vào trường đời với ý chí quyết tâm, xác suất thành công đã là 50%, khao khát trở nên người hữu ích, ít nhiều cũng được thêm 30%, như thế hạnh phúc cuộc đời ở tương lai không phải là không có hứa hẹn. Trong khi mọi người có thể mất phương hướng về “niềm vui hạnh phúc thật”, bởi những quyến rũ trần gian, Chúa Giêsu đã minh định về việc tỉnh thức và cầu nguyện, một giao ước yêu thương ngay từ phút ban đầu được trao ban. Tỉnh như thế nào, thức làm sao, hầu mọi người không cảm thấy ngao ngán, mơ hồ ? Chắc chắn khái niệm cơ bản mà ai cũng nghe: tỉnh là không say, không mê sảng, thức không phải là không ngủ, thức để biết thân phận mình giới hạn, bất toàn. Biết việc trời, muôn đời không khổ, biết mình là ai, để cảnh giác với những “virus” xâm nhập tâm hồn, hầu gặp được Đấng yêu thương ta.

Thuận buồm xuôi gióKhó, giúp nhau mới thảo, giầu, trừ nợ không ơn. Những câu tục ngữ đầy tình lắm nghĩa, những mơ ước mong chờ từ khía cạnh vật chất, tinh thần, không phải chúng mới xuất hiện trong trí ta, đúng hơn, niềm an vui hạnh phúc đó được hình thành từ khi có đất trời. Bước vào trường đời với muôn vàn mơ ước đẹp, bước vào năm phụng vụ mới, vẫn một lời nhắn nhủ không cũ, không xưa: tỉnh thức, cầu nguyện, những điều kiện, khôn ngoan, tự do, luôn là tác động cần thiết mà mỗi người đang vận dụng, minh chứng cho một tình yêu. Nếu hiểu biết theo nghĩa đen, tỉnh thức, cầu nguyện, để đợi chờ chủ, có thể chưa thu hút, nhưng tỉnh thức để chờ chủ trở về trao ban phần thưởng, hẳn có phần hấp dẫn hơn.

Cuộc sống thực tế mỗi ngày là một ước mơ hạnh phúc, gia đình an vui, tâm tính của mình được cải thiện, các tương quan thuận hoà, người người nhà nhà ngập tràn tình yêu thương. Khuynh hướng chung, người ta chờ kết quả tốt đẹp, có mong là mong gặt hái hạnh phúc, có thức có tỉnh là vì nhu cầu hạnh phúc, mấy ai không nói: sống là sống vì trách nhiệm, vì bổn phận ! Cái gì rồi cũng trôi qua, niềm vui vật chất rồi cũng trở nên nhàm chán, như cha ông ta vẫn nhắc nhớ: quan nhất thời, dân vạn đại. Từ sâu thẳm tâm hồn, nhiều người vẫn chủ trương: cầu vừa đủ xài, hoặc nhiều làm phúc, ít làm duyên, cứ nỗ lực, cứ hết tình hết mình là ổn, là an hoà, là đang thuỷ chung với Thiên Chúa cội nguồn hạnh phúc. Suy xét một chút, chỉ khi trưởng thành thực sự, người ta mới phát hiện ra: tôi có một khối óc và đôi bàn tay, giá trị ở chỗ bàn tay này biết giúp mình, bàn tay kia biết chia sẻ với anh chị em mình.

Hướng tới điều tốt đẹp ở phía trước, mong ước cuộc sống sẽ diễn tiến xuôi thuận, tâm tư không phải lăn tăn hối tiếc về khả năng tự do của mình: ít người yêu hơn nhiều người ghét ! Tỉnh thức, cầu nguyện, mong chờ được: tình yêu, khoẻ xác, mạnh hồn, trường thọ, gia đình êm ấm, anh chị em hoà thuận, không phải là sai, là chưa chuẩn. Chúa Giêsu không nói tỉnh thức một cách chung chung, không kêu gọi mong chờ niềm vui loáng thoáng, không có ý nói cầu nguyện cách thụ động vì sợ án phạt, mà là cụ thể trong tư thế tỉnh thức sẵn sàng chờ ngày Chúa đến. Điều mơ ước của bậc sinh thành là con cháu biết sống hết tình hết nghĩa với gia đình xã hội, chứ đâu phải là thụ hưởng.

Điều đẹp ý Chúa chắc chắn là mỗi người phải phấn đấu, tích cực trong suy nghĩ hành động. Không lãng phí thời giờ công sức, không phải cứ ngồi chờ phép lạ, có chăng là mong chờ được Chúa biến đổi tâm tính, được biết sửa chữa những lỗi lầm thiếu sót. Mỗi người nên tự hỏi: tôi đang mong chờ điều xuôi thuận nào ? Tôi đang tỉnh thức cầu nguyện vì sợ, hay vì yêu ? Hay tôi đang sẵn sàng mạo hiểm như con thiêu thân: được một điều mừng, trăm điều lo lắng ? Ắt hẳn mỗi người đang lý sự: có niềm vui, có phần thưởng, đó là sự công bằng mà người ta đầu tư công sức, đã tỉnh thức cầu nguyện, đã tích cự sống nén bạc Chúa trao cách hợp lý nhất. Xin Chúa chúc lành cho chúng con luôn khao khát được xuôi thuận trong tình yêu Chúa và tha nhân. Amen.

Về mục lục

HÃY ĐỢI ĐI, CHÚA ĐANG TRỞ VỀ

Lm. Giuse Trương Đình Hiền

Trong tiếng La Tinh, Mùa Vọng được gọi là ADVENTUS, xuất phát bởi động từ ADVENIRE hay ADVENTARE, có nghĩa “đến gần”, “đang tới”; nếu “kẻ đang đến” đó là một vị vua, một hoàng đế, thì gọi là “giá lâm” hay “quang lâm”.

Nhưng nếu có ai đang đến thì phải có kẻ đợi chờ, đón gặp; nếu có vị vua “giá lâm” thì phải có thần dân “sẵn sàng dàn chào đón rước”. Giáo Hội Việt Nam dùng từ “VỌNG” để diễn tả “ý nghĩa kép” ĐẾN và ĐỢI đó: vừa nhấn mạnh việc “Chúa đến lần thứ nhất” qua mầu nhiệm Nhập Thể Giáng Sinh, đồng thời hướng tới ngày “Chúa đến lần thứ hai” khi “quang lâm” xét xử; vừa đề nghị thái độ và tâm tình vươn về phía trước, hướng đến đàng xa, để “đón đợi”, để “gặp gỡ. Gần là sẵn sàng cho đại lễ Giáng Sinh; xa là “sắp sẵn” để được “gọi vào hưởng Nước Trời” (Lời nguyện Nhập lễ).

Sứ điệp Lời Chúa của Chúa Nhật I Mùa Vọng nầy đã trình bày thật rõ nét hai chiều kích ý nghĩa trên.

Từ “cảm nghiệm Chúa đến” của dân tộc Israel:

Có thể nói được, Israel là một dân tộc duy nhất có cảm nghiệm sâu xa và phong phú về Thiên Chúa và hoạt động của Ngài trong lịch sử. Mà cũng phải thôi, vì dân tộc nầy là “Dân Chúa chọn”, “Dân riêng” của Thiên Chúa; toàn bộ lịch sử của dân Israel là “câu chuyện dài của Giao ước” giữa Thiên Chúa và dân tộc, của những lần Thiên Chúa thi ân, giải thoát, hay đoán phạt, răn đe… Đối với họ, nỗi khốn khổ lớn lao nhất, tình trạng bi đát nhất chính là bị “Thiên Chúa tuyệt giao”, ẩn mặt, như cách diễn tả của ngôn sứ Isaia: “Lạy Chúa, tại sao Chúa để chúng con đi lạc xa đường Chúa, và làm cho tâm hồn chúng con trở nên chai đá, không còn biết kính sợ Chúa nữa?… Và không còn ai kêu cầu thánh danh Chúa, không còn ai tỉnh thức để bám lấy Chúa. Chúa đã ẩn nấp không cho chúng con nhìn thấy nữa, và Chúa đã phó mặc chúng con cho quyền lực tội lỗi”.

Từ cái “cảm nghiệm” về nỗi thống khổ và bi đát bị Chúa bỏ rơi, Chúa bỏ mặt đó, dân Israel lại cho thấy sự cần thiết tuyệt đối của việc Chúa đến viếng thăm, Chúa trở lại mối giao tình, thực thi Giao ước; mà không phải chỉ ý thức suông, họ khát khao, họ trông cậy, họ nguyện cầu tha thiết để Chúa đến: “Vì các tôi tớ Chúa, các chi tộc thừa hưởng gia nghiệp Chúa, xin hãy đoái nhìn lại. Xin Chúa băng qua các tầng trời mà ngự xuống… Chúa đã ngự xuống và các núi đồi rung chuyển trước tôn nhan Chúa. Đó là việc từ xưa đến nay chưa từng có ai nghe thấy; lạy Chúa, không tai nào nghe thấy không mắt nào nhìn thấy một chúa nào khác ngoài Chúa đã dành những hồng ân cho những ai trông đợi Chúa…”.

Khi hát lại những lời ca kinh tha thiết “Trời cao xin đổ sương mai, mây ơi hãy mưa Đấng Công Chính…”, Dân Chúa của Mùa Vọng hôm nay sống lại chính cái cảm ngiệm “Chúa Đến” tuyệt vời đó giữa một xã hội con người mà lời của ngôn sứ Isaia vẫn chưa sai: “không còn ai tỉnh thức để bám lấy Chúa”.

Đến thái độ “tỉnh thức” đợi chờ của Đức Kitô:

Về mặt con người, vì được nuôi dạy và lớn lên trong môi trường đức tin của cha ông, Đức Kitô đã cảm nghiệm thật rõ tình trạng sống đạo của dân tộc Ngài lúc bấy giờ: “không còn ai kêu cầu thánh danh Chúa, không còn ai tỉnh thức để bám lấy Chúa”. Và Ngài đã dày công canh tân niềm tin bằng cách loan báo một Tin Vui về Nước Thiên Chúa, hiện thực nơi chính “Lời” và “hành động” của Ngài mà các ngôn sứ đã tiên báo: “Thần Khi Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn…” (Lc 4,18-19). Và điều đòi hỏi tối quan trọng, dứt khoát để đi vào Nước Thiên Chúa đó là thái độ “mở lòng ra để tin nhận Ngài”, là “hoán cải để đi theo lộ trình Bát Phúc” do Ngài đề nghị, là khiêm hạ nhìn nhận mình là kẻ tội lỗi để phó thác cho lòng xót thương của Thiên Chúa…

Để làm được như thế, nhất là trong bối cảnh của một cuộc sống đầy phức tạp, cám dỗ từ chính nơi bản thân cho đến thế giới chung quanh, không phải cứ chủ quan cậy dựa vào “dầu đèn”, vào “kho lẫm chắc chắn”… mà phải là “sắp sẵn, khiêm hạ, chỉn chu” từ những chi tiết nhỏ, mà ngôn ngữ của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Máccô đó là “Tỉnh thức”: “Vậy các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về, hoặc là chiều tối, hoặc là nửa đêm, hoặc là lúc gà gáy, hay ban sáng, kẻo khi ông trở về thình lình, bắt gặp các con đang ngủ. Điều Ta bảo cho các con, thì Ta bảo cho tất cả mọi người là: Hãy tỉnh thức!”.

Sống “Tỉnh thức” giữa cuộc đời hôm nay:

Trong ngôn ngữ Tin Mừng, thái độ “đợi chờ”, “tỉnh thức” mà Chúa Giêsu đề nghị hoàn toàn mang tính chủ động và tích cực như câu chuyện “Nàng Penelope dệt Khăn đợi chồng” trong sử thi “Cuộc chiến thành Troa”: nàng Penelope chờ đợi chồng là tráng sĩ Ullisse chiến đấu phương xa không nản lòng, không mệt mỏi và khước từ mọi cám dỗ bằng cách “dệt cho xong tấm khăn”. Ban ngày dệt, ban đêm tháo. Mãi 20 năm sau mới gặp lại chồng

Ý nghĩa “đợi chờ Chúa đến” của Mùa Vọng, một cách nào đó, cũng là một cuộc “dệt cho xong tấm khăn của cuộc đời mình” để gặp gỡ Thiên Chúa. Điều đó phải chăng muốn nói lên rằng:
Sống một cách “tỉnh thức” đó là không ngừng trang bị cho mình một đôi tai thính để biết lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe lẽ phải, lắng nghe lương tâm, lắng nghe Hội Thánh…

Sống một cách “tỉnh thức” đó chính là luôn có đôi mắt sáng để nhận ra Chúa nơi anh chị em và thấy Chúa hiện diện trong mọi biến cố của đời thường.

Sống một cách “tỉnh thức” là luôn trang bị cho mình một trí khôn minh mẩn để nhận ra đâu là thánh ý Thiên Chúa, đâu là dấu chỉ của Ngài để thực thi các trung thành và can đảm.

Sống một cách “tỉnh thức” là luôn có đôi tay mở rộng để phục vụ, đôi chân nhiệt thành loan báo tin Mừng, và trái tim nhạy cảm để yêu thương và biết nghiêng mình trên những thân phận khổ đau bất hạnh của đồng loại….

Như vậy, “tỉnh thức đợi chờ Chúa đến” đâu chỉ là “chuyện của tương lai”, của “ngày chung thẩm”, của “Ngày Chúa quang lâm xét xử địa cầu”… mà là chuyện của “hôm nay, bây giờ”. Nói cách khác, tương lai của chúng ta, vận mệnh đời đời của chúng ta bắt đầu ngay hôm nay, bây giờ.

Nhưng chúng ta đừng quên, “tỉnh thức” còn là một ơn trọng Thiên Chúa ban, như chính Thánh Phaolô xác quyết trong thư gởi giáo đoàn Côrintô: “Cũng chính Ngài sẽ ban cho anh em bền vững đến cùng, không có gì đáng trách trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ngự đến. Thiên Chúa là Đấng Trung Tín, đã kêu mời anh em hiệp nhất với Con của Người, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”.

Vì thế, trong suốt Mùa Vọng nầy, Giáo Hội mượn lời Thánh vịnh 24 gọi mời Dân Chúa “Nâng tâm hồn lên cùng Chúa”, như lời Ca Nhập Lễ hôm nay:

“Con nâng tâm hồn lên cùng Chúa,
Lạy Thiên Chúa của con, con tin tưởng nơi Ngài,
Xin Ngài đừng để con tủi nhục,
Đừng để quân thù đắc chí nhạo cười con.
Chẳng ai trông cậy Chúa,
Mà lại phải nhục nhằn.

Kết: Đợi Chúa, Chúa sẽ về.

Trong khuôn viên Đại học Tokyo có một tượng đài mang tên “CHÚ CHÓ ĐỢI CHỜ”. Thì ra, đây là bức tượng ghi nhớ chú chó Hachico của giáo sư Ueno… Sau khi ngài Ueno đột ngột qua đời, con cho Hachico mỗi ngày, trong suốt mười năm liền, ra đón đợi người chủ của mình tại ga tàu Shibuya cho tới chết. Tội làm sao con cho trung thành nhưng không gặp được chủ. Với chúng ta thì khác. Hôm nay, sứ điệp Mùa Vọng nói với chúng ta rằng: Hãy đợi Chúa đi, Chúa đang trở về. Vâng, Chúa đang trở về chính nơi bàn Tiệc Thánh Thể nầy; và chút nữa đây, Ngài trở về bằng chính Máu Thịt được trao ban cho chúng ta. Gặp được Chúa hôm nay, bây giờ, chắc chắn sẽ gặp Chúa  trong ngày sau hết của đời mình hay trong ngày chung thẩm của hoàn vũ. Amen.

Về mục lục


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...