05/12/2022
692
CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG
Thầy có phải là Đấng phải đến chăng?
–X—
Lạy Chúa Giêsu, vì quá yêu thương nhân loại đang bị đè nặng bởi tội lỗi, Chúa đã hủy bỏ vinh quang Thiên Chúa, mặc lấy phận người, chia sẻ đến cùng kiếp người hèn mọn của chúng con và ban cho chúng con niềm vui cứu độ. Chúng con hết lòng cảm tạ Chúa.
Lời Chúa: Mt 11,2-11(đứng – đọc xong – mời ngồi)

Giữa cảnh lưu đầy, Isaia loan báo Đấng Mêsia sẽ đến để giải thoát dân Chúa khỏi sự dữ và cứu độ họ. Sa mạc khô cằn khi lưu đầy nay rạng rỡ niềm vui và nở hoa khi dân Chúa hồi hương.Đức KitôCon Thiên Chúalàm ngườiđể thực hiện lời hứa. Người khai mở thời đại Thiên sai cho toàn thể nhân loại.Sựchữa lành bệnh tật, phục sinh kẻ chết, thứ tha tội lỗi là những dấu chỉ của thời đại này.Chúa đã đến lần thứ nhất và sẽ đến lần thứ hai để đưa con người vào sự viên mãn của ơn cứu độ, nên Thánh Giacôbê dạy chúngta phải kiên trì chờ đợi ngày Chúa trở lại để được Người đưa ta vào Nước của Người[1].
Chúa đến làm người, qua cái chết và sự phục sinh, chính Con Người Giêsu trở nên nguồn ơn cứu độ: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). “Chúng ta sẽ không được cứu bởi một công thức, mà sẽ được cứu bởi một Nhân Vật, và sự bảo đảm Người ban cho ta là: Thầy ở cùng anh em!”[2], vì tin rằng: “…cho dầu là sự chết hay sự sống, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào… sẽ không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta” (Rm 8,38-39). Chỉ tình yêu vô điều kiện, chắc chắn tuyệt đối của một Thiên Chúamới có thể “cứu rỗi” chúng ta và thế giới, bất chấp hoàn cảnh sống của ta và thế giới có bất ổn thế nào[3], Chúa sẽ đưa tới thành toàn vì “Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33).
Trái tim của một người cha đầy ắp tình yêu với đứa con, sẽ chan chứa niềm vui, nghị lực và hy vọng. Cuộc sống đức tin của nhiều tín hữu mới chỉ là thực thi đủ luật và bổn phận để lên trời, mới có ý niệm về Chúa, coi Chúa ở trên cao, để cầu xin, mà chưa cảm nếm Chúa ngự trong tâm hồn và sống với Chúa cách thân mật, trìu mến như một người Bạn, người Cha. Chỉ khi đi vào tương quan tình yêu cá vị với Chúa, liên lỉ sống thân mật với Chúa Đấng ngự trong lòng ta, thì lúc đó, Chúa là chính tình yêu, niềm vui, sức sống của ta. Chúa sống và hành động trong ta. Một trái tim có Chúa, Đấng là Tình Yêu, Toàn Năng và Hằng Hữu, một trái tim tràn ngập tình yêu với Chúa, với người, chắc chắn sẽ đầy tràn niềm vui. Không thể khác! Đó là cách thế đích thực mừng kính mầu nhiệm Giáng Sinh, đó là đón nhận Hài Nhi Giêsu, Đấng Emmanuel, vào lòng mình và đời mình!
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang chuẩn bị mừng kính mầu nhiệm Chúa giáng sinh tại Bêlem, đồng thời cũng chuẩn bị tâm hồn để chờ đợi Chúa đến lần sau hết, đưa chúng con vào hạnh phúc vĩnh cửu. Trên hành trình trần thế, chúng con chỉ thấy Chúa “lờ mờ như trong tấm gương”, “biết về Chúa có ngần có hạn”, trong khi chờ đợi được “giáp mặt” Chúa, “được biết hết” như Chúa biết con (x. 1Cr 13,12), chúng con cần biết mở rộng cánh cửa gia đình, nhất là cửa linh hồn con để Chúa bước vào, để Chúa ở lại, để Chúa nói, Chúa hành động, Chúa yêu thương, Chúa tỏa sáng vẻ đẹp thánh thiện của Chúa nơi đời con, Chúa nuôi dưỡng linh hồn con và linh hồn con làm rạng rỡ thân xác con. Xin cho kinh nghiệm của Thánh Augustinô dạy dỗ con: “Con đã yêu mến Chúa quá muộn, ôi Đấng tốt đẹp rất cổ kính và rất tân kỳ! … Này, Ngài vốn ở trong con, mà con lại ở ngoài con và vì thế con tìm Ngài ở bên ngoài; là kẻ xấu xa, con đã lăn xả vào những vật xinh đẹp Ngài đã tạo dựng nên. Ngài đã ở với con mà con lại không ở với Ngài” (Tự thuật X, 27, 38).
Chiêm ngắm tình bạn trìu mến Chúa dành cho Phaolô, Augustinô, Têrêsa Avila và nhiều vị thánh khác, con nóng lòng thưa lên: Lạy Chúa, còn đến bao giờ, Chúa mới dành tình bạn này cho con?

[1] x. Is 35,1-6a.10 (BĐ I);Mt 11,2-11 (TM); Gc 5,7-10 (BĐ II);GLHT 736;547-550.
[2] Th. GH Gioan Phaolô II, Tông thư Novo Millennio Inuente, 06/01/2001, 29.
[3]x. ĐGH Bênêđictô XVI, Thông điệp Spe Salvi, 30/11/2007, số 26.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...