20/01/2023
4181

GIỜ CHẦU TẠ ƠN CUỐI NĂM

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14)
 • Nếu Giờ Chầu được tổ chức tách khỏi thánh lễ: hát kinh Chúa Thánh Thần, rồi linh mục tiến ra đặt Mình Thánh Chúa.
 • Hát bài thờ lạy Thánh Thể.
NHD: “Ôi lạy Chúa, chúng con ca ngợi Chúa!” Đây là tâm tình mà trong những giờ phút cuối cùng của một năm sắp qua, cộng đoàn giáo xứ chúng con bồi hồi dâng lên Chúa, Đấng yêu thương chúng con với một tình yêu khôn tả, đã luôn hiện diện với chúng con trong mọi khoảnh khắc thời gian để giữ gìn và dẫn dắt chúng con, bất kể bao bóng đêm tội lỗi và sự dữ, những thử thách và khổ đau trần gian như muốn đè bẹp chúng con.
Trong suốt năm qua, ảnh hưởng của cuộc chiến tranh tại Ukcraina và hậu đại dịch Covid-19 tiếp tục tạo nên cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm nhiều người thất nghiệp, nhiều gia đình lâm cảnh khó khăn. Giữa những thử thách lớn lao này, xin Chúa hãy tỏ rõ sự hiện diện, tình yêu và quyền năng cứu độ của Chúa cho chúng con.
 • Thinh lặng 5 giây.
 • Kính mời cộng đoàn đứng.
Lời Chúa:                                                                       1Tx 5, 17-18     
Lời Chúa trong thư thứ nhất của thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Thêxalônica.
Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu.
 • Kính mời cộng đoàn ngồi.
 • Thinh lặng 5 giây rồi bắt đầu gợi ý TÂM TÌNH TẠ ƠN.
Tạ ơn là một trong những tâm tình và thái độ sâu xa nhất của lòng tin. Chỉ có người thực sự nhận biết ơn Chúa ban và thỏa nguyện, hạnh phúc về sự chăm sóc của Chúa đối với mình mới có thể thành tâm tạ ơn Ngài. Lời tạ ơn và tâm tình tri ân Thiên Chúa vì thế là biểu hiện của một tâm hồn cảm biết xâu xa lòng nhân hậu và ơn tha thứ của Chúa; cũng là thái độ của tâm hồn biết tín thác trọn vẹn vào sự dẫn dắt, quan phòng yêu thương của Chúa, dù rằng không phải bao giờ cũng hiểu được hết đường lối của Người.
Tạ ơn vì thế cũng là thái độ của tâm hồn khiêm tốn vì hiểu rằng Thiên Chúa lớn lao hơn những gì lòng mình tưởng nghĩ.
Có điều gì tốt lành trong cuộc sống chúng ta mà không đến từ Thiên Chúa. Chúng ta nợ Chúa mọi sự: tình yêu tạo dựng và cứu độ, phẩm giá con người và niềm hy vọng sự sống đời đời.
Thực ít người biết tạ ơn Chúa cho phải đạo, vì trong phận người giới hạn chúng ta thường nhạy cảm với những ơn ban vật chất, thành công, may lành… mà không hoặc ít nhận biết những ân huệ siêu nhiên như ơn đức tin, đức cậy, được thứ tha tội lỗi, được chữa lành bệnh tật tâm hồn, được ơn thánh hóa và được hứa ban sự sống đời đời, nhất là được Chúa yêu thương và hạ cố đến cư ngụ, đồng hành với chúng ta.  
Thiên Chúa yêu thương con người. Tình yêu ấy đã lên tới tột đỉnh khi Ngài ban tặng chúng ta Đức Kitô, Con Ngài làm Đấng Cứu Độ: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Đức Kitô là lòng thương xót khôn cùng mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Máng Cỏ Thập Giá Thánh Thể tiếp tục nói với chúng ta về tình yêu như không thể tin nổi của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Người yêu chúng ta! Yêu tột cùng như không còn có thể yêu hơn được nữa!
“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy” (Ga 15,9). Có thực không? Chúa Giêsu yêu chúng ta như Chúa Cha yêu Người. Thật khó tin nhưng lại là sự thật! Chúa không hề nói dối! Nếu lòng chúng ta chạm đến sự thật này, thì con tim phải “chấn động” để thưa lên: “Chúa yêu con đến thế sao?” Chúng ta không thể chạm đến “sự thật” của tình yêu Chúa. Chỉ có Chúa mới đưa chúng ta vào tình yêu Ngài, lôi kéo linh hồn ta ngã vào tình yêu Ngài, để vui hưởng lời Ngài mời gọi: “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9.10).
 • Thinh lặng giây lát rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, tất cả sự thật này chưa đủ để chúng ta trào dâng lòng biết ơn, yêu mến, cảm tạ Chúa sao? Chúng con xác tín rằng: “Không có Chúa, thì thế giới này sẽ tự phá hoại mình; không có quy luật của Chúa, thì con người cũng sẽ tự giết hại mình… Nếu không có sức mạnh tinh thần trong các tâm hồn và không có thái độ sẵn sàng chịu đau khổ vì những giá trị luân lý, thì một thế giới mới không thể nào được xây dựng [1].
Chúng con xác tín rằng, nếu không có Chúa, chúng con sẽ không thể thanh thản tiến bước trong cuộc đời này, không thể hoàn thành cuộc đời mình một cách ý nghĩa, không thể tìm thấy hạnh phúc đích thực hôm nay và đời đời. Không có Chúa, trần thế sẽ tạo cuộc đời chúng con thành một cơn sóng, mà sóng sau sẽ xô nó tan biến trên dòng đời. Tâm hồn nào không có Chúa, thì nơi đó sẽ để lại một sự trống vắng, một sự lạnh lẽo vô tận, chúng con không còn một uy quyền để bám víu, vô vọng nộp mình cho số phận, cho dòng đời đẩy đưa, mọi hy vọng cho một cuộc sống có ý nghĩa và công bằng hoàn toàn sụp đổ[2]. Chỉ khi theo Chúa, chúng con mới tìm thấy được ý nghĩa đích thực của cuộc sống, tìm được một niềm vui trọn vẹn, trường cửu và xác thực.
Cảm tạ Chúa đã đến đồng hành với nhân loại, với cuộc đời chúng con, bởi lẽ nếu không có Chúa, thì tự chúng con, chúng con không thể chịu đựng nổi cuộc sống này, cũng không thể sống một cuộc đời có ý nghĩa và thanh thản. Lạy Chúa, chúng con cần Chúa, chúng con đói khát Chúa!
 • Thinh lặng 5 giây – Nên thay đổi người đọc.
NHD: Kính mời cộng đoàn đứng để cùng hiệp lòng trong bài ca Tạ Ơn Thiên Chúa.
 • Cộng đoàn cùng hát bài ĐẾN MUÔN ĐỜI của Đàm Ninh Hoa. Cũng có thể chọn một bài khác mà cả cộng đoàn cùng hát được như Tán Tụng Hồng Ân…
ĐK. Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Đến muôn đời, muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.
1. Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người, hạnh phúc nào hơn.
2. Vì tình yêu bao la, Chúa gìn giữ con qua bao nhiêu hiểm nguy con vui sướng. Đôi mắt lệ yêu thương con hiến dâng Người êm ái nào hơn.
 • Hát xong thì Linh mục chủ sự đọc:[3]
LM: Hãy ca tụng Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần.
CĐ: Hãy hát mừng và tôn vinh Người muôn đời.
LM: Lạy Chúa, chúc tụng Chúa trên các tầng trời.
CĐ: Chúa đáng được ca ngợi, hiển vinh và suy tôn muôn đời.
LM: Lạy Chúa xin nhậm lời con cầu nguyện.
CĐ: Và cho tiếng con kêu lên tới Chúa.
LM: Chúa ở cùng anh chị em.
CĐ: Và ở cùng cha.
LM: Chúng ta dâng lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, lượng từ bi Chúa vô biên, lòng nhân lành Chúa vô tận, chúng con cảm tạ Chúa uy nghi nhân hậu vì những ơn Chúa đã ban. Chúng con xin Chúa nhân từ nhậm lời những ai kêu cầu Chúa và đừng bỏ rơi họ, nhưng đưa họ về hưởng phúc đời sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
CĐ: Amen.
 • Kính mời Cộng Đoàn quỳ.
 • Có thể bớt các đèn, tạo một bầu khí trầm lắng hơn cho buổi SÁM HỐI.
Lạy Chúa Giêsu, trong những phút cuối cùng của năm cũ, chúng con muốn đặt mình dưới ánh mắt của Chúa, nhìn lại cuộc sống và trách nhiệm của chúng con suốt một năm qua, để xin ơn tha thứ, chữa lành và nâng đỡ của Chúa. Từ lòng mình, chúng con xúc động thưa lên với Chúa: “Tất cả chúng con héo tàn như lá úa, và tội ác chúng con đã phạm, tựa cơn gió, cuốn chúng con đi… Chẳng ai tỉnh dậy mà níu lấy Ngài, vì Ngài đã ngoảnh mặt không nhìn đến và để cho tội ác chúng con phạm mặc sức hành hạ chúng con. Thế nhưng, lạy Chúa, Ngài là Cha chúng con; chúng con là đất sét, còn thợ gốm là Ngài, chính tay Ngài đã làm ra tất cả chúng con.” (Is 64,6-9).
Nhưng cũng tự thẳm sâu tâm hồn, chúng con đang nghe được lời Chúa ngỏ với chúng con: “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta! Vì trước mắt Ta, ngươi thật quý giá, vốn được Ta trân trọng và mến thương… Đừng sợ, có Ta ở với ngươi!” (Is 43,1.4-5).
Lạy Chúa Giêsu, trong những giờ phút thiêng liêng này, chúng con muốn nhìn lại đời sống và trách nhiệm của chúng con nơi gia đình, ngoài xã hội và trong giáo xứ, nhất là bổn phận và tình yêu của chúng con đối với Chúa. Tự hỏi lòng chúng con thực sự có Chúa hiện diện chưa? Đời chúng con đang đem lại niềm vui hay nỗi đau nào cho gia đình? Cuộc sống chúng con trổ hoa nhân đức nào hay còn đó những thói xấu, tật hư? Chúng con muốn biết mình để cậy nhờ ơn Chúa mà đổi mới, sống tốt hơn, hạnh phúc hơn!
NHÌN LẠI MỐI HIỆP HÀNH VỚI CHÚA
1. Chúa có hài lòng với đời sống của tôi lúc này không? Chúa có thực sự là bận tâm của lòng tôi, có hiện diện trong trái tim tôi hay chỉ có tiền bạc, thú vui và bao nỗi lo lắng thế gian?
 • Thinh lặng 3 giây.
2. Tôi giữ luật Chúa, làm việc đạo đức… với một đức tin và tình yêu Chúa bừng cháy trong tim, hay chỉ như một bổn phận phải làm? Tôi có thấy đớn đau khi lòng tôi lúc này còn dửng dưng, hay yêu Chúa quá ít không? Tôi muốn hứa với Chúa thế nào?
 • Thinh lặng 3 giây.
X. Lạy Chúa, xin thương xót và tha thứ tội lỗi chúng con.
Đ. Lạy Chúa, xin thương xót và tha thứ tội lỗi chúng con. 
NHÌN LẠI MỐI HIỆP HÀNH VỚI GIA ĐÌNH
1. Tôi có bao giờ để ý đến nhu cầu, cảm xúc vui buồn của bạn đời, cha mẹ, của con cháu trong cuộc sống hằng ngày không? Tôi có nhận ra nỗi đớn đau của họ vì lời nói và cách cư xử của tôi không?
 • Thinh lặng 3 giây.
2. Một ngày, tôi nói được bao lời tử tế, cám ơn, xin lỗi, có được bao cử chỉ ân cần, chia sẻ bao công việc với người thân? Tôi đã dành giờ chăm sóc bạn đời, con cháu và cha mẹ già chưa? Tôi quyết định làm gì từ đây?
 • Thinh lặng 3 giây.
X. Lạy Chúa, xin thánh hóa gia đình chúng con.
Đ. Lạy Chúa xin thánh hóa gia đình chúng con. 
NHÌN LẠI MỐI HIỆP HÀNH VỚI THA NHÂN
1. Tôi có gian dối, bất công, gây gỗ, xúc phạm đến tha nhân không? Tôi còn hận thù hoặc ghen ghét một ai không?
 • Thinh lặng 3 giây.
2. Tôi có thực lòng yêu tha nhân chưa? Gia đình tôi có cư xử tốt với hàng xóm chưa? Có làm gì để giúp đỡ những người nghèo khó, bệnh tật và khổ đau chưa?
 • Thinh lặng 3 giây.
X. Lạy Chúa, xin thanh tẩy và thánh hóa chúng con.
Đ. Lạy Chúa, xin thanh tẩy và thánh hóa chúng con. 
Lạy Chúa, hôm nay, chúng con muốn đặt tất cả gánh nặng đời mình dưới chân Chúa, dâng tội lỗi chúng con cho Chúa để được thứ tha và chữa lành.
Xin cho tâm hồn chúng con lúc này đầy xúc động thưa lên với Chúa: “Lạy Chúa, Chúa thật điên rồ vì Chúa yêu thương con là một kẻ tội lỗi ngập đầu như thế”. Xin cho chúng con một khoảnh khắc kinh ngạc khi nhận ra mình chỉ là tội nhân và lòng dâng trào niềm tin vào lòng thương xót của Chúa, để bắt đầu thấy rằng tình yêu Chúa dành cho chúng con thật đến mức rồ dại.[4]
Lúc này, chúng con chạnh lòng nhớ đến những người không có mái nhà trở về mừng năm mới, những người lưu lạc xa quê, những người bệnh tật và khổ đau, những người bị đẩy ra ngoài lề xã hội, xin tình thương Chúa nâng đỡ và ủi an họ, xin Chúa là mùa xuân yêu thương của họ.
Chúng con cũng xin dâng toàn thể thế giới cho Chúa. Chúng con đặt trong bàn tay của Chúa những bi kịch của thế giới này, và chúng con cũng dâng lên Chúa những hy vọng của chúng con cho một tương lai tươi sáng hơn.
Giờ đây, giữa nơi đền thánh Chúa, chúng con thưa lên: “Việc Chúa làm cho con, Ngài sẽ hoàn tất; lạy Chúa, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 138,8). Amen.
 • Nếu giờ Chầu liền sau Thánh lễ thì hát Tantum Ergo.
 • Nếu giờ Chầu tách khỏi Thánh lễ thì hát “Này con là Đá…” – Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng và tiếp tục như thường lệ.
 • Cuối giờ Chầu có thể chọn một bài Tạ Ơn, Chúc Tụng Chúa hay bài hát về Đức Mẹ.
 
 
[1] ĐGH Bênêđictô XVI, Cuộc gặp gỡ các linh mục vùng Valle d’Aosta, 25/7/2005.
[2] HY Walter Kasper, Lòng Thương Xót: Cốt Lõi của Tin Mừng và Chìa Khóa của Đời Sống Kitô hữu, NXB Tôn Giáo 2016, tr. 10.
[3] Trích từ “Lời Nguyện Chầu Phép Lành Mình Thánh Chúa” 1967. Bản dịch của HĐGMVN.
[4] x. Tadeuze Dajczer, Hồng Ân Đức Tin, NXB Tôn Giáo 2013, tr. 76.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...