06/11/2023
779
LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
Ai nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng nhận họ trước mặt Cha Thầy
–X—
Lạy Chúa Giêsu, các Thánh Tử Đạo Việt Namcha ông chúng con đã hiến dâng cả mạng sống để minh chứng đức tin. Xin cho chúng con biết theo gương các ngài, chiến thắng những cám dỗ trần gian, trung thành theo Chúa mà đạt tới Nước Trời.
Lời Chúa:  Mt 10,28-33(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Sách Macabê nêu cao gương can đảm của một người mẹ khích lệ bảy người con chấp nhận cái chết vì luật Chúa. Đức Kitô hứa tôn vinh trước Chúa Cha những ai tuyên xưng Ngài trước mặt người đời.Trong mọi thử thách chính Chúa là Đấng bênh đỡ chúng ta[1].
Chúng ta thật hạnh phúc được mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Khi còn tại thế, các ngài đã sống đức tin kiên trung. Khi bị bắt vì đạo, các ngài đã dũng cảm chấp nhận bao đắng cay ngục tù, nhất là cái chết đớn đau để minh chứng đức tin. Các ngài có thể chịu đựng khổ hình và cả cái chết không bởi sức riêng, nhưng nhờ ơn Chúa và niềm hy vọng Nước Trời nâng đỡ.Đời sống và cái chết của các ngài trở nên động lực thôi thúc chúng ta can đảm sống đức tin, nhiệt thành sống đức ái,trung thành theo Chúa đến cùng mà đạt đến hạnh phúc đời đời.
Cha ông chúng ta đã can đảm chọn Chúa hơn mọi sự trần gian, hơn cả bản thân mình, hy sinh điều quý giá nhất là mạng sống. Ngày nay,không còn những cuộc bắt đạo khốc liệt, nhưng xem ra cám dỗ thầm lặng của tiền bạc, lạc thú và quyền lực đang gây ra những cuộc bỏ đạo đông đảo hơn. Không ai bắt chúng ta bước qua thập giá nhưng có người vì ham danh-lợi-thú đã tự tháo bỏ Thập Giá khỏi lòng mình. Không ai bắt chúng ta bỏ đạo nhưng vẫn có người bỏ đạo vì mê chức, tham tiền, hám lợi.Không ai ngăn cản chúng ta thực hành đạo nhưng lại cónhiềungười bỏ lễ Chúa Nhật, sống gian dối, bất công, buông theo thú vui bất chính mà phản bội Chúa, bất trungvới gia đình, dẫn tới khổ đau và sự chết. Tất cả chỉ vì không làm chủ được bản thân trước sức lôi kéo của danh-lợi-thú trần gian. Thật đau lòng vì vẫn có người thà lỗi luật Chúa hơn là chịu chút thiệt thòi trần gian; thà bỏ Chúa chứ không bỏ tiền, bỏ tình. Có đôi khi chúng ta không dám tin rằng Chúa, chứ không phải tiền, chăm sóc đời sống chúng ta. Nhiều lần chúng ta không dám tin rằng phần thưởng mà Chúa dành cho những ai trung tín với luật Chúa, vạn lần hơn những gì mà trần gian hứa với chúng ta.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, chiêm ngắm đời sống và cái chết của các Thánh Tử Đạo, chúng con thấy hổ thẹn với Chúa, với các ngài, vì đức tin của chúng con quá nhỏ bé, mong manh. Xin cho chúng con biết vun trồng đức tin bằng đời cầu nguyện và sống đức tin.
“Lạy Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con” (Lc 17,5). Từ nay, chúng con muốn lặp lại với Chúa lời cầu xin của các tông đồ mỗi ngày bằng tất cả tấm lòng, vì biết rằng đức tin trước tiên là ân huệ Chúa ban. Xin cho chúng con biết yêu mến đời sống thinh lặng và cầu nguyện, đặc biệt trước Thánh Thể Chúa. Cầu nguyện cách nhiệt thành. Nhờ đó, chúng con không chỉ tin có Chúa mà còn tin vào tình yêu Chúa. Tình yêu Chúa chỉ muốn điều lành cho chúng con. Nhờ cầu nguyện, chúng con hiểu được giá trị cao quý của đức tin. Một đức tin có sức thấm nhập toàn bộ cuộc sống, làmđời sống chúng con mang vẻ đẹp thánh thiện, ý nghĩavà giá trị trường tồn. Một đức tin đem lại cho chúng con quà tặng vô giá là chính Chúa, nguồn hạnh phúc của chúng con. Nếu hiểu đúng giá trị của đức tin, lòng chúng con sẽ được thắp lên niềm biết ơn vô tận và đem tất cả đời sống vun trồng đức tin ngàythêm vững mạnh.Xin cho chúng con biết mở lòng để Chúa đi vào đời sống chúng con từ nay bằng tiếng “không” với tội lỗi, nói “vâng” với lề luật Chúa.

[1] x. 2Mc 7,1.20-23.27b-29 (BĐ I); Rm 8,31b-39 (BĐ II);Mt 10,28-33 (TM); x. Chú thích Thánh Kinh (2011), tr. 2148.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...