16/10/2023
918
CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN
Người phải yêu mến Thiên Chúa và yêu người thân cận như chính mình
–X—
Lạy Chúa, trước khi chúng con yêu Chúa thì Chúa đã yêu chúng con trước. Xin cho chúng con mở lòng đón nhận tình yêu Chúa, để cũng biết yêu tha nhân như Chúa thương chúng con.
Lời Chúa:  Mt 22,34-40(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Nếu Thiên Chúa đã lắng nghe tiếng van xin của họ trong cảnh nô lệ khốn khổ ở Ai Cập mà thương giải cứu họ, thì họ cũng phải biết xót thương những kẻ nghèo đói, bà góa, kẻ mồ côi. Đoạn sách Xuất Hành là bộ luật đề cập đến việc cho vay mượn tiền được viết khi dân Chúa đang bị lưu đày ở Babylon.Khi được hỏi đâu là điều quan trọng nhất trong 613 điều luật, Chúa Giêsu lập tức tóm kết về hai điều duy nhất là mến Chúa - yêu người, mà thực ra chỉ là hai mặt của một luật tình yêu. Sống tình yêu này là cách chúng ta biểu lộ niềm tin vào Thiên Chúa trong thời gian mong đợi Đức Kitô trở lại[1]. Như vậy, Chúa Giêsu chỉ cho dân mới của Người thấy, lề luật không là tất cả, mà chỉ là con đường dẫn chúng ta tiến vào cung lòng yêu thương của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô.
Chúng ta cần bước trên con đường lề luật để đến với Đức Kitô, Con Thiên Chúa làm người, đã chết và sống lại để cứu độ ta, tháp nhậpta trong trái tim Người, và cùng Người vượt qua trần gian, qua cả sự chết, mà đến với Chúa Cha, nguồn sự sống đời đời. Đức Kitô, “Đấng đã yêu tôi và hiến mạng vì tôi”(Gl 2,20). Người yêu chúng ta như Chúa Cha yêu Người (x. Ga 15,9); yêu đến cùng và không còn cách thế nào để yêu chúng ta hơn được nữa (x. Ga 13,1). Tình yêu phải đáp trả bằng tình yêu. Tự chúng ta không thể yêu Chúa. Người đã yêu chúng ta trước và đổ đầy Thánh Thần vào lòng ta, để đưa chúng ta vào tình yêu cá vị mật thiết với Người(x. Rm 5,5). Điều Người cần là chúng ta biết mở lòng tìm kiếm Người. Một khi được Chúa ban ơn, dẫn ta vào tình yêu cá vị với Chúa, thì lòng ta bừng cháy một niềm khao khát Chúa, sống với Chúa trong tâm hồn cách mật thiết như hai người bạn. Chúa là Tất Cả. Trọn con tim và cuộc sốngchúng ta sẽ hướng về Người. Chúng ta sẽ cảm nghiệm thật hạnh phúc khi có Chúa và thật đớn đau khi mất Chúa.
Khi Chúa chiếm giữ tâm hồn chúng ta, thì cuộc trao đổi kỳ diệu của mầu nhiệm cứu chuộc diễn ra. Trong tâm hồn Đức Kitô, Thiên Chúa đã yêu chúng ta cách rất người để làm cho tâm hồn con người có thể yêu thương như Thiên Chúa… một tình yêu tinh tuyền, mãnh liệt, trìu mến và nhẫn nại khôn cùng vốn chỉ Thiên Chúa mới có. Đó là nguồn suối kỳ diệu của niềm hy vọng và niềm an ủi lớn lao khi biết rằng, nhờ ân sủng… Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi và mở rộng cõi lòng chúng ta đến mức một ngày nào đó, làm cho ta có thể yêu như Thiên Chúa yêu.[2]Chúa sẽ tự do yêu thương và hành động trong chúng ta tùy mức độ chúng ta mở lòng ra với Người.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, còn hạnh phúc nào hơn khi một em bé buông mình trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Xin cho chúng con không chỉ cố gắng yêu Chúa bằng con tim bé nhỏ của chúng con, nhưng là để Chúa yêu chúng con bằng tình yêu khôn vời của Chúa. Buông mình trong vòng tay Chúa là chúng con mở rộng lòng yêu mến khao khát Chúa vì: “Ai khao khát Chúa với tâm hồn chân thành, đã chiếm được Đấng mình yêu mến rồi”(Thánh Grêgôriô Cả);là tập quy hướng trọn công việc về Chúa vì “Ai yêu thương chân thật, lúc nào cũng tưởng nghĩ đến người yêu”, vì “Mỗi hành động giục lòng yêu mến Chúa đều đáng phần thưởng đời đời trên Quê Hằng Sống”. Xin cho chúng con biết sống tâm tình của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu: “Con không muốn thu tích những công nghiệp để lên Thiên Đàng. Ôi lạy Thiên Chúa của con, con chỉ muốn làm việc vì tình yêu Chúa, với mục đích duy nhất là làm cho Chúa vui thích và cứu vớt nhiều linh hồn, để họ yêu mến Chúa muôn đời”.[3]

[1]x. Xh 22,20-26 (BĐ I); Mt 22,34-40 (TM); GLHT 2052-2074;1Tx 1,5c-10 (BĐ II).
[2]x. Jacques Philippe, Tự Do Nội Tâm, tr. 75.
[3]1001 Câu Danh Ngôn Các Thánh, NXB Tôn Giáo 2009, tr. 100; 104; 103; 102.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...