16/10/2023
495
CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN
Của Xêda trả cho Xêda, của Thiên Chúa trả cho Thiên Chúa
–X—
Lạy Chúa Giêsu, chúng con giờ đây như nghe được lời trách mắng mà Chúa đã từng ngỏ với thánh nữ Catarina: “Tại sao con không tin vào Ta, Đấng tạo thành con, mà lại cậy dựa vào bản thân mình?”
Lời Chúa: Mt 22,15-21(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Tiên tri Isaia cho thấy Thiên Chúa mới là Chủ của lịch sử nhân loại, là Vua các vua. Người có thể làm chocả vua ngoạigiáo phục vụ ý muốn của Người để giải cứuIsrael và đưa lịch sử nhân loại đến đích điểm Người muốn.Trả lời câu hỏi của nhóm Biệt phái: “Có được phép nộp thuế cho Xêda không?” Chúa Giêsu cho thấy con người trong liên đới xã hội phải qui phục quyền bính trần thế: “Của Xêda trả cho Xêda”. Nhưng trên hết, họ phải tôn thờThiên Chúa,Đấng tạo dựng nên họ: “Của Thiên Chúa, trả về cho Thiên Chúa”.Chúa mới là Chủ mọi loài,hằngyêu thương dẫn con người đến sự sống đời đời và đưa lịch sử nhân loại đến “trời mới đất mới”.[1]Vì Chúa là Đấng tạo dựng, cứu độ ta và là thẩm phán tối hậu của đời ta, nên chúng ta được yêu mến, qui phụcChúalà Cha của mình.
Chúng ta cần qui phục Chúa bằng trọn con người. Khác với các tôn giáo khác, Kitô giáo là tôn giáo của Ân Sủng và Đấng Sáng Lập đã chết, sống lại và lên trời, Đấng Hằng Sống. Ân sủng Chúa không chỉ soi sáng trí khôn, thúc đẩy ý chí hành động, mà còn chạm đến con tim ta,làm nó mở ra, nghe được lời của Đấng Siêu Việtngỏ với lòng mình: “Cha thương con. Chính Cha đã tác tạo con và chuộc con về. Cha gọi chính tên con. Con thực quý giá, được trân trọng dưới mắt Cha. Cha luôn ở với con, con ở trong bàn tay Cha” (x. Is 43,1-5; 49,16).Nếu con tim cảm được tình yêu cá vị và toàn vẹn Chúa dành cho ta, nó phải “chấn động” và đưa ta vào tình yêu thắm thiết với Chúa Giêsu,nhờ đó được thông dự vào sự sống của Thiên Chúa. Tin rằng với tình yêu đến thế, Chúa đã tạo dựng và ban cho đời ta những gì là tốt đẹp nhất để không còn phải đau khổ so sánh mình với người khác.Tình yêu Chúa giúp đời ta tìm thấy ý nghĩa và hy vọng để có thể yêu mến bản thân với trọn sự bất toàn của mình. Nhờ đó, lòng ta được tự do mở ra nhận lấy ân sủng để sống cho Thiên Chúa trong sự phong phú khôn vời của tình yêu mà đi tới vĩnh cửu trong bình an và hy vọng.
Qui phục Chúa với trọn con người cũng là biết phó trọn đời mình vào tay Chúa, để Chúa yêu ta, chăm sóc ta và dẫn đời ta vào sự yên nghỉ đời đời. Nếu đời người chấm tận ở trần gian, nếu sự công minh đời đời được định giá bởi hiệu năng, thì chúng ta thật tuyệt vọngvì giới hạn của mình. Tin rằng, “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người” (Rm 8,28), nên chúng ta không chỉ an vui với tất cả những gì Chúa ban, mà còn có thể thanh thản đón nhận mọi hoàn cảnh xảy đến, dẫu là tai họa, mất mát, rủi ro, ngay cả yếu đuối bản thân, vì không gì ở ngoài quyền năng của Chúa. Chúa không đòi chúng ta làm được những điều vĩ đại, mà chỉ mong ta hoàn toàn tin tưởng và phó mình cho Chúa, để Chúa thương xót và hành động trong ta, với ta và cho ta. Càng cảm biết mình nhỏ bé, tội lỗi và hư hèn, đời ta càng như cục nam châm thu hút lòng thương xót của Thiên Chúa.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, tin vào tình yêu Chúa để qui phục trọn con người và cuộc đời cho lòng thương xót Chúa như vậy, không là một yếu đuối, nô lệ, ngay cả một bổn phận nhưng là một ân sủng tuyệt vời Chúa tặng ban cho chúng con, bởi “Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng là chính Người đã yêu thương chúng ta” (1 Ga 4,10). Chúng con thực sự hạnh phúc vì được Chúa thương và có quyền được yêu Chúa. Bi kịch lớn nhất của thời đại này là con người dễ đánh mất niềm tin vào Chúa, không tin rằng Chúa đủ quyền năng để đem lại hạnh phúc cho mình, nên tự đi tìm hạnh phúc cho riêng mình và trên chặng đường đó, chỉ chuốc lấy phiền muộn và bất hạnh. Xin ban thêm đức tin cho chúng con, xin Chúa dẫn chúng con vào tình yêu của Chúa, vì chỉ khi cảm nhận được tình yêu Chúa,biết đặt trọn ý nghĩa, giá trị đời mình nơi Chúa, chúng con mớithực sống hạnh phúc và dồi dào, xuyên qua mọi cảnh huống cuộc đời.
 
[1] x. Is 45,1.4-6 (Bài đọc I);Mt 22,15-21 (Tin Mừng).

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...