09/10/2023
842
CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN
Gặp ai, anh em cũng mời hết vào tiệc cưới
–X—
Lạy Chúa Giêsu, Chúa yêu thương tạo dựng chúng con và còn hiến dâng cả mạng sống để cứu độ chúng con. Xin cho chúng con cảm nhận được tình yêu Chúa và mở lòng đón nhận Chúa.
Lời Chúa: Mt 22,1-10(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Khi dân Chúa đối diện thử thách, Tiên tri Isaia loan báongày Thiên Chúa qui tụ muôn dân vàoTiệc Cưới, lúc mà Thiên Chúa lập Giao Ước tình yêu với dân của Người. Tiệc Cưới nàyvừa hướng đến niềm vui ân sủng thời Thiên sai mà Đức Kitô thực hiện, vừa là hình ảnh Bàn tiệc Nước Trời khi Thiên Chúa lau sạch nước mắt con người. Nếu Bài đọc I tán dương sự trung thành của Thiên Chúa với lời Người đã hứa, thì Tin Mừng lại hướng về sự đáp trả của con người. Nhà Vua tượng trưng cho Thiên Chúa, Hoàng Tử chỉ về Đức Kitô, thực khách được mời trước tiên là con cái Israel đã từ chối, nên Vua sai gia nhân đi khắp chốn, mời mọi người, vào dự Tiệc cưới Hoàng Tử. Thiên Chúa mặc cho kẻ được mời “áo cưới ân sủng” qua Bí tích Rửa Tội và họ cầngiữ nó tinh tuyền, làm nó lộng lẫy nhờ các Bí tích để xứng đáng bước vào bàn tiệc Nước Trời ngày sau hết.[1]
Để trở nênmột Kitô hữu đích danh, chúng ta đều phải đối diện vớicuộc chiếncam go diễn ra trong tâm hồn: chọn Chúa hay trần gian, chọn ý Chúa hay ý mình, chọn sự thiện hay sự ác… Chúng ta đều rất yếu đuối. Để chiến thắng cám dỗ, chúng ta phải làm gì?
Chúng ta cần vun trồng kinh nghiệm về Chúa để tâm hồn mạnh mẽ tin vào tình yêu, quyền năng của Chúa như cha Brannen nói: “Cho dù một ai bất ngờ có được kinh nghiệm về Chúa Giêsu cách mạnh mẽ, hay chỉ dần dần nhận biết Ngài, nhận biết tình yêu Ngài dành cho họ, thì kinh nghiệm đó luôn là điều cốt lõi giúp họ phát triển mối tương quan cá vị với Chúa… Khi một người nhận biết chắc chắn rằng Chúa Giêsu là viên ngọc vô giá, họ mới đủ đức tin và lòng quảng đại để đáp trả lời Ngài mời gọi”[2].Lúc đó, ta không giữ luật chỉ vì lề luật, mà vì tình yêu Chúa thúc bách, nhờ cảm nghiệm đượctình yêu và quyền năng Chúatrên đời mình cụ thể đến độ nội tâm chắc chắn rằng không phải trần gian, mà chính tình yêu Chúa đang chăm sóc đời ta, bảo đảm cho ta sự an toàn tuyệt đối tại thế và dẫn dắt ta đến hạnh phúc đời đời, nên thanh thản bước theo kinh nghiệm của Phaolô: “Tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô” (Pl 3,8).
Thứ đến, chúng ta cần phân định được niềm vui Chúa ban xuất phát từ nội tâm thì toàn vẹn và bền vững, còn thú vui thế gian ban tặng từ bên ngoài thì chóng qua. Niềm vui của Chúa luôn đổ đầy sự sống và hy vọng, còn lạc thú thế gian thường chỉ để lại trống rỗng. Chúng dễ kích thích ham muốn dẫn tới tội lỗi và sự chết. Dù thế gian cho ta đầy thú vui, mà đời sống ta thiếu vắng ý nghĩa, cũng chẳng tìm được bình an. Lạc thú trần gian lớn đến mấy cũng không thể sánh được với niềm vui của tâm hồn có Chúa. Phần thưởng Chúa ban cho người sống theo ý Chúa thì ngàn vạn lần tốt hơn điều thế gian ban tặng. Lúc đó, chúng ta sẽ không muốn đánh đổi niềm vui Chúa ban bằng bất cứ lạc thú thế gian nào!
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, trước sức lôi kéo của trần gian, nhiều Kitô hữu chúng con đã lìa bỏ Chúa. Không có Chúa, chúng con sẽ không biết mình là ai, sẽ đi về đâu và cuộc đời chúng con chắc chắn đi vào ngõ cụt. Không có Chúa, chúng con mất cả đời này lẫn đời sau. Xin Chúa làm bừng cháy trong chúng con niềm khao khát tìm Chúa. Xin thương ban cho chúng con vượt ra khỏi lối giữ đạo lề luật, để đi vào tương quan đích thân và mật thiết với Chúa vì chúng con biết rằng: Không có một cuộc gặp gỡ lòng đối lòng với Chúa, chúng con chắc chắn sẽ không thể trung thành bước theo Chúa đến cùng lúc này.[3]

[1] x. Is 25,6-10a (BĐ I);Mt 22,1-10 (TM); GLHTCG 1402-1405; 2837; ĐGH Bênêđictô XVI, Bài giảng T.lễ CN XXVIII TN (12/10/2008).
[2] A. Brannen, Để Cứu Hàng Ngàn Linh Hồn, NXB Đồng Nai 2019, tr. 155 &150.
[3] x. Robert Sarah, Chúa hoặc Không, Arthème Fayard 2015, tr. 251.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...