02/10/2023
803
CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN
Ông sẽ cho người khác thuê vườn nho
–X—
Lạy Chúa Giêsu,chỉ có Chúa mới mang lại cho cuộc đời chúng con ơn cứu độ là sự sống đời đời, xin cho chúng con hết lòng tìm kiếm Chúa và hết lòng yêu mến Hội Thánh của Chúa.
Lời Chúa:Mt 21,33-43(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Tiên tri Isaia cho thấy Thiên Chúatận tình yêu thương chăm sóc Vườn Nho của mình là Israel. Nhưng họ lại làm Người thất vọng vì những hành động bất công và gian ác. Tội lỗi làm Vườn Nho Israel tan hoang. Vườn Nho này được thay bằng một Vườn Nho mới. Nếu các ngôn sứ, ngay cả Con Một của Chủ Vườn đã bị những người làm thuê gian ác giết chết, thì Thiên Chúa đã làm cái chết của Con Ngài thành giá chuộc đền tội lỗi cho mọi kẻ gian ác, cho toàn thể nhân loại và kết hợp những ai tin vào Đức Kitô thành Hội Thánh là Vườn Nho mới. Đức Kitô là Cây Nho thần linh được Thiên Chúa trồng vào Vườn Nhonày thay cây nho dại để khi gắn kết với Người, chúng ta được sống bằng sự sống của Thiên Chúa.[1]
Thế giới kỹ thuật khoa học đang làm cho con ngườitrở nên kiêu hãnh, muốn tự làm chủ đời mình như Ađam xưa, chối bỏ chủ quyền tối thượng của Thiên Chúa nơi mình. Cuộc “khủng hoảng về Thiên Chúa” luôn đi cùng với cơn khủng hoảng về Hội Thánh. Dửng dưng với Chúa thì coi nhẹ tính thần linh của Hội Thánh, coi Hội Thánh chỉ là một tổ chức nhân loại như bao xã hội khác. Không có Chúa, Hội Thánh chỉ còn là một con tàu loạng choạng lênh đênh giữa bão tố và cuồng phong, sẽ chìm đắm trong tăm tối như một vật thể tách khỏi ánh sáng.[2]Thiếu vắng Chúa, Hội Thánh chẳng còn gì là thần linhcó thể nâng cao con người tới mầu nhiệm, tới niềm vui ân sủng, tới vẻ đẹp thánh thiện của Thiên Chúa, tới hy vọng về sự sống đời đời.
Để giữ lòng trung thành với Hội Thánh, chúng ta cần vun trồng cảm thức về tình yêu với Chúa Giêsu và với Hội Thánh:
Thế gianđang mạnh mẽ lôi kéocon tim tayêu nó. Để đối lại, chúng ta cần thắp sáng tình yêu với Chúa. Đó là thắp lên lòng khao khát tìm Chúa nơi ta và tha thiết xin Chúa đưa ta vào tình yêu của Người. Chúa có thể chạm đến lòng ta một lần mạnh mẽ như Phaolô, nhưng thường ân sủng Chúa tác động dần dần, cho đến một ngày, tâm hồn chúng ta như được chạm đến sự hiện diện sống động của Chúa, chạm đến tình yêu và quyền năng Chúa đang chăm sóc đời mình, thấy Chúa quý giá, Chúa là tất cả với mình, cảm sâu nỗi đớn đau nếu Chúa lìa bỏ mình. Lúc đó, lòng chúng ta được tình yêu Chúa lôi kéo mãnh liệt để vui sướng sống tình yêu với Chúa thắm thiết đến độ có thể nói như Thánh Phaolô: “Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Giêsu” (Rm 8,39)“Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi” (Gl 2,20).
Khi có một cảm thức bừng cháy về tình yêu Chúa như vậy, chúng ta cũng sẽ hết lòng yêu mếnHội Thánh,ở lại trong Hội Thánh vì yêu mến Hội Thánh là yêu mến Chúa Kitô.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, vào giờ phút cuối của đời mình, chúng con sẽ nhìn vào cuộc sống này dưới ánh sáng khác. Nếu hững hờ với Chúa, chúng con sẽ vô cùng hối tiếc. Nếu sống như Chúa muốn, chúng con sẽ tràn ngập niềm vui. Vào lúc đó, nếu chúng con muốn có thêm dù chỉ một ngày để hoán cải, cũng không còn cơ hội. Xin cho chúng con tha thiết kiếm tìm Chúa khi còn ở trong thời gian của lòng thương xót. Khi cuộc sống này chấm dứt, chúng con đứng trước một cuộc xét xử nghiêm minh. Không gì có thể giấu nổi Chúa. Sự phán quyết đời đời không thể thay đổi nên chúng con phải thật khôn ngoan và thận trọng trong từng chọn lựa đời này, thúc đẩy chúng con luôn ở lại với Chúa và Hội Thánh. Lúc đó, chúng con cảm sâu trong tâm hồn rằng là một Kitô hữu, một người tin Chúa, có Chúa là hồng ân tuyệt vời và được ở lại trong tình yêu Chúa là tất cả hạnh phúc của đời sống chúng con.

[1] x. Is 5,1-7 (BĐ I);Mt 21,33-43 (TM); CT Kinh Thánh (2011), tr. 1555; 2175.
[2] x. Robert Sarah, Chúa hoặc Không, Arthème Fayard 2015, tr. 182-183.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...