25/09/2023
758
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN
Những người thu thuế và gái điếm sẽ vào Nước Chúa trước các ông
–X—
Lạy Chúa, “Tất cả chúng con đã trở nên như người nhiễm uế, mọi việc lành của chúng con khác nào chiếc áo dơ… Xin đừng quá phẫn nộ, đừng nhớ mãi tội ác chúng con. Cúi xin Ngài nhìn đến: chúng con tất cả đều là dân của Ngài.” (Is 64,5.9).
Lời Chúa: Mt 21,28-32(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Cuộc lưu đày ở Babylon làm dân Chúa ngã lòng.Tiên tri Êzêkielthúc đẩy họ đừng thất vọng, nhưng tin tưởng nơi Chúa và trở về với Người để được xót thương,được giải cứu và được sống.Tội lỗi dẫn cả nhân loại đi vào khổ đau và sự chết, vì vậy, Đức Kitô, Con Thiên Chúa làm người, là tiếng gọi tối hậu của Thiên Chúa mời gọi con người trở về với Người, nhận lấy nơi Người trọn vẹn sự sống thần linh.
Dụ ngôn hai người con cho thấy con ngườiđược tạo dựng và ban cho tự do. Tự do vừa làm nên phẩm giá cao sang của con người, vừa làm họ cótrách nhiệm về từng chọn lựa và hành động. Với tự do, con người có thể nhìn nhận hay chối từ tình yêu của Thiên Chúa để được sống hay bất hạnhđời đời.Tin Chúa Giêsu là bước theo Người trên hành trình hoán cải, không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động lắng nghe và thực thi ý Chúa. Thực thi ý Chúa diễn tả hành động qui phục Chúa là Chủ, là phó trọn bản thân để Chúa tác tạo đời tanên tác phẩmcủa Người.Sự hoán cải như vậy sẽ không chỉ đơn thuần bỏ đi tội lỗi, mà còn là mở rộngcon tim để đón nhận Chúa, định hướng trọn cuộc sống về Chúa. Chính Chúa Giêsu là gương mẫu cho chúng ta về sự khiêm hạ vâng phục thánh ý Chúa Cha.[1]
Chúng ta không chỉ cần một hiểu biết giáo lý đầy đủ, một ý niệm chắc chắn về Thiên Chúa, mà còn cần tiến vào một tương quan, một kinh nghiệm thần bí về Chúa, Đấng luôn hiện diện với chúng ta và ở trong chúng ta. Cuộc chọn lựa giữa Chúa và trần gian diễn ra hằng ngày trongcon tim chúng ta. Tin yêu và qui phục Chúa phải là trọn cả con người và cuộc sống. Có khi trí khôn và ý chí qui phục Chúa, nhưng con tim lại đi hoang, ham tiền hơn yêu Chúa, bận tâm trần gian hơn cả Chúa, thì rồi một ngày, chúng ta yêu thế gian mà lìa bỏ Chúa.Nhiều Kitô hữu phân đôi cuộc sống: lúc lo việc Chúa, lúc lo việc đời. Không đúng, trọn cuộc sống phải hướng về Chúa, thuộc về Chúa. Chúa phải chiếm trọn con tim ta, ở trong ta và thánh hóa trọn con người và cuộc sống ta.
Lề luật và bổn phận chỉ ở bên ngoài, không đủ sức lôi kéo con tim ta để vượt thắng lòng tham tiền, hamlạc thú. Sức mạnh ấy phải là chính Chúa là Tình Yêu trong trái tim ta. Con người không được thanh luyện từ bên ngoài vào, nhưng bắt đầu từ bên trong. Không phải bằng áp đặt lề luật và bổn phận trên mình, nhưng bằng việc khám phá Đấng Thánh hiện diện trong chúng ta, để cho Người chiếm trọn trái tim ta, tự do hoạt động trong con người ta.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, Chúa nói với chúng con: “Chúa Cha yêu Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9). Chúng con có dám tin một tình yêu “đến thế” đang phủ lấp cuộc đời chúng con không? Chúa không nói rồi quên! Chúa luôn nhớ và yêu thương chúng con thực sự! Nhiều ngườihết lòng tìm Chúa đã được nếm cảm tình yêu Chúa và đã hân hoan hiến mình cho Chúa. Chúa không đòi chúng con phải làm những việc trọng đại, Chúa chỉ muốn tình yêu của chúng con. Xin thắp sáng lòng chúng con niềm khao khát Chúa! Ước gì một lần nào đó trong cầu nguyện, nhờ ơn của Thánh Thần, khi ngắm nhìn tình bạn dễ thương mà Chúa dành cho Phêrô, Phaolô và nhiều tâm hồn đơn sơ khác có khi đang sống bên chúng con, lòng chúng con xúc động để thưa lên với Chúa: Đến bao giờ, chúng con mới nhận ra tình bạn thắm thiết mà Chúa đã dành cho chúng con?Một tình yêu liên kết chúng con với Chúa mật thiết đến độ chúng con không còn sống cho mình nữa, mà chỉ sống cho Chúa mà thôi!

[1] x. Ed 18,25-28 (BĐ I); Mt 21,28-32 (TM); Pl 2,1-11 (BĐ II); CTKT (2011), tr. 2654; 2174; x. LM Nguyễn Văn Đông, Tin Mừng Chủ Nhật Năm A, tr. 312-318.x. Marco Cè, Bài giảngTĩnh tâm Giáo Triều, ngày 07/3/2006.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...