18/09/2023
741
CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN
Hay mắt bạn ganh tị vì tôi nhân lành”
–X—
Lạy Chúa, Chúa không muốn xemchúng con như tôi tớ, nhưng là bạn hữu. Xin cho chúng con hiểu được ân huệ cao quý này, để sống thực là những người con hiếu thảo của Chúa.
Lời Chúa:Mt 20,1-16a(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Chúa luôn mời gọi chúng ta thay đổi cái nhìn về Chúa như Chúa “Là” chứ không như ta nghĩ, để chúng ta có thể sống đúngtương quan với Chúa. Sự hoán cải Chúa muốn, như Isaia dạy, không chỉ là bỏ đi những hành động sai trái, mà còn làm cho tư tưởng và đời sống ta phù hợp với tư tưởng và đường lối của Chúa vốn vượt caohẳntrên mọi tưởng nghĩ con người. Cách ông chủ trả côngmột đồng cho mọi người được mời làm vườn nho bất kể sớm muộn, gây khó chịu cho những kẻ cạn nghĩ, nhưng lại tỏ rõ tình yêu vô biên của Chúa, không xử với chúng ta như ông chủ với kẻ làm thuê, mà bằng trọn tấm lòng của người cha. Đồng tiền tượng trưng cho sự sống đời đời, là ơn Chúa muốn ban cho mọi người. Tự việc mời gọi chúng ta vào làm vườn nho, chia sẻ cho ta sự sống đời đời chuộc bằng giá máu của Chúa đãlà phần thưởng vô giá Chúa dành cho ta,nên dẫu ta nỗ lực đến mấy cũng chẳngđáp đền cân xứng, huống chi còn đòi lượng công. Nhưng chỉ ai hết dạ yêu Chúa, cảm biết giá trị vô biên của Nước Trời, mới không đong đếm công nghiệp mình, mà chỉ đặt hy vọng vào lòng thương xót của Chúa.[1]
Cốt lõi của đức tin không là lề luật và giáo điều, nhưng là Chúa Giêsu, là tương giao tình yêu với Chúa. Giống như giao ước hôn nhân, giao ước Rửa tội cũng mở con đường cho hai trái tim giữa Chúa và ta gặp nhau. Chúa tỏ tình yêu cho ta và mong ta đáp lại tình yêu Người. Tự ta không thể yêu Chúa, chỉ Chúa mới dẫn những ai mở lòng đi vào mầu nhiệm của Người. Qua ân sủng, Chúa nâng cao khả năng thiêng liêng của linh hồn, để con người cảm sâu được Chúa, phải lòng Chúa, mà đi vào tương quan tình yêu say đắm với Người như Thánh Grêgôriô Nissan diễn tả: “Chúa chiếm lấy linh hồn họ và họ có một cảm nếm về Chúa sống động chứ không chỉ là một ý niệm về Chúa”. Đó là lúc chúng ta hạnh phúc trong mối tương giao thắm thiết với Chúa là Cha, là Thầy, là Bạn, là Người Yêu của ta.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con hoán cải “cái nhìn” về Chúa để đổi mới tương quan với Chúa. Chúng con khờ dại đòi Chúa trả công cho việc làm nhỏ bé của mình, trong khi Chúa muốn ban cho chúng con ân phúc theo tình yêu của Chúa. Chúa sẵn sàng dành cho chúng con sự công bằng tối thiểu cho những công phúc của chúng con, nhưng lòng nhân từ Chúa chỉ muốn thi ân, thi ân không định mức! Chúa mời gọi chúng con vượt khỏi lối sống đạo lập công chỉ coi Chúa như ông chủ, để hân hoan bước vào tương quan yêu thương với Chúa. Chúa muốn chúng con ở lại trong tình thương của Chúa, để Chúa say sưa tuôn đổ tình yêu, ơn phúc, nhất là trao ban chính Chúa cho chúng con theo lòng thương xót vô biên của Chúa. Không có tình yêu, mọi việc dù vĩ đại đến đâu, cũng chỉ là hư không. Chúa không đòi chúng con phải làm những việc trọng đại, Chúa chỉ muốn chúng con yêu mến.
Chúa đã dẫn nhiều Kitô hữu đi vào tình bạn thắm thiết với Chúa, lẽ nào Chúa lại từ chối chúng con? Xin cho chúng con sớm tập được một đời cầu nguyện sâu xa là đi vào cuộc đối thoại giữa hai trái tim: Chúa và con. Xin cho chúng con cũng tập được thói quen cầu nguyện liên lỉ với Chúa, Đấng luôn ngự trong tâm hồn chúng con. Nhờ đó, tình yêu Chúa sớm chạm đến tâm hồn và cho chúng con có được một cảm nếm sâu xa về Chúa, giúp chúng con yêu mến, hướng trọn cuộc sống về Chúa. Và lúc đó, Chúa sẽ khơi lên trong chúng con niềm khao khát Chúa. Niềm khao khát mạnh mẽ bao trùm cả cuộc sống, bén rễ sâu trong tình yêu, ban sức mạnh giúp chúng con sống trọn tình hiếu thảo với Chúa, đồng thời đổ đầy lòng chúng con niềm vui sâu thẳm của Chúa!

[1] x. Is 55,6-9 (BĐ I); Mt 20,1-16a (TM); Pl 1,20c.24.27a (BĐ II); ĐGH Bênêđictô XVI, Huấn dụ Kinh Truyền Tin, CN XXV TN, 21/9/2008.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...