11/09/2023
910
CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN
Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy
–X—
Lạy Chúa Giêsu, xin ôm chúng con vào lòng như đứa con nhỏ bé nhất của Chúa, như một tội nhân thứ nhất của Chúa, như một thụ tạo nghèo hèn nhất của Chúa, để chúng con được hưởng nếm trọn vẹn lòng thương xót mà Chúa dành cho chúng con.
Lời Chúa:Mt 18,21-35(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Lời dạy của sách Huấn Ca là một bước tiến dài về sự tha thứ trong lịch sử cứu độ khi coi tha thứ là đòi hỏi của kẻ tin Chúa.Nhưng sự tha thứ chỉ được kiện toàn nơi Đức Giêsu. KhiCon Chúa làm người để giao hòa nhân loại tội lỗi với Chúa Cha, Người dạy chúng ta sống tha thứ như Người. Sự tha thứ không chỉ là một đòi buộc tự nhiên vì nhân vô thập toàn, tôi phải tha thứ vì tôi cũng cần được người khác thứ tha để xây dựng gia đình, xã hội an vui. Sự tha thứ Kitô giáo là yếu tính của ơn cứu độ: tôi tha thứ cho anh em vì chính Chúa đã tha thứ cho tôi món nợ vô đối[1].
Đó là món nợ tạo dựng. Không khí, nước, ánh sáng, sự sống kỳ diệu của thân xác… Tất cả con người và cuộc đời tôi là ơn ban của Chúa. Tôi nợ Chúa tất cả. Tôi có gì để tự phụ hơn người? Tôi lấy gì để đền đáp Chúa cho cân, ngoài lòng biết ơn và yêu mến Người?
Đó là món nợ cứu độ. Con Chúa đã dùng giá máu của Ngườixóa bỏ món nợ tội lỗi lớn lao cho ta. Nhờ Chúa, đời tôi không còn đắm chìm trong tội lỗi và hư hoại, trong khổ đau và cái chếtđời đời, nhưng được thông hiệp lại với Chúa làánh sáng, nguồn thiện hảo và sựsống đời đời!Chúng ta chẳng bao giờ trả hết món nợ với Chúa.
Nếu tôi là những người sống nhờ vào lòng nhân ái của Chúa, thì tôi cũng có sứ mệnh chia sẻ cho tha nhân lòng thương xót, thứ tha của Người. Một tha thứ đi bước trước, tha không điều kiện, không giới hạn, không chỉ tha mà mở con tim yêu cả kẻ thù. Một điều như bất khả thi. Chỉ với tất cả quyết tâm và ơn Chúa, chúng ta mới có thể trao trái tim mình cho kẻ thù như Chúa đã trao trọn trái tim bị đâm thâu của Người cho chúng ta những tội nhân khi chết trên Thập giá.
Lòng thương xót thứ tha tuyệt đối không thể thiếu để xây nên một gia đình hạnh phúc và một xã hội bình an như Gandhi nói: “Nếu áp dụng luật mắt đền mắt, thì thế giới sẽ chỉ toàn người mù. Sẽ không thể sống được nếu thiếu tha thứ. Tha thứ cần thiết cho con người như khí trời”. Sự tha thứ của Kitô hữu là hoa trái và vẻ đẹp rạng rỡ của ơn cứu độ. Chúng ta sống tha thứ bởi chính ta được Chúa xót thương trước. Tha thứ làm chúng ta nên giống Chúa, dìm tavàobiển xót thương của Chúa, góp phần vun đắp tình yêu cứu độ cho Thân Thể Hội Thánh. Tha thứ là ân huệ cho chính đời ta, giải thoát ta khỏi oán thù gặm nhấm, ban tặng tâm hồn ta sự tự do và niềm vui ân sủng để đi tới sự viên mãn trong tình yêu với Chúa, với người. Càng cảm sâu thân phận hư hoại của mình, càng cảm sâu hạnh phúccủa người được Chúa thương tha thứ. Lúc đó, tha thứ không còn là bổn phận mà là ân sủng, là quyền được tha thứ, bởi càng biết tha thứ cho anh em, ta càng được dìm mình trong sự tha thứ của Chúa, càng nép mình trọn vào vòng tay thương xót ấm áp của Người.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, xin đổ đầy tâm hồn chúng con ân sủng của Chúa, giúp chúng con cảm sâu thân phận tội lỗi của mình, để lòng có thể khiêm hạ đi xuống tận đáy sâu hư vô của phận người, mà được lòng thương xót thứ tha của Chúa lấp đầy chan chứa trên cuộc đời chúng con. Lúc đó, chúng con mới đủ ân sủng để sống sự tha thứ không biên giới, để yêu thương cả kẻ thù như Chúa dạy, để cảm được tha thứ là ân phúc cứu độ lớn nhất mà Chúa ban tặng cho cuộc đời hư hèn của chúng con. Sống được sự tha thứ như vậy nơi gia đình, chúng con mới có thể xây nên một mái ấm chan chứa lòng thương xót và thứ tha. Xin cho chúng con sớm được dìm sâu lòng mình trong lời yêu thương đầy sức mạnh quyền năng mà Chúa nói với chúng con qua Thánh Catarina Siêna: “Con thực chất là hư không, còn Cha là Tự Hữu”.

[1] x. Hc 27,33 – 28,9 (BĐ I); Mt 18,21-35 (TM); GLHTCG2839- 2845.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...