28/08/2023
953
CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN
Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình
–X—
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chết và sống lại để cứu độ chúng con, xin cho chúng con nhận biết tình yêu nhiệm mầu và ơn cứu độ cao quý mà Chúa dành cho chúng con để hết lòng yêu mến Chúa.
Lời Chúa :Mt 16,21-27(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Giêrêmia thực sự khổ sở khi loan báo Lời Chúa cho một dân cứng đầu. Ông bị bách hại và buồn chán,nhưng lòng ông lạiđược Thiên Chúa thôi thúc để trung thành nói Lời Người.Đức Kitô được Chúa Cha sai đến cứu độ nhân loại. Khi Người loan báo mầu nhiệm đau khổ vàsự chết, Phêrô đã phản đối vì với ông, làm sao Thiên Chúa lại để Con của Người kết thúc sứ mạng bằng cái chết? Nhưng Đức Kitô biết Chúa Cha yêu thương con người, nên đã sai Người xuống trần gian để thí mạng sống cho họ, và nếu điều này gồm cả cái chết trên Thập giá, thì điều đó phải xảy ra. Để cứu rỗi chúng ta, Con Thiên Chúa đã phải chịu đau khổ và chết trên Thập giá, đó không phải do dự định tàn ác của Cha trên trời, mà vì căn bệnh trầm khacủa nhân loại mà Người đã phải dùng cách thức ấy để chữa lành. Căn bệnh độc dữ nghiêm trọng và nguy hiểm đến độ máu Người phải đổ ra. Vì sự bất tuân của Adong mà tội lỗi đã đi vào thế gian, thì “Một cách nhiệm mầu chính Chúa Kitô chấp nhận ... chết trên một thập giá để nhổ tận gốc rễ tội kiêu căng khỏi trái tim con người, và biểu lộ một sự vâng phục toàn vẹn của người con thảo”.
Qua cái chết và sự phục sinh,Đức Kitô đã chiến thắng tội lỗi và sự chết bằng cách tái thiết quyền Chủ Tể của Thiên Chúa trên nhân loại. Nhưng cuộc chiến vẫn chưa chấm dứt: điều dữ vẫn còn đó và kháng cự ở mỗi thế hệ. Thời đại kỹ thuật số càng làm cho tội ác trở nên tàn bạo và lan rộng khủng khiếp hơn. Tội lỗi đe dọa chúng ta. Nhiều lúc chúng ta phải thốt lên như Phaolô: “Tôi thật là một người khốn nạn! Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này?” (Rm 7,24). Chỉ có tình yêu của một vị Thiên Chúa đã chấp nhận chết trên Thập giá và sống lại mới có sức giải thoát chúng ta khỏi quyền lực tội lỗi và sự chết. Chỉ có tình yêu lớn lao như vậy mới có quyền đòi chúng ta tin và bước theo Người trên đường Thập giá để tiến tới ơn cứu độ, chấp nhận đánh mất chính mình để tìm lại chính mình. Những đòi hỏi đó xem ra nghịch lại với suy nghĩ và ham muốn ích kỷ của con người theo xu hướnghưởng thụ ngày nay. Con người muốn gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời mình, không chấp nhận chương trình tình yêu của Người và hầu như ngăn cản Người thực hiện ý muốn khôn ngoan của Người trên họ. Chúa luôn phải mạnh mẽ nói với chúng ta: “Satan, hãy lui ra đằng sau!” Đó là chương trình đầy khôn ngoan và vinh quang của Chúa trên mỗi người chúng ta. Phải có một lòng tin vững mạnh, thật nhiều dũng cảm và ơn Chúa, chúng ta mới có thể hoàn toàn phó mình cho Chúa, cho thánh ý Chúa, để Chúa tự do thực hiện chương trình tình yêu tuyệt hảo của Người trên cuộc đời chúng ta.[1]
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, Chúa mời gọi chúng con bước theo Chúa để tiến tới sự thánh thiện. Đó là kết hiệp với Chúa ngày càng mật thiết hơn. Bước vào con đường hoàn thiện là chấp nhận cuộc chiến thiêng liêng đầy gian khó. Trong lòng chúng con giống như Phêrô, đan chen giữa ánh sáng và bóng tối, sự thiện và sự ác. Có khi suy nghĩ và nói năng rất đạo đức, nhưng cuộc đời lại lầy lội trong tội. Có khi cuộc đời buông trong sự dữ, nhưng tận đáy lòng lại cảm thấy một nỗi bất an, khao khát bước ra khỏi vực sâu tội lỗi. Chúng con cần nhận ra tinh thần thế tục, hoặc sự dữ tồn tại trong chúng con, để nỗ lực hoán cải, đổi mới đời sống, mặc lấy tâm tư của Chúa, mang lấy chính Chúa vào con người chúng con.Xin cho chúng con can đảm chấp nhận từ bỏ bản thân để sống cho Chúa và tha nhân, hy sinh ý riêng để làm theo ý Chúa, khước từ thú vui bất chính để tìm niềm vui tâm hồn. Đó là lúc chúng con vác Thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa để tiến tới sự thánh thiện, tiến tới hạnh phúc đời đời!

[1] x. Gr 20,7-9 (BĐ I); Mt 16,21-27 (TM); x. CTKT (2011), tr. 1711 & 2163. ĐGH Bênêđictô XVI, Huấn dụ Kinh Truyền Tin, CN XXII TN, 31/8/2008& 28/8/2011.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...