21/08/2023
692
CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN
Con là Đá, Thầy sẽ ban cho con chìa khóa nước trời
–X—
Lạy Chúa Giêsu, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria là Mẹ của Hội Thánh và là Ngôi sao rao giảng Tin Mừng, chúng con xin Chúa cho Hội Thánh luôn trung thành với Chúa và với sứ mạng Chúa trao.
Lời Chúa: Mt 16,13-20(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Tể tướng triều vua Êzêkiel là Sobnathiếu lòng tin nơi Đức Chúa, thi hành sứ vụ tư lợi và liên minh với Ai Cập, nên Tiên tri Isaialoan báo Đức Chúa sẽ lấy “chìa khóa nhà Đavít” khỏi tay ông mà trao cho Êliakim. Đức Giêsu đến hoàn tất lời hứa của Thiên Chúa về một vương triều Đavít tồn tại muôn đời vì Người là “Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Lời tuyên tín này của Phêrô luôn là lời tuyên xưng đức tin của Hội Thánh mọi thời. Qua lời này, chúng ta quả quyết sâu xa trong lòng rằng Đức Kitô là “Kho Báu” quý giá đến độ chúng ta dámhy sinh mọi sự để có được Người như Thánh Phaolô: “Tôi coi mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi” (Pl 3,8). Ngườilà Đấng Thiên Sai đã đến trần gian để giải thoát nhân loại khỏi tội, đem lại ơn cứu độ và đáp ứng cơn khát sự sống, tình yêu nơi mỗi người. Sau lời Phêrô tuyên tín, Chúa đã đặt ônglàm thủ lãnh Hội Thánh mà chính Người thiết lập để tiếp tục sứ mạng cứu độ. Hội Thánh như con thuyền đưa nhân loại vượt qua biển đời giông bão mà đến cung lòng thương xót của Thiên Chúa để được yên nghỉ đời đời.Mọi quyền bính trong Hội Thánh đều đến từ Chúa, vì mọi sự đều do Người mà có và nhờ Người mà tồn tại.[1]
Giữa thế giới tục hóa, thượng tôn cá nhân, đề cao đồng tiền vàham muốn vui thú xác thịtnhư vô tận, thìgiá trị tinh thần và luân lý Kitô giáo bị chà đạp, Hội Thánh bị truyền thông bôi nhọ bằng muôn điều xấu xa, thì việc yêu mến, trung thành và vâng phục Hội Thánh lúc này thực sựkhó khăn.
Lòng trung thành với Hội Thánh bị thách đố do ngoại cảnh tuy lớn, nhưng điều quan trọng hơn là chính đức tin và cảm thức thiêng liêng nơi từng Kitô hữu đang bị xói mòn, mới tạo nên sự khủng hoảng nội tâm. Chúng ta nhạy bén với mối lợi trần gian mà xem thường thực tại thiêng liêng, dửng dưng với Chúa nên cũng coi nhẹ Hội Thánh. Cốt lõi của đức tin không phải là một ít lề luật và giáo điều, nhưng là Chúa Giêsu, là mối tương quan tình yêu với Chúa. Chỉ khi chúng ta hết lòng khao khát tìm Chúa và được ân sủng Chúa tác động, dẫn linh hồn ta vào một cảm nếm thiêng liêng sâu xa về Chúa như Thánh Grêgôriô Nissan nói: “Chúa chiếm đoạt và họ có một cảm nhận về Chúa hiện diện với họ, chứ không chỉ là một ý niệm suông”[2]. Lúc đó, tình yêu Chúa cuốn hút chúng ta mạnh mẽ đến độ linh hồn ta say mến Chúa, thấy Chúa là tất cả và mọi thứ khác chỉ là tùy phụ. Lúc này, trong tâm hồn, chính tình yêu Chúa trở nên sức mạnh củng cố lý trí và ý chí chúng ta chọn Chúa và khước từ cám dỗ trần gian mạnh mẽ nhưkinh nghiệm của Thánh Phaolô: “Tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô”(Pl 3,8).
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, nếu mối liên kết của các Kitô hữu với Chúa kém bền chặt, thì Hội Thánh sẽ chỉ còn là một cấu trúc nhân loại, một xã hội giữa các xã hội khác. Khi ấy, Hội Thánh đã bị trần tục hóa và bị mất hẳn bản chất thần linh cao quý. Xin củng cố đức tin của chúng con, xin Chúa chạm đến con tim chúng con để ban tặngsự nhạy bén thiêng liêng về Chúa giữa thế giới tục hóa này. Nếu nhiều người ngày nay dửng dưng với Chúa, thì chúng con lại càng cần tỏ rõ tình yêu với Chúa thắm thiết hơn. Nếu có nhiều người lìa bỏ Hội Thánh, thì chúng con lại càng cần tỏa sáng vẻ đẹp thánh thiện để làm chứng mạnh mẽ rằng Hội Thánh là của Chúa và Chúa luôn ở cùng Hội Thánh.

[1] x. Is 22,19-23 (BĐ I); Mt 16,13-23 (TM); Rm 11,33-36 (BĐ II); x. Chú Thích Kinh Thánh (2011) tr. 1583 và 2162; x. GLHTCG 153; 551-553; 880-887; x. ĐGH Bênêđictô XVI, Huấn dụ Kinh Truyền Tin, CN XXI TN, 24/8/2008.
[2]HY Cantalamessa, Thánh Thể Nguồn Ơn Thánh Hóa, 1983, Ch. VII, 6.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...