14/08/2023
887
CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN
Này bà, bà có lòng mạnh tin
–X—
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chết và sống lại để cứu độ nhân loại.Xin cho chúng con luôn nói được như nhà bác học Volta: “Tôi tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho tôi đức tin công giáo, thánh thiện và tông truyền, nhờ đó mà tôi có một ý hướng vững chắc để sống và chết”.
Lời Chúa : Mt 15,21-28(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Khi dân Chúa phải sống chung với các dân khác trên mảnh đất Chúa hứa sau thời lưu đầy, thì một vấn nạn đặt ra: Có đón tiếp họ không? Tiên tri Isaia truyền lại lời Chúa, quyết mở cửa đón nhận họ, để từ nay Nhà Chúa thành nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc. Đức Kitô đến đem ơn cứu độ cho mọi người.Tin Mừng thuật lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa và người đàn bà xứ Canaan. Bà đã dùng lời tuyên xưng của dân Israel: “Lạy Con vua Đavít” để xin Chúa cứu chữa con gái bà đang bị ma quỷ hành hạ. Thoạt đầu, xem ra Chúa lạnh nhạt với bà. Thái độ này không phải vì Chúa muốn chối bỏ lòng từ bi với bà, mà chỉ để thúc đẩy ước muốn nơi bà. Cuộc đối thoại với Chúa đã dẫn bà đến một đức tin lớn mạnh đến độ Chúa lấy làm mẫu mực cho mọi người. Việc Chúa cứu chữa con gái người đàn bà xứ Canaan tỏ rõ tình yêu Thiên Chúa muốn cứu độ mọi người.Thánh Phaolô cũng cho thấy dân ngoại được mời gọi chia sẻ ơn cứu độ, mở ra viễn ảnh mới của giao ước phổ quát vĩnh cửu.[1]
Đức tin không chỉ là tin một số chân lý, mà là chia sẻ sự sống của Thiên Chúa và sống tìnhbạn thiết nghĩa với Chúa Giêsu, để Chúa sống trong ta và ta sống trong Người, thì chúng ta sẽ thực sự quý trọng đức tin, biết đức tin là một trong những sáng tạo đẹp đẽ nhất của Thiên Chúa. Meister Eckhart nói: “Bất cứ món quà nào khác Thiên Chúa ban cho ta chỉ là để chuẩn bị ta đón nhận món quà đặc biệt là chính Ngài. Bất cứ điều gì Thiên Chúa hoàn thành trên trời, dưới đất, đều được làm vì món quà độc nhất này: đó là hạnh phúc viên mãn của chúng ta”[2].
Nhận biết sự quý giá tuyệt đối của đức tin thúc đẩy chúng ta hết lòng vun trồng đức tinbằng đời sống cầu nguyện cá nhân với Chúa trong nhà thờ và cả ngày sống liên lỉ sống theo thánh ý Chúa và làm mọi việc với lòng yêu mến Người, bằng việc lắng nghe và sống Lời Chúa, siêng năng tham dự thánh lễ và rước lễ, đồng thời nhiệt thành thực thi bác ái với tha nhân. Biết lo làm giàu thì càng chăm lo làm thánh. Làm giàu rồi của cải sẽ hư hoại, làm thánh mới thực vinh phúc muôn đời. Đừng ngại vất vả vì Chúa, một khi được Chúa dẫn vào tình yêu của Người, cảm nếm Người, chúng ta mới nói được như Thánh Phaolô: “… tôi đành mất hết, tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô (Pl 3,8). Lúc đó, chúng ta sẽ không còn khao khát điều gì khác ngoài Chúa Giêsu, vì cảm nghiệm được lời Thánh Vianney: “Hạnh phúc duy nhất của chúng ta trên trần gian này là yêu mến Thiên Chúa và biết rằng Người yêu mến chúng ta”.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, Thánh Têrêsa Avila nói: “Ai có Thiên Chúa, người ấy chẳng thiếu thốn gì!”, thế nhưng trần gian lại nói: “Tôi có thể cho bạn sự giàu sang, vinh dự và lạc thú”. Chúa không hứa cho chúng con sự giàu có chóng qua, mà muốn ban cho chúng con ơn cứu độ là giá máu của Chúa, là sự sống đời đời. Sống giữa thế gian, nhiều khi trần gian hấp dẫn chúng con mạnh hơn cả Chúa! Có những Kitô hữu biết mình trong tội, phản bội Chúa và gia đình mà vẫn nghĩ mình đang đứng vững. Xin cho chúng con tỉnh thức, để trước mọi nguy hiểm luôn lớn tiếng nài xin: “Lạy Thầy, xin cứu con!” Xin cho chúng con luôn để Chúa cầm tay và dẫn đi trên đường thánh thiện, và rồi một lúc nào đó, như cuộc đời của nhiều Kitô hữu đạo đức, chúng con khám phá ra Chúa là Đấng đã chết và sống lại, Đấng đang hiện diện, yêu thương chúng con và đang mời gọi chúng con yêu mến Ngài để được hạnh phúc đời đời.
 
[1] x. Is 56,1.6-7 (BĐ I); Mt 15,21-28 (TM); Th. Augustinô, Sermo 77,1: PL 38,483; Rm 11,13-15.29-32 (BĐ II); CTKT tr. 1642; 2610; 2507; GLHT 543-544.
[2] Meister Eckhart, Thiên Chúa đang chờ bạn, NXB Tôn Giáo2010, tr. 51.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...