07/08/2023
843
CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN
Xin truyền cho tôi đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy
–X—
Lạy Chúa, Hội Thánh mọi thời như con thuyền bé nhỏ tiến tới giữa biển đời giông bão, nhưng chúng con biết rằng Chúa luôn ở với Hội Thánh. Xin cho chúng con luôn ở lại với Chúa trong Hội Thánh.
Lời Chúa : Mt 14,22-33(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Kẻ tin nơi Chúa sẽluôn có Chúa ở cùng.Sau khi giết các sãi thần Baal, Tiên tri Êlia đãtrốn chạy tới núi Horeb để thoát cuộc truy sát của hoàng hậu Idaven. Trên đường kiệt sức, ông được thiên sứ đem bánh và nước đến. Tại núi giao ước, ông mong Thiên Chúa thần hiện uy quyền để bênh đỡ ông như Người đã từng hiện ra với Môisen. Thiên Chúa đã đến với ông trong cơn gió hiu hiu, biến đổi cái nhìn của ông về một Thiên Chúa uy quyền đến một Đấng đầy dịu hiền trong cơn gió nhẹ.Tin Mừng kể lại thuyền của các Tông đồ đối đầu với gió ngược là hình ảnh Hội Thánh sơ khai nhỏ bé tiến bước giữa thế giới thù địch, tưởng như Chúa quên nó, nhưng không, Chúa luôn tỏ mình trợ giúp Hội Thánh vượt qua hiểm nguy.[1]
Hội Thánh ngày nay đang tiến bước giữa thế giới tục hóa, hưởng thụ, đầy bóng tốisự dữ. Ma quỉ, thế gian ra sức tấn côngHội Thánh. Nhiều tín hữu yếu đức tinlìa bỏ Hội Thánh,xa rời Thiên Chúa mà đặt hy vọng đời mình trên quyền lực trần gian. Họ quên rằng Chúa mới là Chủ lịch sử nhân loại, Đấng đang dẫn dắt chúng ta đến phúc vinhđời đời. Càng chứng kiến một Hội Thánhbị thương tích, càng thúc đẩy chúng ta bám chặt vào Chúa vàsống thánh thiện vì xác tín rằng Chúa luôn ở với Hội Thánh, nên“…quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi” (Mt 16,18); và “Cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người” (1Cr 1,25).
Những bước chân chao đảo của Phêrô trên sóng nước hôm nào cũng là hình ảnh cho hành trình đức tin của từng người chúng ta. Với niềm tin bên cạnh những phút nghi nan, ngờ vực; Với mừng vui xen lẫn lúc âu lo, sợ hãi; Với vững tâm rồi lại ngả nghiêng, chao đảo…; Chính nơi Phêrô ấy, mỗi người nhận ra thân phận mong manh yếu đuối của mình. Nhưng cũng chính nơi Phêrô ấy, mỗi chúng ta cần hun đúc lại niềm cậy trông: “Lạy Thầy, xin cứu con!”
Nhưng vấn đề là làm sao nhận ra được sự hiện diện của Chúa giữa dòng đời đang chảy? Một sự hiện diện chân thật nhưng lại vô hình và thầm kín, quyền năng nhưng xem ra rất khó nhận biết.Cái khó khăn là vì con người quen đánh giá Thiên Chúa bằng thước đo của mình, quen lượng định quyền năng Chúa theo lối nghĩ nhân loại, nên khó nhận ra Người trong những bước đi thầm lặng. Tin Chúa đã khó, nhưng sống thực đức tinlúc này thì cần đến cả một hành trình tôi luyện vừa cần nhờ ơn Chúa, vừacần nỗ lực bản thân.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, Chúa luôn hiện diện với chúng con nơi vũ trụ, trong tha nhân, qua Lời Chúa và nhất là nơi Thánh Thể. Chúa cũng luôn hiện diện với chúng con trong thẳm sâu của tâm hồn. Thế giới ồn àođầyvẻ đẹp hào nhoáng đang lôi kéo tâm hồn chúng con ra bên ngoài để tìm kiếm nó. Nó đang làm át đi tiếng thì thầm của Chúa trong sâu kín tâm hồn, đang làm chúng con say mê nó mà lìa bỏ Chúa.
Lạy Chúa, để có thể sống đích thực đức tin giữa thế giới này, chúng con cần đi vào thinh lặng nội tâm để tìm Chúa, ở với Chúa, vun trồng tình bạn với Chúa. Xin cho chúng con ít nhất mỗi ngày dành ra mười phút trước Thánh Thểhay ở nơi nào đó trong nhà, đi vào thinh lặng nội tâm nơi chỉ có Chúa và con gặp gỡ nhau. Nhờ những gặp gỡ này, chúng con dần biết Chúa là Ai, biết Chúa quý giá biết baođể thêm khao khát tìm Chúa. Nhờ thinh lặng gặp Chúa, chúng con biết mình chỉlà hư vô, tội lỗi, chúng con không thể tự sống một đời ý nghĩa và hạnh phúc nếu không có Chúa trợ giúp. Nhờ đó, chúng con nhiệt thành tìm Chúa, hân hoan thực thi thánh ý Chúa, để Chúa gọt đẽo cuộc đời chúng con như Chúa muốn vì biết rằng: Có Chúa thì màng nhện cũng sẽ trở nên tường thành; đối lại, nếu không có Chúa, thì tường thành cũng chỉ là màng nhện mà thôi.

[1] x. 1V 19,9a.11-13a; Mt 14,22-33; Lm Nguyễn Văn Đông, Tin Mừng Chủ Nhật Năm A, tr. 270.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...