31/07/2023
681
CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN
Mọi người đều ăn no
–X—
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tạo dựng và nuôi dưỡng chúng con cả xác hồn. Chúa cho chúng con cơm bánh để nuôi xác, ban Thánh Thể nuôi dưỡng tâm hồn để chúng con không chỉ sống đời này mà còn được sống đời đời. Chúng con xin cảm tạ Chúa.
Lời Chúa:Mt 14,13-21(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Tiên tri Isaia loan báo cho dân đang bị lưu đầyviệc Đức Chúa sẽ giải thoát họ và ban cho họ bàn tiệc dư đầy bánh, rượu để nói vềlòng quảng đạicủa Chúa. Nhưng đối lại,dân phải trung thành với giao ước, tin tưởng nơi Đấng luôn tín trung với những gì Người đã hứa.
Đức Kitô đến thiết lập thời thiên sai, thành toàn lời ngôn sứ Isaia. Tin Mừng kể lại Người đã chạnh thương khi nhìn thấy đoàn dân đói khát trong hoang địa và làm cho năm tấm bánh và hai con cá ra nhiều để nuôi dân chúng đông đảo mà vẫn còn dư mười hai thúng đầy. Đằng sau những tấm bánh, chính tình yêu và quyền năng Chúa đang chăm sóc đoàn dân. Hành động của Chúa vừa gợi nhớ Manna nuôi dân xưa trong hoang địa, vừa hướng tới bánh Thánh Thể nuôi dân mới sắp được ban.[1]
Đoàn dân mệt nhọc ngày nào là hình ảnh của cộng đoàn phụng vụ đang đói khát sự sống vĩnh cửu. Chúng ta đang vây quanh Chúa Giêsu, Đấng dưỡng nuôi chúng ta cả xác hồn. Người ban Lời chân lý và bánh Thánh Thể để nuôi chúngta trong sự sống thần linh, cho ta thông hiệp với Chúa hôm nay và đời đời. Điều quan trọng là con cái có nhận ra trong dòng sữa mẹ, chén cơm của cha, chất chứa trọntình yêu và sự sống của cha mẹ không? Liệu qua không khí để thở, nước để uống, ánh sáng mặt trời, nhịp đập của con tim… chúng ta có cảm nghiệm được Chúa đó, quyền năng và tình yêu Chúa đang thâm nhập thân xác ta, nuôi dưỡng ta và đưa vào sự hiệp thông với Người không?
Đặc biệt, có lần nàotrong thánh lễ, nhờ ân sủng Thánh Thần chạm đến, con tim ta chợt “kinh ngạc” khi nhận Tấm Bánh trắng nhỏ trên tay, nghẹn ngào thốt lên: “Chúa đây sao? Chúa khiêm hạ đến thếvì con sao?” Để khi đón nhận, chúng ta không chỉ đón nhận một Vật Thánh, mà đón nhận một Đấng Thánh với trọn đức tin, tình yêu, để Chúa thực sự hiện diện trong tâm hồn ta, trở nên tinh thần và tình yêu của ta, Người hoạt động trong ta, yêu tha nhân trong ta, để có thể nói: Chúa ở trong ta và ta ở trong Chúa.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay chúng con đang phải chọn lựa lương thực cho tâm hồn chúng con. Nếu chúng con nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng tinh thần thế gian, nuôi dưỡng đời mình bằng những thú vui trần thế, chúng con sẽ rơi xuống vực thẳm của tội lỗi, cái chết và án phạt đời đời. Chỉ khi chúng con biết nuôi dưỡng tâm hồn và cuộc đời chúng con bằng Lời Chúa và Bánh Thánh Thể, chúng con mới có chân lý và tình yêu thần linh trong mình, mới được kết hợp mật thiết với Chúa để được thông dự vào sự thiện viên mãn, sự sống đời đời của Chúa.
Trong thế giới tục hóa và hưởng thụ này, nhiều Kitô hữu chúng con đang rơi vào nguy cơ đánh mất cảm thức về sự hiện diện của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, nên dửng dưng với thánh lễ. Xin Chúa ban Thánh Thần để làm vững mạnh đức tin, nhất là làm bén nhạy cảm thức thiêng liêng trong tâm hồn chúng con. Xin Chúa thương chạm đến trái tim chúng con, ít là một lần, cho chúng con cảm nghiệm được chính Chúa vì yêu chúng con, nên hủy mình hiện diện nơi Tấm Bánh, không chỉ đồng hành với chúng con trong hành trình trần thế, mà còn ban tặng chúng con chính Chúa làm thần lương nuôi dưỡng chúng con trong sự sống đời đời, thì làm sao trái tim của chúng con không tan vỡ và được lôi cuốn mãnh liệt bởi tình yêu vĩ đại này! Chắc chắn chúng con sẽ vui sướng đến với Chúa, mà không căn đo thời giờ của mình vì biết rằng Chúa ở đó để yêu thương, chăm sóc chúng con, và cũng luôn đợi chờ chúng con đến với Ngài.

[1] x. Is 55,1-3 (BĐ I); Mt 14,13-21 (TM); x. Chú thích KT (2011), tr. 1641 & 2158.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...