24/07/2023
962
CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN
Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng đó
–X—
Lạy Chúa Giêsu, Chúa là viên ngọc Nước Trời mà Chúa Cha đã đặt vào tâm hồn con người, là kho báu quí giá mà Chúa Cha đã đặt vào thửa vườn nhân loại. Xin cho chúng con ơn khôn ngoan, để nhận biết giá trị tuyệt đối của Nước Trời mà ra sức kiếmtìm.
Lời Chúa :Mt 13,44-52(& Mt 13,44-46) (đứng – đọc xong – mời ngồi)
Tội lỗi đã cắt đứt mối hiệp thông giữa con người với Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch sự sống. Lìa bỏ Chúa, cuộc đời con người dù có thành công đến mấy cũng đi đến hư hoại, khổ đau, sự chết. Cuộc đời không còn hy vọng, chẳng có tương lai. Đức Kitô đã đến loan báo và thiết lập Nước Trời. Qua cái chết và sự phục sinh, Người tuôn đổ sự sống Thiên Chúa vào tâm hồn con người, thiết lập Hội Thánh, xây dựng Nước Chúa trong con tim mỗi người.
Nhờ đức tin, chúng ta được kết hợp với Đức Kitô, nhờ đó chúng ta được chia sẻ sự sống bất tử của Thiên Chúa. Ngườinâng chúng ta từ người phàm trở thành con Thiên Chúa. Chúng ta được hòa vào dòng chảy tình yêu cứu độ của Chúa để được nuôi bằng chất thương xót của Chúa là thứ tha, hy sinh, hiến mình, phục vụ… mà xây nên cuộc đời thánh thiện, một gia đình hạnh phúc.
Nếu cuộc đời chỉ có tính phàm, thiếu tính thiêng, thì tất cả chỉ là trần tục chóng qua, là ăn uống, giải trí, kiếm tiền rồi hưởng thụ, hưởng thụ rồi kiếm tiền. Nếu chẳng có lý tưởng cao thượng để vươn lên, tính thiêng để sống, thì chỉ còn lại tham–sân–si, tội lỗi, gây nên cái chết và án phạt đời đời. Bậc cha mẹ không dám hy sinh để sống cho chân lý và tình yêu thì làm sao có thể xây nên một gia đình hạnh phúc, có thể dẫn con cái vào tương lai hy vọng, vì “Sống tốt có ích gì nếu không được ban sự sống vĩnh cửu”[1]. Cả đời vất vả, tranh đấu, giành giật để làm gì nếu cuối cùng cũng chỉ là hư hoại!
Nhưng để có thể cảm biết giá trị đích thực của Nước Trời, chúng ta cần bắt chước Vua Salômon: “Xin cho tôi tớ Chúa một tâm hồn khôn ngoan, để đoán xét dân Chúa và phân biệt lành dữ”[2]. Xin Chúa cũng đổ đầy tâm hồnta sự khôn ngoan của Thánh Thần. Nhờ Thánh Thần chạm đến con tim, chúng ta không chỉ hiểu, mà còn cảm biết đích thực về Đức Kitô,được chạm đến tình yêu củaChúa Cha, Đấng đã: “… yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Nhờ vậy, con tim ta “kinh ngạc” trước tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa, mà đổi mới không chỉ bên ngoài, mà trong thẳm sâu tâm hồn từ nay hướng về Chúa, khao khát tìm Chúa, yêu Chúa.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, Chúa là hạt giống Nước Trời mà Chúa Cha đã gieo vào tâm hồn những ai tin Chúa để làm vọt lênsự sống thần linh. Nhưng thế gian và ma quỷ không ngừng gieo vào lòng chúng con những hạt cỏ dại khiến nó bóp nghẹt hạt giống Nước Trời nơi chúng con, làm tâm hồn chúng con cằn cỗi với những đam mê tội lỗi, ham muốn nhục dục, say mê tiền bạc dẫn cuộc đời chúng con đến khổ đau và sự chết.
Xin cho từ nay chúng con không chỉ đi trên đôi giày lề luật và bổn phận, nhưng đi tới cốt lõi của đức tin đó là khao khát tìm kiếm chính Chúa. Mỗi lần ở trong nhà thờ, chúng con cầu nguyện với một Đấng đang ở trước mặt chúng con, đúng hơn đang ở trong tâm hồn chúng con, để dần biến cầu nguyện thành cuộc đối thoại giữahai con timcủa Chúa, của con. Suốt cả ngày, xin cho chúng con tập hướng trái tim về Chúa, yêu mến Chúa, nhiều hơn mãi, để đến một lúc, lòng chúng con tràn ngập tình yêu với Chúa, sống với Chúa như một người Cha, người Yêu thân thương trong tâm hồn. Sống được với Chúanhư vậy, chúng con mới thực sự tìm được niềm vui của đức tin, tìm được sức mạnh để nói không với tội lỗi, tìm được lòng nhiệt thành để làm việc thiện!

[1] Thánh Augustinô, Traités sur l’Évangile de Jean, 45,2.
[2] x. 1V 3,5.7-12 (BĐ I); Mt 13,44-52 (TM); x. CTKT (2011), tr. 614; 2157.           

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...