17/07/2023
362
CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN
Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt
–X—
Lạy Chúa Giêsu, giữa thế giới đầy cám dỗ, tâm hồn chúng con luôn bị dao động giữa sự thiện và sự ác. Xin giữ chúng con luôn ở lại trong chân lý và tình yêu của Chúa để được sống đời đời.
Lời Chúa :  Mt 13,23-43(& Mt 13,24-30) (đứng – đọc xong – mời ngồi)
Tâm hồn mỗi người như một thửa đất. Đức Kitô đã đến để gieo vào lòng người hạt giống Nước Trời. Hạt giống tự nó bé nhỏtựahạt lúa, hạt cải, ẩn giấu như nắm men trong bột, nhưng sẽ có ngày đâm chồi và sinh nhiều hoa trái mà không gì có thể cản trở. Tuy nhiên, khi còn lữ hành tại thế, ma quỷ, thế gian không ngừng gieo vào lòng ta những hạt mầm tội lỗi, ham muốn bất chính. Chúng ta luôn cần tỉnh thức với cám dỗ,can đảm vun trồng hạt giống Lời Chúa đã và đang được Chúa gieo vào tâm hồn để chúng lớn lên, kết thành hoa trái chân lý và tình yêu.
Hội Thánh được Chúa thiết lập và được chuộc bằng giá máu của Chúa, nên Hội Thánh thánh thiện. Nhưng con cái của Hội Thánh là chúng ta vẫn còn trên đường đi tới hoàn thiện, vẫn mang trong mìnhsự thiện lẫn sự dữ, vẫn còn là tội nhân.
Nhiều người tự hỏi sao Chúa toàn năng lại có thể để sự dữ hoành hành nơi Hội Thánh như vậy? Lời Chúa hôm nay đã đưa ra câu trả lời: Chúa chưa xét xử tức thời vì Chúa là Đấng toàn năng và nhân hậu. Chúa sẽ đưa lịch sử nhân loại đến thành toàn theo ý định và cách thức của Người. Ai trong chúng ta khôn ngoan đủ để dám cật vấn Người? Sự toàn năng và nhân từ khiến Người nhẫn nại với chúng ta bởi cỏ lùng không thể thành lúa, nhưng tội nhân lại có thể thành thánh nhân. Nếu như Chúachấp tội, mà không khoan nhượng, xót thương, thì “…nào có ai đứng vững?” (Tv 130,3); ai có thể đạt được sự thay đổi tốt lành như vậy?Mỗi người chúng ta đều cần đến lòng thương xót của Chúa. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là sẽ đến một ngày, lúa thì được thu vào kho lẫm, còn cỏ lùng thì bị ném vào lò thiêu đốt. Chúa cho thấy số phận của người lành, kẻ dữ sau này hoàn toàn khác nhau: “Ai đã làm điều lành, thì sẽ sống lại để được sống; ai đã làm điều dữ, thì sẽ sống lại để bị kết án” (Ga 5,29).[1]
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, sự dữ mà chúng con đang đối diện hằng ngày giữa xã hội, trong gia đình, nơi chính bản thân chớ gì đừng làm chúng con thất vọng, bởi chúng con xác tín rằng, tội lỗi và sự dữ không là tiếng nói cuối cùng, mà tình yêu và lòng thương xót của Chúa mới là tiếng nói sau hết. Sự sống mới chúng con đón nhận qua Bí tích Rửa Tội đã không hủy bỏ sự mong manh của phận người, không loại khỏi chúng con sự nghiêng chiều về tội lỗi, nên chúng con luôn ở trong cuộc chiến đấu cam go giữa thiện và ác và nhiều lần chúng con đã quỵ ngã trong tội. Nếu có lúc chúng con cảm thấy thất vọng về tội lỗi mình, thì đừng để chúng con mất niềm tin nơi Chúa. Xin cho chúng con biết nhẫn nại với bản thân, không quá bối rối và thất vọng, và không ngừng cậy nhờ ơn Chúa mà đổi mới.
Trong đời sống gia đình, chúng con hiểu rằng chẳng ai là hoàn hảo mà mọi người cần giúp nhau để nên hoàn thiện. Xin cho chúng con biết nhẫn nại, chịu đựng, tha thứ cho nhau, để xây nên một gia đình hiệp nhất và yêu thương. Xin cho chúng con cũng biết nhẫn nại với con cái khi chúng yếu đuối và lầm lỗi, biết cầu nguyện và dùng tình thương hiền hậu mà dẫn chúng tìm về chân lý.
Xin giúp chúng con biết cậy trông nơi Chúa, nhẫn nại đón nhận những trái ý, khổ đau, ngay cả bất công người khác gây ra. Xin dạy chúng con đừng dùng bạo lực đáp trả sự dữ, mà lấy tình yêu chiến thắng hận thù. Xin đừng để những trái ý chạm đến chúng con, cướp đi bình an và hạnh phúc của chúng con. Xin cho chúng con biết cầu nguyện để chiến thắng điều ác bằng sức mạnh tình yêu nhân hậu vàsự nhẫn nại của Chúa. Xin cho chúng con nhiệt thành làm điều thiện, nhờ đó tâm hồn của chúng con luôn được đầy tràntình yêu của Chúa.

[1] x. T. Augustinô, Quaest. Septend. In Ev. Sec. Math., 12,4: PL 35,1371.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...