10/07/2023
777
CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN
Kìa, có người gieo giống đi gieo lúa
–X—
Lạy Chúa Giêsu, xin thương gieo hạt giống Lời Ngài vào lòng chúng con và làm cho chúng đâm mầm, thành cây và sinh nhiều hoa trái.
Lời Chúa :Mt 13,1-23(& Mt 9,1-9) (đứng – đọc xong – mời ngồi)
Isaia sánh ví Lời Chúa như cơn mưa làm đất phì nhiêu, cho hạt giống đâm chồi, để con người có bánh ăn. Lời từ miệng Thiên Chúa chắc chắnkếttrái là thực hiện ý muốn của Chúa. Tiên tri đưa ra những bảo đảm như vậy vớiđoàn dân vừa thoát ách nô lệ Babylon,thất vọng với sự hoang tàn của xứ sở, để họ vững tin vào Thiên Chúa, Đấngthực hiện lời hứa giải thoát họ khỏi cảnh lưu đầy, đưa họ về tái thiết quê hương vàđền thánh. Đức Kitô là Lời của Thiên Chúa được gieo vàothế giankhi nhập thể làm người. Tông đồ, môn đệ, các Kitô hữu đang tiếp nối sứ mạng của Ngài. Lời Chúa là lời ban sự sống đời đời, nhưng hoa trái nhiều ít còn tùy thuộc vào sự cộng tác của người nghenhư dụ ngôn Chúa dạy.Vinh quang đời đời mà Chúa hứa cho những ai tin nơi Chúa thật hết sức lớn lao![1]
Tuy nhiên, ma quỷ và thế gian đang dùng những lời dối trálôi kéo chúng tacoi nhẹ tiếng Chúa mà nghe theo nó. Thử hỏi, lúc rời nhà đi học hoặc đi làm, mấy bạn trẻ còn giữ được đức tin mà cha mẹ, giáo xứ dạy dỗ: dự lễ Chúa Nhật, giữ khiết tịnh tiền hôn nhân, sống thật giữa đời? Được mấy bạn trẻ đủ ý chí buông bỏ bộ phim, cuộc games, đứng dậy đến Nhà thờ? Chạm đến món tiền lớn, bao nhiêu tín hữu vượt thắng lòng tham, giữ được lòng thanh thoát, quyết không gian dối. Nghe bác sĩ chuẩn đoán bào thai dị tật, mấy cha mẹ đủtin nơi Chúa để bảo vệ sự sống của con mình?
Giữa thế giới tục hóa và hưởng thụ ngày nay, chỉ dựa vào trí khôn biết đó là Lời Kinh Thánh, rồi dùngý chí tuân giữ để được Nước Trời ngày mai, thì khó thắng được ham muốn trần gian trong lòng ta.Giữa một bầu khí say tiền,ham thú, tranh quyền, thử hỏi mấy tín hữu không xuôi theo dòng đời? Sức mạnh sự dữ thật mạnh mẽ. Nếu tự lòng, chúng ta được Thánh Thần tác động một lần mạnh mẽ như Phaolô, hoặc ân sủngtừ từ nâng cao khả năng linh hồn, đến một lúc lòng tacó được cảm nghiệm đủ lớn,“chấn động” thốt lên như Augustinô: “Con yêu Chúa quá muộn, ôi Đấng tốt đẹp …Chúa vốn trong con, mà con cứ tìm Ngài ở ngoài con” (Tự thuật X, 27,38). Đó là lúc Chúa thực sự chạm đến ta, đưa ta vào mầu nhiệm tình yêu của Người, cho ta một cảm nghiệm sâu thẳm về Chúa chứ không còn là một ý niệm về Chúa, để tình yêu, sự tốt lành của Chúa lôi kéo linh hồn tamạnh mẽ vượt xa lôi kéo trần gian. Chúng ta cảm nghiệmChúa quý giá, đời ta không thể thiếu Chúa. Chúa là tất cả còn mọi thứ khác chỉ là tùy phụ. Chỉ với kinh nghiệm ân sủng như vậy, chúng ta mới đủ sứcvượt trên mọi lôi kéo trần gian, lòng vui sướng hướng trọn con tim và mọi sự trong đời về Chúa. Chúng ta vui sướng tìm Chúa và ở lại trong Lời Ngài, vì cảm biết ở trong Lời là ở lại trong tình yêu, trong sự chăm sóc của Chúa, Đấng đang dùng Lời Ngài mà dẫn đời ta đến thành toàn, đến sự sống đời đời.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, những lời Kinh Thánh chúng con được nghe trong thánh lễ không đơn thuần là những lời được đọc từ một cuốn sách; nhưng trong khung cảnh phụng vụ, đó là những lời của chính Chúa qua linh mục và nhờ Thánh Thần, là lời mà Chúa ngỏ với từng ngườichúng con để soi sáng và ban sự sống cho chúng con. Chúa ngỏ với chúng con: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9).Nếu nhờ ân sủng,một Tình Yêu đến thế chạm đến con tim, cho chúng con cảm được “sự thật” của tình yêu Chúa dành cho mình, thì có trái timnào mà không tan chảy, có cuộc đời nào mà không được đổi mới? Nhiều người đã được Lời Chúa chạm đến như thế trong sâu thẳm của lòng, rất riêngvà rất thật, đã được đánh động và biến đổi, còn bao giờ, đến lượt chúng con được Lời Chúa chạm đến và đổi mới, thưa Chúa?

[1] x. Is 55,10-11 (BĐ I); Mt 13,1-23; Rm 8,18-23 (BĐ II);x. CTKT (2011) tr. 1642; 2297 & 2500; GLHTCG 546.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...