03/07/2023
969
CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN
Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng
–X—
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con học được nơi Chúa lòng khiêm nhường và hiền lành, để từ nay chúng con có thể sống tốt với Chúa, an bình với chính mình và hài hòa với tha nhân.
Lời Chúa: Mt 11,25-30(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Dân Israel mong đợi một Mêsia uy quyền thống trị, thì Giacaria lại loan báo một Mêsia hiền lành, khiêm nhu, dùng tình yêu cứu độ con người.Mêsiađó là Chúa Giêsu. Phận là Chúa, vậy mà Người đã hủy mình ra không, vâng phục Chúa Cha đến chết. Ngườiđã làm người, đi qua con đường tình yêu hiền hòa để cứu độ con người. Ngườiđi qua đường khiêm hạ để trở nên Con yêu dấu của Chúa Cha và được Cha tôn vinh bên hữu mình trên Trời. Sự khiêm hạ của Đức Kitô là sự khiêm hạ từ Thiên Chúa mà đến, có gương mẫu tuyệt vời nơi Thiên Chúa. Quả thực, Thiên Chúa không thấp hèn, không cảm thấy mình thấp hèn, nhưng đã làm cho mình ra thấp hèn vì yêu ta.Lịch sử cứu độ được coi như lịch sử của những lần Thiên Chúa liên tiếp hạ mình thấp hèn. Tạo dựng thế giới, nói chuyện với con người là hạ mình. Nhập thể và cứu độ là tột đỉnh của sự hạ mình.Người mời gọi chúng ta bắt chước. Nhưng chỉ nhờ Thánh Thần, chúng ta mới có thể mang lấy tấm lòng khiêm hạ và hiền lành của Đức Kitô để nên con yêu dấu Thiên Chúa và anh em của nhau[1].
Chúng ta mặc lấy lòng Khiêm Nhườngcủa Chúa Giêsu để qui phục Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên ta. Ngày nay, với khoa họctiến bộ, xu hướng thế tục, hưởng thụ, thượng tôn con người… chúng ta dễ bị cám dỗ chối bỏ Chúa, thấy mình có thể làm được mọi sự. Sự kiêu ngạonày gây nên bao đổ vỡ và khổ đau cho chính mình và tha nhân. Cần có ơn Chúa và thinh lặng phân định để vượt qua sự ảo tưởng về mình. Nhận ra mình chỉ là bụi đất, là tội nhân, mà nếu không có Chúa, chúng ta chẳng có gì, làm được gì. Đó là chúng ta đặt mình trong sự thật trước mặt Thiên Chúa. Khiêm nhường quy phục tình yêu Chúa, phó mình cho Chúa chăm sóc và để Chúa dẫn chúng ta theo thánh ý Người, hân hoan để Người tác tạo đời ta thành kiệt tác của Người, dẫn ta đến sự sống, đến vinh phúc Nước Trời.
Chúng ta mặc lấy lòng Hiền Hòa của Chúa Giêsu để yêu mến tha nhân với tình yêu Thiên Chúa. Sống trong xã hội có xu hướng mạnh được yếu thua, tranh giành của cải, vinh quang và quyền lực có khi bằng bạo lực và mưu mô, gây nhiều tội ác,chỉ khi chúng tavững tin nơi Chúa, can đảm theo Chúa trên con đường khiêm hạ và hiền lành, là phẩm chất của lòng thương xótChúa, lấy thứ tha đáp trả xúc phạm, lấy tình yêu đáp lại bạo lực, để yêu thương tha nhân đích thực như Chúa yêu, chúng ta mới có thể sống an hòa với mọi người và xây dựng gia đình thành một mái ấm yêu thương, hạnh phúc.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, sự hiền lành và khiêm nhường luôn đi đôi với tinh thần khó nghèo. Đó là khiêm nhường nhận biết mình chỉ là tội nhân, là hư vô, thanh thản chấp nhận sự nghèo nàn tận căn của phận người để đặt tất cả niềm cậy trông nơi mình Thiên Chúa. Nhìn nhận mọi sự mình có đều bởi Chúa để chúng con luôn yêu mến, biết ơn, lệ thuộc vào Chúa. Nếu chúng con tập không lo nghĩ mình phải lớn lao trước mặt người đời, mà chỉ cố gắng sống tốt trong ánh mắt của Chúa, chúng con sẽ tránh được bao sai lầm, ghen tị. Không có sự hiện diện và tình yêu của Chúa, chúng con sẽ thành tro bụi và tâm hồn chúng con đi vào vực sâu của sự dữ. Xin cho chúng con đừng lầm lạc đến độ tưởng mình có khả năng ban cho mình sự sống và phẩm giá mà lãng quên Chúa. Chúa yêu thích khi chúng con đơn sơ đến với Chúa: trần trụi, mộc mạc và không khoe khoang và rồi Chúa sẽ ban cho chúng con tất cả tình yêu, sự thiện hảo của Chúa.
Xin cho chúng con cũng biết lấy lòng khiêm hạ và hiền lành của Chúa mà cư xử với nhau trong gia đình, để có thể xây dựng gia đình thành mái ấm của Lòng Chúa Thương Xót.

[1]x. Dcr 9,9-10 (BĐ I); x. Mt 11,25-30 (TM); x. Rm 8,9.11-13 (BĐ II): x. GLHTCG 518, 520-521.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...