26/06/2023
948
CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN
Hãy vác Thập giá mà theo Thầy. Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy
–X—
Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng cứu độ chúng con, Đấng ban cho cuộc đời chúng con sự sống và niềm hy vọng. Xin cho chúng con trung thành bước theo Chúa, và nhiệt thành loan báo Chúa.
Lời Chúa: Mt 10,37-42(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Tiên tri Êlisê,mỗi lần đi qua Sunam, đều được một gia đình giàu có đón tiếp như người của Thiên Chúa. Để đền ơn họ, ông đã xin Thiên Chúa ban cho họ đứa con trai trong tuổi già.Tin mừng Mathêu được trích cuối chương 10 là những lời cuối Chúa Giêsu nói về sứ mạng người môn đệ với hai ưu tiên: Một là đặt Người vào vị trí ưu việt tuyệt đối;Hai là khi nói về Ngườicũng là loan báo tình yêu của Chúa Cha. Hai điều được nối kết với nhau. Chúa Giêsu càng trở nên trung tâm của trái tim và đời sống người môn đệ, thì họ càng trở nên môn đệ “trong suốt” của Người[1].
Trần gian qua đi, mình Chúa tồn tại. Thử hỏi có gì cao quý hơn Chúa của chúng ta? Một người đầy tiền ở ngân hàng, cũng chẳng là gì so với tâm hồn có Chúa ở cùng. Nếu chúng ta thực hiểu được phần nào về Chúa, về tình yêu Chúa dành cho ta, về hồng ân cứu độ Người ban tặng, thì hẳn lòng ta sẽ bị đốt cháy bởi nỗi khao khát tìm Chúa như không thể cưỡng. Đồng thời cũng sẽ thấy: không tìm Chúa, yêu Chúa là một mất mát kinh khủng, vì mất một Tình Yêu khôn vời, không gì có thể bù đắp!
Điều ta yêu quý, hẳn nóquý giá với ta. Điều ta càng quý giá, thì càng tha thiết kiếm tìm. Chúng ta chỉ có được điều mà mình thực biết yêu quý và nỗ lực tìm kiếm. Chúa Giêsu có thực là mối bận tâm lớn nhất của chúng ta lúc này không? Hay mối bận tâm ấy là tiền bạc, là thú vui, là những xa hoa trần gian? Điều này nói lên Chúa Giêsu được yêu, được quý thế nào đối với tâm hồn chúng ta.
Hãy tha thiết tìm Chúa khi còn ở trong thời gian của lòng thương xót. Một khi cuộc sống này chấm dứt, chúng ta sẽ đứng trước một xét xử nghiêm minh. Không gì có thể giấu nổi Chúa. Tội lỗi sẽ thành án phạt và mọi sự trần gian thành hư hoại. Sự phán quyết đời đời không thể thay đổi nên đáng chúng ta phải thật khôn ngoan và thận trọng trong từng chọn lựa đời này.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, xin Chúa hãy đến thăm viếng tâm hồn chúng con, cho đôi mắt tâm hồn chúng con mở ra nhận biết Chúa, cho con tim chúng con mở ra yêu mến Chúa và cảm nhận Chúa tốt lành biết bao! Một cảm nghiệm thúc đẩy chúng con từ nay khao khát kiếm tìm Chúa trong cầu nguyện, trong đời sống làm theo thánh ý Chúa và kết hợp với Chúa trong từng công việchằng ngày.
Chúng con thật xúc phạm đếnChúa nếu đặt bất cứ một tạo vật nàotranh giành tình yêu Chúa trong trái timmình, bởi mọi vật đều bởi Chúa tạo dựng; chúng chỉ phản chiếu yếu ớt sự thiện hảo vô biên của Chúa. Chúa phải là niềm khát khao lớn nhất và duy nhất của chúng con vì Chúa là nguồn mạch của tình yêu và mọi sự tốt lành. Bất kỳ cách sống nào khác đều là bất xứng với Chúa.
Ôi Giêsu là Trung Tâm của trái tim và đời sống chúng con!Xin cho chúng con đừng mãn nguyện với việc từ bỏ mọi tội nặng, cũng không được hài lòng vì đã từ bỏ hết mọi tội nhẹ cố ý, nhưng cố gắng yêu Chúa trên hết mọi sự, yêu Chúa hơn mãi. Xin cho lòng chúng con được kết hiệp chặt chẽ với Chúa đến nỗi chúng con luôn nhớ đến Chúa trong mọi việc chúng con làm, đừng để lòng mình lìa xa Chúa vì những lo lắng sự đời. Xin Chúa hướng dẫn những việc lành chúng con thực hiện. Chúng con ao ước trao phó trọn bản thân chúng con cho Chúa, sẽ không còn là ý chúng con, mà là ý Chúa sẽ dẫn chúng con đi. Chúng con luôn hết sức cố gắng trong mọi việc, còn kết quả xin phó thác cho tình thương và sự khôn ngoan của Chúa. Niềm vui lớn nhất của chúng con từ nay trở đi sẽ là làm việc vì yêu mến Chúa mà thôi!
 
[1] x. 2V 4,8-11.14-16a (I); Mt 10,37-42 (TM); Đức Phanxicô, Huấn dụ CN XIII TN, 2/7/2017.
[2]x. Dcr 9,9-10 (BĐ I); x. Mt 11,25-30 (TM); x. Rm 8,9.11-13 (BĐ II): x. GLHTCG 518, 520-521.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...