19/06/2023
925
CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN
Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác
–X—
Lạy Chúa Giêsu, kinh nghiệm cho chúng con thấy ai phó thác đời mình cho Chúa thì cảm nghiệm được trong cuộc sống bình an và niềm vui tâm hồn mà thế gian không thể ban tặng hoặc lấy mất.
Lời Chúa:  Mt 10,26-33(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Đế quốc Babylon đe dọanước Giuđa. Nhà vua hoảng sợ tìm cách liên minh với Ai Cập. Tiên tri Giêrêmia mời gọi vua và toàn dân hoán cải đời sống, vững tin nơi Chúa, Đấng sẽ không bỏ rơi họ. Nhưng họ không nghe mà còn giam ông vào tù. Trong cơn thử thách, ông chua xót nhưng vẫn vững tin nơi Chúa.Sau khi chọn và sai mười hai Tông đồ ra đi rao giảng Nước Trời, Chúa Giêsu báo trước những thử thách, nhưng Người cũng dạy các ông đừng sợ người đời, màcậy trông Thiên Chúa, Đấng mới là Chủ lịch sử nhân loại và vận mạng con người.Nhờ tin vào sức mạnh của Chúa, họ trung thành thực thi sứ mạng giữa muôn bách hại.[1]
“Đừng sợ!” Đó cũng là lời Chúa nói với chúng ta, những môn đệ của Chúa, đang sống và loan báo đức tin giữa một thời đại đầy thách đố. Để giải thoát chúng ta khỏi mọi nỗi lo sợ trần gian:
Cầnxây dựng một đức tin sống động nơi Chúa, Đấng tạo dựng và cứu độ ta, Đấng duy nhất làm Chủ đời ta và dẫn dắt lịch sử nhân loại. Hãy chiêm ngắm trật tự lạ lùng của vũ trụ. Không có gì xảy ra cho đời ta ngoài thánh ý của Chúa. Chỉ mình Chúa mới đem đến cho đời ta sự an toàn cả hồn lẫn xác, cả đời này lẫn đời sau, đem đến phẩm giá thần linh và sự sống đời đời. Nếu chúng ta tin tưởng đặt đời mình trong vòng tay quyền năng của Chúa, để Chúa chăm sóc, dẫn ta đến hạnh phúc đời đời, thì hẳn lòng ta luôn bình an và vui sướng. Nhiều người ngần ngại phó mình hoàn toàn cho Chúa chỉ vì họ không tin Ngài có khả năng ban cho họ hạnh phúc viên mãn, để tự đi tìm hạnh phúc cho riêng mình và khi làm vậy, họ chỉ chuốc lấy muộn phiền, bất hạnh.[2]
Biết coi trọng Chúa trên mọi sự, coi trọng sự sống linh hồn hơn sự sống thân xác. Xác tín rằng có Chúa là có tất cả, mất Chúa ta mất tất cả. “Bất cứ món quà nào khác được ban cho chúng ta, Thiên Chúa chỉ đang chuẩn bị chúng ta đón nhận món quà đặc biệt là chính Ngài. Bất cứ điều gì Thiên Chúa đã hoàn thành trên trời hay dưới đất đều được làm vì món quà độc nhất này: đó là hạnh phúc viên mãn của chúng ta.”[3] Chúng ta ăn uống, làm việc, giải trí như mọi người, nhưng điều khác làbiết hướng trọn con tim và cuộc sống về Chúa, về chân lý Nước Trời. Chúa muốn ban cho ta chính Chúa? Ôi! Bao giờ trái tim ta mới đủ nhạy bén để thấy Chúa yêu ta và quý giá đối với đời ta biết chừng nào mà khao khát tìm Ngài!
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, bước theo Chúa và làm chứng cho Chúa giữa thế giới ngày nay, chúng con gặp không chỉ sự đối kháng bên ngoài mà ngay tronglòngmình. Thế giới đang quảng bá những tư tưởng, những giá trị trần gian với sức thuyết phục mạnh mẽ, được thổi phồng bởi truyền thông và sức ép xã hội đến từ những người thù nghịch Kitô giáo. Trong lòng chúng con lại đầy dẫy những nghi ngờ, ngại khó, mà dục vọng trần gian như tiền bạc, lạc thú, tiện nghi, tiếng tăm… lôi kéo mãnh liệt nên thật khó để chấp nhận sự điên rồ của tình yêu Thập giá.
Chúng con cần đến một đức tin kiên vững được xây trên nền tảng cuộc gặp gỡ cá vị với con người sống động của Chúa. Một gặp gỡ sâu xa đủ làmbiến đổi trọn cả con người chúng con từ bên trong. Nhờ đó, chúng con tiến đến một đức tin tinh tuyền, vui tươi. Nhờ cuộc gặp gỡ cá vị này với Chúa, chúng con mới có thể sống thực một Kitô hữu tốt lành, có thể diễn tả một chứng tá thuyết phục từ lời nói đến đời sống nhờ chúng con có thể nói lên chính Đấng mà chúng con đã nghe và chạm đến (x. 1 Ga 1, 1-3).

[1] x. Gr 20,10-13 (BĐ I); Mt 10,26-33 (TM); x. Chú thích Kinh Thánh (2011), tr. 1711; 2147-2148.
[2] Jacques Philippe, Tìm kiếm và Giữ lấy Bình An, NNB Hồng Đức 2103, tr. 36.
[3] Meister Eckhart, Thiên Chúa đang chờ bạn, Nxb Tôn Giáo2010, tr. 51.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...