12/06/2023
1170
CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN
Sau khi triệu tập mười hai môn đệ, Người sai các ông đi
–X—
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến thiết lập Nước Chúa để dẫn chúng con vào Vương Quốc của sự sống, tình yêu và hy vọng. Xin Chúa thương giúp chúng con vững lòng tin và bước theo Chúa đến cùng.
Lời Chúa:  Mt 9,36 – 10,8(đứng – đọc xong – mời ngồi)
Lời Chúa hôm nay tỏ bày thực tại của Giáo Hội. Bài Xuất Hành thuật lại biến cố Thiên Chúa ký kết giao ước với dân Israel dưới chân núi Sinai. Đây là biến cố quan trọng làm cho lịch sử của một dân được siêu vượt lên, là nơi kế hoạch ngàn đời của Thiên Chúa được tỏ lộ, kế hoạch cứu độ mọi người qua việc thánh hóa một dân mà Thiên Chúa đề nghị trở nên dân riêng của Người giữa mọi dân, một dân tư tế và thánh thiện(x. Xh 19,2-6a).
Khi kêu gọi nhóm Mười Hai, Đức Giêsu muốn qui chiếu cách tượng trưng về mười hai chi tộc của Israel. Đặt nhóm Mười Hai vào cộng đoàn mới của Người, Người làm ta hiểu rằng Người đến để kiện toàn kế hoạch của Cha trên trời(Mt 9, 36 – 10,3);dẫu rằng gương mặt mới của Giáo Hội chỉ xuất hiện vào ngày lễ Ngũ Tuần, khi nhóm Mười Hai “được tràn đầy Thánh Thần” nói các thứ tiếng để công bố Tin Mừng (x. Cv 2,3-4). Chính lúc đó, Giáo Hội hoàn vũ, được qui tụ để trở nên một Thân Thể duy nhất có Đức Kitô Phục Sinh làm Thủ lãnh, mới được tỏ hiện. Đồng thời, Người cũng sai phái Giáo Hội, đi loan báo Tin Mừng cho đến tận cùng bờ cõi trái đất (x. Mt 28,20)[1] để những ai tin vào Người thì được cứu độ, được giao hòa với Chúa Cha, được nên công chính trong Máu của Người như Thánh Phaolô dạy (x. Rm 5,6-11).
Chương trình của Thiên Chúa là đổ tràn trên nhân loại tình yêu của Người, một tình yêu phát sinh sự sống. Thiên Chúa tối cao thực hiện ý định nhiệm mầu trong khiêm hạ. Một Giáo Hội nhỏ bé, bị chống đối, lại đang cưu mang trong mình sức mạnh thực sự của tương lai và lịch sử. Trong cách thế này, Chúa muốn tôn trọng tự do của chúng ta, bởi vì tình yêu tự nó không thể nào bị áp đặt. Trái tim Chúa vẫn tiếp tục ngỏ lời, đúng hơn như nài nỉ với tiếng kêu từ Thập giá: “Ta khát”. Chúa khát tình yêu của chúng ta vì Chúa quá yêu chúng ta. Ngài muốn chúng ta được cứu độ, được hạnh phúc.
  • Thinh lặng giây lát (tùy khả năng) rồi đọc lời cầu nguyện:
Lạy Chúa, trước khi trở thành người loan báo Tin Mừng cho nhân loại, chúng con phải là những người được tình yêu Chúa chinh phục. Khi Chúa đến làm người và thay đổi lịch sử nhân loại bằng ơn cứu độ, Chúa đặt mỗi người chúng con trong một chọn lựa quan trọng và dứt khoát, vì “Ý của Cha tôi là tất cả những ai… tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho họ sống lại ngày sau hết” (Ga 6,40); còn “Ai từ chối Tôi và không đón nhận lời Tôi, thì… chính lời Tôi đã nói sẽ xét xử người ấy trong ngày sau hết” (Ga 12,48). Dẫu lý trí dạy chúng con phải chọn Chúa, nhưng con tim và ý chí của chúng con lại bị lôi kéo bởi bao cám dỗ trần gian. Bước theo Chúa lúc này, chúng con phải đi ngược chiều với số đông nhân loại đang tôn thờ tiền bạc, say mê lạc thú, sùng bái bản thân. Chúng con bị coi là ngu dại. Liệu chúng con có đủ sức chống lại cám dỗ, chịu nổi áp lực xã hội, vượt trên “văn hóa đám đông” để sống đức tin, để theo Chúa và hơn nữa, can đảm làm chứng cho Chúa không?
Lạy Chúa, cảm biết phận người yếu đuối, chúng con nài xin Chúa đổ tràn Thánh Thần trong chúng con, để Ngài thắp sáng đức tin của chúng con, giúp chúng con mở rộng con tim yêu mến Chúa, mở rộng cuộc đời đón tiếp Chúa, Chúa ở trong chúng con và chúng con ở trong Chúa. Xin Chúa thương giải thoát chúng con khỏi tội lỗi và mọi dục vọng trần gian, biến đổi tâm hồn chúng con thành Cung Thánh, nơi Chúa hiển trị, để Chúa là sự sống, là ơn cứu độ của chúng con hôm nay và mãi muôn đời.

[1] x. ĐGH Bênêđictô XVI, Bài giảng Thánh lễ CN XI TN, 15/6/2008– Năm A.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...