10/03/2015
22805

I. HÌNH THÀNH và PHÁT TRIỂN
Từ khi Giáo Phận Xuân Lộc được thành lập, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn – Giám Mục Tiên Khởi - đã cắt cử các linh mục đặc trách Ban thánh nhạc để giúp Ngài chăm lo và phát triển lãnh vực Thánh Nhạc trong Giáo phận.
Đầu tiên là Cha Gioan Baotixita Mai Văn Điệu, kế đến là Cha Gioan Phạm Đình Nhu. 
Từ năm 1972 đến 2013, chức vụ này được trao cho Cha Vinhsơn Phạm Liên Hùng. Cùng với sự cộng tác đắc lực của một số Cha như: Cha Giuse Đỗ Văn Tự, Cha Giacôbê Lâm Văn Thế, Cha Đaminh Lê Văn Thông, Cha Đaminh Trần Công Hiển, quý Cha Đặc trách Thánh nhạc các Giáo hạt, một số Nhạc sĩ trong Giáo phận và quý Ca trưởng đại diện các Giáo hạt. Cha Vinhsơn đã từng bước đưa các hoạt động Thánh nhạc trong Giáo phận đi vào nề nếp, góp phần làm cho các cử hành Phụng vụ nơi các Cộng đoàn Giáo xứ thêm sốt sắng và trang trọng hơn.
Sau nhiều năm cống hiến cho Giáo phận trong lãnh vực Thánh nhạc, tháng 11 năm 2013, Cha Vinhsơn Phạm Liên Hùng đã xin nghỉ hưu và được Đức Cha chấp thuận. Ngày 26.11.2013, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã bổ nhiệm lại Quí Cha đặc trách Ban thánh nhạc.
Hiện nay, cùng với sự cộng tác tích cực của quý Cha cố vấn, quý Cha Đặc trách Thánh nhạc các Giáo hạt, một số Nhạc sĩ trong Giáo phận, quý Ca trưởng và Nhạc trưởng đại diện các Giáo hạt, Ban thánh nhạc Giáo phận đang tiếp tục phát huy những thành quả của các Đấng tiền nhiệm và có những sinh hoạt Thánh nhạc ngày càng phong phú hầu làm cho các hoạt động Thánh nhạc trong Giáo phận ngày càng tiến triển hơn.
Quý Cha đạc trách ban thánh nhạc Giáo phận hiện nay gồm: Cha Đaminh Trần Công Hiển (Trưởng ban), Cha Phêrô Nguyễn Huệ (Phó ngoại), Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương (Phó nội) và Cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng (Thư ký).

II. HOẠT ĐỘNG
    Trước năm 1990, Cha Trưởng Ban có nhiệm vụ giúp Đức Cha thẩm định các tác phẩm mới, phục vụ Thánh nhạc tuần tĩnh tâm năm của các Linh mục trong Giáo phận và hội họp về Thánh Nhạc… 
Từ năm 1990 trở lại đây, Ban Thánh nhạc đã có nhiều hoạt động phong phú hơn, cụ thể:
1. Mở lớp đào tạo
- Các lớp đào tạo dài hạn được tổ chức thường xuyên tại các giáo xứ Hà Nội, Bùi Đức, Bùi Chu và Tân Mai.
- Các lớp đào tạo ngắn hạn được tổ chức vào mùa hè tại các cụm như: Xuân Lộc, Tam Thái, Long Tâm, Bình Hải, Ngọc Lâm và Phước Lý.
2. Bản tin Thánh nhạc
- Mỗi năm hai số.
- Từ năm 2009 đến nay, Bản Tin đã được đưa vào phần của Ban Thánh Nhạc trong Website Bài Ca Mới. 
3. Tập sách và Băng đĩa nhạc
- Hằng năm, Ban Thánh Nhạc đã thực hiện một băng đĩa nhạc với một tập nhạc theo chủ đề mục vụ của Giáo Phận.
- Từ năm 2004, hoạt động này còn được sự cộng tác tích cực của nhóm sáng tác Sao Mai.
4. Họp mặt các nhân sự phục vụ Thánh nhạc
Để khích lệ nhiệt huyết tông đồ cho các Ca trưởng, Nhạc công đệm đàn và Nhạc công kèn; đồng thời bồi dưỡng kiến thức Thánh nhạc, giúp việc ca hát, đệm đàn, và sử dụng nhạc kèn trong Phụng vụ được sốt sắng theo đúng tinh thần Phụng tự của Giáo hội; mỗi năm, vào dịp lễ thánh Piô X - Bổn mạng của Ban Thánh Nhạc Giáo phận, Ban Thánh nhạc đã tổ chức ngày họp mặt dành riêng cho từng đối tượng.
5. Liên hoan Thánh ca
Để động viên các Ca đoàn và Nhạc đoàn, Ban Thánh nhạc còn tổ chức các cuộc liên hoan Hợp xướng Thánh ca và Nhạc kèn từ cấp Giáo hạt đến Giáo phận. Những dịp liên hoan này đã thu hút được sự tham gia đông đảo và tích cực của các Ca đoàn và Nhạc đoàn trong Giáo phận. 
Chương trình liên hoan Thánh ca cấp Giáo phận lần đầu tiên được diễn ra tại Giáo xứ Đức Long – Giáo hạt Gia Kiệm vào tháng 12 năm 1997. Trước đó, liên hoan Thánh ca cấp Giáo hạt đã được tổ chức vào mùa Vọng năm 1995 và tại 4 khu vực Biên Hoà, Hố Nai, Xuân Lộc và Bà Rịa Vũng Tàu vào mùa Vọng năm 1996.
Tiếp đó, Đêm liên hoan Thánh ca mừng Năm Thánh 2010 cấp Giáo phận với chủ đề “Tin Vui Cho Quê Hương”, đã diễn ra tại quảng trường Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, quy tụ gần 3.000 ca viên của 10 ca đoàn tổng hợp, 2 nhạc đoàn tổng hợp, nhiều ca sĩ, và khoảng 10.000 khán giả theo dõi liên tục trong hơn 3 tiếng đồng hồ.
Mới đây (2015), dịp liên hoan Thánh ca cấp Giáo hạt hướng đến mừng hồng ân Kim khánh Giáo phận đã được các ca đoàn tại các Giáo hạt hưởng ứng tích cực, làm cho bầu khí mừng Chúa Giáng Sinh, mừng hồng ân Kim khánh Giáo phận thêm phần rộn rã, tươi vui; tạo tình liên đới giữa các ca viên trong các ca đoàn, khích lệ tinh thần tông đồ, giao lưu học hỏi và thăng tiến khả năng phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân trong lãnh vực Thánh nhạc.


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...