10/03/2015
22845

I   HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
                                               
Hiến chế về Phụng vụ thánh của công đồng Vaticanô dạy: “Việc điều hành phụng vụ tùy thuộc thẩm quyền duy nhất của giáo hội: nghĩa là thuộc quyền  Tông Tòa và chiếu theo qui tắc pháp luật, cũng thuộc quyền Giám Mục” Số 22.1
Trong mỗi giáo phận phải có một Ủy ban Phụng Vụ Thánh để phát huy hoạt động phụng vụ, dưới quyền điều khiển của Giám mục” Số 45
Chiếu theo qui tắc trên, ngay từ những ngày đầu thành lập Giáo phận, Đức giám mục tiên khởi cũng như những Đấng kế vị đã cho thành lập Ban Phụng Tự cấp Giáo phận để hỗ trợ Đức Giám Mục trong việc điều hành các sinh hoạt phụng vụ của Giáo phận. Qua các thời Quý Cha đặc trách và với ơn Chúa giúp, Ban Phụng Tự đã gặt hái những thành quả đáng khích lệ và đã giúp các sinh hoạt phụng vụ của Giáo phận đi vào nề nếp. 
Các cha Trưởng ban Phụng tự giáo phận Xuân Lộc:
-    Cha Đaminh Nguyễn Phúc Huyền (1966 – 1974)
-    Cha Đaminh Đinh Xuân Bách (1974 – 1986)
-    Cha Đaminh Trần Thái Hiệp (1986 – 1989)
-    Cha Antôn Trần Minh Hiển (1989 – 1991)
-    Cha Giuse Nguyễn Văn Uy (1991 -2002)
-    Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hưng (2006 - 2010)
-    Cha Giuse Đinh Văn Huấn (2002 – 2006) (2010 - )  

Hiện nay cha phụ trách Ban phụng tự giáo phận là thành viên của ủy ban Phụng Tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

II   SINH HOẠT
A /  CÔNG VIỆC THƯỜNG NIÊN:
Hàng năm, dưới sự hướng dẫn của Đức Giám Mục, Ban Phụng tự thực hiện một số công việc sau:
•    Lời nguyện chung
Từ năm 1991 đến nay, được sự chỉ dạy của các Đức Giám mục giáo phận Xuân Lộc, Ban phụng tự vẫn kiên trì cùng nhau biên soạn Lời nguyện chung cho toàn giáo phận. Lấy lời Chúa mỗi chúa nhật làm nền tảng trình bày những yêu cầu của chủ đề mục vụ giáo phận theo từng năm và phản ánh mọi nhu cầu khắc khoải, lo âu của cộng đoàn dân Chúa giáo phận và thế giới, thành lời khẩn cầu tha thiết dâng lên Thiên Chúa toàn năng.
Lời nguyện chung đã được đón nhận và cầu nguyện không chỉ ở các nhà thờ giáo xứ, giáo họ, dòng tu trong toàn giáo phận, mà còn được nhiều giáo phận khác sử dụng.
•    Biên soạn, dẫn lễ và chịu trách nhiệm về nghi lễ 
Ban Phụng tự chịu trách nhiện biên soạn, dẫn lễ và tập nghi thức cho các buổi lễ chung của giáo phận. Nhất là trong những năm gần đây giáo phận nhà luôn thường xuyên tổ chức các thánh lễ đại triều. Trong các lễ đặc biệt này vai trò của ban phụng tự cũng góp phần không nhỏ đến sự thành công của buổi lễ.
•    Thống nhất các kinh nguyện
Ban Phụng Tự thống nhất lại các kinh nguyện trước và sau thánh lễ hàng ngày, Chúa nhật và lễ trọng nhằm giúp các sinh hoạt phụng vụ của Giáo phận đi vào nề nếp và đồng nhất trong toàn Giáo phận. Việc làm này tuy nhỏ bé, song nói lên tinh thần hiệp thông cao quí của giáo phận. Ai cũng biết Xuân Lộc là giáo phận đông tín hữu nhất toàn quốc với đủ mọi phong tục, tập quán kể cả kinh nguyện. Vì thế việc thống nhất các kinh nguyện là điều cần thiết để mọi tín hữu dù đi nhà thờ nào cũng như ở giáo xứ mình. 
•    Huấn luyện Phụng vụ
Giáo phận quan tâm đăc biệt đến việc đào tạo những tông đồ giáo dân phục vụ tại các giáo xứ, giáo họ. Trong đó việc huấn luyện để người giáo dân biết tham dự, tổ chức và điều động các nghi lễ phụng vụ chiếm phần quan trọng nhất. Vì thế, khởi đầu mỗi nhiệm kỳ Ban hành giáo, giáo phận có những ngày tập huấn. Hàng năm, vào dịp lễ hai thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ và dịp mừng tết Nguyên Đán có những buổi nói chuyện chuyên biệt cho các thành viên trong Ban hành giáo.
•    Các em giúp lễ và tiến hoa
Qui tụ những em giúp lễ và tiến hoa Đức Mẹ, để huấn luyện nghi lễ đạo đức và những đội hình thánh vũ là một sinh hoạt được nhiều giáo xứ quan tâm. Ban Phụng tự giáo phận đã có những tài liệu và kế hoạch góp phần để sự quan tâm này được đồng bộ khắp giáo phận, hầu nghi lễ phụng vụ của Hội thánh được những người có trách nhiệm phục vụ bàn thờ như Ông từ, cậu giúp lễ.... hiểu biết và góp phần cử hành thật trang nghiêm, sốt sắng. Đồng thời các buổi dâng hoa hàng năm vào tháng hoa kính Đức Mẹ, thật sự là buổi cầu nguyện sinh động và hữu ích.
B/   CÔNG VIỆC ĐỊNH KỲ
Hàng năm, Cha trưởng ban Phụng tự giáo phận được mời tham dự những buổi họp của Ủy ban Phụng tự toàn quốc tại Trung tâm Công giáo thành phố Hồ Chí Minh, gồm nhưng việc cụ thể sau:
•    Đọc và góp ý chỉnh sửa những tài liệu như: Sách bài đọc theo các mùa, sách các nghi thức: an táng, hôn phối, trước khi tham dự các buổi họp.
•    Biểu quyết thống nhất ý kiến đệ trình Hội đồng Giám Mục Việt Nam xin Bộ Phụng tự phê chuẩn.


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...