10/03/2015
1727
Trong Tông huấn “Lời Chúa” (Verbum Domini), Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã đề cao Phụng vụ là môi trường đặc trưng của Lời Chúa. Ngài không những lưu ý đến chỗ đứng của Lời Chúa trong các cử hành Phụng vụ thánh, mà còn nói đến mối tương quan mật thiết giữa Lời Chúa và Thánh Thể, đến nỗi không ngần ngại sử dụng từ ngữ “Bí tích tính của Lời Chúa” (VD, số 56). Phát xuất từ thực tế trong đời sống Giáo hội, Đức giáo hoàng nhấn mạnh đến việc “cần phải cải thiện phẩm chất của bài giảng”, vì “bài giảng lễ là một phần của hành động phụng vụ”; “bài giảng lễ có chức năng giúp hiểu biết Lời Chúa rộng rãi hơn và hữu hiệu hơn trong đời sống các tín hữu”. Đức giáo hoàng nhắc nhở: “Vì thế, do thừa tác vụ chuyên biệt, những ai được đề cử lo việc giảng dạy, phải rất quan tâm đến bổn phận này” (x. VD, số 59). Đức giáo hoàng đã mời gọi các cơ quan thẩm quyền trong Giáo hội nghĩ tới “các dụng cụ và các phương tiện thích hợp để giúp các thừa tác viên thi hành tác vụ của họ cách tốt nhất” bằng cách soạn ra “một quyển Cẩm nang giảng lễ” (x. VD, số 60).
 
Và mới đây, vào ngày 24 tháng 11 năm 2013, Đức giáo hoàng Phanxicô đã ban hành Tông huấn “Niềm vui Phúc âm” (Evangelii Gaudium). Trong đó, tại số 135 đến số 144, ngài đã bộc lộ một cách chân thành và sâu sắc nhận định của ngài về giá trị cao cả của việc giảng lễ trong cử hành phụng vụ; ngài cũng không ngần ngại nhắc đến những phàn nàn của Dân Chúa khi tham dự phụng vụ thánh nhưng không đón nhận được những hoa trái thiêng liêng mà lẽ ra bài giảng lễ phải cung cấp cho họ. Từ kinh nghiệm bản thân, Đức giáo hoàng đã dành những chỉ dẫn chi tiết và tỉ mỉ từ số 145 đến số 151 của Tông huấn để mời gọi các vị chủ chăn quan tâm đến việc chuẩn bị một bài giảng lễ bao gồm vẻ đẹp Phúc Âm và hàm chứa những thiện ích cho Dân Chúa trong việc cử hành phụng vụ.
 
Trong sự hiệp thông sâu xa với các Đức giáo hoàng và Giáo hội toàn cầu, Giáo hội Việt Nam cũng có quyết tâm và nỗ lực để làm sao cho Lời Chúa thực sự trở thành của ăn nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của Dân Chúa. Bằng nhiều phương thức, đặc biệt bằng các bài giảng lễ, Giáo hội “mở rộng lối vào Kinh Thánh cho các tín hữu; tăng cường vai trò ưu tiên của Kinh Thánh; canh tân đời sống trong ánh sáng của Lời Chúa; để Lời Chúa đi vào cuộc sống; sống Lời Chúa theo gương Mẹ Maria” (x. Thư Mục vụ của HĐGMVN năm 2005) và Giáo hội Việt Nam xác tín “được Lời Chúa quy tụ, Dân Chúa chỉ có thể xây dựng vững vàng trên nền tảng Lời Chúa” (x. Thư Mục vụ của HĐGMVN năm 2011).
 
Xin trân trọng giới thiệu quyển gợi ý “Bài giảng Chúa nhật năm A” của Ủy ban Kinh Thánh trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đến mọi thành phần Dân Chúa, cách riêng đến quý Đức giám mục, linh mục và phó tế trong Giáo hội.
 
Nguyện xin Đức Giêsu Kitô, Lời Thiên Chúa hằng sống, trở nên “đèn rọi bước chân tôi, ánh sáng cho nẻo đường tôi đi”(Thánh vịnh 119,105).
 
Nha Trang, ngày 29 tháng 11 năm 2013
 
+ Giuse Võ Đức Minh
 
Giám mục giáo phận Nha Trang
Chủ tịch Uỷ ban Kinh Thánh trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam
 
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...