30/10/2020
862
Tác giả Song Lam

Thấm thoát đến nay, giải “Văn Hóa Nghệ Thuật Đất Mới” đã tròn 10 năm (2011- 2020). Đây không phải là khoảng thời gian dài nhưng cũng không đến nỗi quá ngắn để chúng ta nhìn lại một chặng đường đã qua và tạ ơn những ân phúc mà Thiên Chúa thương ban cho Giáo phận Xuân Lộc cũng như cho Hội Thánh Công Giáo Việt Nam.

Với những thao thức và trăn trở của một vị chủ chăn, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã khởi xướng cuộc thi sáng tác “Văn Hóa Nghệ Thuật Đất Mới” để làm nền tảng cho việc phát triển văn hóa Tin Mừng trong lòng dân tộc, bằng cách sống thân tình với Thiên Chúa và chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống đời thường của kiếp người.

Cho nên, cuộc thi sáng tác “Văn Hóa Nghệ Thuật Đất Mới” không đơn thuần là một sân chơi nghệ thuật để mọi người có thể thi thố và phát triển tài năng, nhưng đó là dịp để người nghệ sĩ diễn tả vẻ đẹp của Thiên Chúa ẩn chứa trong các loài thụ tạo cũng như ánh đẹp của chính Ngài được thể hiện nơi Hiền thê Chúa Giêsu Kitô – Hội Thánh. Bởi vì Hội Thánh là sự kết hợp của mọi vẻ đẹp tình yêu, là Bí tích của sự hiệp nhất.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúng ta hãy yêu mến Giáo Hội, bất chấp rất nhiều vấn đề đang có trong Giáo Hội, cũng như bất chấp những nghịch cảnh và bất chấp việc có rất nhiều tội nhân trong Giáo Hội. Vì Giáo Hội là thánh, là Hiền Thê của Chúa Kitô với bao nhiêu điều tốt lành thánh thiện trong Giáo Hội; thế nhưng chúng ta, những người con của Giáo Hội lại là những tội nhân, một số rất lớn trong chúng ta… Chúng ta hãy yêu mến Giáo Hội, như Giáo Hội là, chúng ta không huỷ hoại Giáo Hội bằng việc nói xấu như đang là mốt của thời đại hôm nay. Không, chúng ta yêu mến. Người nào yêu mến Giáo Hội thì người ấy có thể tha thứ, vì người ấy biết rằng, chính bản thân mình cũng là một tội nhân và cần tới ơn tha thứ của Thiên Chúa”.

Trong tâm tình đó, chúng con xin mượn lời thơ của thi sĩ Hàn Mạc Tử để thay cho lời tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn những nỗ lực không ngừng nghỉ của Quí Đức Cha, Quý Cha cùng tất cả anh chị em trong Ban Văn hóa và Ban Truyền thông Giáo phận đã tạo cơ hội cho chúng con được chia sẻ niềm vui trong tình Chúa, tình người.

“Hãy quỳ lạy nhìn xem cho sướng đã
Quê hương thơ đằm thắm biết dường nao
Đây là vườn nên hoa lá xôn xao
Gió đổi mới thêm hương cho ánh sáng”

(Hàn Mạc Tử – Say thơ)

Vâng, trong đức Tin, chúng con xin thờ phượng và tạ ơn Thiên Chúa vì Danh Ngài là Thánh. Vì tình yêu, Ngài đã cho chúng con trải nghiệm và chiêm ngưỡng biết bao điều kỳ diệu không những trong vũ trụ, mà còn ngay trong lòng Giáo hội, Giáo phận, Giáo xứ, gia đình và trong chính mỗi người chúng con “Hãy quỳ lạy nhìn xem cho sướng đã”.

Hơn thế nữa, qua Bí tích Thanh Tẩy, Ngài còn ban cho chúng con diễm phúc được làm con Chúa và con Hội Thánh “Quê hương thơ”. Hội thánh là quê hương đích thực của chúng con nơi trần gian này và còn là quê hương vĩnh cửu trong “Nước Trời”. Một quê hương mà mỗi người chúng con phải nỗ lực đóng góp và xây dựng. Bởi đó là quê hương của yêu thương, bình an và hiệp nhất “đằm thắm biết dường nao”.

Chính trong “Quê hương – Hội Thánh” mà chúng con được nuôi dưỡng, chăm sóc, nâng đỡ và được cứu giúp không những nơi thân xác mà còn cả linh hồn qua ân sủng của các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể, như chân phước Carlo Acutis đã nói Bí tích Thánh Thể là đường cao tốc dẫn tôi đến thiên đàng, thì chúng con, những hoa lá bé nhỏ muốn tồn tại cũng phải bám vào nguồn mạch trường sinh này “Đây là vườn nên hoa lá xôn xao”. Bởi vì ngay lúc này đây “Đức Kitô đang sống và Người muốn con cũng được sống” (Christus Vivit Số 1).  Và mảnh vườn văn hóa nghệ thuật mà Quý Đức Cha và Quý Cha đang rộng mở cho chúng con phát triển tài năng cũng là để chứng tỏ cho mọi người biết rằng Đức Kitô đang sống và chúng con đang cố gắng sinh lợi từ những nén bạc Ngài trao cho mỗi người chúng con.

Những nén bạc mà chúng con sinh lợi đều nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần. Chính nhờ ân sủng của Ngài mà chúng con được thánh hóa và canh tân mỗi ngày “Gió đổi mới”. Gió đổi mới cả trời – “Trời Mới”, Gió đổi mới cả đất – “Đất Mới”, để mọi lời nói, việc làm của chúng con đều quy hướng về Thiên Chúa hầu làm vinh danh Ngài “thêm hương cho ánh sáng”. Vì thế chúng con tin rằng trong sáng tác văn hóa nghệ thuật, Chúa Thánh Thần luôn soi sáng và canh tân những tác phẩm của chúng con để chúng ngày càng trở nên biểu cảm, sinh động và thánh thiện hơn theo ý muốn của Ngài.

Có thể nói, mỗi tác phẩm dự thi là một vẻ đẹp. Những tác phẩm được công bố có thể ví như những đóa hoa rực sắc, thắm hương được mọi người yêu chuộng. Nhưng những tác phẩm chưa được nêu danh vẫn là những đóa hoa đồng nội với nét đẹp thanh sơ mà cẩm bào của vua Salomon cũng không thể nào sánh ví. Bởi vì với Ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, việc sáng tác “có thể là một con đường để đạt đến sự thánh thiện” như lời Linh mục Andrej Matis, một nhạc sĩ vĩ cầm chuyên nghiệp, đã tâm sự:

Tôi đã khám phá ra rằng âm nhạc có thể là cách thế để tôi đến gần Chúa và bạn bè của tôi. Bằng cách dâng lên Chúa, âm nhạc có thể trở thành việc tông đồ. Có những người làm việc vì kế sinh nhai hay để trở thành người nổi tiếng, nhưng tôi đã thấy rằng làm việc có thể là một con đường để đạt đến sự thánh thiện”.

Và vị linh mục nghệ sĩ chia sẻ tiếp: Xã hội ngày nay rất xu thời, thường để trực giác hoặc cảm tính lôi kéo mình, và vẻ đẹp là thứ trực tiếp thách thức bạn, lôi cuốn các cảm xúc của bạn”. “Về điều này, tôi cho rằng vẻ đẹp là phương tiện để giao tiếp với Chúa, bởi vì mọi người luôn nhạy cảm đối với Ngài. Vẻ đẹp đích thực có thể được tặng ban, và qua đó con người có thể đến với vẻ đẹp đích thực của Chúa Kitô trên thập giá, ngay cả khi thoạt nghe nó có vẻ nghịch lý. Tuy nhiên, khi bạn khám phá ra nó, thì đây là vẻ đẹp cứu rỗi thực sự”.

Một lần nữa chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn Quý Đức Cha, Quý Cha cùng tất cả anh chị em trong Ban Văn hóa và Ban Truyền thông của Giáo phận đã cho chúng con niềm vui phục vụ trong sáng tác văn hóa nghệ thuật Công giáo. Với ơn Chúa Thánh Thần, chúng con hy vọng rằng những tác phẩm nhỏ bé của chúng con cũng mang vẻ đẹp cứu rỗi, bởi nó được sáng tác vì lòng yêu mến Chúa Giêsu Kitô.

Long Khánh, ngày 26/10/2020

Giáo xứ An Lộc, Giáo phận Xuân Lộc

Song Lam


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...