Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Hội dòng Đaminh Thánh Tâm

1. LƯỢC SỬ:

Lịch sử các Nữ Tu ĐaMinh Việt Nam được ghi dấu từ thuở sơ khai của Giáo Hội Việt Nam thấm đẫm máu đào các Anh Hùng Tử Đạo.

Vào thế kỷ thứ 16 - 17, với lòng nhiệt thành mong muốn cộng tác với các Vị Thừa sai Dòng ĐaMinh, một số thiếu nữ Công Giáo đã tự nguyện sống nếp sống tu trì, dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng trên quê hương Việt Nam.

Sang thế kỷ thứ 18, đoàn sủng ban đầu đó đã được kế thừa và thể hiện qua nhiều nhóm chị em khác nhau, với danh nghĩa là các nhà phước ĐaMinh tại các Giáo Phận do các Cha ĐaMinh đảm trách, đãtồn tại qua những thăng trầm của lịch sử và thời đại, gương mẫu đời sống cũng như những thành quả tông đồ của chị em đã được dân chúng cũng như giáo quyền nhìn nhận và ca ngợi.

Từ đầu thế kỷ 20, Toà Thánh bắt đầu chương trình hợp thức hoá các Nhà Phước, thành Hội Dòng theo giáo luật. Chương trình này bị gián đoạn do biến cố đất nước 1954-các chị em di cư vào Miền Nam.

Vài năm sau đó, thể theo ý của các Đấng bản Quyền liên hệ, Toà Thánh đã chấp thuận cho thành lập một Hội Dòng nữ Đaminh tại Miền Nam Việt Nam.

Vào ngày 21 tháng 01 năm 1958, Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền, Giám Mục Giáo phận Sài Gòn, đã ký sắc lệnh thành lập HỘI DÒNG CHỊ EM ĐAMINH VIỆT NAM, THÁNH HIỆU CATARINA SIENA.

Và trong suốt dòng lịch sử, chị em Dòng nữ Đaminh Thánh Tâm đã sống đời thánh hiến và thi hành sứ vụ tông đồ theo giáo huấn của Giáo hội.

Với khát vọng đáp lại lời mời gọi của Chúa Thánh Thần và để theo sát Chúa Kitô, các Nữ tu hoàn toàn tận hiến cho Thiên Chúa yêu thương qua việc tuyên khấn ba lời khuyên Phúc Âm.

Với lời khấn Khiết tịnh, các chị em cam kết sống độc thân vì Nước trời.

Lời khấn Vâng phục, chị em sát tế ý riêng như Chúa Kitô, vâng phục các Bề trên hợp pháp để thi hành thánh ý Chúa Cha.

Và với lời khấn Khó nghèo, chị em không tự do sử dụng và định đoạt những của cải vật chất để dấn thân phục vụ Nước Trời.

2. TÔN CHỈ : Chia sẻ cho tha nhân điều mình đã chiêm niệm

theo linh đạo thuyết giáo Đaminh.

3. MỤC ĐÍCH :

Mục đích của Dòng: Truyền giáo và giáo dục .Với ơn gọi giảng thuyết của Dòng Đaminh, trong sứ vụ truyền giáo và giáo dục, Hội Dòng đã tham gia vào các công tác : đến với lương dân, huấn luyện giáo lý viên, giáo dục thiếu nhi, mục vụ Giáo xứ.

Ngoài ra, chị em còn tham gia vào việc thăng tiến con người qua các lớp tình thương, huấn nghệ, và công tác bác ái xã hội.

4. ĐỊA BÀN HOẠT ĐỘNG :

Trải qua 54 năm, Hội Dòng đã phát triển và có mặt trên nhiều miền đất tại Việt Nam cũng như Hải Ngoại.

Tại Việt nam: Với 19 cộng đoàn, 4 thí điểm truyền giáo, 1 Học xá.

Điạ bàn hoạt động trải dài trên 8 giáo  phận: Xuân Lộc, Bà Rịa,

Thành Phố Hồ Chí Minh, Long Xuyên, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột, Kon- Tum, Hà Nội.

Tại Giáo phận Xuân Lộc, Hội Dòng có các cộng đoàn ở các Giáo xứ :

Thánh Tâm, Hà Nội, Phúc Hải, Ngọc Đồng, Thanh Bình, Xuân Bình, Ngọc Thanh, Gò Xoài, Thiên An, Thái An.

Tại giáo phận Bà Rịa: Có các cộng đoàn ở giáo xứ Phước Tỉnh, Long Tâm, Hoà Thuận,  Hoà Xuân.

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, có các cộng đoàn tại Giáo xư :

Đaminh (Ba Chuông), Tân Sa Châu, Gò Vấp  và một Học xá tại Giáo xứ Bắc Hà -Quận 10, dành cho các sinh viên dự tu.

Tại giáo phận Buôn Mê Thuột, Có cộng đoàn ở giáo Xứ Thuận Hiếu.

Tại giáo phận Long Xuyên, có cộng đoàn ở Giáo xứ Bình Sơn.

Tại giáo phận Cần Thơ, có cộng đoàn ở giáo họ Cây Bốm, Cà Mau.

Và 2 thí điểm truyền giáo tại Giáo phận Kon-tum.

Tại Giáo phận Hà Nội, có thí điểm truyền giáo tại Giáo xứ Lường Xá.

Tại Hoa kỳ: Trụ sở chính đặt tại 5250 Gasmer Drive, Houston, TX 77035

Với 8 cộng đoàn thuộc Tiểu bang Texas.

5. YẾU TỐ CĂN TÍNH CỦA ĐẶC SỦNG ĐAMINH

Đặc sủng Dòng đã được thể hiện qua 4 chiều kích: Cầu nguyện , học hành, sống cộng đoàn và thi hành sứ vụ. 4 chiều kích này làm nên căn tính của người Đaminh. Do đó, không thể tách rời mà hoà quyện và liên kết chặt chẽ với nhau.

- Cầu nguyện : Người Đaminh phải là người chuyên cần cầu nguyện. Vì nơi đây, người Đaminh "Nói với Chúa" để có thể "nói về Chúa" trong sứ vụ của mình.

- Học hành : Người Đaminh học hành để có thể trở nên những nhà giảng thuyết đích thực, phục vụ cho lý tưởng cứu độ các linh hồn và cho việc dấn thân hoạt động tông đồ.

- Cộng đoàn : Là môi trường nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng và là nguồn trợ lực cho đời sống tông đồ.

- Sứ vụ : Sứ vụ truyền giảng của người Đaminh là sự thông chia những gì mình đã kín múc từ đời sống cầu nguyện, qua việc học hỏi và nuôi dưỡng nơi đời sống cộng đoàn.

Tất cả 4 chiều kích này hỗ trợ, bổ túc, liên kết với nhau để thống nhất và làm bật lên nét đặc sủng của Dòng là:  "TRUYỀN GIẢNG LỜI CHÚA"

6. ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP :

- Sức khoẻ bình thường.

- Trình độ văn hoá:  Tối thiểu Tốt nghiệp Phổ thông trung học.

- Khả năng truyền đạt.

- Khả năng sống cộng đoàn và làm việc tông đồ.

- Tình nguyện tận hiến cho Thiên Chúa theo linh đạo Hội Dòng.

- Tuổi dưới  25.

Cánh đồng truyền giáo đang trải dài trước mắt chúng ta. Và như lời Chúa nói: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít." Hơn bao giờ hết, Giáo Hội đang thật cần những con người có con tim, khối óc, những cánh tay và đôi chân nhiệt thành để nối tiếp sứ mạng phục vụ của Chúa Kitô. Ngày hôm nay Chúa vẫn đang mời gọi chúng ta đáp trả lời mời gọi của Chúa.

Rất mong các bạn trẻ đến với Hội Dòng Đaminh Thánh Tâm và chúng ta sẽ cùng nhau đi theo con đường mà Chúa muốn.

Đức Giám Mục Giáo Phận

Lời chủ chăn