12/01/2018
1969
“Lạy Nữ Vương Gia Đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui, buồn, sướng, khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ …đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày…”

Trong bối cảnh xã hội hưởng thụ hiện nay, nền móng gia đình bị lung lay tận gốc rễ. Vì thế, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã dành năm 2018 để các con cái Chúa hướng về các gia đình, với điểm nhấn “đồng hành cùng các gia đình trẻ”. Trong bầu khí ấy, Đức Cha giáo phận đã có sáng kiến cho các giáo xứ trên toàn giáo phận được rước Đức Mẹ Thánh Du về cộng đoàn mình. Đức Mẹ đã rong ruổi đến rất nhiều giáo xứ. Đức Mẹ đã thăm viếng biết bao gia đình, lắng nghe bao tâm hồn đau thương, bao hoàn cảnh bế tắc.
Hôm nay, ngày 05/01/2018, Mẹ đã đoái mắt đến đoàn con bé nhỏ Minh Hòa của Mẹ. Sau bao nhiêu mong ngóng chờ trông, đoàn con Minh Hòa được thỏa niềm ước mong, từng đoàn người già trẻ gái trai nô nức một lòng “đón Mẹ về nhà mình” (Ga 19,27). Thánh lễ tại giáo xứ Minh Tín diễn ra lúc 18g00, nhưng từ 16h00 giới hiền mẫu, giới gia trưởng, giới trẻ và đoàn xe kiệu đã rộn ràng chuẩn bị lên đường: những tiếng gọi nhau ơi ới, tiếng cười giòn tan trên những khuôn mặt rạng rỡ. Tất cả đang hòa chung một niềm vui mong chờ. 16h30 đoàn rước với hơn 170 xe honda của các giới và đoàn xe otô đã rộn rã lên đường nghênh đón Đức Mẹ. Sau khi hiệp dâng thánh lễ dâng giáo xứ Minh Tín cho Mẹ, 19g20 đoàn khởi hành rước Đức Mẹ về với giáo xứ.

Ở tại giáo xứ, từ 18g30 các gia đình trong toàn xứ đã hiện diện đầy đủ trong nhà thờ để lần chuỗi Mân côi tôn vinh Mẹ, đến 19g15 giới cao niên, thiếu nhi các khối và toàn thể đoàn con Minh Hòa cùng tiến ra đứng hai bên đường nghênh đón Mẹ. Muôn cõi lòng, một con tim chờ mong. Khoảnh khắc chờ mong đã đến, 19g45 đoàn rước Đức Mẹ đã về đến giáo xứ, Mẹ uy nghi tiến vào thánh đường trong lời hát ca vang của đoàn con Minh Hòa, trong đêm tối, chỉ có ánh sáng của hàng ngàn ngọn nến trên tay đoàn con, Mẹ tỏa sáng như ánh trăng dịu hiền cho đoàn con giữa đêm đen mù tối của phận người.

Trong niềm hân hoan chào kính, giới trẻ đã dâng lên Mẹ những vũ khúc tôn vinh, sau đó đại diện các gia đình dâng lên Mẹ những cánh hoa tượng trưng cho muôn tấm lòng của đoàn con Minh Hòa, và cùng với Mẹ, cộng đoàn nghiêm trang kính thờ Thánh Thể.

Ngày hôm sau, 06/01/2018, từ 4g30 cộng đoàn họp nhau dâng lễ tôn vinh Mẹ là Đấng tặng ban Vua Hòa Bình cho nhân loại và cho các gia đình. Từ sáng đến trưa, các giới, các hội đoàn luân phiên kính viếng. Từ 13g00 đến 16g00 các gia đình: vợ, chồng, con cái cùng nhau đến với Mẹ.

18g00 Thánh lễ Chúa Hiển Linh và dâng giáo xứ lên Mẹ, đến 19g15 cha xứ Minh Hòa và cha xứ Mân Côi cử hành nghi thức chuyển trao. Đức Mẹ từ từ tiến ra khỏi cổng nhà thờ trong muôn muôn cánh tay vẫy chào tiếc nhớ.

Tượng Đức Mẹ Thánh Du đã từ giã giáo xứ chúng con vì Mẹ còn phải đến thăm viếng những giáo xứ khác nữa. Nhưng chúng con tin rằng, Mẹ đang ở đây với chúng con, với từng gia đình trong giáo xứ chúng con. Bởi Mẹ biết gia đình chúng con cần đến Chúa và cần có Mẹ ở bên, để gia đình chúng con ấm áp hơn, hạnh phúc hơn và vững tin hơn.
Bản tin: Vũ Thường
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...