06/10/2017
3513
Trung thu năm nay, Giáo xứ Thị Cầu có niềm vui Thánh ân: Đức cha Giuse – Giám mục Giáo phận về dâng Thánh Lễ Tết Trung Thu cầu nguyện cho các em Thiếu nhi. Nhận được tin này, cả giáo xứ, nhất là các em Thiếu nhi rất vui và chờ mong ngày Đức cha về. Niềm vui- niềm vinh dự càng được dâng cao khi giáo xứ Thị Cầu vốn nhỏ bé, còn nhiều khó khăn lại thuộc vùng xa xôi, hẻo lánh… vẫn  được vị cha chung Giáo phận quan tâm, ưu ái.
Chiều áp ngày Trung Thu (14.8 Al), Gia đình Giáo xứ Thị cầu, cách riêng các em Thiếu nhi mừng rỡ hân hoan đón chào Đức cha. Đức cha chủ động về sớm để có nhiều thời gian gặp gỡ, trò chuyện với bà con dân xứ.
Trước khi rước đoàn đồng tế, Đức cha làm phép đèn Trung Thu cho các em.
Đúng 18g, đoàn đồng tế tiến bước. Quý cha cầm đèn cùng rước với các em thiếu nhi trong tiếng múa lân dẫn đầu rộn giã. Đáng lưu ý, đại diện cha- mẹ cầm đèn đi đầu hàng rước ít nhiều nói lên ý nghĩa việc dẫn dắt con cái, nêu gương sáng trong gia đình.  
Trong bài giảng, dựa trên bài Tin Mừng theo Thánh Macco (Mc 10,13-16) Đức cha cho thấy Chúa Giêsu  rất yêu Thiếu nhi. Đức cha nhắc đến công cha xứ, ban hành giáo, quý, anh chị GLV… cách riêng các bậc sinh thành- ông bà cha mẹ, cụ thể trong việc tổ chức tết Trung thu… để nhắc nhớ Thiếu nhi ý thức sống  biết ơn, hiếu thảo với các ngài.
Đức cha khẳng định Thiếu nhi có thế giúp người khác nhận ra Chúa, tin theo Chúa. Từ câu chuyện cuộc sống, một người trẻ lương dân đang định xin phép chuẩn khác đạo, trong một lần chở bạn gái đi Lễ, anh ngồi ngoài đợi, chứng kiến một thiếu nhi khoảng 7 tuổi đã chững chạc trong nhân cách- ngoan ngoãn - lễ độ. Điều này khiến anh suy nghĩ về môi trường Công giáo, về những đứa con sau này. Cuối cùng anh đã xin theo Đạo.
 
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em Thiếu nhi thay mặt giới Thiếu nhi giáo xứ, Thiếu nhi trong hạt, Thiếu nhi lương dân cảm ơn Đức cha, cha quản hạt, cha cố, quý cha trong giáo hạt Phước Lý, quý ông bà cha mẹ.
Thiếu nhi xin hứa sẽ nghi nhớ và cố gắng sống lời Đức cha ân cần chỉ dạy, kỳ vọng, để nên Thánh địa Lòng thương xót của Chúa.

  Trong lời huấn từ, Đức cha lấy ý tưởng ‘Thánh địa lòng thương xót của Chúa’ từ bài cám ơn và cho biết đây là thao thức của ngài cho cả giáo phận, và mong các con Thiếu nhi thể hiện thao thức ấy bằng đời sống chăm ngoan, đạo đức, hiếu thảo, biết thay mặt ông bà cha mẹ đi tham dự Thánh lễ hàng ngày.
Sau Thánh lễ, Đức cha trao quà Trung Thu của ngài, kèm theo một phần quà nhỏ của Giáo xứ gồm tập vở, bánh kẹo… cho từng em thiếu nhi, trong đó không ít các bạn Thiếu nhi Lương dân.
   
Thấy Đức cha- vị Cha chung Giáo phận gần gũi, cởi mở nhiều người lớn, nhất là các bà đã mạnh dạn tiến lên xin Đức cha chúc lành- hôn nhẫn- chụp hình lưu niệm, trò chuyện với Đức cha.
Một ngày Trung thu đẹp, đầy ánh trăng.
Tạ ơn Chúa !
Cám ơn Đức cha, cha quản hạt, quý cha và tất cả mọi người đã đem đến cho giáo xứ, cách riêng cho các em Thiếu nhi Thị Cầu ngày Trung Thu ấm áp đầy yêu thương, và nhiều kỷ niệm đẹp tuổi thơ !

Lm. Đaminh Lê Thanh Trưởng
Giáo xứ Thị Cầu

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...