27/12/2017
1787
“Toàn thể giáo phận Xuân Lộc luôn luôn sẵn sàng, vui mừng, hết lòng….. đón tiếp anh chị em ở bất cứ vùng miền nào trên cả nước, khi anh chị em đến sinh sống, làm ăn trong giáo phận chúng tôi”. Đó là lời Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã ân cần nhắn gửi anh chị em di dân giáo hạt Phú Thịnh trong Thánh lễ được cử hành vào lúc 16g00’ Chúa Nhật, ngày 24.12.2017 tại cộng đoàn Dòng Lasan Phú Sơn. 

Đồng tế trong Thánh lễ với Đức Giám mục Giáo phận có Cha Giuse Phạm Ngọc Anh Tuấn - Quản hạt Phú Thịnh; Cha Giuse Đinh Nam Hưng - chánh xứ Bùi Chu; Cha Giám đốc cùng quý Cha cộng thể Don Bosco Tân Cang; Quý Cha Đan viện Biển Đức Thiên Bình và một số Cha trong Giáo hạt Phú Thịnh.

Dưới sự điều động, phối hợp tổ chức của quý Cha chánh xứ, quý Sư huynh Cộng đoàn Lasan Phú Sơn, quý Chức Ban hành giáo các giáo xứ Bùi Chu và Phú Sơn, và đặc biệt là của anh chị em Legio Mariae thuộc Curia Tân Bùi, khoảng 2.000 anh chị em di dân sinh sống trên địa bàn đã hiện diện trong ngày họp mặt này.

Để chuẩn bị tâm hồn cho anh chị em di dân mừng lễ Chúa Giáng Sinh, quý Cha đã hiện diện từ lúc 14g30’ để ban Bí tích Hòa Giải. Bên cạnh đó, còn có buổi diễn nguyện và các tiết mục ca múa mừng Chúa Giáng Sinh do các bạn trẻ Giáo xứ Phú Sơn và các em thiếu nhi thuộc Junior Legio Tân Bùi trình diễn.

Được linh hoạt bởi cha Phanxicô X. Nguyễn Minh Thiệu (SDB.) và một số thành viên thuộc Ban di dân hạt Thủ Đức - Tổng giáo phận Sài Gòn, bầu khí của buổi họp mặt trở nên hết sức gần gũi, thân thiết, qua đó phần nào giúp anh chị em di dân dễ dàng hội nhập hơn với cộng đoàn tín hữu trên địa bàn mình cư trú. Hơn nữa, nhờ các ơn ích thiêng liêng mà anh chị em di dân kín múc được trong ngày họp mặt, anh chị em di dân thêm quyết tâm góp phần làm dậy men Tin Mừng trong môi trường mình làm ăn sinh sống.

Đúng 16g00, cộng đoàn bắt đầu thánh lễ Vọng mừng Chúa Giáng Sinh. Trong phần giảng lễ, sau khi dẫn giải ý nghĩa bài Tin Mừng lễ Vọng Chúa Giáng Sinh, Đức Cha Giáo phận đã dành thời gian chia sẻ với anh chị em di dân về những khó khăn, vất vả trong đời sống. Ngài mong anh chị em vượt qua những e dè, ngại ngùng để hội nhập vào giáo xứ nơi mình đến sinh sống : «…hãy hội nhập, tham gia các sinh hoạt của giáo xứ để các linh mục, ban hành giáo các giáo xứ biết về anh chị em để hỗ trợ, thăm viếng khi anh chị em đau bệnh, gặp khó khăn; để con cái được học giáo lý, lãnh nhận các bí tích và tham gia các hoạt động của giáo xứ… để được hưởng các ơn ích thiêng liêng ». Ngài ân cần nhắn nhủ anh chị em di dân hãy góp phần tích cực về tinh thần đạo đức, sự thánh thiện nơi giáo xứ mình đến, để sống Tin Mừng và loan báo Tin Mừng cho tất cả những người chung quanh bằng Tình Yêu Thương.

Sau phần Hiệp lễ, vị đại diện cho anh chị em di dân đã diễn tả tâm tình của những người di dân, vì kế sinh nhai, đã phải xa gia đình, xa xứ đạo nơi quê hương để đến Giáo phận Xuân Lộc làm ăn, sinh sống. Đồng thời, dâng lên Đức Cha Giuse, quý Cha đồng tế, các ban ngành đoàn thể và cộng đoàn phụng vụ lời cảm tạ và lòng biết ơn sâu xa, cùng lời chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh an lành, thánh đức và vui tươi.
Đáp lời vị đại diện, Đức Cha Giuse bày tỏ niềm vui mừng vì Giáo phận đã liên tục có những sáng kiến tổ chức họp mặt anh chị em di dân. Ngài nhắc lại ý tưởng “YÊU THƯƠNG” mà ngài đã chia sẻ trong bài giảng. Tiếp đó, Đức Cha chúc tất cả anh chị em di dân và cộng đoàn được hưởng ngày Lễ Chúa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến tràn đầy ân sủng và bình an của Chúa Hài Đồng.

Cộng đoàn cung kính đón nhận phép lành từ Đức Cha và hân hoan chung vui với nhau trong Hội Chợ Ẩm Thực Huynh Đệ do các Đoàn thể và quý Ân nhân gần xa phục vụ miễn phí. Niềm vui ngày họp mặt trở nên náo nhiệt hơn khi Đức Cha Giáo phận và quý Cha, quý Sư huynh Lasan phát kẹo và chúc lành cho con em của anh chị em di dân.

Ngày họp mặt mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh khép lại lúc 19g30’ trong an vui, hạnh phúc. Mọi người lại hẹn gặp nhau trong Mùa Chay Thánh 2018.
Francis Xavier Lê Thế Hồng
Sư Huynh trưởng Cộng Đoàn Lasan Phú Sơn


 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...