11/10/2019

Giáo xứ Đồng Tâm nằm trên Quốc lộ 1 thuộc địa bàn xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Ðồng Nai. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Nguyễn Minh Sơn, các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ đã đi vào nề nếp và ổn định

Vì lý do mục vụ nên Đức Giám Mục giáo phận thuyên chuyển Cha Giuse Nguyễn Minh Sơn chánh xứ Đồng Tâm đến nhiệm sở khác, bởi đó Giáo xứ Đồng Tâm cần có một Cha chánh xứ mới để mọi sinh hoạt giáo xứ này được liên tục và phát triển tốt đẹp. Đức Cha nhận thấy Cha Đaminh Phạm Văn Tám là một Linh mục luôn sẳn sàn phục vụ bất cứ môi trường tông đồ nào, nên sau khi cầu nguyện, tham khảo và với thẩm quyền hội thánh dành cho Giám mục giáo phận trong việc bổ nhiệm linh mục chánh xứ, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo Giám mục Giáo phận Xuân Lộc quyết định thuyên chuyển Cha Đaminh Phạm Văn Tám từ Giáo xứ Xuân Long – Giáo hạt An Bình đến Giáo xứ Đồng Tâm - Giáo hạt Xuân Lộc và bổ nhiệm Cha làm chánh xứ Giáo xứ này.

Sáng ngày 11/10/2019 - Cộng đoàn Giáo xứ Đồng Tâm hân hoan Đón Cha tân Chánh xứ Đaminh Phạm Văn Tám về nhận xứ. Cha Quản Hạt Xuân Lộc Ngô Công Sứ đại diện Đức cha Giáo Phận về chủ sự Nghi thức nhậm xứ hôm nay. Hiện diện với cha Quản hạt Đaminh Ngô Công Sứ còn có Cha Gioan Trần Xuân Hùng quản hạt An Bình, Quý Cha trong hạt Xuân lộc, hạt An Bình, Quý Dì, Gia đình linh tông và huyết tộc Cha Tân Chánh xứ, Quý Chức BHG , Quý khách và Đại diện Giáo xứ Xuân Long, cùng đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Đồng Tâm.

Khời đầu Nghi thức Cha Tân Chánh xứ Đaminh trình lên Cha Quản hạt văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục giáo phận. Sau phần công bố văn thư, đại diện cho Đức giám mục, Cha quản hạt có đôi lời cảm ơn Cha nguyên chánh xứ Giuse Nguyễn Minh Sơn, rồi ngài giới thiệu Cha tân chánh xứ Đaminh với cộng đoàn giáo xứ.
Sau đó, Cha Quản Hạt đã trao Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí Tích) cho Cha Tân Chánh xứ.

Cha Tân Chánh xứ nói lên quyết tâm dấn thân trọn vẹn cho sứ vụ mục tử qua việc công khai tuyên xưng Đức Tin và thề hứa trung thành với Giáo hội.
Các nghi thức tiếp theo diễn tả việc Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ: mở cửa Nhà Tạm; ngồi tòa giải tội; ngồi ghế chủ tọa.
Nghi thức nhận xứ kết thúc với việc ký nhận biên bản bàn giao.
Sau khi nghi thức nhận xứ kết thúc Trong tâm tình tri ân và cảm tạ, ông trưởng Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời tri ân đến Đức cha; quý cha; quý tu sỹ; quý khách và cộng đoàn. Đồng thời cũng dâng lời chào mừng Cha Tân Chánh xứ Đaminh.
Cha tân chánh xứ Đaminh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và tri ân đến Quý Đức Cha Giáo phận, quý Cha, Quý tu Sĩ nam nữ. Sau nữa, cha Đaminh ngỏ lời  với cộng đoàn giáo xứ Đồng Tâm là gia đình mới của Ngài.
Nghi thức kết thúc với Giờ Chầu Thánh Thể Tạ Ơn do chính cha Tân Chánh xứ chủ sự.
Xin chúc mừng Cha Tân Chánh xứ Đaminh và cộng đoàn Giáo xứ Đồng Tâm. Xin Chúa và Đức Maria Trinh Nữ Vương – Bổn mạng giáo xứ luôn gìn giữ, chở che cộng đoàn giáo xứ cũng như cha xứ mới và ước mong sao niềm vui ngày đón Cha xứ mới hôm nay của Cộng đoàn Giáo xứ Đồng Tâm sẽ tiếp tục được lan toả trong đời sống đức tin, đức cậy và đức ái.

Tin, Ảnh: Thanh Đề - MVTT hạt Xuân Lộc, HữuThiết - MVTT Hạt An Bình