29/12/2017
1887
           Giáng Sinh quả là một nhịp cầu nối kết con người với Thiên Chúa và con người với nhau, trong bài hát Giáng sinh nổi tiếng “Silent Night” có viết:
                                      “Đêm Thánh vô cùng, giây phút tưng bừng.
                                      Đất với Trời – Se chữ đồng”
            Thật đúng Giáng Sinh là mầu nhiệm trời đất giao hòa, Thiên Chúa nối lại mối dây ân tình với con người để con người có cơ hội “làm hòa” với Thiên Chúa. Vì thế, nhịp cầu Giáng sinh cũng nối kết biết bao người lại với nhau! Mỗi dịp Giáng sinh về, người ta lại gửi cho nhau những tấm thiệp Giáng sinh với những lời chúc mừng tốt đẹp. Ngày nay với Internet, Giáng Sinh là dịp để người ta chuyển đến nhau những hình ảnh, những đoạn phim, những tin tức và chia sẻ những tâm tình một cách nhanh chóng.
 
            Giữa những cuộc gặp gỡ Giáng Sinh mang ý nghĩa nối kết nói trên, Tòa Giám mục Xuân Lộc có những cuộc gặp gỡ thân thiện mà chúng ta có thể kể ra ở đây:
 
1. Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà Nước tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương thăm và chúc mừng Giáng Sinh Tòa Giám mục .
 
(Các Đức Giám Mục Giáo phận tiếp đoàn Đảng, Chính Quyền và Mặt Trận 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đến chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới tại TGM Xuân Lộc)
Chiều ngày 15-12, phái đoàn tỉnh Đồng Nai gồm có: Ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Hồ Thanh Sơn, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến thăm và chúc mừng Tòa Giám mục Xuân Lộc nhân dịp lễ Giáng sinh 2017. Tỉnh Bình Dương do ông Phó Chủ Tịch tỉnh dẫn đoàn cùng đi có các vị thị xã Dĩ An. Ngoài ra còn có đoàn của các cấp chính quyền thị xã Long Khánh, huyện Thống Nhất, tổng công ty cao su Đồng Nai và một số ban ngành khác. 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Bí thư Tỉnh ủy chúc các đức giám mục, các linh mục, tu sĩ, bà con giáo dân trong tỉnh đón một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc. Ông cũng cảm ơn các Đức Giám Mục và các linh mục tại các giáo xứ đã giúp giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng gia đình, quê hương Đồng Nai ngày càng phát triển.
(Ông Bí thư Tỉnh ủy và các Đức Giám Mục Gioan và Đaminh)
(Ông Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường tặng hoa chúc mừng Đức Cha Giuse nhân dịp Giáng sinh 2017)
Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận trân trọng cảm ơn đoàn lãnh đạo của tỉnh, các cơ quan, đơn vị địa phương đến thăm và chúc mừng nhân dịp Giáng sinh. Đức Cha Giuse chia sẻ niềm vui Giáng Sinh không còn là của riêng người Công Giáo mà còn là của mọi người vì mọi người đều coi ngày lễ Chúa Giáng Sinh là dấu chỉ của niềm vui và an bình. Thao thức mục vụ của Giáo phận Xuân Lộc là không còn ranh giới nơi lòng người tín hữu, và nơi nào có người Công giáo là nơi đó có tình thương, sự thân thiện, gần gũi, chia sẻ và thông cảm với mọi anh chị em, những người đồng bào của mình không phân biệt lương hay giáo.
            Ngài cũng nhắc đến năm vừa qua chính quyền tỉnh Đồng Nai đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho những sinh hoạt tôn giáo, đặc biệt, Đức Cha Đaminh vui mừng nhắc đến việc chính quyền tỉnh có những chủ trương cho việc cấp đất để xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi.
            Cuối cùng, Đức Cha Giáo phận cũng chúc các vị lãnh đạo tỉnh có nhiều sức khỏe và làm tốt những công việc được trao phó để đem lại nhiều lợi ích cho Dân Nước.
2. Các vị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đến thăm và chúc mừng dịp Giáng Sinh Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc.
Dịp này, đoàn lãnh đạo của tỉnh cũng đã đến thăm Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Nơi đây đang đào tạo 447 chủng sinh cho Giáo phận Xuân Lộc và 11 giáo phận khác trong cả nước. Ban Giám Đốc và các linh mục giáo sư Đại Chủng Viện tiếp đoàn tại phòng khách lớn của ĐCV.
Khi giới thiệu sơ lược về sinh hoạt của ĐCV, Cha Giám Đốc đã nói đến việc đào tạo chủng sinh không chỉ chú trọng đến những kiến thức thần học và chuyên môn về mặt tôn giáo, mà trước tiên là đào tạo chủng sinh thành những con người tốt, có nhân bản, biết sống hài hòa giữa xã hội và sống với mọi người. Vì chủng viện là nơi ươm trồng ơn gọi linh mục, nên các chủng sinh còn phải có một đời sống tâm linh với Thiên Chúa và nhiệt tâm phục vụ người tín hữu trong vai trò là chủ chăn nơi các sinh hoạt của các giáo xứ và đồng hành với họ trong cuộc sống.
                                  (Phái đoàn các vị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thăm Đại Chủng Viện)
Ông Bí Thư chúc cho Đại Chủng Viện luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà  Giáo Hội trao phó cho, để có những linh mục góp phần vào trong công cuộc xây dựng một xã hội tốt đẹp và hướng dẫn giáo dân sống tốt đời đẹp đạo.
Thay mặt đoàn, nhân dịp Giáng Sinh, ông Bí Thư tặng hoa và quà cho Cha Giám Đốc và các Cha giáo sư, các chủng sinh ĐCV.
3. Đoàn Quân khu 7 chúc mừng Giáng Sinh và Năm mới Tòa giám mục.
Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7, cùng đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã đến thăm và chúc mừng Tòa Giám mục Xuân Lộc nhân dịp lễ Giáng Sinh và Năm Mới 2018. Cùng đi với đoàn có Đại tá Huỳnh Thanh Liêm, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và một số tướng lãnh, sĩ quan cao cấp quân khu, bộ chỉ huy quân sự tỉnh và ban chỉ huy quân sự thị xã Long Khánh.
(Trung Tướng Phạm Văn Dĩ, Chính Ủy Quân Khu 7 chúc mừng Giáng Sinh các Đức Cha và toàn thể Giáo phận Xuân Lộc dịp ngày lễ Giáng Sinh 2017)
Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Trung tướng Phạm Văn Dỹ chúc mừng Giáng Sinh Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, các Đức Cha Đaminh và Gioan, các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và bà con giáo dân tại Tòa Giám mục Xuân Lộc đón một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc. Trong sự thông cảm đầy chân tình,Trung tướng Chính Ủy xin mọi người cùng hát chung bài hát “Hang Bêlem” của nhạc sĩ Hải Linh.
Đức Giám Mục Xuân Lộc cảm kích trước tình cảm thân thiện và gần gũi của các vị tướng lãnh, sĩ quan trong phái đoàn Quân Khu 7. Ngài có nói: cứ nghĩ rằng các vị tướng lãnh quân đội sẽ nói về máy bay, xe tăng, súng ống, chiến trường, nhưng các vị đến đây nói về mùa Giáng Sinh an vui và một viễn tượng dân nước chúng ta sống trong hòa bình. Đây cũng là điều mà nhiều ngàn năm trước Kinh Thánh cũng đã nói đến thời đại của Đấng Cứu Thế là thời đại của Hòa Bình “sư tử sống chung với chiên”, hay “trẻ con thò tay vào hang rắn lục”, … Mừng lễ Giáng Sinh đối với người Công giáo không những là mừng một biến cố Chúa đến trong thời gian mà còn là niềm vui đợi chờ Chúa đến với từng người và cả nhân loại.
4. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc.
Chiều ngày 21.12, Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, đã đến thăm và chúc mừng Giáng Sinh Tòa Giám Mục Xuân Lộc, cùng đi với đoàn có ông Vũ Chiến Thắng, trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Dương Ngọc Tấn, phó trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Trần Văn Tư, Phó bí thư thường trực Tỉnh Ủy; Ông Hồ Thanh Sơn, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Dân Vận Tỉnh ủy Đồng Nai và một số vị lãnh đạo các ban ngành, Mặt Trận.
Bà Trương Thị Mai đã thông tin một số nét nổi bật về tình hình đất nước trong năm 2017, khẳng định năm nay dù cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thiên tai lũ lụt nhưng vẫn đạt nhiều kết quả tích cực. Điều đó có sự đóng góp to lớn của đồng bào Công giáo.
 
(Bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư TW Đảng, trưởng ban Dân Vận Trung Ương đến chào thăm các Đức Giám Mục)
(Bà Trương Thị Mai tặng quà cho Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh)
Bà Trương Thị Mai đã cảm ơn các Đức Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc đã tích cực hướng dẫn bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo và chúc mừng một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.    
Được biết Bà Trương Thị Mai có một thời kỳ sinh hoạt đoàn, trong phòng khách Tòa Giám Mục rộn tiếng cười chia sẻ và mọi người cùng hát lên bài “nối vòng tay lớn” làm cho mọi người thấy gần nhau hơn.
Đức Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc nói Ngài mong sự gần gũi hôm nay không chỉ dừng lại trong dịp mừng lễ Giáng Sinh mà còn là kết quả của một công tác dân vận chỉ nghĩ đến dân và vì dân.
Trước khi ra về, để ghi nhớ cuộc gặp gỡ này, TGM có tặng cho Bà Trương Thị Mai và các vị cùng đi trong đoàn cuốn “kỷ yếu giáo phận” và chụp hình chung lưu niệm.
(Các Đức Giám Mục Xuân Lộc, ông Trưởng Ban và các vị lãnh đạo ban Tôn Giáo Chính Phủ, ban Dân Vận tỉnh Ủy và ban Tôn Giáo tỉnh Đồng Nai chụp hình lưu niệm trước tiền sảnh TGM)
Ban Truyền Thông Giáo Phận

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...