07/05/2018
2396
Theo kế hoạch sinh hoạt của Ban Thánh nhạc Giáo phận Xuân Lộc năm 2018, hôm nay, Chúa Nhật VI mùa Phục sinh, 06/05/2018, tại giáo xứ Nghĩa Hiệp, Ban Thánh Nhạc giáo hạt Phước Lý đã tổ chức ngày họp mặt quý Ca trưởng, Nhạc trưởng, Nhạc sĩ, Ca viên và Người đệm đàn trong toàn Giáo hạt nhằm học hỏi, trao đổi và bồi dưỡng Thánh Nhạc, giúp cho nền Thánh Nhạc Giáo hạt phát triển đúng tinh thần Phụng vụ.

Đồng hành trong ngày họp mặt này, có Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc Giáo phận Đaminh Trần Công Hiển, Cha Thư ký Ban Thánh Nhạc Giuse Vũ Anh Dũng, Cha Đặc trách Ban Thánh Nhạc giáo hạt Phước Lý Đaminh Nguyễn Khắc Tuyên,   Thạc sĩ Âm nhạc Phanxicô Xaviê Ngô Xuân Đằng, thành viên Ban đào tạo Thánh Nhạc Giáo phận. Đến với ngày họp mặt này, có sự hiện diện của hơn 70 anh chị em phục vụ Thánh Nhạc, bao gồm quý Soeur, quý Ca trưởng, Nhạc trưởng, Nhạc sĩ, Ca viên và Người đệm đàn từ các giáo xứ trong giáo hạt Phước Lý quy tụ về.

Vào lúc 8g00, các anh chị em phục vụ Thánh Nhạc giáo hạt đã tập trung tại giáo xứ Nghĩa Hiệp. Cha Cha Đặc trách Thánh Nhạc giáo hạt Đaminh Nguyễn Khắc Tuyên đã ân cần đón tiếp, gặp gỡ, và khích lệ tinh thần anh chị em trong việc phục vụ Thánh Nhạc.

Đúng 9g15, Cha Đặc trách đã thánh hóa khai mạc ngày gặp gỡ và có lời chào mừng trân trọng gởi đến Quý Cha Ban Thánh Nhạc Giáo phận, quý Tu sĩ và các anh chị em phục vụ Thánh Nhạc trong giáo hạt.

Kế đó, Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc Đaminh Trần Công Hiển đã trình bày về những điểm chính yếu trong bản “Hướng dẫn Mục Vụ Thánh Nhạc” của Ủy ban Thánh Nhạc, trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam. Đồng thời, ngài chia sẻ và giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc chọn bài hát cho phù hợp với phụng vụ, không chọn bài hát theo cảm tính, cần sửa một số lời ca cho đúng với tín lý, tránh tải những bài hát trên mạng mà chưa rõ nguồn gốc cũng như chưa được phép hát trong phụng vụ. Ngài nêu lên những lí do làm cho Thánh nhạc co thể bị tục hóa, đó là: mang những thể loại nhạc đời vào nhà thờ để hát; hát với phong cách trình diễn, phô trương mà không có tinh thần cầu nguyện và giúp cộng đoàn cầu nguyện. Đối với người đệm đàn, cần tránh đệm đàn lất át tiếng hát, tránh vuốt đàn cũng như sử dụng các điệu trống điện tử có sẵn trong đàn để đệm hát.

Sau phần giải đáp thắc mắc của Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc, Thạc sĩ Phanxicô Ngô Xuân Đằng đã giới thiệu về chương trình Đào tạo Âm nhạc nhằm nâng cao kỹ năng chỉ huy, ca hát cũng như đệm đàn.

Sau cùng, quý Cha, quý Souer, quý Thầy cùng các anh chị em phục vụ Thánh Nhạc gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể qua giờ Chầu Thánh Thể, là đỉnh cao của ngày họp mặt. Mỗi người cùng dâng lên Chúa Giêsu những tâm tình, thao thức và xin Chúa hướng dẫn, đồng hành trong việc phục vụ Thánh Nhạc cho đúng với hướng dẫn của Giáo Hội.

Kết thúc buổi họp mặt, quý Cha và các anh chị em đã cùng nhau chia sẻ tình huynh đệ trong bữa cơm thanh đạm cùng với chương trình giao lưu Thánh ca giữa các giáo xứ trong giáo hạt.

Ngày họp mặt đã để lại nơi quý Cha, quý Ca trưởng, Nhạc trưởng, Nhạc sĩ, Ca viên và Người đệm đàn nhiều niềm vui và ích lợi cho nền Thánh Nhạc giáo hạt Phước Lý.
Tin, ảnh : Ban Thánh Nhạc giáo hạt Phước Lý

  

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...