30/06/2020
2879
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồiSáng Chúa Nhật 28/6/2020, khoảng hơn 900 quý chức ban hành giáo của các giáo xứ đã về Tòa Giám Mục Xuân Lộc để tham dự Ngày Truyền Thống Mừng Lễ Thánh Phêrô và Phaolô, Bổn mạng Ban Hành Giáo, Giáo Phận.
Dù thời gian chỉ trong khoảng 4 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 7g30, nhưng chương trình cho Ngày Truyền Thống quả thật có ý nghĩa và đầy ân huệ Chúa qua lời bầu cử của hai vị Thánh Tông Đồ mà quý chức đã nhận làm bổn mạng. Không chỉ đến để gặp gỡ, trao đổi, hàn huyên trò chuyện giữa các quý chức với nhau, nhưng trong dịp đặc biệt này, họ đã có cơ hội đặc biệt để được lắng nghe những huấn giáo, tâm tình chia sẻ từ Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận, Đức Cha Phụ Tá Gioan Đỗ Văn Ngân, cũng như của Cha Đặc Trách Giuse Nguyễn Ý Định.
Và đỉnh cao tuyệt vời nhất của Ngày Truyền Thống là việc Cử hành Thánh Thể - do Đức Cha Phụ Tá Gioan và Cha Đặc Trách cùng đồng tế cử hành - nơi đó, mọi quý chức lại càng được hiệp nhất với nhau hơn nữa trong Đức Kitô, Đấng là Đầu, và mỗi quý chức là chi thể của Thân Thể Hội Thánh.
Hãy trở nên những quý chức thánh thiện, có lòng thương xót, và có tinh thần truyền giáo hăng say
Dẫn từ mẫu gương của sáu (6) vị Trùm họ trong số 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam - những con người đã nên thánh vì kiên trung trong đức tin, trong sứ mạng phục vụ Chúa Kitô và Giáo Hội - Đức Cha Giáo phận mong muốn từng quý chức cũng sẽ trở nên những vị thánh trong và nhờ qua công việc phục vụ họ đang đảm nhận. “Cho dẫu không được tuyên phong, nhưng xin mỗi quý chức hãy trở nên những vị thánh…mỗi người hãy cố gắng để có chất thánh thiện trong khi cùng với cha xứ, mọi người để phục vụ, xây dựng giáo xứ, Giáo phận. Và điều này làm cho quý chức trở nên thánh.” Đồng thời, “có Chúa” trong tâm hồn phải là điều quan trọng mà quý chức phải thao thức và tìm kiếm mà Đức Cha Giáo phận huấn từ họ. Vì nhờ bởi “có Chúa trong tâm hồn”, họ sẽ có động lực mạnh mẽ để phục vụ, thi hành bổn phận mình, và cho mọi người, nhất là những người chưa biết Chúa được nhận biết Chúa và tin Ngài.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người“Hãy có lòng bao dung, nhân hậu, tha thứ” là ý thứ hai trong huấn từ của Đức Cha Giáo Phận dành cho quý chức. Đó là những gì cụ thể hóa từ lòng thương xót mà trong khi làm việc, họ sẽ phải đối mặt với biết bao nhiêu là những khó khăn, hiểu lầm, thách đố. “Nhờ có lòng thương xót, từ chính bản thân quý chức và gia đình mình”, Đức Cha Giáo phận nhắc lại rằng, Giáo xứ, Giáo hạt, Giáo phận sẽ trở thành thánh địa của lòng thương xót.
Mong ước cuối cùng trong huấn từ của Đức Cha Giáo Phận với từng quý chức chính là tinh thần truyền giáo và những việc truyền giáo gợi ý trong chính phận vụ, môi trường của họ, ngay tại Giáo Phận Xuân Lộc này- một cánh đồng truyền giáo còn mênh mông, bát ngát. Dẫn giải từ những con số những người theo đạo của Giáo phận mỗi năm, dù lên đến hàng ngàn, nhưng Đức Cha cho biết rằng, vẫn còn rất nhiều anh chị em chưa biết Chúa, quả là một băn khoăn thao thức rất lớn cho việc truyền giáo của Giáo phận. Và vì thế, Đức Cha Giáo phận mong ước có một mùa xuân truyền giáo nở rộ tại tại Giáo phận, nơi mỗi giáo xứ mà quý chức là những người tích cực ra đi, và trợ giúp giáo xứ mở ra, đi đến những vùng biên cương- có thể là ngay trong chính giáo xứ hay vùng miền khác-, nơi có anh chị em lương dân đang sinh sống, để gặp gỡ và loan báo Tin Mừng cho họ.
Đáp trả lại tình yêu- lời mời gọi của Chúa và thực thi sứ mạng trong sự tự do
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa và thực vậtLấy ý tưởng “Chúa Kitô đang sống và Người muốn chúng ta sống” từ Tông huấn Christus Vivid của Đức Thánh Cha Phanxicô (2019), Đức Cha Phụ Tá Gioan đã giúp quý chức hiểu rõ hơn ý nghĩa của sự sống trong ý tưởng- tiêu để của Tông huấn này. Đó là một sự sống viên mãn, sự phục sinh mà Chúa Kitô Phục Sinh- Đấng Hằng Sống trao ban cho con người, cho mỗi người. Và như các tông đồ, các ngài đã sống chết, hy sinh tính mạng chỉ để loan báo niềm vui này, niềm vui Chúa Phục Sinh, niềm vì được Người ban sự sống viên mãn. Chính từ sự sống viên mãn mà con người được trao ban, đó chính là công trình cứu độ của Thiên Chúa mà Ngài thực hiện nơi con người. Một sự cứu độ không theo lập trình, nhưng là dựa trên sự tự do- phẩm giá cao quý của con người, mà Chúa cứu rỗi họ.
Cũng trong cái nhìn về sự tự do này, trong ơn gọi của người tông đồ giáo dân mà quý chức được mời gọi, Đức Cha Phụ tá nhấn mạnh rằng, cho dẫu họ được Thiên Chúa chọn lựa để phục vụ cho Ngài và Giáo Hội trong công việc cụ thể, nhưng họ có quyền trả lời “Có” hoặc “Không”- một sự lựa chọn dựa vào ân huệ mà Chúa ban: sự tự do. Vì thế, họ cần để cho sự chọn lựa này, nghĩa là sau khi họ đáp lại tiếng “xin vâng” với Thiên Chúa, họ cần có đó một sự phục vụ cốt yếu cho niềm tin này: Chúa Kitô đã chết và sống lại, Người hằng sống và Người muốn mọi người được sống. Nếu ý thức được sự tự do trong tình yêu mà họ thưa “vâng” với Thiên Chúa, họ sẽ được thúc đẩy mỗi ngày được gần Chúa hơn, được sống như Chúa muốn, xây dựng Giáo Hội, Giáo phận trong sự phục vụ với ơn gọi cụ thể của mình, để cho chính họ được sống và mọi người được sống như Chúa Phục Sinh mang lại
Lấy Chúa Kitô Phục Sinh, nguồn Thánh Thể làm lẽ sống, nội lực để phục vụ
Không thể không nhìn đến Các Vị Thánh Bổn Mạng để dõi theo và sống đời phục vụ, vì thế, trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Cha Phụ Tá đã cho thấy sự kiên trung trong tình yêu và lòng nhiệt thành phục vụ Chúa Kitô Phục Sinh và Giáo Hội của hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, bất chấp bao khó khăn, hiểm nguy và cả cái chết xảy đến. Để rồi, như Đức Cha Gioan mời gọi, các quý chức cũng phải lấy Chúa Kitô Phục sinh làm nguồn sống, lấy Thánh Thể làm nơi hội ngộ của chính cuộc đời họ. Có như vậy, những gì họ đang hoặc sẽ làm trong vai trò là một thành viên trong ban hành giáo, sẽ luôn có được lẽ sống thật, nguồn sống thật làm nội lực cho việc phục vụ của họ.
Chuẩn bị hành trình cho những người tiếp nối
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ăn và ngoài trờiNếu hành trình hiện tại đã được gần ¾ chặng đường trong nhiệm khóa, những quý chức đương nhiệm được Cha Đặc Trách Giuse mời gọi hãy chuẩn bị những gì tốt nhất cho chặng kế tiếp với những người tiếp nối. Ngài cũng nhắc nhở họ hãy loại trừ những sự chia sẽ, bè phái, …những thứ nguy hại, có thể phá vỡ sự hiệp nhất, ảnh hưởng đến tinh thần phục vụ, lòng nhiệt thành mà người tông đồ giáo dân cần có. Đó là những nhắn gởi mà có lẽ sẽ thật hữu ích cho mỗi quý chức hiện diện hay không thể hiện diện trong ngày Truyền Thống này.
Ngày Truyền Thống hội ngộ của Ban Hành Giáo Giáo phận mừng Bổn Mạng Lễ Thánh Phêrô và Phaolô chắc hẳn để lại nhiều niềm vui nơi mỗi người tham dự, cả niềm vui thiêng liêng, tinh thần lẫn vật chất trong bữa cơm thân tình tại căn nhà chung của Giáo phận.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồiTrong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi, đám cưới và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 25 người, mọi người đang ngồi và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: bàn và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 1 người, hoaTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều ngườiTrong hình ảnh có thể có: 10 người, trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 1 ngườiTrong hình ảnh có thể có: 2 ngườiTrong hình ảnh có thể có: 3 người, trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 5 người, đám đông và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 1 ngườiTrong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng, đám cưới và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trẻ emTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: bàn và trong nhà
Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...