29/12/2017
2174
Tại giáo phận Xuân Lộc, những ngày trước lễ Giáng Sinh, các nhà thờ bận bịu chuẩn bị đèn sao, hang đá, thánh ca, phụng vụ. Cứ tưởng giữa những ngày Đại lễ trọng thể ở khắp nơi, người ta sẽ quên đi một thánh Gioan âm thầm bên lòng Chúa “In Sinu Iesu”, quan thầy của Đức Cha phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân mừng vào ngày 26-12.

Nhưng không phải phải thế, những ngày trước lễ Giáng Sinh đã có rất nhiều cộng đoàn dòng tu, nhiều giáo xứ và đặc biệt các thân hữu xa gần đã đến chúc mừng Đức cha Phụ tá. Khiêm tốn và hiền hòa ngài như muốn ngày lễ quan thầy của mình thật âm thầm.   Cụ thể chiều ngày 26-12, phái đoàn nhà thờ Chính Tòa với chừng 30 người đến thăm, ngài nói: sao anh em đi đông thế ? Biết ngài chân thành ai cũng vui vẻ nghe ngài kể về những cộng đoàn Đức Tin sinh động trong giáo phận luôn phong phú những cử hành phụng vụ, những sinh hoạt đạo đức, những từ thiện bác ái, mà làm được điều đó chính là sự quên mình, hy sinh mình trước việc chung, như Gioan đến mồ Chúa, nhưng ông không vội vào mà đợi Phêrô .
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang ngồi, bàn và trong nhà
(Cộng đoàn Giáo xứ Chính Tòa Xuân Lộc chúc mừng Đức Cha Gioan)
 
Chính ngày lễ kính thánh Gioan, sáng 27-12, Đức Cha phụ tá dâng lễ mừng tại Nhà nguyện ĐCV, cùng đồng tế trong thánh lễ có Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận; Đức Cha cố Đaminh, quý Cha giáo trong Đai chủng viện và quý cha Tòa Giám mục, ngoài các Đại Chủng sinh còn có các nữ tu và nhân viên Tỏa Giám mục, Đại chủng viện và một số thân hữu xa gần tham dự thánh lễ. 

(Đức Cha Gioan, các Đức Cha, quý Cha và các Thầy Đại Chủng Viện
dâng thánh lễ mừng bổn mạng)
 
Trong thánh lễ chính Đức Cha phụ tá chia sẻ sau Phúc Âm, và cuối lễ ngài có nói lời cám ơn hai Đức Cha, quý Cha, quý thầy và các nhân viên. Bữa ăn sáng đơn sơ sau đó để mừng lễ thánh Gioan trong phòng ăn Đại Chủng viện thắm đậm tình gia đình làm cho ngày lễ thánh quan thầy của Đức Cha phụ tá chan hòa tình nghĩa.

(các Cha và các thầy tặng quà mừng lễ bổn mạng Đức Cha Gioan)

Đặc biệt buổi trưa cùng ngày, các cha quản hạt, và các cha trong ban tư vấn về mừng lễ thánh Gioan quan thầy Đức Cha phụ tá. Trước mặt Đức Cha Giuse , Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, cha quản hạt Xuân Lộc đã thay mặt Hội đồng quản hạt dâng lời chúc mừng, ngài nói:
Các anh em linh mục quản hạt hiện diện nơi đây thay cho linh mục đoàn giáo phận, và cũng là thay cho các thành phần Dân Chúa trong giáo phận dâng lời chúc mừng lễ quan thầy của Đức Cha trước mặt Đức Cha chính giáo phận.
Đây là hình ảnh tuyệt vời của sự hiệp thông yêu mến và vâng phục cộng tác trong giáo phận. Có một sự kiện đẹp trong Kinh thánh là mỗi khi kể tên các tông đồ, các thánh sử thường kể tên Gioan liền sau tên Phêrô, và rồi mới kể đến các vị khác. Trong giáo phận chúng ta luôn luôn Đức Cha chính là Phêrô, qui tụ và lãnh đạo, phải kể người trước rồi đến Đức Cha tiếp liền tay và cộng tác với công việc của ngài,  rồi sau đó đến chúng con là các linh mục quản hạt ….”
 
Cha quản hạt Xuân Lộc cũng nhắc đến và chúc mừng hai cha quản hạt An Bình và Long Thành là cha Gioan Trần Xuân Hùng và cha Gioan Bùi Sĩ Phước cũng mừng lễ thánh quan thầy hôm nay.
 
Trong dịp về mừng lễ quan thầy của Đức Cha phụ tá, các cha quản hạt trong giáo phận đã gặp nhau để tổng kết về NGÀY GIÁO PHẬN (2/12), và cùng góp ý về việc rước tượng Đức Mẹ Fatima Thánh du đến các giáo xứ trong năm nay.
 
Cuối cùng, các cha quản hạt đã cùng với quý Đức Cha dùng bữa cơm trưa thân mật tại Tòa Giám mục để mừng lễ Thánh Gioan, quan thầy Đức Cha phụ tá. Đặc biệt trong bữa tiệc mừng có sự hiện diện của bà cố, thân mẫu Đức Cha phụ tá. 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...