09/02/2018
4307
Nhân dịp thường huấn linh mục trong 2 ngày 5 & 6/2/2018 vừa qua tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, các linh mục giáo phận đã chúc mừng Xuân Mới Quí Đức Giám mục, Đức ông Vinh Sơn tại Nhà Cơm Tòa Giám Mục. Sau đây là toàn văn bài chúc mừng của linh mục Ngô Công Sứ, thay mặt linh mục đoàn chúc mừng:

Trọng kính Đức Cha Giuse Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

Trọng kính Đức Cha cố Đaminh, Đức Cha phụ tá Gioan, Đức ông Vinh Sơn.
Con xin thay mặt cho linh mục đoàn giáo phận Xuân Lộc chúc mừng quý Đức Cha và Đức ông nhân dịp chúng con về đây tham dự đợt thường huấn đầu năm, trước thềm Xuân mới Mậu Tuất sắp đến.

Một năm đã trôi qua, rất nhiều thành công trong công tác mục vụ dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Giuse mà chúng con có thể nhìn thấy và kể ra, và cũng không ít thách thức đối với quyết tâm xây dựng giáo phận thành lãnh địa của lòng thương xót. Nghĩa là làm sao ở giáo phận này, ai cũng biết xót thương; và ai cũng dễ chạnh lòng thương xót với người khác.

Xin dâng lên Chúa lời cảm tạ. Và dâng lên các Đức Cha niềm tri ân trước việc khởi xướng tông đồ tuyệt vời này. Ngoài đời người ta đang cắt nghĩa đủ cách về một câu nói rất thời sự: “cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy.” Mọi người ai cũng biết cả giáo phận đang nóng lên lòng thương xót,  từ mục tử đến đoàn chiên ai cũng bị cháy như ước mong của Chúa Giêsu và nỗi lòng khao khát mục vụ của Đức Cha Giuse: “đã ném lửa xuống thế gian, và không có mong ước điều gì hơn là muốn cho lửa ấy cháy lên”. Cháy lên lửa tình yêu, cháy lên lửa thương xót.

Vì thế, trước thềm năm mới, trong hào khí thương xót như tên gọi của sự nghiệp thiêng liêng giáo phận đang vươn tới, và như tên gọi của phần đất tông đồ mà giáo phận đang xây dựng, chúng con dâng lên những lời cầu chúc:
  • - Xin kính chúc quý Đức Cha luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để các ngài cùng với Thánh Thần dắt chúng con vào con đường “chứng nhân tình yêu”, biết thể hiện “Danh Ngài là thương xót” trong sứ mạng mục vụ mà chúng con đã lãnh nhận từ tay các Giám mục của mình.
  • - Xin cho những ước muốn tông đồ của quý Đức Cha và Đức ông từ trước đến nay mãi được chúa thương chúc phúc lành và những gì đã khởi sự sẽ được hoàn thành từng bước trong năm nay.
  • - Xin cho quý Đức Cha và Đức ông được dồi dào sức khỏe, được khang an trường thọ, được mọi người kính mến và luôn sống hạnh phúc giữa các linh mục và đoàn Dân Chúa trong giáo phận.
Phần chúng con trong năm mục vụ Mậu Tuất – 2018 : Gia đình hãy là dấu chỉ lòng thương xót của Chúa – đồng hành với các gia đình trẻ, xin các Đức Cha chúc lành và truyền nhiệt huyết cho chúng con, để luôn biết chọn lựa sống và phục vụ như ý lực lời Chúa hôm nay, và như chủ đề đợt  thường huấn này chỉ lối: để đừng bám vào những thói tục và những hình thức bên ngoài truyền lại cho nhau mà hủy bỏ lời Thiên Chúa. Và đừng làm những điều khác giống như vậy để tục hóa sứ mạng mục tử thánh thiêng mà mình đang thi hành.

Năm nay là năm âm lịch Mậu Tuất – Năm con Chó – Trong Phúc Âm có 2 con chó được thương xót, và biết xót thương: một con chó nhỏ nằm ở gầm bàn ăn đợi chủ mình thương xót cho những miếng dư thừa, và một con chó khác ở ngay trước nhà ông phú hộ để thương cảm Lagiarô. Rồi trong đời thường người ta ca ngợi con chó có những đặc tính: thân thiện với chủ, trung thành với chủ nên người ta bảo: “khuyển mã chí tình”. Và con chó còn có khả năng biết canh giữ nhà cho chủ: “Chó sủa vang xua đuổi phường gian ác. Chủ thức dậy thắp sáng cả đêm đen”.

Chúa là chủ của chúng ta, quý Đức Cha là người thay Chúa làm chủ Hội Thánh địa phương Xuân Lộc, trong năm mới này anh em linh mục chúng con từ các linh mục dòng đến các linh mục triều, từ các cha già cố hưu, đến các cha giáo chủng viện, từ các cha xứ, đến các cha phó đều mong ước sẽ là những người canh giữ gia nghiệp Chúa một cách trung thành, học được bài học tự nhiên từ những con chó trong đời thường để hết lòng phục vụ Hội Thánh, vì như người ta nói : “Nuôi một con chó trung thành, quý hơn sinh một bầy con bất hiếu”.

Một lần nữa, chúng con đang hiện diện nơi đây, thay cho quý cha cố cao niên, quý anh em linh mục vắng mặt, xin kính chúc tuổi mới Đức Cha chính Giuse, Đức Cha cố Đaminh, Đức Cha phụ tá Gioan, Đức ông Vinh Sơn, và xin cho chúng con cũng dâng lời kính chúc rất chân tình như vậy đến quý cha cố, cha giám đốc Đại Chủng Viện, quý Cha giáo, quý cha quản hạt, và tất cả quý Cha đang có mặt ở đây.

Cuối cùng, chúng con kính chúc Đức Cha chính Giuse, Đức Cha phụ tá Gioan sau Tết này sẽ đi Ad Limina được bằng an và khi các ngài đến bên Đức Thánh Cha kính mong các ngài thưa với Đức Thánh Cha rằng: linh mục đoàn giáo phận Xuân Lộc rất yêu mến Đức Thánh Cha hết lòng trung thành phục vụ Hội Thánh, và đang chuẩn bị đợi Đức Thánh Cha sang Việt Nam. (Đức cha cố Đaminh thêm vào ý này)

Linh mục đoàn giáo phận Xuân Lộc chúng con dâng lên quý Đức Cha, Đức ông những lẵng hoa kính mến, như tấm lòng và tâm tình của chúng con. Con xin hết lời và chân thành cám ơn quý Đức Cha, Đức Ông và quý Cha. 
Lm. Đaminh Ngô Công Sứ
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...