03/01/2019
951

Từ sáng sớm 1/1/2019, tại khuôn viên trước thánh đường giáo xứ Dốc mơ. Từng sắc màu của những tà áo dài mà gần 1.000 quý hiền mẫu của 27 giáo xứ trong giáo hạt Gia kiệm quy tụ về đây tạo nên một mảng màu rực rỡ như đón chào ngày đầu năm mới Dương lịch. Hôm nay giáo hội mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa mà Hiền mẫu Hạt Gia Kiệm đã tôn nhận Mẹ là Đấng để quý hiền mẫu noi gương và là bổn mạng.
Sau những giây phút chào thăm nhau, tất cả tập trung vào nhà thờ để khởi động với những bài hát quen thuộc tôn vinh Mẹ Maria.

8:45. Cha Giuse Hoàng Văn Đoán Chánh xứ Dốc Mơ. Đặc trách Hiền mẫu giáo hạt đã chia sẻ chủ đề mục vụ của Giáo Hội Việt Nam cũng như của Giáo phận Xuân Lộc: GIA ĐÌNH HÃY LÀ DẤU CHỈ LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA – ĐỒNG HÀNH VỚI NHỮNG GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN. Ngài chỉ ra những điều xảy ra và những vấn nạn của xã hội hôm nay, dẫn đến tình trạng gia đình mất hạnh phúc, bạo hành, ly thân, ly dị… đời sống đạo đức xuống cấp nghiêm trọng. Việc khủng hoảng rạn nứt này luôn là mối quan tâm mục vụ của giáo hội. Chúng ta phải thể hiện nghĩa vụ thương xót không chỉ nơi gia đình mình mà còn vươn xa hơn, ra ngoài xã hội. Mỗi người, mỗi gia đình như men trong bột, để làm dậy lên lòng thương xót trong mọi môi trường sống của mình. Chúng ta cũng hãy đồng hành với những hoàn cảnh nghèo khó, với những người di dân khó khăn quanh địa bàn chúng ta, có thể chia sẻ những thiếu thốn vật chất. với những gia đình anh chị em bất hạnh trong đời sống gia đình, bị bạo hành, ly dị, tái hôn… nhất là các gia đình không cùng niềm tin tôn giáo….. chúng ta hãy đón nhận và đồng hành cùng giúp họ hội nhập lại với cộng đoàn…Chúc quý bà trong ngày mừng lễ bổn mạng hiền mẫu, xin Mẹ cho chúng ta chia sẻ chức vị làm Mẹ như Mẹ, xin Mẹ nâng đỡ tất cả những khó khăn trong cuộc sống để chúng ta trở thành những người Mẹ, những người vợ lý tưởng trong gia đình.
Sau giờ giải lao, đúng 10:00 đoàn rước gồm thánh giá nến cao, ban trị sự hiền mẫu của các giáo xứ, lễ sinh và Cha chủ tế tiến vào thánh đường bắt đầu thánh lễ tạ ơn mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa bổn mạng của giới Hiền Mẫu hạt Gia Kiệm.
Lời mở đầu, cha chủ tế chúc đến quý hiền mẫu năm mới nhiều hồng ân thánh thiêng và cùng với giáo hội tôn vinh Mẹ với tước phẩm cao sang Mẹ Thiên Chúa, xin ban cho hòa bình thế giới.
Quảng diễn tin mừng qua đoạn (Luca 2, 16-21)
Vào thế kỷ thứ 5 Nestorio, giáo chủ Constantinopolis chủ trương rằng: "Chúa Giêsu có hai bản tính nên có hai ngôi vị. Đức Maria chỉ là Mẹ ngôi vị nhân tính của Chúa Giêsu, nên không phải là Mẹ Thiên Chúa". Công đồng được hoàng đế Theodosius II triệu tập vào năm 431 để giải quyết cuộc tranh luận. Công đồng xác định Chúa Giêsu có hai bản tính nhưng chỉ có một ngôi vị duy nhất là Thiên Chúa. Mẹ Maria là Mẹ thật của Chúa Giêsu nên mẹ thật là Mẹ Thiên Chúa. Đó là một Tín điều, là một danh xưng cao trong nhất của Mẹ và từ đó giáo hội dạy chúng ta cầu nguyện cùng Mẹ ” Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử” Khi sinh hạ Chúa Giêsu thì cũng là Mẹ nhân loại chúng ta. Thánh Phaolô diễn tả trong thư gửi cho tín hữu Galat (Gl 4, 4-7) Tới hồi viên mãn, Thiên Chúa cho Con Một Người sinh làm con Đức Maria để cứu chuộc chúng ta, cho chúng ta hưởng gia nghiệp Nước Trời…


Cuối thánh lễ, đại diện Hiền mẫu Hạt dâng lẵng hoa ân tình với lời tri ân đến Cha chủ tế đặc trách hiền mẫu giáo hạt cũng là cha chánh xứ Dốc mơ. Chân thành ghi nhớ những dẫn dắt và đồng hành cùng chúng con, đồng thời cũng chia sẻ chủ đề mục vụ của Giáo phận. Cám ơn quý tu sĩ, quý chức BHG giáo xứ Dốc mơ, sự hiện diện của BTS Hiền mẫu giáo phận giúp khích lệ tinh thần cho Hiền mẫu Hạt, lời cám ơn thắm thiết đến BTS các giáo xứ trong Giáo hạt đã nhiệt tình đáp lời mời gọi khi được giao nhiệm vụ và hoàn thành tốt đẹp cho buổi lễ hôm nay. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của rất Thánh trinh nữ Mẹ Thiên Chúa ban ơn lành hồn xác, và nhất là xin Chúa là Vua của lòng thương xót, vua Thái bình. Ban bình an và hạnh phúc của Người trong năm mới 2019 cho quý Cha, quý tu sỹ, quý chức và quý chị em. 
Theo gương Mẹ Maria Từ ái, xin cho quý hiền mẫu trở thành những chứng nhân, biết chia sẻ, biết cho đi và luôn là những người vợ, người mẹ tốt lành để xây dựng gia đình, dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn được sống trong tình yêu của lòng Chúa thương xót.

 

Tin: Thetai Nguyen - ảnh: Cao Quy - MVTT Hạt Gia Kiệm


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...