27/10/2020
Chiều Chúa nhật 25.10.2020, ngày Linh Ảnh Lòng Chúa Thương Xót đến với Giáo Hạt Xuân Lộc. Cộng đoàn Giáo xứ Xuân Mỹ được vinh dự thay mặt các giáo xứ trong hạt Xuân Lộc đón Linh ảnh Lòng Chúa thương xót từ Giáo Xứ Thiên Ân - hạt Long Thành, mở đầu việc cung nghinh Linh ảnh Lòng Chúa thương xót đi khắp Giáo hạt Xuân Lộc.
Dù đang trong mùa mưa bão, nhưng chiều nay trời dịu đẹp, mọi người hồ hởi, hân hoan đi đón Linh Ảnh thật đông.
Đúng 15g00 đoàn xe nối đuôi nhau thẳng tiến về giáo xứ Thiên Ân, nơi đây Cha Chánh xứ Phêrô Vũ Công Bình và đoàn con giáo dân nơi đây đang trong giờ Kinh lòng Chúa thương xót bên Linh ảnh.
Sau nghi thức chuyển giao và phép lành từ Cha chánh xứ Thiên Ân Linh ảnh được chuyển giao cho Cha Giuse Nguyễn Văn Hảo chánh xứ Xuân Mỹ và đại diện cộng đoàn giáo xứ Xuân Mỹ..
17g00 đoàn rước về đến giáo xứ, Linh Ảnh được cung nghinh vào Thánh đường trong sự vui mừng hân hoan của toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Xuân Mỹ.

Cha chánh xứ cử hành nghi thức đón tiếp Linh ảnh tại tiền sảnh, sau đó cung nghinh vào Thánh đường.
Cha Đaminh quản hạt Xuân Lộc, Cha Cố Đaminh - nguyên chánh xứ Duyên Lãng, cha Giuse chánh xứ Xuân Mỹ và cộng đoàn giáo dân Xuân Mỹ cùng dâng tiến hoa lên Linh Ảnh Lòng Chúa Thương Xót.
Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương Xót được cử hành trọng thể do Cha quản hạt Đaminh chủ sự, cùng đồng tế với Ngài có cha cố Đaminh, cha Chánh xứ Giuse.
Cùng tham dự có Thày, quí Dì và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Xuân Mỹ.
Nguyện xin Tình yêu và Lòng Chúa Thương Xót tuôn trào giúp chúng ta thấm nhuần Lòng Thương Xót của Chúa. Nhờ đó, chúng ta sẽ trở nên những sứ giả của Lòng Chúa Thương Xót đến với những người tội lỗi, lỡ lầm, và yếu đuối.

****************
Đôi nét về giáo xứ Xuân Mỹ:
Năm 1912, một số giáo dân ở Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng đến Cẩm Mỹ làm công nhân đồn điền cao su của Pháp và lập nên Giáo xứ Courtenay (Cuộc-tơ-nay).
Năm 1954, Cha Giuse Phạm Ngọc Toản (cũng được gọi là Giuse Phạm Quang Tuyến) được bổ nhiệm làm chánh xứ đầu tiên người Việt của Giáo xứ. Cha Giuse đã qui tụ khoảng 1.000 giáo dân gồm những người di cư từ Bắc và số giáo dân đang sống tại Cẩm Mỹ, đồng thời đổi tên Giáo xứ thành Phong Lộc.
Năm 1968, một số giáo dân di cư đến nơi khác làm ăn sinh sống, Giáo xứ Xuân Mỹ chỉ còn lại khoảng 200 người, tuy nhiên Cha Gioan Baotixita Đinh Đức Hậu vẫn tiếp tục chăm sóc số giáo dân này.
Bốn năm sau, Cha Gioan Baotixita cùng cộng đoàn Xuân Mỹ xây dựng nhà thờ, nhà xứ và nhà giáo lý. Sau năm 1975, một số giáo dân từ Bình Trị Thiên đến Cẩm Mỹ lập nghiệp và gia nhập Giáo xứ Phong Lộc.
Năm 1990, Giáo xứ được đổi tên thành Giáo xứ Xuân Mỹ. Từ đây, Cha Gioan Baotixita tiếp tục hướng dẫn cộng đoàn Xuân Mỹ ngày thêm vững mạnh trong đức tin và tình mến.
Ngày 03.01.2007, Cha Micae Võ Thành Nhân kế nhiệm Cha Gioan Baotixita phụ trách Giáo xứ Xuân Mỹ. Cha Micae và cộng đoàn giáo dân Xuân Mỹ lần lượt khởi công xây dựng và khánh thành nhà thờ mới (2010), nhà xứ (2010) và nhà giáo lý (2012).
Từ năm 2015, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Nguyễn Văn Hảo, các sinh hoạt mục vụ của cộng đoàn Giáo xứ Xuân Mỹ đã đi vào nề nếp và ổn định.
Đặc biệt tại giáo xứ này, từ thập niên 1960 đã có sự hiện diện của Tu hội Nazaret, tiền thân của Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục do Cha Giuse Maria Phạm Quang Tuyến (1917-1998) sáng lập.Nay là Tu viện Thánh Giuse thuộc Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục tại giáo xứ Xuân Mỹ.

Tin & Ảnh; Jos Do - MVTT hạt Xuân Lộc