03/01/2019
809
Ngày 01.01.2019 đã mở ra, cùng với Giáo Hội hoàn vũ mừng kính trọng thể lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, với giáo xứ Tam Thái năm nay thêm phần long trọng, vì  Tôn Vương Đức Maria qua việc “đội triều thiên” cho Đức Mẹ Maria.
   Triều Thiên Vương Miện Đức Mẹ
   Đây là niềm vui và vinh dự cho cộng đoàn giáo xứ Tam Thái bày tỏ lòng hiếu kính với Đức Mẹ Maria. Ngược lại dòng thời gian. Theo sự sắp xếp của Cha quản hạt Xuân Lộc, giáo xứ Tam Thái đón Đức Mẹ Fatima Thánh Du đến giáo xứ vào ngày 29. 07. 2018. Theo lời kêu gọi của cha chánh xứ Gioan. Bt, cộng đoàn dọn tâm hồn chuẩn bị trước một tháng “Sống Sứ Điệp Fatima”, được bắt đầu từ ngày lễ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô 29. 06. 2018. Bằng các việc: Lần chuỗi Mân Côi; tham dự thánh lễ; rước lễ; viếng Thánh Thể; hy sinh; ăn chay; kiêng thịt; bỏ ống tiết giảm tiết kiệm; lãnh BT Giao Hòa. Đây chính là thời gian chuẩn bị và cũng là một tháng để hình thành nếp sống đạo đức, và đốt lên lòng mong đợi ngày Đức Mẹ Fatima Thánh Du đến giáo xứ.

    Quả nhiên Mẹ Maria không phụ lòng những người con ngày đêm đang dọn tâm hồn mời Mẹ đến với giáo xứ. Rồi ngày 29. 07. 2018 cũng đến, một bầu khí vỡ òa trong niềm hân hoan hạnh phúc. Mội người như gác lại các chương trình, tất cả giờ chỉ có một chương trình duy nhất là cho Đức Mẹ, đến với Đức Mẹ. Những giờ chung như thánh lễ, giờ cầu nguyện theo hội đoàn, được xen kẽ với những giờ cầu nguyện riêng, và hầu như ai ai cũng muốn dành giây phút riêng tư để ở gần Đức Mẹ hơn, và muốn giãi bầy những tình cảm tâm tư hơn, nên dù 1, 2 giờ sáng vẫn có những người con ngồi bên Mẹ.
   48 giờ Đức Mẹ Fatima Thánh Du rồi cũng kết thúc, cộng đoàn giáo xứ gậm ngùi tiễn đưa Đức Mẹ, nhưng cộng đoàn lại mở ra một chương trình mới, bởi những “Phiếu Dâng Gia đình cho Đức Mẹ”; “Phiếu Tân hiến sống hôn nhân cho Đức Mẹ”; “Phiếu giới trẻ Tận hiến sống khiết tịnh cho Đức Mẹ”, như là lời “cam kết” được khắc ghi trong từng trái tim của người con của Mẹ.
   Thành quả “chai tiết kiệm” được sự hướng dẫn của cha chánh xứ, Ban Hành Giáo đã dựng một tượng đài Đức Mẹ Fatima, theo như lời cha xứ, để mỗi khi những lời tận hiến cảm thấy mong manh, hãy chạy đến bám lấy Đức Mẹ, như đôi tân hôn trong tiệc cưới Cana năm xưa, Đức Mẹ sẽ kêu cầu Chúa Giêsu cất đi sự mong manh đó và ban niềm vui cùng sức mạnh hầu trung tín với lời tận hiến.
   “Chai Tiết Kiệm” và những thành quả tạ ơn còn được kết thành Triều Thiên Vương Miện, đúng ngày Giáo Hội mừng kính trọng thể Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, ngày 01. 01. 2019, trước thanh lễ thánh lễ đầu năm mới, cha chánh xứ long trọng làm phép và đội Vương Miện cho Đức Mẹ trong niềm vui trào dâng của cộng đoàn giáo xứ. Cha chánh xứ Gioan.Bt nói: “Triều Thiên Vương Miện là quà của những người con trong giáo xứ dâng lên Đức Mẹ, và cũng là của “để dành” của Đức Mẹ cho con cháu mai sau. 25 năm sau, 50 năm sau và 100 năm sau, những người cháu, chắt sẽ tiếp tục kể và viết lên niềm tin và lòng yêu mến Đức Mẹ của thế hệ cha anh đã đi trước qua chính triều thiên dâng cho Đức Mẹ hôm nay”. Sau thánh lễ cộng đoàn giáo xứ tiếp tục chia phiên chầu Thánh Thể bên Đức Mẹ Maria cho đến thánh lễ chiều. Quả là một ngày đầu năm mới tràn đầy ý nghĩa.

Hội chợ Ẩm Thực giới thiệu sản phẩm địa phương và các món ăn truyền thống dân tộc.

   Đây là lần thứ III liên tiếp, giáo xứ mở Hội Chợ Ẩm Thực, giới thiệu sảm phẩm địa phương.
    Với chủ đề: “Gia đình hãy là dấu chỉ lòng thương xót của Chúa và Giáo xứ Tam Thái Thân Thiện”. Các cơ sở chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, chăn nuôi, trồng trọt, cam kết cung cấp sản phẩm An Toàn - Sạch – Bổ Dưỡng, được mời đến và cung cấp sản phẩm. Mọi người gọi đây là bữa tiệc lớn của giáo xứ, với 15 gian hàng và hơn 30 món ăn. Các em thiếu nhi không phân biệt tôn giáo được phát 5 phiếu miễn phí, cả thị trấn như đổ về giáo xứ để cùng chung niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh và chào đón năm mới 2019. Buổi tiệc lớn đang vui và náo nhiệt, bỗng một giọng hát của chú Trung (trưởng ca đoàn Thiên nhi) cất lên: “Hát khen mừng Chúa Giáng Sinh ra đời . .” rồi có cha xứ hát theo, tiếp theo có các anh chị Giáo lý viên, và kìa các má, các cô đang bán tại các gian hàng cũng ngưng lại và cùng đồng ca, không ai bảo ai, sân nhà thờ mọi người cùng đứng dậy và cùng hát, những cánh tay được đưa lên vẫy theo nhịp. Ôi Chúa ôi, một niềm vui bất ngờ, sốt sắng và đầy cảm động, những âm thanh ồn ào giờ thay thế chỉ có lời hát mừng Chúa Giáng Sinh. Kết thúc bài hát là một tràng pháo tay giòn giã mọi người ai cũng mãn nguyện, bàn ăn lớn của giáo xứ lại tiếp tục, người bán, người mua, người đi lại hỏi thăm và dùng những món ăn thêm phần ấm áp.
   Khép lại chương trình ngày đầu tiên trong năm mới, 2019, tất cả cảm thấy trọn niềm vui, hạnh phúc và bình an. Tạ ơn Chúa và cám ơn Mẹ Maria.


 
Tin, ảnh: MVTT Gx Tam Thái

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...