10/10/2019
Giáo xứ Suối Cả, một giáo xứ nằm giữa rừng cao su thuộc Ấp 2 Xã Xuân Đường, Cẩm Mỹ, Đồng Nai hàng ngày êm ả nay rộn rã vui mừng đón vị chủ chăn vừa được ĐGM Giáo Phận bổ nhiệm ngày 16.09 vừa qua. Cha Tân Chánh xứ Anrê Phạm Linh Tiên, nguyên Chánh xứ Xuân Trường - hạt Túc trưng về Nhậm chức Chánh xứ và coi sóc đoàn chiên nơi đây.
Chủ sự Lễ nhậm chức hôm nay do Cha Đaminh Ngô Công Sứ, quản hạt Xuân Lộc. Cùng hiện diện có Cha quản hạt Túc Trưng, quí Cha Cố, quí Cha trong và ngoài hạt Xuân Lộc, quí Tu Sĩ Nam Nữ, Ông Bà Cố Cha Tân Chánh xứ và gia đình Linh Tông, huyết tộc, Quí khách mời, cộng đoàn giáo xứ Xuân Trường, Suối Cả.
Sau Lời Kinh Xin Ơn Chúa Thánh Thần, Cha Quản hạt Đaminh cử hành các nghi thức Nhậm Chức Chánh xứ với việc đọc Giấy Bổ Nhiệm và Trao Dây Các Phép cho cha Tân Chánh xứ. Ngài đại diện Đức Giám Mục GIáo Phận cảm ơn Cha Nguyên Chánh xứ Đaminh Hà Văn Chương đã phục vụ Cộng đoàn Gx Suối Cả và Thiên Đức ngót nghét 14 năm. Sau đó, Cha Quản hạt giới thiệu Cha Anre Tân Chánh xứ với Cộng đoàn và giới thiệu Cộng đoàn với cha Anre.
Tiếp theo là phần thuộc nghi thức diễn nghĩa: Mở Cửa Nhà Tạm và cầu nguyện cho Giáo xứ, Ngồi Tòa Giải Tội, Ngồi Ghế Chủ Tọa, Đến Bục Giảng và kết thúc bằng việc ký kết biên bản.
Sau đó, vị đại diện Giáo xứ ngỏ lời cảm ơn cha nguyên Chánh xứ Đaminh Hà Văn Chương và cha Quản hạt Đaminh, rồi dâng lời chào mừng cha Tân Chánh xứ Anre Phạm Linh Tiên. Cha Tân Chánh xứ Anre đáp từ và chủ sự Giờ Chầu Thánh Thể Tạ Ơn Chúa.

Đôi nét về giáo xứ Suối Cả
Năm 1979, một số gia đình công giáo khu 5 xã Cẩm Đường chuyển sang thường trú tại ấp 2 Suối Cả.
Đầu năm 1980, thêm một nhóm gia đình công giáo từ Hố Nai đi xây dựng kinh tế mới tại vùng đất này. Cùng năm, Cha Phêrô Đinh Quốc Vinh dâng thánh lễ Noel đầu tiên tại ấp 2 Suối Cả và quy tụ cộng đoàn thành lập Giáo họ Suối Cả.
Sáu năm sau, Cha Giuse Vũ Đức Hiệp được cử phụ trách Giáo xứ Xuân Đường. Thời gian này, Cha Giuse đến dâng lễ tại Giáo họ Suối Cả vào các chiều thứ Bảy thay thế cho Chúa Nhật.
Năm 2000, Cha Giuse cùng cộng đoàn Suối Cả khởi công xây dựng và khánh thành nhà thờ như ngày nay.
Ngày 24.01.2006, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh nâng Giáo họ Suối Cả lên thành Giáo xứ và bổ nhiệm Cha Đaminh Hà Văn Chương đến coi sóc cộng đoàn Suối Cả trong vai trò chánh xứ tiên khởi.
Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh, các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ đã đi nề nếp, ổn định và sốt sắng.

Địa dư: Đông giáp xứ Hoàn Quân; Tây giáp xứ Thừa Đức; Nam giáp Nông trường cao su Cù Bị, Bắc giáp xứ Xuân Đường.
Diện tích: 9 km2 Dân số: 2.500 - 394 gia đình công giáo, gồm 1.371 giáo dân - Tỷ lệ: 55%
Địa chỉ : Ấp 2, xã Xuân Ðường, Cẩm Mỹ, Ðồng Nai
Linh mục quản nhiệm:
- Phêrô Đinh Quốc Vinh (1976 - 1988)
- Giuse Vũ Đức Hiệp (1989 - 2005)
- Linh mục tiên khởi Đaminh Hà Văn Chương (2006 - 2019)
- Nay 10.10.2019 - Cha Anre Phạm Linh Tiên kế nhiệm

Tin & Ảnh: Jos Do MVTT hạt Xuân Lộc