30/10/2018
1164
Sáng Chúa Nhật ngày 28/10/2018, đáp lời kêu gọi của quý Đức cha Giáo phận về việc học hỏi Lời Chúa, tại nhà thờ Giáo xứ Ninh Phát, Giáo hạt Gia Kiệm, Cha Phêrô Phạm Duy Liễm Chánh xứ Ninh Phát, Quản Hạt Gia Kiệm, Đặc trách Gia trưởng giáo phận và Ban trị sự (BTS) Giới Gia trưởng Giáo phận(GTGP) đã tổ chứcHội thi Lời Vàng dành cho giới Gia Trưởng Giáo phận Xuân Lộc.

Từ rất sớm Ban tổ chức đã chào đón quý Cha, quý Dì Mến Thánh giá Gò vấp… Quý thầy, quý chủng sinh, Ban trị sự Gia trưởng của 12 giáo hạt và hơn 2.000 quý ông gia trưởng các giáo xứ trong giáo phận.

8g00, tất cả quý ông ổn định trong nhà thờ, ôn hát và tập các nghi thức đồng diễn.
8g25,sau khi xin ơn Thánh hóa từ Ngôi Ba Thiên Chúa, quý gia trưởng chào đón Cha Phêrô Đặc trách và dâng lời chào mừng cha, Trước khi chia sẻ Chuyên đề: “Người Gia Trưởng trong sứ mạng Truyền giáo”, Cha Đặc trách chào mừng quý Cha, quý tu sĩ và quý ông gia trưởng về tham dự hội thi cấp giáo phận hôm nay. Ngài chia sẻ, trong chương trình Phúc âm hóa – chúng ta đem Lời Chúa đến với những người đã biết Chúa – Đem lời Chúa đến với những người đã biết Chúa nhưng bỏ Chúa – Đem Lời Chúa đến với những người chưa biết Chúa (Truyền giáo). Để đem lời Chúa đến với các đối tượng đó chúng ta cần phải Cầu nguyện và có một đời sống đạo đức… và luôn học biết Lời Chúa.Tiếp đến Cha cũng giải thích thể lệ cuộc thi cho các thí sinh nắm rõ.

Sau ít phút nghỉ giải lao, từ tiền đường đoàn diễu hành gồm 12 lễ tân cầm cờ 12 giáo hạt – Ban trị sự cấp Giáo phận và giáo hạt – Ban thường vụ Giáo xứ Ninh Phát – Quý thầy Đại chủng viện – Quý Cha đặc trách gia trưởng các giáo hạt – Cha quản hạt và đặc trách Gia trưởng Phêrô Phạm Duy Liễm đón Đức Cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân, Chủ tịch Ủy ban Giáo Lý Đức Tin tiến vào trong nhà thờ trong khí thế nhộn nhịp của bài hát: “Hành trang người trẻ”. Tiếp sau lời chào mừng của ông Chánh với sự hiện diện Đức Cha nơi đây để động viên, khích lệ cho giới Gia Trưởng. Đức cha phụ tá chuyển lời chào thăm của Đức Cha Giuse và Đức Cha Đaminh đến quý cha và toàn thể gia trưởng. Đức Cha nhắn nhủ, Lời Chúa là lời Vàng, là Lời của Chúa Cha như tiên tri Giêrêmia nói”. Gặp được Lời Chúa tôi nuốt vào và Lời Chúa trở thành niềm hoan lạc trong lòng tôi”. Sau đó, Đức Cha phụ tá Gioan long trọng tuyên bố khai mạc “HỘI THI LỜI VÀNG” của giới Gia Trưởng Giáo Phận năm 2018.
Trước khi bước vào hội thi, tất cả cùng ca vang lên bài hát chủ đề “Lắng Nghe Lời Chúa”
 • - Thành phần tham dự hội thi gồm 60 quý đại biểu gia trưởng thuộc 12 giáo hạt
 • - Ban giám Khảo gồm:
- Đức Cha phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân Chủ tịch Ủy ban Giáo Lý Đức Tin HĐGMVN
- Cha Chánh chủ khảo Phêrô Phạm Duy Liễm, Đặc trách Gia Trưởng Giáo phận(GTGP)
- Cha phó chủ khảo Đaminh Vũ Văn Hoài phó đặc trách GTGP
- Cha phó chủ khảo ĐaminhNguyễn Trung Chánh, Nguyên phó đặc trách GTGP
Cuộc thi gồm có ba chặng:

I./ CHẶNG VÒNG LOẠI:  GIEO HẠT
Chọn 6 thí sinh có số điểm cao nhất, trong tổng số 60 thí sinh dự thi.
 1. Giêrônimô Đỗ Cao Thái, 10 điểm – GX Thánh Tâm – Giáo hạt Hố Nai
 2. Giuse Thân Trọng Trịnh, 9 điểm – GX Thọ Lâm – Giáo hạt Phương Lâm
 3. Đaminh Cao Thanh Bình, 8 điểm – GX Ngô Xá – Giáo Hạt Hòa Thanh
 4. Gioan B Đỗ Thanh Sơn, 8 điểm – GX Thánh Tâm – Giáo Hạt Hố Nai
 5. Giuse Phạm Văn Tôn, 8 điểm – GX Thánh Tâm – Giáo Hạt Hố Nai
 6. AntônNguyễn Văn Súy, 8 điểm – GX Minh Tín – Giáo Hạt An Bình
 
Song song với phần thi, để tạo bầu khí sống động, Cha Đaminh nguyên phó đặc trách gia trưởng và ban tổ chức còn có những câu hỏi đáp và những phần quà khích lệ đã được trao cho những gia trưởng có câu trả lời chính xác.
 
II./ CHẶNG BÁN KẾT: LÚA TỐT VÀ CỎ LÙNG
Chặng này có 3 hình thức thi.
 • Thí sinh dùng bảng A,B,C,D để chọn đáp áp của ban tổ chức
 • Thí sinh bốc thăm câu lời Chúa và ghép vào bảng mousse (có người trợ giúp)
 • Thí sinh chọn một bông lúa và trả lời trực tiếp 3 câu hỏi trong vòng 30 giây
Kết thúc chặng thi chọn 3 thí sinh, trong số 6 thí sinh của vòng loại.
 1. Ông Giêrônimô Đỗ Cao Thái - Giáo xứ Thánh Tâm – Giáo Hạt Hố Nai
 1. Ông  Gioan B Đỗ Thanh Sơn - Giáo xứ Thánh Tâm – Giáo Hạt Hố Nai
 2. Ông  Giuse Phạm Văn Tôn - Giáo xứ Thánh Tâm – Giáo Hạt Hố Nai
 
II./ CHẶNG CHUNG KẾT: MÙA GẶT BỘI THU
Hình thức thi chặng này là bấm chuông giành quyền trả lời
Kết quả cuộc thi xếp hạng như sau:
- Hạng Nhất: Ông Giêrônimô Đỗ Cao Thái - Giáo xứ Thánh Tâm – Hạt Hố Nai
- Hạng Hai: Ông  Giuse Phạm Văn Tôn - Giáo xứ Thánh Tâm – Hạt Hố Nai
- Hạng Ba:Ông  Gioan B Đỗ Thanh Sơn - Giáo xứ Thánh Tâm – Hạt Hố Nai
 
Những hồi chiêng trống hùng tráng tiếp nối để bước vào nghi thức Suy tôn các Thánh trong Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, để nài xin các ngài cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta biết can đảm trong mọi thử thách để làm chứng cho Chúa. Chúng ta hãnh diện vì ở giữa lòng Hội Thánh Việt Nam, cũng đã có bao nhiêu người con ưu tú góp phần làm cho vườn hoa Giáo hội thêm sắc thêm hương.
 
Tiếp theo hoạt cảnh Anrê Phú Yên, vị tử đạo đầu tiên nổi bật lên như một vì sao sáng khắc họa lại phần nào gương sáng của Ngài. Hội thi được kết thúc với giờ chầu tạ ơn. Và mọi người cùng hát vang Này chính Chúa sai đi.
 
Trong lời phát biểu kết thúc, ông Vinh Trưởng ban trị sự GTGPcám ơn Đức Cha phụ tá Gioan, Cha Đặc trách, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ,các thí sinh và mọi người đã tham gia đóng góp, tổ chức Hội thi, đặc biệt BHG và các ban phục vụ của giáo xứ Ninh Phát., sau đó mọi người chứng kiến lễ trao giải cho các thí sinh, được chiêu đãi ăn nhẹ và giải tán.
 
Xin chúc mừng quý ông đạt giải – Xin chúc mừng Giáo xứ Thánh Tâm – Xin chúc mừng Giáo Hạt Hố Nai – Xin chúc mừng Giới gia trưởng Giáo phận đã tổ chức “HỘI THI LỜI VÀNG” thành công tốt đẹp.
 
Ban Truyền Thông Hạt Gia KiệmĐang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...