15/06/2020
Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang đứng, đám đông và đám cướiTối Thứ Bảy 13/6, tại Giáo xứ Thánh Tâm, giờ kinh Mân Côi cầu nguyện vào ngày 13 mỗi thánh để cầu nguyện cho các gia đình do Ban Mục Vụ Gia đình Giáo phận tổ chức đã trở lại theo định kỳ cùng với sự đồng hành của Đức Cha Giáo phận.

Khởi đầu giờ Kinh Mân Côi, cộng đoàn đã lắng nghe Tin Mừng Gioan 2, 1-12, cũng như hiệp thông trong diễn nguyện kể về phép lạ tại tiệc cưới Ca-na, để cảm nghiệm sống động hơn vai trò trợ giúp của Mẹ Maria trong đời sống hôn nhân của các cặp đôi, cũng như càng tin tưởng vào phép lạ của Chúa khi giải gỡ những khó khăn ban đầu mà cuộc hôn nhân nào cũng gặp phải.

Tiếp sau đó, trong tâm tình giáo huấn của vị chủ chăn, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn hướng đến các ý nguyện trong giờ kinh Mân Côi:cầu nguyện cho các gia đình đang gặp khó khăn với lòng tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn dành cho các cặp đôi hôn nhân; và hiệp thông tâm tình tạ ơn của Giáo phận trong Tuần Tạ Ơn hậu Covid-19.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều ngườiKhông chỉ nói với 50 cặp đôi có mặt đại diện các gia đình trong giáo xứ, nhưng cũng là những tâm tình giáo huấn dành cho mọi gia đình, cho cộng đoàn trong giáo phận, Đức Cha Giáo phận chia sẻ “Ngày hôm nay, hầu hết các cặp đôi, gia đình đang gặp những khó khăn về nhiều mặt…Khó khăn khi họ tập làm quen sống chung với nhau, khó khăn khi học cách làm vợ, làm chồng, làm cha, làm mẹ, và cả khó khăn khi học cách sống chung với gia đình hai bên.” Vì vậy, Đức Cha Giáo phận mời gọi mọi người “hãy cầu nguyện cho các cặp đôi hôn nhân ấy.” Bởi, “nếu họ không có sự đỡ nâng từ Thiên Chúa, không có được sự trợ giúp của cha mẹ hai bên, thì họ rất khó có thể vượt qua được những khó khăn này.”

Không chỉ mời gọi tất cả mọi người cầu nguyện cho các gia đình trẻ gặp khó khăn, nhưng Đức Cha Giáo phận cũng đã giúp cộng đoàn tin tưởng vào Thiên Chúa nhiều hơn khi họ khẩn nài với Người. “Xin mọi người hãy cầu nguyện với lòng tin tưởng vào Thiên Chúa toàn năng, Đấng có thể biến nước thành rượu như trong tiệc cưới Ca-na, Đấng có thể mở ra, chỉ ra con đường thênh thang khác ngay trong ngõ cụt của mỗi gia đình.”

Niềm tin tưởng ấy lại còn mạnh mẽ, khiến mọi người tha thiết cầu nguyện cho các đôi tân hôn hơn, vì Mẹ Maria luôn có đó, sẵn sàng để giúp đỡ họ, như Đức Cha huấn dụ. “Chúng ta tin tưởng trong lời cầu nguyện, không chỉ tin Thiên Chúa yêu thương họ, mà còn tin Mẹ Maria cũng thương yêu đôi tân hôn nữa, và vẫn tiếp tục yêu thương họ.” Đức Cha nói tiếp, “như trong tiệc cưới Ca-na, dù đôi tân hôn chưa nài xin, nhưng Mẹ đã chủ động để giúp họ…nên chúng ta có thể tin tưởng, nài xin Mẹ thương giúp các cặp đôi hôn nhân trong những khó khăn của họ.”

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứngÝ sau cùng trong huấn dụ mà Đức Cha Giáo phận đề cập, chính là mời gọi các gia đình, cộng đoàn cùng hiệp thông, hướng về Tuần Tạ Ơn của Giáo phận hậu Covid-19 đang diễn ra. Đức Cha Giuse nói “Chúng ta có nhiều lý do để tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria sau cơn đại dịch Covid này. Lý do căn bản cho lời tạ ơn là đất nước, Giáo phận và chúng ta đã thoát cơn nguy hiểm của dịch bệnh, trong khi còn biết bao nhiêu quốc gia, vẫn còn bị ảnh hưởng, số ca nhiễm và chết vẫn còn.” Lời tạ ơn Chúa và Mẹ Maria trong giờ Kinh Mân Côi, “là vì chúng ta đã cảm nhận được tình yêu của nhau. Để từ đó, cảm nhận được tình yêu của Chúa qua nhau, cho nhau…và tạ ơn vì biết bao khó khăn trong đời sống hôn nhân, mà nhờ tình yêu Chúa, chúng ta đã thắng vượt, lướt qua được.”

Sau huấn từ, Đức Cha Giáo phận cùng Cha Đặc trách Ban Mục vụ Gia đình –cũng là Cha Chánh xứ Thánh Tâm-, quý cha và cộng đoàn đã cùng lần hạt, đọc Kinh Mân Côi với Mầu Nhiệm Sáng, theo như tâm tình hướng ý như Đức Cha mời gọi.

Và để đón nhận thêm ân ban phúc lành, các gia đình, cộng đoàn cùng tham dự giờ Chầu Thánh Thể, suy niệm và rọi chiếu thêm về rượu tình yêu hôn nhân của mỗi gia đình, còn hay đã hết, hay đã mất mùi vị vì những ích kỷ bản thân, vì yêu chưa đủ…Để rồi, từng gia đình xin lỗi Chúa và cầu xin tình yêu Chúa làm mới lại tình yêu hôn nhân của họ nhờ sự bầu cử của Mẹ Maria, Mẹ của các gia đình.

Trước khi kết thúc giờ Kinh Mân Côi, Đức Cha Giáo phận đã ban phép lành trên cộng đoàn, đặc biệt là cho các cặp đôi hôn nhân, và cho mọi gia đình lớn nhỏ đang hiện diện.
Tin, ảnh: Ban TT Giáo xứ Thánh Tâm &Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang đứng, đám đông và đám cưới
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và trẻ em