14/07/2020
459
Vẫn tiếp tục chương trình đọc Kinh Mân Côi ngày 13 mỗi tháng để cầu nguyện cho các gia đình trong Giáo phận như mong ước của Đức Cha Giáo Phận, chiều tối Thứ Hai 13/7 vừa qua, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá Giáo phận Xuân Lộc, đã cùng cộng đoàn Giáo xứ Thánh Tâm để cùng lần hạt Kinh Mân Côi trong ý nguyện này.
Sau 50 Kinh Mân Côi với Mầu Nhiệm Vui, cộng đoàn lắng nghe câu chuyện Đức Maria dâng Hài Nhi vào trong Đền Thờ nơi Tin Mừng Luca 2, 22-35, do Cha Giuse Hà Đăng Định, Đặc trách Ban Mục vụ Gia đình, và cũng là Chánh Xứ Thánh Tâm, công bố. Từ bài Tin Mừng vừa nghe, Đức Cha Gioan đã chia sẻ những ý tưởng về Hài Nhi – Con Thiên Chúa, cũng như chiêm ngắm Đức Maria trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa và sự đồng hành của Mẹ trong cuộc đời của mỗi người, trong mỗi gia đình.
Đức Cha nói rằng “Khi chúng ta chiêm niệm chân dung Đức Maria, là chúng ta là hướng về Chúa, chiêm niệm chân dung Chúa.” Và với hình ảnh câu chuyện mà Thánh sử Luca trình thuật, Đức Cha nói “Tin mừng đưa chúng ta đến với hình ảnh rất thân thương: người mẹ trẻ bồng ẵm hài nhi vào trong đền thờ.” Hài nhi đó là ai? Thưa đó chính là Thiên Chúa. Để minh chứng cho điều xác quyết này, Đức Cha Gioan đã trích dẫn những ý tưởng thần học của Thánh Phaolô và Thánh Gioan Tông đồ để minh chứng rằng Hài Nhi được Đức Maria bồng ẵm trên tay chính là Đức Giêsu Kitô, là Thiên Chúa, chứa đựng trong thư Philípphê 2, 6-11 và nơi Lời Tựa của Tin Mừng thứ tư Gioan 1, 1-18 và các chương 13-15 “Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha.” (13,1). Đức Cha nói, Đức Giêsu Kitô chính là Thiên Chúa, đã đến trong trần gian, làm người, gánh lấy tội của con người, chịu chết, mai táng và được Chúa Cha Phục Sinh, và trở về cùng Cha. Nhưng, như Đức Cha chia sẻ, “sự trở về cùng Cha của Chúa Giêsu, là cũng mang theo và đưa chúng ta về cùng Cha… Hiểu được cốt lõi của mầu nhiệm cứu chuộc của Ngôi hai Nhập thể dưới cái nhìn của Thánh Phaolô và Thánh Gioan Tông Đồ thì hài Nhi trong tay Mẹ là Thiên Chúa.” Vậy Đức Maria ở đâu trong hành trình của Chúa Giêsu và hành trình cuộc đời của chúng ta? Đức Cha Gioan cho biết, trong hành trình của Chúa Giêsu và hành trình của chúng ta về với Chúa Cha có Đức Maria ở cùng.” Điều này được dẫn chứng trong suốt hành trình của Chúa Giêsu, Mẹ luôn có đó, bên cạnh và đồng hành với Con Mẹ, từ khi nhập thể, khi đi rao giảng, thi hành sứ vụ, khi bị bắt, bị đánh đập và treo trên thập giá, Mẹ luôn có đó, bên Con Mẹ, ngay cả dưới chân thập giá, và sau khi Chúa Giêsu Phục Sinh, Mẹ đã chờ đợi để thấy Con Mẹ. Đức Cha nói, “Mẹ đi liền sát với Chúa Giêsu, Con Mẹ, trong mọi biến cố, cuộc đời con Mẹ, hiệp thông trong công trình cứu chuộc của Con.

“Không ai gần với Con bằng Mẹ.” Và, “khi chúng ta được cứu chuộc, thì Mẹ cũng gần bên cuộc đời chúng ta như gần bên cuộc đời Chúa Giêsu.” Để rồi, như kết lại cho bài huấn từ, Đức Cha nói rằng “ mỗi khi chúng ta quy tụ nhau lại để đọc kinh Mân Côi vào ngày 13 mỗi thánh, khi chiêm ngắm Chúa Giêsu, cũng là chiêm ngắm Mẹ. Mẹ gắn bó trong cuộc đời Chúa Giêsu, nên Mẹ cũng gắn bó với cuộc đời của chúng ta.” Và Đức Cha mời gọi mọi người “Hãy dâng bản thân gia đình trong tay Mẹ, mọi vui buồn, thử thách…những khó khăn đã giải quyết, hay chưa giải quyết được…Dâng tất cả cho Mẹ…. và cầu xin Mẹ trợ giúp để chúng ta có thể tìm kiếm thánh ý Chúa, và thực hiện ý Chúa torng cuộc đời mình”.
Trong tâm tình phó thác, dâng mọi gia đình trong Giáo phận cho Mẹ Maria, các cặp đôi hôn nhân – gia đình của Giáo xứ Thánh Tâm đã đại diện cho cộng đoàn mời gọi “dâng các gia đình trong giáo phận cho Mẹ Maria,” như tâm tình của Đức Cha Giáo Phận vẫn hằng quan tâm, cũng như trong huấn từ của Đức Cha Phụ Tá vừa gửi đến cộng đoàn. Trong sự sốt mến, cùng với những trải nghiệm sống động thực tế của đời sống hôn nhân- gia đình, các cặp đôi hôm nay đã thật thiết tha đặt tâm tình trong lời hát “ Dâng gia đình cho Mẹ”[1], gửi tình yêu thương của họ vào những bông hoa họ cầm trên tay, để cùng đồng tiến dâng Mẹ với lòng tin tưởng vào Mẹ, người Mẹ tuyệt vời của mọi gia đình.
Ước nguyện này, một lần nữa, trong Giờ Chầu Thánh Thể, Cha Giuse đã nhờ Mẹ đến với Chúa, để dâng những gia đình trong giáo phận cho Chúa và Mẹ Maria, “đặc biệt là những gia đình gặp khó khăn, thử thách trong đời sống đức tin, hoặc hôn nhân, cho những gia đình đang ở bờ vực của ly tán, cho những người mẹ sống đơn thân, cho những người con ngỗ nghịch chưa sống hiếu thảo với cha mẹ…Dâng lên  cho Mẹ tất cả, để nhờ Mẹ, Chúa sẽ biến đổi tất cả mọi người”
Giờ Kinh Mân Côi kết thúc với phép lành cho cộng đoàn từ Đức Cha Phụ Tá Gioan.


Tin, ảnh : Nt Teresa Ngọc Lễ, O.P và Ban TT Gx Thánh Tâm.

[1] Lm. Nhạc sĩ Cao Huy Hoàng

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...